วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 13:39 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 กันยายน พ.ศ. 2562, 14.47 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (8 ก.ย.62)

 

 

        

 

♦♦♦ “พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม องค์กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา องค์นี้มีราคาให้ทายทักมักเดาได้ใกล้เคียงเพียงแต่อาจไม่ตรงใจดำเจ้าของก็เป็นได้ทำนายไว้ให้ใกล้เคียงเพียง 3 ล้าน


        

 

 

 

♦♦♦ “พระรูปเหมือนหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค่พิมพ์ก้นระฆัง องค์นี้ เฮง หลวงพ่อพรหม เพิ่งซื้อคืนได้จ่ายน้อยกว่าแต่ก่อนถ้าไม่สวยจริงออกยาก สายตรงหลวงพ่อพรมหนึ่งในผู้ชำนาญการตัวจริง


        

 

 

 

♦♦♦ “พระร่วงหลังรางปืนองค์คุณสุธน แสงสายัณห์  อดีตอธิบดีอัยการเขต 1 องค์นี้กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หนึ่งในห้าอันดับพระชุดเบญจภาคียอดขุนพลเนื้อชิน องค์แชมป์ประเทศไทย


        

 

 

 

♦♦♦ “พระนางพญาเข่าโค้ง องค์เสี่ยหนึ่ง คุณปรีดา อภิปุญญา นักสะสมพระเครื่องมือหนึ่งของไทยเก็บสะสมพระแท้และสวยทุกประเภทโดยเฉพาะชุดเบญจภาคีและเหรียญยอดนิยม พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง เป็นพระกรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก หนึ่งในชุดเบญจภาคีที่มีความนิยมสูงสุด เป็นพระเนื้อดินเผาศิลปะสุโขทัยหน้าตักหรือส่วนเข่าจะโค้งเล็กน้อยคล้ายเรือสำเภาพุทธศิลป์งดงามมากองค์นี้จัดว่าสวยแชมป์โลกเช่นกัน


        

 

 

 

♦♦♦ “พระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง เนื้อทับทิมขนาดเล็ก น้ำหนัก 303 กะรัต เป็นพระเนื้อทับทิมแกะได้งดงามสมราคา เจ้าของ คุณธีรศักดิ์ วัฒนอมาตย์บอกมีใบรับรองอัญญมณีแท้จากสถาบันอัญญมณีแห่งประเทศไทยสนใจสอบถามกันเองที่ 089 – 44513612


        

 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้าย องค์นี้เป็นพระกรุใหม่ผ่านการใช้ทำให้ดูง่าย ในสายตาของนักสะสมพระเด็จไม่เกี่ยงว่าจะใช้แล้วหรือยังขอให้แท้ไว้ก่อนเพราะพระในชุดเบญจภาคีนับวันจะหาของแท้ยากขึ้น หนึ่ง สมุย” จัดว่าเป็นนักสะสมที่ขยันหมั่นบินตรงลงกรุเทพฯ บอกว่าได้ซื้อพระสมเด็จกลับบ้านนอนหลับดีมีความสุขครับ เจ้าของร้านพระเครื่องเมืองสมุย คุยได้ 084-6583155


        

 

 

 

♦♦♦ “พระหูยานลพบุรีองค์นัท แสงสุริยะฉาย เพิ่งได้เข้าบ้านเข้าคู่เข้าชุด นางพญาพิมพ์เข่าตรงองค์แชมป์งานตำรวจภูธรภาค 7 ไม่นานนี้ พระหูยาน ลพบุรีเป็นพระกรุอายุไม่ต่างกัน  กรุวัดพระศรีมหาธาตุอายุหลายร้อยปี เป็นพระเนื้อชินเงินจัดอยู่ในชุดพระเบญจภาคียอดขุนพล องค์นี้พิมพ์หน้ายักษ์นิยม อ.ต้อย เมืองนนท์กล่าวว่าพระหูยานขุดพบตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้วกรุเก่าผิวพระจะดำเหมือนสนิมตีนกา พระที่ขึ้นภายหลังเรียกว่ากรุใหม่ เพิ่งพบเมื่อปี 2508 ให้สังเกตรอยระเบิดของเนื้อชินกรุเก่า สอบถามเพื่อศึกษาได้ 095 -7895549


        

 

 

 

♦♦♦ เหรียญหล่อหลวงปู่รอดวัดบางน้ำวนฉลองแซยิด” ปี 2477  พระเกจิดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลองจังหวัดสมุทรสาครจัดเป็นเหรียญประสบการณ์ บนเหรียญเขียนว่า งานแซยิด พุทธสัณโท  พ.ศ. 2477 หลังเรียบ  หูในตัว เป็นเหรียญเททองหล่อด้วยเนื้อทองเหลืองเล่นหาราคาหลายแสนสวยจริงขึ้นล้านยังมีคนสนใจ เมตตา คงกระพันชาตรี  โก๊ะ ศรีราชา ได้มาจาก เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง”  


        

 

 

 

♦♦♦ “พระบูชานั่งเต่าหลวงปู่หลิว ปัณฺณโก วัดไร่แตงทอง ฉลองอายุ 90 ปี หน้าตัก 7 นิ้ว สร้างปี พ.ศ. 2538 แบบรมดำหายาก  สร้างเทหล่อด้วยเนื้อโลหะเป็นวาระแรก จำนวนสร้าง 299 องค์  ไม่พอต่อความต้องการของลูกศิษย์จึงมีการสร้างในปีเดียวกันอีก 2 – 3 ครั้งมีแบบปิดทองจากวัดและปิดทองกรรมการ คู่นี้ จิ๋ว กำแพงแสนบุกซื้อได้จ่ายหนัก แท้ทันหลวงปู่หลิวจัดว่าเป็นพระบูชาที่หายากถ้าสวยๆไม่โดนแช่น้ำราคาซื้อหากันหลักแสน


        

 

 

 

♦♦♦ “ดาวแม่เนื้อหอม หลวงพ่อผินะ วัดสนมลาวยุคต้นหลวงพ่อผินะวัดสนมลาว จังหวัดสระบุรี ท่านเป็นผู้สร้างวัตถุมงคลรูปดาวเป็นเครื่องรางยอดฮิทยอดนิยมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เป็นเครื่องรางอาถรรพ์รูปดาวเป็นปริศนาธรรมตามนิมิต ด้านหนึ่งเป็นดาวห้าแฉก อันหมายถึงพระพุทธเจ้าห้า