วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 15:48 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.30 น.

พระองค์เด่นและคนดัง(12 พ.ค.62)

 

 

 

 

♦♦♦ เหรียญแรกเป็นห่วงเชื่อม 8 รอบหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง เนื้อทองคำสร้าง 9 เหรียญสร้างพร้อมเหรียญเสมา 8 รอบในปี 2518 ฉลองอายุหลวงปู่ทิมครบ 8 รอบ 96 ปี รุ่นนี้มีโค้ดตัว ”ท” อยู่เหนือโบว์ด้านหน้า  หูเหรียญมาเชื่อมติดภายหลังจึงเรียกว่า “ห่วงเชื่อม” เหรียญนี้ เด่น อยุธยาซื้อมา 9 ล้าน 5 แสน เหรียญที่ 2 เหรียญอายุยืนหลวงปู่สีวัดถ้ำเขาบุญนาค จังหวัดนครสวรรค์ เนื้อทองคำเบอร์ 9 มหามงคล เจริญก้าวหน้าสร้างแค่ 16 เหรียญจัดเป็นเหรียญหายากอีกเหรียญหนึ่งพูดถึงราคาน่าจะหลายแสนเจ้าของคนเดียวกัน เด่น อยุธยา


 

 

 

 

♦♦♦ พระปิดตา “ยันต์ยุ่ง” หลวงปู่เอี่ยมวัดหนังราชวรวิหาร หรือเจ้าคุณเฒ่าท่านมีสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณชั้นสามัญที่ พระภาวนาโกศล ท่านเกิดสมัยรัชกาลที่ 3 รัชกาลที่ 5 ให้ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดหนัง และให้ตำแหน่งเป็นเจ้าคุณ พระปิดตายันต์ยุ่งพิมพ์ประกบสร้างในราวปี 2453 เป็นเนื้อโลหะมีทั้งเนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อตะกั่ว  พุทธคุณไม่ผิดไปจากแร่บางไผ่ องค์นี้เนื้อตะกั่วของ กิ๊บวัดไทร ร้าน sc สายใต้ใหม่


 

 

 

 

 

♦♦♦  เหรียญแรกเป็นเหรียญรุ่น 3 หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ  อำเภอบางประอินทร์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื้อเงินหน้าทองคำ สร้างปี 2513 หลวงพ่อพรหม ติสสเทโว เป็นศิษย์หลวงพ่อขันวัดนกกระจาบหลวงปู่สีวัดสะแกยังชมว่าในอยุธยานี้เรื่องคงกระพันไม่มีใครเกินท่าน สมัยหนุ่มเคยเป็นนักเลงไปขอเชือกคาดเอวจากหลวงพ่อขัน เขียนเลขยันต์ท่องบ่นคาถามาแต่อายุแค่ 7 ขวบ เหรียญของท่านจึงเป็นเหรียญหลักของวงการในปัจจุบัน องค์ที่ 2 พระพรหมห้าเหลี่ยม เป็นพระเนื้อผงยุคต้น ปี 2513 หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือเกจิดังแห่งเมืองกรุงเก่าท่าสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างประสบการณ์ทราบดีในหมู่ศิษย์ ทั้งสององค์เป็นพระของ อาจารย์แป๊ะ บางกรวย สายตรงหลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ ร้านใหญ่บนพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 3  อ.แป๊ะ  บางกรวยบอกด้วยว่า หลวงพ่อสอนศิษย์ว่า “อย่าไปสนใจเรื่องของเหนียวให้สนใจเรื่องทำความดี”


 

 

 

 

♦♦♦ เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานคลองด่านตัวจริง ผ่านมือป๋าพยัพ คำพันธุ์ผู้เชี่ยวชาญเครื่องรางของเมืองไทยชื่อกระฉ่อนวงการมานานกว่า 40 – 50 ปี ดูแล้วไฟเขียวไร้ข้อสงสัยเสือตัวนี้เป็นเขี้ยวตัวจริงเคยอยู่กับป๋าพยัพ มาก่อนผ่านตากรรมากรหลายเวที มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยไร้ข้อกังขา จารอักขระเต็มสูตรด้วยอักษรขอมโบราณครบสูตรปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของ Nutt แสงสุระยะฉาย 095 – 7895549


 

 

 

 

♦♦♦ พระผงสุพรรณยอดโถ กรุวัดพระศรีมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระเนื้อชินเงิน พบพร้อมกับพระผงสุพรรณเนื้อดินแต่มีจำนวนน้อยกว่า  ที่เรียกว่าพระผงสุพรรณยอดโถเพราะอยู่ในโถเล็กๆ และมีจำนวนน้อยปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่งมีของเลียนแบบมาก ด้านพุทธคุณเหมือนกับพระผงสุพรรณเนื้อดิน ของคุณธัลดล บุนนาค


           

 

 

 

♦♦♦  มีดหมอหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์  มีดหมอเป็นเครื่องรางของขลังประเภทศาสตราวุธ ที่พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคม ตั้งแต่ยุคโบราณถึงปัจจุบันนิยมสร้าง ทั้งนี้เพราะกิตติศัพท์แห่งความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ของอาคมมีดหมอป้องกันคุณไสยสิ่งจัญไรทั้งปวงรวมถึงขับไล่ภูตผีปีศาจแก้อาถรรพ์ นักเลงโบราณเรียกมีดหมอนี้ว่ามีดปราบชาตรี ของธัญญาภรณ์ พระเครื่อง 064 -4468186   


           

 

 

 

♦♦♦  พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ พิมพ์กลางไม่ปั้มซ้ำ เป็นพระที่จัดสร้างพร้อมพระหลังเตารีดและหลังตัวหนังสือในปี 2505 พระเจ้าวรวงเธอพระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร เป็นประธาน หลวงปู่ทิมอนุญาต ให้ดำเนินการสร้างเป็นเนื้อโลหะทองผสม และยังมีเนื้อแร่ เนื้อเมฆพัด และพระหลังหนังสือในรุ่นเดียวกันองค์นี้เป็นพระหลังเตารีดพิมพ์กลางไม่ปั้มซ้ำเนื่องจากสร้างรุ่นแรกเททองออกมาได้สวยงามไม่ต้องส่งไปปั้มอีกครั้งไม่มีรอยเขยื่อน ของ พลโทวิรัชช์ กมลศิลป์


        

 

 

 

♦♦♦ พระกริ่งบัวรอบ ก้นลายเซ็น หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ปี 2508 ถือเป็นพระกริ่งรุ่นแรก ของอาจารย์ทิม สร้างขึ้นเพื่อหาทุนไปสร้างอาคารเรียนเบญจมราชูทิศ โรงเรียนประจำจังหวัดปัตตานี เป็นพระกริ่งที่มีรูปหลวงพ่อทวดนั่งบนฐานบัวสองชั้นมีโค้ดใต้ฐานตอกไว้ 3 แถว โค้ดแถวแรกตอกลายเซ็นอาจารย์ทิม  วิสัยโสภณ โค้ดแถวสองหลวงพ่อทวดและโค้ดแถวสามวัดช้างให้ ของ คุณกิตติ เจนกำจรชัย


        

 

 

 

♦♦♦  เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ยปัจจุบันชื่อวัดมงคลโคธาวาส อยู่คลองด่านจังหวัดสมุทรปราการ ชื่อเสียงของหลวงพ่อปานโด่งดังโดยเฉพาะเขี้ยวเสือที่ท่านสร้างสมัยรัชกาลที่ 5 ประพาสต้นมณฑลปราจีนบุรีปี 2451 เขี้ยวเสือกระโดดได้ด้วยการใช้เนื้อหมูเสกเป่า เขี้ยวเสือแกะเป็นฝีมือชาวบ้านจึงเล็กบ้างใหญ่บ้าง มีอ้าปากหุบปาก ท่านจารด้วยเหล็กจารตามตัวและใต้ฐาน เขี้ยวเสือแกะตัวนี้เคยอยู่ในรังใหญ่ปัจจุบันย้ายมาอยู่กับคุณวิกรานต์ ชุติมาภรณ์ ข่าวว่าราคากว่าล้าน


           

 

 

 

♦♦♦  หลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 2497 กรรมการ พิมพ์ใหญ่เอ  พระอาจารย์ทิมวัดช้างให้สร้างสุดยอดแห่งรูปเคารพในรูปแบบของพระเนื้อว่านตั้งแต่ปี 2497 ดังสนั่นลือลั่นจนถึงวันนี้ ทั้งคนไทยชาวต่างชาติต่างเสาะแสวงหาเพราะพุทธคุณอันล้ำเลิศประเสริฐสุด มีผู้ที่ร่วมสร้างครั้งนั้นคุณอนันต์ คณานุรักษ์ เจ้าของเหมืองทางใต้และพระอาจารย์นองวัดทรายขาวมีดินกากยายักเป็นมวลสารหลักผสมกับว่านต่างๆ พิมพ์ใหญ่แยกเป็นหูมีขีด เรียกว่าพิมพ์เอ ถ้าเป็นพิมพ์กรรมการเนื้อจะออกดำ พระเนื้อว่านทุกองค์จะมีรอยไม้ไผ่เสียบใต้ฐาน พระหลวงพ่อทวดรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่ เอ.จัดเป็นพิมพ์นิยมสูงสุดของพระเนื้อว่าน  ของคุณเดช สงขลา  ปัจจุบันต้องมีเป็นล้านครับ


           

 

 

 

♦♦♦  ตะกรุดหลวงพ่อคงวัดซำป่าง่าม จังหวัดฉะเชิงเทรา อายุ 106 ปีเนื้อเงินพร้อมเชือกร้อยเดิมๆทั้งชุด เป็นตะกรุดสุดยอดนิยมหนึ่งเดียวของหลวงพ่อคง วัดซำป่าง่าม พุทธคุณไม่ต้องพูดถึงแคล้วคลาด มหาอุด คงกระพันชาตรีเพียบพร้อมด้วยเมตตามหานิยม จัดเป็นความขลังเครื่องรางชิ้นเอกของหลวงพ่อคงดอกหนึ่งแคล้วคลาดทุกภัยพาลประสบการณ์มากมายวงการเหมืองพลอยต่างต้องมีไว้ ตะกรุดชุดนี้ของ กุ่ย ซำป่าง่าม ร้านอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 โทร.065 - 3299225