วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 23:21 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 กันยายน พ.ศ. 2562, 16.25 น.

๑ ใน ๑๐ พระเกจิดังหลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ เสด็จเตี่ยปลอมตัวทดสอบวิทยาคม

๑ ใน ๑๐ พระเกจิดังหลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ

เสด็จเตี่ยปลอมตัวทดสอบวิทยาคม

        

 

♦♦♦ “ครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ชาติไทย” เมื่อปี พ.ศ. 2452 วัดพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม มีการทดสอบวิยาคมและพลังจิตของเกจิอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิวิเศษจากสำนักต่างๆทั่วประเทศ สมเด็จพระสังฆราช(เข) วัดบวรนิเวศวิหารเป็นประธาน  มีพระเกจิเข้าร่วมประมาณ 100 องค์  หลวงพ่อจอน  วัดดอนรวบ จังหวัดชุมพรได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 10 สุดยอดพระคณาจารย์ผู้มีความเข้มขลังในวิชาอาคมและพลังจิตสูงสุดสุดแห่งสยาม  อันประกอบด้วย  หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อกลั่นวัดพระญาติการาม  หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง  หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน หลวงพ่อทาวัดพะเนียงแตก หลวงพ่อทองวัดเขากบ  หลวงพ่อปานวัดคลองด่าน  หลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัว การทดสอบพลังจิตครั้งกระนั้น สมเด็จพระสังฆราชทรงตั้งกติกาว่า พระเกจิทุกรูปจะต้องใช้พลังจิตบังคับให้ กบใสไม้ วิ่งไปกลับได้ พระรูปใดพลังจิตแก่กล้าจริงจะทำได้ มีพระเกจิผ่านการทดสอบเพียง 10 องค์เท่านั้นหนึ่งในนั้นคือหลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ จังหวัดชุมพร

           

 

♦♦♦  “หลวงพ่อจอน สิริจฺนโท” เป็นชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี เกิดที่บ้านท่าจาย ตำบลท่าชนะ อำเภอท่าชนะ จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2392 วัยเด็กจบประถมปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดดอนชาย อายุ 16 ปีบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดดอนชาย อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฏร์ธานี อายุ 21 ปีครบบวช ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดดอนชายมีพระอาจารย์เทศน์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา สิริจนฺโท  ทำไมหลวงพ่อจอนจึงเป็นพระเกจิเก่ง ท่านเดินธุดงค์ฝึกจิตปฏิบัติกรรมฐานไปทั่วประเทศตั้งแต่บวชไม่นาน จึงผ่านการฝึกสมาธิได้พบครูบาอาจารย์มากหลายจึงได้วิชาอาคมติดตัวกลับมา ท่านศึกษาทั้งพระธรรมวินัย และปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจนเชี่ยวชาญแตกฉาน สอบได้นักธรรมชั้นเอกในยุคนั้นต้องรู้จริงปฏิบัติได้ไม่ธรรมดาเรียกว่าเป็นพระเกจิที่มีอาคมและมีจิตเมตตาสูงชอบช่วยเหลือชาวบ้านสร้างความเจริญให้ศาสนาและท้องถิ่นไว้มากมาย นับว่าเป็นหนึ่งในพระเกจิที่โด่งดังมีชื่อเสียงของจังหวัดชุมพรและภาคใต้ในยุคนั้นมาจนถึงปัจจุบัน “แม้เสด็จเตี่ย” กรมหลวงชุมพรฯรู้ข่าวยังไปถวายตัวเป็นศิษย์

 

           

 

♦♦♦ “หลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ” พระเกจิดังจังหวัดจังหวัดชุมพร ได้สร้างปาฏิหาริย์ให้ปรากฎอยู่เสมอจึงเป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้านดอนรอบและชาวบ้านที่อยู่ห่างไกล ชื่อเสียงหลวงพ่อจอนเป็นที่กล่าวขานจากปากต่อปากมีลูกศิษย์ลูกหามากมายโดยเฉพาะพี่น้องชาวใต้ แม้กระทั่งเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์หรือเสด็จเตี่ย พระบิดาแห่งกองทัพเรือ ทรงทราบข่าวยังปลอมตัวเป็นชาวบ้าน เสด็จไปหาและได้ทดสอบวิทยาคมกันพอสมควร เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์จึงศรัทธาในตัวหลวงพ่อจอน ถวายตัวเป็นศิษย์และทุกครั้งที่เสด็จเมืองชุมพรจะทรงแวะเข้านมัสการหลวงพ่อจอน วัดดอนรวบตลอดมา

        

 

♦♦♦ หลวงพ่อจอน สิริจนฺโท ท่านเดินธุดงค์มาปักกลดอยู่ที่บ้านดอนรวบซึ่งยุคนั้นยังเป็นป่าเขาลำเนาไพรรกร้างไม่มีวัดมีแต่ป่าต้นไม่รกชัด ชาวบ้านดอนรวบมีศรัทธาเลื่อมใสได้นิมนต์ให้อยู่ที่บ้านดอนรวบ ระหว่างนั้นได้มีลาวโซ่งมาลองดีปล่อยของคุณไสยท่านสามารถรับได้ และอีกหลายๆครั้งทำให้ชาวบ้านยอมรับนับถือมากขึ้นจึงบริจาคที่ดินช่วยกันสร้างกุฏิ ศาลาได้รับวิสุงคาสีมาเป็นวัดโดยสมบูรณ์เมื่อ 13 กุมภาพันธุ์ 2497 ท่านได้สร้างความเจริญรุ่งเรืองตลอดมาได้เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกและมรณภาพในปี พ.ศ.2482  อายุ 90 ปี  

           

 

♦♦♦ วัดดอนรวบ อ.ท่าชนะ จังหวัดชุมพร ปัจจุบันมีพระครูอาทรประชารักษ์ (หลา ยุตติโก) เป็นเจ้าอาวาส วัดดอนรวบตั้งอยู่เลขที่ 74 บ้านดอนรวบ หมู่ที่ 8 ตำบลบางหมาก  อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร  เป็นอีกวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไปจังหวัดชุมพรไม่ควรพลาดหาโอกาสไปสักการะขอพรหลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ พระเก่ง 1 ใน 10 ที่มีพลังจิตสูงและมีเมตตาสูงจะเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ไปแล้วต้องแวะสักการะขอพรเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่หาดทรายรีจะมีแต่ความสุขสมหวังตลอดกาล