วันอังคาร ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2564 01:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 12.34 น.

.. แวะชิม..ก๋วยเตี๋ยวเป็ดข้ามคลอง .. เมนูอร่อยที่ อ.มหาราช จ.อยุธยา

 .. แวะชิม..ก๋วยเตี๋ยวเป็ดข้ามคลอง ..

เมนูอร่อยที่ อ.มหาราช จ.อยุธยา

 

เมนูอร่อยประจำสัปดาห์นี้คงจะเป็นที่ถูกปากถูกใจสำหรับท่านที่ชื่นชอบรับประทานเป็ดพะโล้กันพอสมควร เพราะ “แม่ลิ้นจี่” กำลังจะเชิญชวนทุกท่านหลีกลี้หนีความวุ่นวายในเมืองกรุงเพื่อไปลองลิ้มชิมรสก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กันที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวข้ามคลอง”

 

 

เส้นทางค้นหาความอร่อยนั้นเรามาเริ่มต้นจากถนนสายเอเชียเลี้ยวเข้าสู่ถนนสาย 347 ที่อำเภอบางปะหันตามเส้นทางสู่อำเภอมหาราช ซึ่งที่นี่นั้นจะมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดอยู่หลายร้าน แต่ร้านที่เรากำลังจะพากันไปแวะชิมนั้นสถานที่ตั้งจะอยู่เลยโรงพยาบาลมหาราชไปประมาณ 1 ก.ม. ฟังแค่เพียงชื่อร้านก็คงจะคาดเดากันได้ว่าเราจะต้องเดินข้ามคลองถึงจะได้ลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวเป็ดของร้านนี้ แต่สำหรับท่านที่ขับรถยนต์มาบริเวณใกล้ๆ ร้านจะมีสะพานเล็กๆ ที่เราสามารถขับข้ามคลองไปจอดกันได้ที่หน้าร้าน

 

 

พูดถึงเป็ดพะโล้ที่ “แม่ลิ้นจี่” ได้เคยแวะชิมมาหลายร้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวานนำ แตกต่างจากเป็ดพะโล้ในเมืองกรุงหรือในย่านอำเภอนครไชยศรีที่ส่วนมากเขาจะปรุงรสชาติออกเค็มนำตามด้วยรสหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวข้ามคลองนั้นเขาจะมีเมนูสารพัดที่ปรุงมาจากเป็ดพะโล้ให้เราได้เลือกสั่ง และจากการที่ได้พูดคุยกับ “คุณอารมณ์ จำนงค์ถ้อย” ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้บอกเล่าให้แม่ลิ้นจี่ฟังว่า ที่ร้านนี้เปิดบริการมาได้นานกว่า 7 ปี โดยจะเป็นธุรกิจแบบครอบครัวมีแม่และลูกสาวช่วยกันทำมาค้าขาย และจะเน้นขายเป็ดพะโล้เป็นเมนูหลัก นอกจากนี้ก็ยังมียังมีก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำให้เลือกชิม ซึ่งสูตรของการทำเป็ดพะโล้นั้นได้มาจากพี่สาวของสามี สนนราคาที่ขายก็ไม่ได้แพงเพราะใช้พื้นที่ของบ้านมาเปิดเป็นร้านไม่ต้องเสียค่าเช่า

 

 

เป็ดพะโล้ของที่ร้านนี้เขาจะใช้เป็ดเชอรี่นำไปต้มตุ๋นกับเครื่องพะโล้จนเนื้อเป็ดเปื่อยนุ่มหอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ คุณสมบัติของเป็ดเชอรี่นั้นจะเป็นเป็ดตัวใหญ่เนื้อเยอะ มีเส้นไขมันแทรกซ้อนในเนื้อเป็ดจึงทำให้เป็ดเนื้อนุ่มไม่เหนียว ที่ร้านนี้เขาจะทำขายวันต่อวันไม่มีเหลือตกค้าง จึงมั่นใจกันได้ว่าเราจะได้ทานเป็ดพะโล้ปรุงใหม่สดกันทุกวันไม่มีเก่าเก็บ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ของร้านนี้เขาจะมีให้เราได้สั่งสารพัดเส้นสารพัดอย่างไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ เกาเหลาเป็ด กระเพราเป็ดพะโล้ ข้าวหน้าเป็ด ในราคาชามละ 35-40-45 บาท หรือจะสั่งเป็ดพะโล้เปล่าๆ มาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็แค่จานละ 80 บาท สั่งเป็ดพะโล้ทั้งก็แค่ตัวละตัวละ 320-360 บาท

 

 

สะดวกกันเมื่อไรก็ขอเชิญแวะเวียนมาเยี่ยมชิมกันได้ “ร้านก๋วยเตี๋ยวข้ามคลอง” จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. ทุกวันพฤหัสบดี-วันอังคาร หยุดร้านทุกวันพุธ หรือโทรศัพท์มาสอบถามเส้นทางกันได้ที่ 08-6508-3225 และพบกับเมนูจานเด็ดโดย “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ปีที่ 18 ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ