วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 14:45 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562, 10.33 น.

พระองค์เด่นและดังบ้านเมืองออนไลน์ (22ก.ย.62)

 

 

♦♦♦ “พระพุทธรูปศรีวิชัยศิลปะชวา”  อาณาจักรศรีวิชัยและศิลปะศรีวิชัยเป็นชื่อเรียกอณาจักรแดนใต้ของประเทศไทยเมื่อ 1,000 ปีก่อนโน้น ตอนนั้นยังครอบคลุมถึงเกาะสุมาตราและชวาภายหลังล่มสลาย จึงย้ายไปอยู่ที่เมืองตาพรลิ้งค์หรือนครศรีธรรมราช อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ อธิบายพร้องชี้ให้ดูพระพุทธรูปศรีวิชัยที่งดงามองค์นี้


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม” สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) เริ่มสร้างพระสมเด็จ สมัยรัชกาลที่ 4 ราวปี 2409 มีพิมพ์มาตรฐาน 4 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เจดีย์ พิมพ์ฐานแซมและพิมพ์เกศบัวตูม บล็อกงานฝีมือช่างสิบหมู่หรือช่างหลวง  คุณเล็ก อโศก เจ้าของพระสมเด็จวัดระฆังเนื้อนิยมองค์นี้บอก สมัยก่อนเรียกว่าเนื้อขนมตุ๊บตั๊บ หรือเนื้อกระยาสารท ชมองค์จริงไปได้ที่ร้านพันธุ์ทิพย์ชั้น 3    


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์” เนื้อตะกั่ว หลังจาร ปัจจุบันถือว่าเป็นพระที่หาชมยากยิ่ง และองค์นี้เป็นพระสุดยอดแชมป์ตัวจริงได้รางวัลงานประกวด 18 โล่ ผู้เขียนได้เห็นครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูล ท่านนำพระมาถ่ายรูปที่ศูนย์พระมณเทียร เซียนพระหลายคนยังเมินไม่อยากส่องสนนราคามาแค่หลักหมื่น องค์นี้ของ เชน นาฬิกา ข่าวว่าสู้ล้มแชมป์ต้องจ่ายใกล้ล้าน


           

 

 

♦♦♦ “พระรอดพิมพ์ใหญ่กรุวัดมหาวัน” ถูกบรรจุอยู่ในพระเจดีย์องค์ใหญ่พระเจดีย์ชำรุดทรุดโทรมวัดมีการบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่จึงพบพระเครื่องเนื้อดินเผาจำนวนมาก มีการนำไปแจกให้ข้าราชการ ประชาชนที่มาร่วมงาน พระรอดเป็นพระที่พบที่วัดนี้เท่านั้นไม่ปรากฏพบที่อื่นอีก ลักษณะองค์พระเป็นศิลปะแบบทวาราวดีผสมศรีวิชัย สกุลช่างหริภุญไชย องค์นี้ออกสีเขียวมอยเป็นสีที่พบน้อย องค์นี้ไปอยู่กับ เสี่ยชาวจีนที่สนใจศรัทธาพระเครื่องไทย Mr.NG kok Seng เช่าบูชาไปหลายล้าน


           

 

 

♦♦♦ “พระนางพิษณุโลกพิมพ์พญาเข่าโค้ง และ พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง” พระนางพญาเป็นพระเนื้อดินเผา สกุลช่างสุโขทัยในราชสำนักโดยตรง พิมพ์ทรงพระนางพญาดูเด่นชัดเหมือนกับพระพุทธรูปสุโขทัย จึงสันนิษฐานได้ว่าสร้างเพื่อสืบสานศิลปะสุโขทัย ผู้สร้างคือพระวิสุทธิกษัตรี ประมาณปี พ.ศ.2090 -2100 ค้นพบพระชุดนี้ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2444 พระทั้ง 2 องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ นัท แสงสุริยะฉาย


        

 

 

♦♦♦ “พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม” Thor Akaranan ต่อ อัครนันท์ ท่าพระจันทร์เป็นนักสะสมพระที่มีใจรักพระเครื่องทุกสายที่นิยมเล่นหา แต่โดยส่วนตัวแล้ว ต่อ อัครนันท์ เป็นที่รู้จักกันดีในหน้าเพจเฟสบุ๊คพระหลวงพ่อครูบากฤษณะ อินทวัณโณ ผู้สร้างภมรจำแลงหรือผีเสื้อเมตตามหาเสน่ห์ องค์ที่นำมาโชว์นี้เป็นพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าหนุ่ม หนึ่งในชุดเบญจภาคีที่มีราคาแพง ก็อยู่ในความครอบครองของ ต่อ อัครนันท์ ท่าพระจันทร์


           

 

 

♦♦♦ “หรียญหล่อเจ้าสัวหรือเหรียญหน้ากระจังหลวงปู่บุญ รุ่นแรก” เหรียญหล่อเจ้าสัวหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วเป็นเหรียญหลักล้านจัดอยู่ในลำดับที่ 3 ชุดเบญจภาคีเหรียญหล่อพระเกจิของไทยยุคเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นปรมาจารย์แห่งเมืองนครปฐม ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะเป็นเจ้าคุณที่ พระพระพุทธวิถีนายกในปี 2471 เหรียญหน้ากระจังหลวงปู่บุญรุ่นแรกเท่าที่พบเห็นมีเนื้อเงินกับเนื้อทองแดงเป็นเหรียญประสบการณ์ เหรียญนี้ของหนึ่ง สมุย สอบถามพูดคุยได้ 084 -6583155


           

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อทวดพิมพ์เตารีดเล็ก”(อาปาเช่) ปี 2505 ป๋อง สุพรรณ สาธยายไว้น่าฟังว่า พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพรเป็นผู้อุปถัมภ์ในการจัดสร้าง เป็นพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะรุ่นแรก ที่นำเค้าโครงมาจากหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี 2497 หลวงปู่ทิมปลุกเสกพิธีใหญ่ มีงานฉลองก่อนเสก 3 วัน 17 -18 -19 พฤษภาคม 2505 พระหลวงพ่อทวดที่ปลุกเสกพิธีเดียวกันมี พระหลวงพ่อทวดพิมพ์หลังหนังสือ พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นพินัยกรรม เหรียญรุ่น 4 และพระเนื้อว่านวัดเมืองยะลารุ่นแรก


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาพิมพ์ข้าวตอกแตก” เนื้อผงคลุกรักหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง ท่านสร้างด้วยผงพุทธคุณผสมด้วยน้ำรักเป็นตัวประสานแล้วนำมากดลงแม่พิมพ์ได้ทีละองค์นำลงใส่บาตรปลุกเสกเสียงดังกระแทกกันในบาตรเหมือนเสียงที่มีการคั่วข้าวตอกจึงเป็นที่มาของชื่อพระปิดตารุ่นนี้ ว่า พระปิดตาข้าวตอกแตก ผู้ที่นำไปใช้กล่าวถึงประสบการณ์ว่าสุดยอดทางคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด ได้ทั้งเมตตา ป้องกันภยันตรายให้เรา สนใจสอบถามได้ที่ “หนึ่ง คลองพระอุดม” 084 -6540418