วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 14:20 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 16.16 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(7 ก.ค.62)

 

“โอ๊ตบางแพ” ยันเหรียญเสมาทองคำหลวงปู่หมุนไม่เก๊(1)

           

 

♦♦♦ ตามที่มีข่าวเหรียญเสมาหลวงปู่หมุนรุ่นมหาสมปรารถนา ปี 2543-44 ไม่มีสร้างโรงงานไม่ได้ปั้มไม่ทันหลวงปู่จึงเกิดการกังขา เจ้าของเหรียญคนที่เก็บเหรียญนี้ไว้ได้มายังไงทำไมเก็บเหรียญเนื้อทองคำปลอมไว้ถึง 3 เหรียญ ทำทีหลังใช้แม่พิมพ์ตัวเดิมใช่ไหมแถม มีข่าวว่าซื้อขายกันเหรียญละเป็นล้านหรือหลายๆแสน ผู้เขียนมีโอกาสไปงานแถลงข่าวที่นครปฐมก็เลยไปดูตลาดพระเครื่องกอบกุลที่มีผู้คนให้ความนิยมไปนำพระเครื่องไปวางเปิดขายเป็นแผงจรยุทธหรือโต๊ะแดงแผงจรนั่นแหละ การเดินทางสะดวกตลาดนี้อยู่ไม่ไกลจากนครปฐมมากนัก แต่เป็นเขตรอยต่อกับจังหวัดราชบุรีเป็นตลาดนัดพระเครื่องที่โด่งดังมาหลายปีแล้ว หลายคนบอกว่าไปแล้วซื้อได้ขายได้ทั้งเซียนพระและแผงจรต่างแฮปปี้ค่าโต๊ะวาง 40 บาท ขายกันทั้งวันเป็นพันแผง น้ำชากาแฟที่จอดรถฟรีอากาศดีอยู่ติดริมถนนใหญ่ไปมาคล่องปื๊ดเปิดบริการทุกวันพุธ วันศุกร์และวันอาทิตย์  ผู้บริหารไม่ใช่ใครอื่น “โอ๊ต บางแพ” ทำมา 4  ปีแล้วจุดมุ่งหมายทำให้ชาววงการพระเครื่อง “ที่นี่เป็นตลาดต้นทุนต่ำ มีพระแท้มากกว่าพระเก๊” คนราชบุรี นครปฐมเคยเปิดขายริมถนนตลอดทางตอนนี้ไม่มีแล้วมารวมกันที่นี่ที่เดียว คนรายได้น้อยมีโอกาสมาค้าขายได้เงินเลี้ยงครอบครัว

 

 

♦♦♦ โอ๊ต บางแพบอกเราทำให้คนท้องถิ่นเห็นคุณค่าของพระเครื่องที่สะสมไว้  ให้ความชัดเจนตรวจสอบได้ จัดตลาดพระให้เป็นที่แลกเปลี่ยนพระเป็นเงินสด และต้องจัดกิจกรรมพระเครื่องที่จังหวัดราชบุรี จึงมีแนวคิดจัดประกวดพระท้องถิ่น 5 จังหวัดปลายปีนี้ มีจังหวัดราชบุรี เพชรบุรี กาญจนบุรี สมุทรสงคราม และประจวบคีรีขันธ์  

♦♦♦ โอ๊ต บางแพ กล่าวถึงเสียงวิภาควิจารณ์เหรียญเสมามหาสมปรารถนาทองคำหลวงปู่หมุน วัดบ้านจานว่าไม่มีการสร้างหรือไม่มีการปั้มจากโรงงานย่านพรานนก ผมไม่ได้ไปซื้อขายอะไรกับเขาเพียงแค่ดูให้เห็นว่าตัวตัดก็ตัวเดียวกันหลักฐานเอกสารก็ชี้ชัดคนสร้างก็ยืนยัน เหรียญเสมาทองคำหลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน ปี 2543 -44 ที่มีกระแสข่าวว่าเป็นเหรียญปั้มภายหลังไม่ทันหลวงปู่ผมดูแล้วดี  ผมก็ยืนยันไปว่าไม่เก๊ครับตัวตัดก็ตัวเดียวกัน ที่มาชัดเจนเหรียญนี้มีการจัดสร้างในยุคนั้นแน่นอนเจ้าของคนสร้างก็ยืนยันกับผมและให้ดูหลักฐานต้นฉบับต่างๆที่มีอยู่ยืนยันเป็นใบเสร็จตัวจริงของคนสร้างลายมือลายเซ็นคนเดียวกัน เหรียญเสมาทองคำหลวงปู่หมุนทั้ง 3 เหรียญจึงไม่ใช่ปั้มที่หลังแน่นอน โอ๊ต บางแพบอก


 

 

ผบช.ภาค 7 ห้อยพระที่แม่ให้ สมเด็จบางขุนพรหมเส้นด้าย (2)

 

        

 

 

♦♦♦ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 กล่าวว่าปีนี้ตำรวจภูธรภาค 7 แจกทุนการศึกษา 24 ทุนให้บุตรข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ครอบครัวขาดเสาหลัก ได้เรียนหนังสือจบปริญญาตรีจากเงินที่ได้จากกงานประกวดพระเครื่องและจากผู้ใหญ่ใจดีที่บริจาคร่วมโครงการ ให้ทุนเป็นปีที่ 12  ชั้นอนุบาล-ประถมศึกษา ทุนละ 20,000 บาท ชั้นมัธยม-ปริญญาตรี ทุนละ 40,000 บาท 12 ปีแจกเป็นเงินทุนการศึกษาไปแล้วราว16 ล้านบาท หลังจากการแถลงข่าวจัดประกวดพระเครื่องจะมีขึ้น 4 สิงหาคม 62 ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน  ผบช.ภาค 7 ได้ตอบข้องซักถามของสื่อมวลชนอย่างน่าสนใจในชีวิตราชการผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่าจะมายืนจุดนี้ได้หลายต่อหลายครั้งที่ต้องเอาชีวิตเข้าเสี่ยงกับคนร้ายได้กำลังใจจากพระเครื่องนี่แหละ พระเครื่องที่กล่าวถึงเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้ายคุณแม่ท่านมอบให้ผมมาตอนที่ผมเรียนจบ ผมจึงใช้ใส่พวงสร้างหอยคอใช้ตลอดมา พร้อมกับพระที่ชื่นชอบอีก 2 องค์คือพระรอดวัดมหาวันและพระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 บอกด้วยว่าอยากให้ทุกคนทำในสิ่งดีงาม หากทำไม่ดีไม่มีอะไรช่วยเราได้หรอกครับมีตัวอย่างให้เห็นกันมาบ้างแล้ว


 

 

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบติดอันดับ 30 ร้านดังของไทย(3)

 

        

 

♦♦♦ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและกรมส่งเสริมวัฒนธรรม สมาคมภัตตาคารไทย เฟ้นหาร้านร้านอาหารเก่าแก่ อายุ 30 ปี -100 ปีที่ยังคงอยู่ เผยแพร่เป็นตำนาน ร่วมกันแถลงข่าวในวันที่ 11 กรกฎาคม 62 เปิดตัวหนังสือ “30 ร้านอาหารในกรุงเทพมหานคร จากตำนานรุ่นสู่รุ่น” มรดกวัฒนธรรมทางอาหาร จากบรรพบุรุษสู่รุ่นหลังอเป็นร้านอาหารที่ถูกปากคนไทยมายานาน บูมกรุงเทพมหานครสู่จุดหมายปลายทางของนักชิม ที่ KTC POP ปากซอยสุขุมวิท 33  

 

 

♦♦♦ ในวันดังกล่าว ร้านอาหารทั้ง 30 ร้านดังจะมาออกร้านให้สื่อมวลชนและแขกรับเชิญได้ชิมกันด้วย เช่น ครัวคุณต๋อย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ หมี่กรอบจีนหลี  ประจักษ์เป็ดย่าง ยิ้มยิ้มภัตตาคาร  ศิริชัยไก่ย่าง  ร้านสีฟ้า ภัตตาคารจันทร์เพ็ญ จิตรโภชนา สีลมภัตตาคาร  วิเศษไก่ย่าง  แม่ศรีเรือน เมธาวาลัยศรแดง  ฮั่วเซ่งเฮง  จุฑารส เรือนแพ  สมบูรณ์โภชนา ฮกกี่โภชนา ซ้งเป็ดพะโล้  มาเมซอง บะหมี่คนแซ่ลี สุกี้นัมเบอร์วัน และสามเสนวิลล่า

 

 

♦♦♦ คุณสมชาติ สาลีพัฒนา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ บางขุนนท์และพุทธมณฑลสาย 4 เปิดเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 มากว่า 30 ปีแล้วในปีนี้เปิดเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาฟรีถวายเป็นพระราชกุศลในวันพระราชสมภพในหลวงรัชการที่ 10 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ตรงกับวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 9.09 น.- 16.09น. ที่ร้านพุทธมณฑลสาย 4 แห่งเดียวเท่านั้น

 

♦♦♦ เมื่อวันที่ 16-21 มิถุนายน 62 เดินทางไปกับหลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อมนครปฐม นำพระภิกษุสงฆ์จำนวน 54 รูปที่บวชเฉลิมพระเกียรติเดินทางธรรมยาตราสู่ 12  พระธาตุภาคเหนือ เพื่อสวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพุทธบูชา เสี่ยเงี๊ยบบอกว่าครั้งนี้เหมือน “ทำบุญหนึ่ง บาท ได้หนึ่งร้อย” เป็นการสร้างกุศลสร้างบารมีติดตัวไว้ การเดินทางคราวนี้ไปแบบนอนกลางดินกินกลางทรายไม่สุขสบายทำเพื่อแสวงบุญครับ


 

 

เบิด หนองชาก อบรมดูพระเมืองชลการันตีนำไปใช้จริงได้(4)