วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 14:01 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2562, 17.20 น.

“ไอซ์ มหารวย” ธุรกิจรับเหมาฝันแล้วได้ องค์ลุงพุฒสุดเอื้อมได้แค่สมเด็จวัดกลาง

“ไอซ์ มหารวย” ธุรกิจรับเหมาฝันแล้วได้

องค์ลุงพุฒสุดเอื้อมได้แค่สมเด็จวัดกลาง

           

 

♦♦♦ สิริณัฏฐ์  สาระจันทร์ หรือ “ไอซ์ มหารวย” หนึ่งในทีมงาน “นะ มหาลาภ” ปัจุบันไลฟ์สดให้ความรู้เรื่องพระเครื่องเพื่อเสริมส่งความรู้ให้กับผู้ชมนักสะสมพระเครื่องและมีวัตถุมงคลใหม่ๆที่หลายคนไม่รู้จักโดยเฉพาะพระสมเด็จกรุวัดกลางคลองข่อย จังหวัดราชบุรี สมเด็จพระพุฒาจารย์โตวัดระฆังเคยไปพักที่วัดนี้ในสมัยนั้น ท่านได้สร้างพระบรรจุไว้ที่ฐานพระหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ มีการเปิดตัวให้ทั่วโลกรู้ก่อนใครในรายการ เฟสบุ๊คแฟนเพจ ไลฟสดกับ นะ มหาลาภไปแล้ว

           

 

♦♦♦ มีโอกาสได้ไปชมลีลาการไลฟ์สดของทีมงานนี้ “ไอซ์ มหารวย” หนึ่งในทีมงาน นะ มหาลาภ ไม่ธรรมดา ลีลาความสามารถ มีความช่ำชองศึกษาพระสมเด็จกรุวัดกลางคลองข่อยอย่างละเอียดโดนใจและ เป็นคนหนึ่งที่บุกถึงวัดตามหาถึงบ้านย่านนั้นได้ความจริงถ่องแท้ จึงมีความศรัทธาเก็บพระชุดนี้ไว้เป็นการศึกษามานานแล้ว เจ้าอาวาสวัดกลางคลองข่อยยืนยันชัดเจนพระสมเด็จวัดกลางมีชาวบ้านพบเจอก่อนที่จะมีการบูรณะโบสถ์เก่าและองค์หลวงพ่อโตเก็บเอาไปบูชาไว้บ้านย่านนี้ที่อยู่มาเก่าแก่นับร้อยปีก็มี ทีมงานได้พบเจอมาหลังสุดวัดบูรณะโบสถ์ และบูรณะองค์พระหลวงพ่อโตพระที่แตกกรุทางวัดได้รวบรวมไว้ให้บูชารายได้บูรณะวัดตามศรัทธาก็ค่อยๆหมดไป วัดก็ไม่กล้าเผยแพร่กระทั่ง อ.อุ๊ เพชรรัตน์ และ อ.นะมหาลาภรู้ข่าวจึงค้นคว้าหาความจริงและนำมาเผยแพร่ หลวงพ่อเที่ยงวัดระฆังรูปปับจุบันท่านก็บอกว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์โตเคยไปพักวัดกลางคลองข่อยยุคนั้น ไอซ์ มหารวย เคยฝันว่าได้พระสมเด็จจึงพยายามแสวงหาแต่ราคาสุดเอื้อม

 

           

 

♦♦♦ “ไอซ์ มหารวย” เป็นคนตำบลหัวรอ อ. เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา ทำธุรกิจรับเหมาสืบทอดจากบรรพบุรุษ คุณตาเป็นคนเมืองอโยธยาโดยกำเนิดไม่ต้องสงสัยทำไมท่านจึงมีพระเครื่องสะสมไว้เยอะมาก ตั้งแต่เด็กจนโต ไอซ์ได้เห็นเพื่อนๆมาหาคุณตาที่บ้านแลกเปลี่ยนพระเครื่องนั่งส่องพระ บางครั้งยังได้เห็นมีการลองด้วยปืนกันเลย โดยคุณพ่อเป็นคนลอง ก่อนลองยิงจะถามว่า “เอาโดนหรือไม่โดนของ” ถ้าเอาโดนพ่อก็จะยิงทันที จึงได้เห็นบางองค์ยิงไม่ออกได้ยินแต่เสียแซะๆ อยู่สองครั้ง หลังจากนั้นยิงออกหมด ไอซ์ จึงสนใจและมีศรัทธาพระเครื่องบางองค์ที่เห็นและแปลกใจว่าทำไมยิงไม่ออกเคยถามคุณพ่อว่าองค์ไหนที่ยิงไม่ออกเลย คุณพ่อบอกว่ามี “พระร่วงรางปืน” ซึ่งราคาสูงหรือแพงมากแม้เวลาจะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม มีเวลาก็จะเดินตามพ่อไปเข้าสนามพระตลาดหน้าวัง จ.อยุธยา

 

           

 

♦♦♦ “ไอซ์ มหารวย” กล่าวว่าได้บอกกับแฟนถ้าเรามีบุญเพียงพอก็คงจะได้พระสมเด็จตามที่เราตั้งใจ เคยได้ยินผู้ใหญ่บางคนพูดว่า “พระท่านเลือกคน ไม่ใช่คนเลือกพระ” เป็นสิ่งที่เตือนให้เรารู้ว่าถ้าเราทำตัวดีปฏิบัติดีพระท่านก็คงมาอยู่กับเรา สักวันหนึ่งเราคงจะได้พระสมเด็จตามที่เราปรารถนา  และยังบอกด้วยว่า มีอยู่คืนหนึ่งฝันไปว่ามีพระสงฆ์รูปหนึ่งท่านยื่นพระเครื่องใส่มือไอซ์ และสะดุ้งตื่นรีบเปิดโทรศัพท์มือถือค้นดูพระที่มีรูปลักษณ์เหมือนในฝัน ปรากฏว่าเป็น”พระสมเด็จวัดระฆังองค์ลุงพุฒ”ของท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์  เป็นพระของผู้ใหญ่ในตระกูลสูงไม่มีโอกาสครอบครองอยู่แล้ว

           

 

♦♦♦ การไลฟ์สดนิยมในวงการพระเครื่องและสื่อออนไลน์ แฟนเพจเฟสบุ๊ค “นะ มหาลาภ”  เป็นคนแรกที่นำพระสมเด็จกรุวัดกลางคลองข่อยมาไลฟ์สดก่อนใครๆทำให้ไอซ์ได้เห็นจึงมีความสนใจศรัทธาอยากได้จึงตามไปหาที่ ศูนย์พระเครื่องโบ้เบ้รังสิต ได้อธิษฐานก่อนเดินทางมาแล้วว่าถ้าเป็นพระสมเด็จแท้ให้ไอซ์ได้บูชากลับมาเป็นมิ่งขวัญเป็นกำลังใจให้การทำมาหากินเจริญรุ่งเรืองและขอให้ได้ในราคาที่ไม่แพง จึงเช่าบูชาพิมพ์ชาวบ้านมาหนึ่งองค์ สมความตั้งใจทำอะไรก็ดีไปหมด เปรียบได้ว่า “พระท่านเลือกคน ไม่ใช่คนเลือกพระ” ในฐานะที่ไอซ์ เป็นคนรุ่นใหม่ไม่ใช้หูฟังแล้วเชื่อตามแต่ต้องให้เห็นกับตาและศึกษาตามไปถึงต้นตอ ปัจจุบันสะสมพระเฉพาะสมเด็จวัดกลางคลองข่อยอย่างเดียว เป็นการเล่นหาและและศึกษาเฉพาะทางเพื่อเป็นผู้ชำนาญการพระวัดกลางคลองข่อยทั้งปัจจุบันและอนาคต โทรปรึกษาได้ที่ 080-8954999 ,  Face book : ไอซ์ มหารวย