วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 14:15 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562, 13.15 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (22 ก.ย.62)

ปลอมได้ก็เปลี่ยนได้รูปแบบบัตรรับรองพระแท้

 

 

 

♦♦♦ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ประธานคณะกรรมการตัดสินพระทั่วประเทศของสมาคมฯประกาศว่า ใบรับรองพระแท้ของสมาคมที่ออกให้กับผู้นำพระมาขอให้สมาคมรับรองพระแท้ เฉพาะพระเบญจภาคีและพระเนื้อชิน ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบบัตรรับรองพระแท้จากบัตรสมาร์ทการ์ดเป็นรูปแบบประกาศนียบัตรเป็นมาตรฐานและศักดิ์สิทธิ์กว่าสมารท์การ์ดเหน็บกระเป๋า ทุกใบจะมีลายมือเซ็นสดของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์หรือคุณพิศาล เตชะวิภาคทุกใบ ทั้งนี้เพื่อความถูกต้อง นอกจากนี้ใบประกาศนียบัตรทุกใบของสมาคมมีความสำคัญ อาจารย์ต้อยเป็นผู้ชำนาญการด้านพระเบญจภาคี พระบูชา พระกรุ พระยอดขุนพล อันดับหนึ่งของประเทศจะผ่านการตรวจสอบขั้นสุดท้ายเพื่อความถูกต้องตามมาตรฐานสากลด้วยตัวเอง อาจารย์ต้อยกล่าวว่า ใบประกาศนียบัตรทุกใบมีคิวอาร์โค๊ด  สามารถสะแกนด้วยโทรศัพท์มือถือ หรือผ่านแอพลิเคชั่น Line และ Facebook เพื่อตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ของสมาคมได้ https://www.samakomphra.com สะดวกรวดเร็วป้องกันการปลอม ใบประกาศนียบัตรรับรองพระแท้แบบใหม่มีขนาด  A5 สะดวกในการนำพา สอบถามเพิ่มเติมได้จากเจ้าหน้าที่หน้างาน

 

          

 

♦♦♦ อาจารย์ต้อย เมือนนท์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า เหตุที่ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปแบบในรับรองพระแท้ พระเบญจภาคีและพระเนื้อชิน เป็นแบบใหม่เพื่อไม่ให้ปลอมแปลงได้ ใช้กระดาษนอกที่ผมสั่งมาเฉพาะ ผมจะเป็นคนเซ็นสดให้ทุกใบ ท่านยกตัวอย่างใบสำคัญการซื้อขายสิ่งของราคาแพงเช่น นาฬิกาหรู หรือรถยนต์หรู ผู้อำนวยการเจ้าของจะเซ็นชื่อสดๆรับรองให้เราทุกครั้งไม่ใช้ตราประทับจึงจะมีความน่าเชื่อถือเป็นมาตรฐาน เช่นเดียวกันพระเครื่องเวลานี้ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้เป็นที่ยอมรับทั้งคนไทยและต่างชาติจึงจำเป็นต้องเซ็นสด


 

 

หลวงพ่ออุ้นจองไปสองพันห้ามาขายได้หมื่นกว่า

 

        

 

 

♦♦♦ เดินผ่าน “ร้านโกใหญ่พระเครื่อง” บนพันธุ์ทิพย์ชั้น 3 มีลูกค้ามาล้อมหน้าล้อมหลังอยู่ข้างตู้พระ จึงแวะไปดูได้เห็นมีคนนำพระหลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง วัตถุมงคลพระเกจิดังเมืองเพชรบุรีมาเสนอขายให้โกใหญ่พระเครื่อง เพราะเขารู้ว่าที่นี่ประกาศรับซื้อให้ราคาดี ใครมีซื้อทุกรุ่นทุกพิมพ์เป็นสายตรงวัตถุมงคลหลวงพ่ออุ้นตัวจริง คนนี้แหละเป็นผู้ส่งเสริมดูแลเผยแพร่วัตถุมงคลหลวงพ่ออุ้นมาแต่ต้นไม่เคยทอดทิ้ง เรียกว่าสนองคุณหลวงพ่ออย่างเต็มที่ ไม่แค่นั้นจัดรายการประกวดพระบรรจุงานสมาคมให้ส่งประกวด จัดให้จ่ายทีละเกือบแสน นี้คือโกใหญ่พระเครื่อง ทำให้พระหลวงพ่ออุ้นเป็นที่รู้จักทั้งพุทธคุณและมีค่านิยมเกิดศรัทธาของคนในประเทศและต่างประเทศมากขึ้นทุกวัน  วันนี้มีนักสะสมนำพระหลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง ที่เคยจองรุ่นนี้ไปเมื่อปี 2547 ในราคาวัดชุดละ 2,500 บาท กลับมาขายให้โกใหญ่พระเครื่อง ในราคาชุดละกว่า 10,000 บาท  โกใหญ่รับซื้อไว้หมดเป็นพระชุดอยู่ในกล่องอย่างสมบูรณ์ครบถ้วยใครมีอยากขายหรือใครอยากได้ไว้บูชาไปหาได้เลยที่ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานขั้น 3


 

 

วัดกลางบางแก้วสร้างรอยยิ้มให้ผู้พิการทางสมอง

           

 

 

 

♦♦♦  “โครงการปันน้ำใจให้น้อง”  พระครูปลัดวิทยา ฐานธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ประธานโครงการปันน้ำใจให้น้อง มี ร.ต.อ.สมชาย ชัยขันธ์เป็นผู้ดำเนินโครงการ พร้อมด้วยหลวงพี่ต้น (กระโจมแตร) ได้รวบรวมสิ่งของประกอบด้วยเสื้อผ้า ข้าวสารอาหารแห้ง ของใช้ส่วนตัวเด็กพิการทางสมอง ขอเล่นเด็กพิการ ขนมขบเคี้ยวสำหรับเด็ก ยาสามัญประจำบ้าน ไปมอบให้ผู้พิการทางสมองและปัญญา ที่สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญาราชบุรี ตั้งอยู่เลขที่ 106 หมู่ 2 ตำบลน้ำพุ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา เด็กเหล่านี้อยู่ในความดูแลอุปการระของทางราชการซึ่งงบประมาณคงไม่เหลือเฟือมากนักหากมีผู้ใจบุญหนุนเกื้อเอื้อเฟื้อเสริมให้ได้บุญยิ่งใหญ่ แม้แต่พระสงฆ์องค์เณรวัดกลางบางแก้วยังตั้งเป็นโครงการ “ปันน้ำใจให้น้อง” พระครูปลัดวิทยา ฐานธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้วประธานโครงการ เตรียมจัดโครงการ “ปันน้ำใจให้น้อง” ไปช่วยเหลือโรงเรียนที่ประสบอุทกภัย น้ำท่วมครั้งใหญ่ในหลายจังหวัด เชิญผู้ใจบุญร่วมโครงการนี้บริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์กีฬา ยาสามัญประจำบ้าน ติดต่อได้ที่พระต้น วัดกลางบางแก้ว หรือ Facebook  พระภัทธีระ สุวรรณประสิทธิ์ บัญชีธนาคารกรุงไทย 782 -0-30257-7


 

 

ตามจิกทั้งวัดและคนวงการพระเครื่องการเมืองรอด

        

 

♦♦♦ อาจารย์ประจำ อู่อรุณ บุคลากรอาวุโสของวงการพระเครื่องให้ความเห็นว่า พระพุทธเจ้ายังเคยตรัสไว้ “อย่าส่งเสริมขอทานเป็นการส่งเสริมไม่ต้องทำมาหากินรอรับอย่างเดียว” เศรษฐกิจบ้านเราไม่ดีจริงคนชั้นสูงรวยมากขึ้นคนชั้นกลางพอปะทังชีวิต คนชั้นล่างหาเข้ากินค่ำหาค่ำกินเช้าบางครั้งต้องอดมื้อกินมื้อคนในครอบครัวมีหลายชีวิตต้องแบ่งกันกินก็มี ทำกินสุจริตบางทีไม่เหลือต้องกู้หนี้ยืมสินนอกระบบจบชีวิตอีกเช่นกัน คนทำผิดกฎหมายจึงมีมากขึ้น ค้าของเถื่อนเกลื่อนเมือง จบปริญญาตรีไม่มีงานทำก็หันไปทำผิดกฎหมายเป็นคดีก็มีแล้ว