วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 08:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562, 15.13 น.

เหรียญเต่ามังกรหลวงพ่อหลา “รุ่นรวมพุทธคุณ” ผู้สืบสานรักษาชาวบ้านด้วยยาโบราณ

เหรียญเต่ามังกรหลวงพ่อหลา “รุ่นรวมพุทธคุณ”

ผู้สืบสานรักษาชาวบ้านด้วยยาโบราณ

 

 

♦♦♦ “วัดดอนรวบ” มีเกจิดังทั้งหลวงพ่อจอนและหลวงพ่อหลา วัดนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางหมาก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เป็นวัดได้ด้วยความร่วมมือของชาวบ้าน หมู่ 8 บ้านดอนรวบ มีนายหอม ย้อยพลรบเป็นผู้บริจาคที่ดินให้ หลวงพ่อจอน สิริจันโท เป็นแกนนำให้ชาวบ้านช่วยกันสร้างวัดมาตั้งแต่ปี 2466 เป็นวัดโดยสมบูรณ์ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2497 หลวงพ่อจอนเป็นพระสงฆ์ที่คงแก่เรียนเพียรพยายามด้านวิชาอาคมพ้อมกันไปด้วยท่านสอบได้นักธรรมเอกในยุคนั้นจึงไม่ธรรมดาและยังแก่กล้าด้วยพลังจิตผ่านการทดสอบ เป็นพระคณาจารย์ผู้มีความเข้มขลังในวิชาอาคมและพลังจิตสูงสุดแห่งสยาม หลวงพ่อจอนได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 10 สุดยอดพระคณาจารย์ที่มีพลังจิตและอาคมสูงส่ง หลวงพ่อหลา ศิษย์เอกอยู่รับใช้หลวงพ่อจอนได้ร่วมกันพัฒนาวัดดอนรวบตลอดมาในฐานะเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาส

          

 

♦♦♦  พระครูอาทรประชารักษ์ (หลา ยุตฺติโก) หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ จังหวัดชุมพร ได้เรียนรู้ซึมซับเอาวิชาอาคมจากหลวงพ่อจอนเป็นศิษย์ใกล้ชิดรับใช้อยู่กับหลวงพ่อตลอดมาทั้งการปฏิบัติวิปัสสนา กรรมฐาน การใช้ยาสมุนไพรตามแบบโบราณรักษาโรคช่วยชาวบ้านทำให้ที่วัดดอนรวบปัจจุบันยังคงเป็นแหล่งรักษาพยาบาลโดยใช้ยาสมุนไพรตามแบบโบราณคงไว้ไม่สูญสลายหายตามไป หลวงพ่อหลายังคงสืบสานต่อมาช่วยชาวบ้านได้ถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันน้อยคนที่จะกล่าวถึงหลวงพ่อหลาศิษย์เอกหลวงพ่อจอน ผู้สืบทอวิชาอาคมเป็นเอกอุต่อจากพ่อจอนไว้ได้อย่างสมบูรณ์

           

 

♦♦♦ “หลวงพ่อหลา ยุตฺติโก”  เจ้าอาวาสวัดดอนรวบรูปปัจจุบัน เกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2479 เกิดที่ตำบลบางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร อายุ 83 ปี พรรษา 63 เป็นบุตรนายอุ่นและนางพา แหล่งหล้าอยู่ในชุมชนไทยทรงดำ หลากหลายมากมายด้วยจอมขมังเวทย์ผู้มีวิชาอาคม หลวงพ่อหลามีความสนใจและชอบทางด้านนี้ตั้งแต่อายุได้ 17 ปี จึงขอเรียนวิชากับหมอบ้านจอมขมังเวทย์ 2 คนซึ่งเป็นศิษย์หลวงพ่อจอน คือหมอโพธิ์ ยอดภุมรินทร์ และหมออั่ง อ่อนพุฒิ  หลวงพ่อหลาอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ.2499 ที่วัดสุบรรณนิมิต ต.ตากแดด อ.เมืองชุมพร  มีพระครูวาทีธรรมรส วัดสุบรรณนิมิตรเป็นพระอุปัชฌาย์ ปี 2504 สอบได้นักธรรมเอก ปี 2508 ไปอบรมการใช้เครื่องยาสมุนไพร จากวัดโพธิ์ท่าเตียน กรุงเทพฯ ทั้งที่หลวงพ่อหลามีความชำนาญในการใช้ยาสมุนไพรโบราณรักษาโรคจากหลวงพ่อจอนยังอยู่และได้แวะไปขอวิชาจากหลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม  ต่อมาปี 2509 ได้ไปเรียนวิชาแพทย์แผนไทยกับหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีนานถึง 3 เดือนหลวงปู่โต๊ะได้สอนวิปัสสนากรรมฐานให้ด้วย และยังได้ศึกษากับหลวงพ่อยศวัดหนองปรง เพชรบุรี  หลวงพ่อลัด วัดนาสร้าง ชุมพร ปี 2526 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนรวบและเป็นเจ้าคณะตำบลปากน้ำชุมพร ในปี 2530 จึงได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ “พระครูอาทรประชารักษ์” ปี 2539 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลปากน้ำชุมพร และในปี 2547 ได้รับแต่ตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

           

 

♦♦♦ “เสด็จเตี่ย” รู้ว่าวัดดอนรวบ มีพระเกจิที่มีความรู้ด้านพลังจิตสูงสร้างปาฏิหาริย์เรื่องลือไกล  พระเจ้าวรวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์หรือเสด็จเตี่ยบิดาแห่งกองทัพเรือหนึ่งในผู้ใฝ่ศึกษาหาความรู้ด้านวิชาอาคมเป็นศิษย์ของ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน หลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัว หลวงพริ้งวัดบางปะกอก  ยังปลอมตัวไปทดสอบวิชาและขอเป็นศิษย์หลวงพ่อจอน พระเกจิเก่งทางใต้ยุคนั้นและน้อยคนนักที่จะรู้และกล่าวถึงหลวงพ่อหลา ผู้ที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมจากหลวงพ่อจอนมาเช่นเดียวกับเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ วัตถุมงคลของทั้งสองหลวงพ่อวัดดอนรวบปัจจุบันนับวันหายากขึ้น ใครมีอยู่นับว่าเป็นผู้มีโชค เหรียญหรือรูปหล่อที่พระเกจิทั้งสองรูปได้สร้างปลุกเสกไว้มีพุทธคุณสูงมีประสบการณ์เป็นที่กล่าวขานในวงการพระเครื่อง ข่าวล่ามาแรงรุ่นล่าสุดของหลวงพ่อหลาเปิดให้จองบูชาต้องมีไว้ เหรียญเต่ามังกร หลวงพ่อหลา รุ่น รวมพุทธคุณ   

 

 

♦♦♦ หลวงพ่อหลาสงเคราะห์ญาติโยมทางด้านการรักษาด้วยยาสมุนไพรตำรับหลวงพ่อจอน  จึงเป็นที่รักใครของชาวบ้าน หลวงพ่อหลายังเป็นพระที่เปี่ยมด้วยเมตตาเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน ท่านเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องปฎิสังขรบูรณะวัดดอนรวบที่ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา จึงดำริจัดสร้างวัตถุมงคลมอบให้คณะกรรมการวัดดำเนินการสร้างเหรียญเต่ามังกร หลวงพ่อหลา รุ่น รวมพุทธคุณ” นำทีมโดยเซียนไข่ หลังสวน, จอร์จ เขาปีบ, อ.ตุ๋ย ชุมพร , นุนาทอง และใหญ่ เมืองกาญจน์ นำรายได้บูรณะวัดดอยรวบตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อหลา  รูปแบบด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อจอนและหลวงพ่อหลาด้านหลังรูปกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นเหรียญที่มีความหมายเชื่อมโยงความผูกพันผู้ที่มีความสำคัญต่อวัดดอนรวบ   โปรดติดตามการจัดสร้างวัตถุมงคลของวัดดอนรวบอย่างละเอียดในฉบับหน้า  ขณะนี้วัดดอนรวบเปิดให้จองเหรียญเต่ามังกร หลวงพ่อหลา รุ่น “รวมพุทธคุณ” โทร.098 -4747081,063 - 2626965 และตามศูนย์จองทั่วประเทศ 130 ศูนย์