วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 15:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562, 14.04 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (15 ก.ย.62)

 

“พระกรุวัดนางตรา” พิมพ์ใหญ่  อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช องค์นี้พระแชมป์ 6 งาน อยู่ในตลับทองฝังเพชร ปี 58 งานสงขลา ปี 59 งานสุราษฎร์  ปี 59 หน่วยซีล ทร.ปี 62 งานไทยไฟท์ และ ใบเซอร์สมาคมฯ พระกรุนางตราเป็นพระเนื้อดินศิลปะลพบุรี จัดเป็นพระยอดนิยมสูงสุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช วัดนางตรา สร้างโดยพระนางเลือดขาวมเหสีของพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช เป็นนางเบญจกัลยาณีคือดีพร้อมจิตใจงดงาม อยากฟังตอนต่อไปสอบถาม หนึ่ง สมุย เจ้าของพระ  084-6583155  


 

           

 

 

“พระสมเด็จวัดเกศไชโย” พิมพ์หกชั้นอกตัน สมเด็จพระพุฒาจารย์โตสร้างไว้เมื่อครั้งสร้างพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ที่เรียกว่าหลวงพ่อโต วัดเกศไชโย จังหวัดอ่างทอง สมัยรัชกาลที่ 4 มีจำนวน 48,000 องค์ บรรจุในองค์พระใหญ่ องค์นี้ของจอมยุทธพระเนื้อผงยอดนิยม “เล็ก อโศก” ประธานโต๊ะ จับตาดูคนนี้ไว้มีแต่ถูกกับผิดเท่านั้นสีเทาไม่เอาเคยขจัดหนอนบ่อนไส้มาแล้ว


 

 

 

 

“เหรียญเจริญพร 2 รุ่นไตรมาส” สร้างปี 2518 สร้างหลังงานแซยิด 8 รอบประมาณ 2 อาทิตย์ ไว้แจกงานทอดกฐิน เนื้อทองสร้าง 9 เหรียญ เงิน สร้าง 111 เหรียญ นวโลหะ 109 เหรียญ ทองแดง 2,790 เหรียญรวม พ.ศ. 2589  ตอดโค้ด บนสังฆาฏิ ตอกเลขไว้ใต้ฐาน องค์นี้ของ นายกตั้ม แปดริ้ว หรือคุณกิตติ พจนานุภาพ เจ้าของรังพระหลวงปู่ทิมที่ใหญ่ไม่ธรรมดาเป็นตระกูลที่ร่วมสร้างพระหลวงปู่ทิม


 

 

 

 

 “พระสมเด็จวัดระฆัง” และ “พระกำแพงเม็ดขนุน” พระสมเด็จวัดระฆังเป็นสุดยอดแห่งพระเครื่องที่วงการยอมรับยกย่องให้เป็นจักรพรรดิแห่งพระเครื่องของเมืองไทย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างไว้ในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ว่าวงการพระนิยมสะสมแค่ 4 พิมพ์คือพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เกศบัวตูมและพิมพ์ฐานแซม ไม่นิยมเล่นหาพระนอกพิมพ์เหมือนกับพระสมเด็จวัดเกศไชโยมีพิมพ์นิยมและพิมพ์ตลกอื่นด้วย ส่วน “พระกำแพงเม็ดขนุน” เดิมเรียกพระกำแพงเขย่งเป็นพระศิลปะสุโขทัยปางลีลามีชื่อเสียงโด่งดังคู่กับพระซุ้มกอองค์นี้เป็นพระกรุวัดพิกุล เป็นพระที่หาชมยากในปัจจุบันของปลอมมีมาก พุทธคุณดีทางเมตตาค้าขายเล่นหาราคาแพงไม่ธรรมดา พระสององค์นี้เป็นของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ นักสะสมพระดีพระแท้ช่วยแก้ปัญหาได้


 

 

 

 

“พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม” หลวงปู่ทิมหรือพระครูภาวนาภิรัติ พระเกจิดัง วัดละหารไร่จังหวัดระยองสร้างพระขุนแผนผงพรายกุมารไว้ 2 บล็อกในปี พ.ศ. 2516 -2517 มีบล็อกหินมีดโกน ทำทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็กอย่างละประมาณ 6,000 องค์  ส่วนบล็อกทองเหลืองสร้างพิมพ์ละ 20,000 องค์ พระขุนแผนผงพรายกุมารของหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ จังหวัดระยองได้รับความนิยมสูงจึงมีการทำปลอมออกมาได้คล้ายของจริง วัตถุมลคลมีทั้งฝังตะกรุดและไม่ฝังตะกรุดด้านหลัง องค์ที่โชว์อยู่นี้เป็นพระขุนแผนผงพรายกุมารบล็อก 2 เนื้อสีเขียวหายาก ของ เปิล ลาดกระบัง ผู้มีประสบการณ์สายตรงพระหลวงปู่ทิมโทร.081-6458647


 

 

 

 

“รูปหล่ออาจารย์นำ แก้วจันทร์” พระอาจารย์นำ ชินวโร วัดดอนศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช บิดาของท่านอาจารย์นำ เก่งทางไสยศาสตร์เวทมนต์คาถา อาจารย์นำจึงมีโอกาสเรียนรับการถ่ายทอดสืบสานต่อยอดต่อมาและท่านยังไปศึกษาต่อกับอาจารย์ทองเฒ่าวัดเขาอ้อ ท่านจึงเป็นศิษย์เขาอ้อตัวจริง รูปหล่ออาจารย์นำ แก้วจันทร์ตัวจริงเนื้อเงินรุ่นแรกก้นทองคำสร้างไว้แค่ 9 องค์เท่านั้น องค์นี้ของท่าน พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ไชยโยธา รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา


 

 

 

 

ผงกระดูกผีพิมพ์เข่าบ่วง” วัดโพธิ์ ท่าเตียนปี 2485 สร้างพร้อมพระปิดตากระดูกผีอันลือลั่น เป็นพระผงกระดูกผีที่ได้รับความนิยมมาก แต่การสร้างน้อยราคาเล่นหาสูง คนจีนนิยมมากขึ้นทำให้ราคาขึ้นสูงหลายแสนโดดเด่นทางโชคลาภ การเงิน การงาน ให้ผลเร็วอาจสัมผัสได้ของเก๊มีมาก คุณแมนหมูกรอบเจ้าของพระสมเด็จพิมพ์เข่าบ่วงรับรองว่าใช้แล้วต้องถอดพระแพงๆออกจากคอ


 

 

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม พระสมเด็จวัดระฆังเป็นที่สนใจของนักสะสมทุกระดับใครมีไว้วงการยกให้เป็นคนเนื้อหอม มีแต่คนถามถึงเพราะอยากมีไว้ประดับบารมีของตนเอง บางคนถึงกับจองกันหลายสิบปี ถ้าจะขายต้องบอกผมก่อนนะครับ อย่างนี้แหละ พระวัดระฆังสมเด็จพระพุฒาจารย์โตท่านสร้างแจกทำด้วยผงพุทธคุณที่ท่านมีอยู่ไม่มีใครที่จะรู้จริงว่าสัดส่วนมวลสารเท่าไหร่ แต่ใช่มีพุทธคุณสูงล้ำ องค์นี้ของ คุณณรงค์ชัย โฆษิตพัฒนวงศ์ ร้านข้าวต้มหาดใหญ่ส่งมายินดีครับ


 

 

 

 

พระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์ขี้ตา เป็นพระที่ใช้แม่พิมพ์ประกบแม่พิมพ์มีสองซีกจึงเห็นรอยตะเข็บบริเวณแขนทั้งสองข้าง เทหล่อเป็นช่อและตัดก้าน องค์นี้เป็นพิมพ์ขี้ตาสามชาย เป็นพิมพ์ที่มีจีวรเป็นเส้นตรง 3 เส้นที่หน้าอกซีกขวาของหลวงพ่อ ในช่องแขนซีกซ้ายก็มีชายจีวรอีก 3 เส้น เป็นเส้นเรียวเล็ก เป็นพระที่เทหล่อที่วัดบางคลานตกแต่งและหลวงพ่อเงินปลุกเสกที่วัด จึงดูบางองค์ไม่งดงามเหมือนส่งให้โรงงานในกรุงเทพหล่อ เช่น พิมพ์นิยม องค์นี้ของ นพ.สุนทร ศรีสุวรรณ โรงพยาบาลหาดใหญ่