วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 12:42 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 15.58 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (5 พ.ค.62)

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2511 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงออกแบบและสร้างด้วยพระหัตถ์ของพระองค์เอง  โปรดเกล้าให้นายไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์  กองหัตถศิลป์  กรมศิลปากรแกะแม่พิมพ์ถวาย พระราชทานพร้อมเอกสารให้ข้าราชบริพารในพระองค์ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ พลเรือนที่ประกอบคุณความดีสร้างในช่วงปี 2508 – 2512 จำนวนสร้างมีประมาณ 3,000 องค์ องค์นี้เจ้าของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ผู้ชำนาญการพระเครื่องให้ความเห็นว่าเป็นพุทธศิลป์ปี พ.ศ. 2511


           

 

 

♦♦♦  พระปิดตาวัดหนัง พิมพ์ยันต์ยุ่ง เนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อของโลหะจะคล้ายกับพระปิดตาหลวงปู่ทับวัดทอง แยกพุทธศิลป์กันที่พระปิดตาวัดหนังจะล้วงนอกเข่า พระปิดตาวัดทองจะล้วงปิดทวาร เส้นขนมจีนวัดหนังใหญ่กว่าวัดทองเล็กน้อย หลวงปู่เอี่ยมเป็นพระเกจิสมัยรัชกาลที่ 5 โด่งดังมาครั้งกระนั้นถึงถึงปัจจุบันนี้ใครมีต่างหวงแหน องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ อ๊อด เลี่ยมทอง พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


           

 

 

♦♦♦  เหรียญหลวงพ่อช่วงวัดบางแพรกใต้ รุ่นแรก  ปี 2488 หรือพระครูนนทวุฒาจารย์  จันทโชโต ท่านเป็นศิษย์หลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงและยังเรียนวิชากับหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ผ้าประเจียด เสื้อยันต์ ตะกรุดพิศมร ปัจจุบันหาดูได้ยาก เหรียญรุ่นแรกของท่านคณะศิษย์ได้ขออนุญาตท่านสร้างในวาระฉลองอายุ 85 ปีในปี 2488 มีทั้งเนื้อเงิน เนื้อทองแดงและเนื้อฝาบาตรเป็นเหรียญยอดนิยมเป็นเหรียญมีประสบการณ์ดังมาแต่อดีตแล้ว เหรียญนี้ของอี๊ด เมืองโบราณ เจอกันที่งานประกวดพระศรีราชาจึงได้รูปมาแบ่งปัน


           

 

 

 

♦♦♦  เหรียญหลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอกรุ่นแรก ปี 2483  เป็นเหรียญปั้มอัดกระบอก หูเชื่อม รายละเอียดบนเหรียญคมชัดตัดสินแท้เก๊ได้ง่ายมากถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นรอยแกะพิมพ์หยาบๆเป็นจุดสังเกตทั่วไป เช่น ที่ใต้ตาหลวงพ่อ รอบปาก หลังมือ ด้านหลังเหรียญนี้เป็นพระพิมพ์อู่ทอง (2) เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแครุ่นแรก ปี 2507 เนื้อทองแดงสวยแชมป์เพิ่งซื้อเข้ารัง หลวงพ่อพรหมสร้างปลุกเสกมอบให้ผู้ร่วมสร้างโบสถ์วัดช่องแค ขณะนั้นท่านอายุ 79 ปี เป็นเหรียญยอดนิยมประสบการณ์ดีราคาเล่าหาแพงเป็นแสนนานแล้ว เก่ง คลองขวาง เปิดร้านใหม่ “เก่ง คลองขวาง แอนติก”ใกล้กับเดอะมอลบางแคถนนกาญจนาภิเษก เขตบางแคที่นี่ใช้เป็นอ๊อฟฟิตรับเช่าวัตถุมงคล ของเก่าโบราณ และเป็นที่ออกใบรับรองระแท้ เก่ง คลองขวางชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของนักสะสมพระเครื่องว่าเก่งสมชื่อเรื่องเหรียญพระคณาจารย์เก่าและใหม่ไม่เคยแพ้ใครเป็นจริงรู้จริงตั้งแต่เปิดให้บริการออกใบรับรองพระแท้ไปนับพับใบท้าให้คืนถ้ามีปัญหาใครว่าไม่แท้มาขายให้เราเปิดทุกวัน มีโปรโมชั่นฉลองร้านใหม่ใครนำพระมาออกใบรับรองพระแท้ 3 องค์จ่ายแค่ 2 องค์ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 62 นี้เท่านั้น  ส่วนตลาดนัดพระเครื่องมิ๊กซ์บางใหญ่ยังคงเปิดให้ผู้ค้าวัตถุมงคลหรือแผงพระเครื่องเข้าไปค้าขายมีนัดทุกวันอังคาร วันวันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์ 081-6296880


 

 

 

 

 

 

♦♦♦  พระปรกนาคใบมะขามรุ่น 2 วัดท้ายตลาด ชุดกรรมการใหญ่ ทองคำ ทองคำลงยา  เนื้อนาก  เนื้อเงิน เนื้อนวะ เนื้อทองชนวน และทองแดง คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นประธานจับ 1 ใน 20 ชุดที่นำมาให้จับฉลากเป็นปฐมฤกษ์ในวันเปิดจองที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 ชุดนี้เป็นชุดทองคำหมายเลขพิเศษ รักษ์ ศรีเกตุ ประมูลให้ราคาถึง 50,000 บาทเป็นที่ฮือฮากันทั่วในวันนั้น จากราคาตั้งต้นชุดละ 28,000 บาท

 

 

♦♦♦ ปัจจุบันรักษ์ ศรีเกตุจัดว่าเป็นดาวเด่นคนหนึ่งในวงการพระเครื่องมืออาชีพเป็นที่ยอมรับในความสามารถจากนักสะสมพระเมืองไทยและต่างชาติ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาได้รับมอบหมายจากอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมฯไปขึ้นเวทีบรรยายให้ความรู้นักสะสมพระเครื่องเมืองไทยและที่มาจากเมืองจีนหลายมณฑลประมาณ 300 – 400 คน คุณภัณฑิล จงจิตรตระกูล นายกสมาคมคริปโตบีชแห่งประเทศไทย ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยสาธารณรัฐประชานจีน จัด “โครงการพัฒนาระบบซื้อขายพระเครื่องไทยโดยใช้บล็อกเชนเทคโนโลยี” เพื่อรองรับการใช้นวัตกรรมดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวัน พระเครื่องเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทยตลาดพระเครื่องขยายไปต่างประเทศปีหนึ่งเป็นแสนล้านบาท หากนำเทคโนโลยี่บล็อกเชนมาใช้จะเกิดประโยชน์ต่อการเติบโตของตลาดพระเครื่องไทย