วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2563 17:58 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.30 น.

พระองค์เด่นและคนดัง(12 พ.ค.62)

 

 

 

 

♦♦♦ เหรียญแรกเป็นห่วงเชื่อม 8 รอบหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง เนื้อทองคำสร้าง 9 เหรียญสร้างพร้อมเหรียญเสมา 8 รอบในปี 2518 ฉลองอายุหลวงปู่ทิมครบ 8 รอบ 96 ปี รุ่นนี้มีโค้ดตัว ”ท” อยู่เหนือโบว์ด้านหน้า  หูเหรียญมาเชื่อมติดภายหลังจึงเรียกว่า “ห่วงเชื่อม” เหรียญนี้ เด่น อยุธยาซื้อมา 9 ล้าน 5 แสน เหรียญที่ 2 เหรียญอายุยืนหลวงปู่สีวัดถ้ำเขาบุญนาค จังหวัดนครสวรรค์ เนื้อทองคำเบอร์ 9 มหามงคล เจริญก้าวหน้าสร้างแค่ 16 เหรียญจัดเป็นเหรียญหายากอีกเหรียญหนึ่งพูดถึงราคาน่าจะหลายแสนเจ้าของคนเดียวกัน เด่น อยุธยา


 

 

 

 

♦♦♦ พระปิดตา “ยันต์ยุ่ง” หลวงปู่เอี่ยมวัดหนังราชวรวิหาร หรือเจ้าคุณเฒ่าท่านมีสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณชั้นสามัญที่ พระภาวนาโกศล ท่านเกิดสมัยรัชกาลที่ 3 รัชกาลที่ 5 ให้ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดหนัง และให้ตำแหน่งเป็นเจ้าคุณ พระปิดตายันต์ยุ่งพิมพ์ประกบสร้างในราวปี 2453 เป็นเนื้อโลหะมีทั้งเนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อตะกั่ว  พุทธคุณไม่ผิดไปจากแร่บางไผ่ องค์นี้เนื้อตะกั่วของ กิ๊บวัดไทร ร้าน sc สายใต้ใหม่


 

 

 

 

 

♦♦♦  เหรียญแรกเป็นเหรียญรุ่น 3 หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ  อำเภอบางประอินทร์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื้อเงินหน้าทองคำ สร้างปี 2513 หลวงพ่อพรหม ติสสเทโว เป็นศิษย์หลวงพ่อขันวัดนกกระจาบหลวงปู่สีวัดสะแกยังชมว่าในอยุธยานี้เรื่องคงกระพันไม่มีใครเกินท่าน สมัยหนุ่มเคยเป็นนักเลงไปขอเชือกคาดเอวจากหลวงพ่อขัน เขียนเลขยันต์ท่องบ่นคาถามาแต่อายุแค่ 7 ขวบ เหรียญของท่านจึงเป็นเหรียญหลักของวงการในปัจจุบัน องค์ที่ 2 พระพรหมห้าเหลี่ยม เป็นพระเนื้อผงยุคต้น ปี 2513 หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือเกจิดังแห่งเมืองกรุงเก่าท่าสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างประสบการณ์ทราบดีในหมู่ศิษย์ ทั้งสององค์เป็นพระของ อาจารย์แป๊ะ บางกรวย สายตรงหลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ ร้านใหญ่บนพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 3  อ.แป๊ะ  บางกรวยบอกด้วยว่า หลวงพ่อสอนศิษย์ว่า “อย่าไปสนใจเรื่องของเหนียวให้สนใจเรื่องทำความดี”


 

 

 

 

♦♦♦ เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานคลองด่านตัวจริง ผ่านมือป๋าพยัพ คำพันธุ์ผู้เชี่ยวชาญเครื่องรางของเมืองไทยชื่อกระฉ่อนวงการมานานกว่า 40 – 50 ปี ดูแล้วไฟเขียวไร้ข้อสงสัยเสือตัวนี้เป็นเขี้ยวตัวจริงเคยอยู่กับป๋าพยัพ มาก่อนผ่านตากรรมากรหลายเวที มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยไร้ข้อกังขา จารอักขระเต็มสูตรด้วยอักษรขอมโบราณครบสูตรปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของ Nutt แสงสุระยะฉาย 095 – 7895549


 

 

 

 

♦♦♦ พระผงสุพรรณยอดโถ กรุวัดพระศรีมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระเนื้อชินเงิน พบพร้อมกับพระผงสุพรรณเนื้อดินแต่มีจำนวนน้อยกว่า  ที่เรียกว่าพระผงสุพรรณยอดโถเพราะอยู่ในโถเล็กๆ และมีจำนวนน้อยปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่งมีของเลียนแบบมาก ด้านพุทธคุณเหมือนกับพระผงสุพรรณเนื้อดิน ของคุณธัลดล บุนนาค


           

 

 

 

♦♦♦  มีดหมอหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์  มีดหมอเป็นเครื่องรางของขลังประเภทศาสตราวุธ ที่พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคม ตั้งแต่ยุคโบราณถึงปัจจุบันนิยมสร้าง ทั้งนี้เพราะกิตติศัพท์แห่งความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ของอาคมมีดหมอป้องกันคุณไสยสิ่งจัญไรทั้งปวงรวมถึงขับไล่ภูตผีปีศาจแก้อาถรรพ์ นักเลงโบราณเรียกมีดหมอนี้ว่ามีดปราบชาตรี ของธัญญาภรณ์ พระเครื่อง 064 -4468186   


           

 

 

 

♦♦♦  พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ พิมพ์กลางไม่ปั้มซ้ำ เป็นพระที่จัดสร้างพร้อมพระหลังเตารีดและหลังตัวหนังสือในปี 2505 พระเจ้าวรวงเธอพระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร เป็นประธาน หลวงปู่ทิมอนุญาต ให้ดำเนินการสร้างเป็นเนื้อโลหะทองผสม และยังมีเนื้อแร่ เนื้อเมฆพัด และพระหลังหนังสือในรุ่นเดียวกันองค์นี้เป็นพระหลังเตารีดพิมพ์กลางไม่ปั้มซ้ำเนื่องจากสร้างรุ่นแรกเททองออกมาได้สวยงามไม่ต้องส่งไปปั้มอีกครั้งไม่มีรอยเขยื่อน ของ พลโทวิรัชช์ กมลศิลป์