วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563 19:00 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562, 15.02 น.

พระองค์เด่นและคนดัง (29 ก.ย.62)

 

           

♦♦♦ “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร”  อาจารย์ต้อย เมืองนนท์กล่าวว่าเทวรูปองค์นี้เป็นเทวรูปสกุลช่างลพบุรีศิลปะแบบเขมร นครวัด จังหวัดลพบุรีเป็นแหล่งใหญ่ที่พบพระตระกูลนี้ และยังพบในพื้นที่ ติดต่อถึงอ่างทอง สุพรรณบุรีและกาญจนบุรี เป็นช่วงที่ลพบุรีไม่ได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของกัมพูชา อายุ 1,800 ปี กะไหล่ทองเดิมๆยังมีให้เห็น องค์นี้ของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์


        

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยง” หรือพระวรพรตปัญญาจารย์ วัดป่าอรัญญิกาวาส  พิมพ์สะดือใหญ่หลังแบบ เป็นพระเนื้อผงชุบรัก พระหลักยอดนิยมของชลบุรี  สร้างในปี พ.ศ.2495 –2496 ใช้พิมพ์ของพระปิดตาหลวงพ่อแก้วเป็นต้นแบบ จุ่มรักน้ำเกลี้ยงทำให้ดูง่ายสามารถมองเห็นเนื้อด้านในชัดเจน หลวงปู่เฮี้ยง นามเดิมกิมเฮี้ยง นาคไพบูลย์ ตอนเด็กไปเรียนหนังสือกับหลวงพ่อเส็ง วัดหนองไม้แดง และอุปสมบทที่วัดป่าปี 2464 ไปเรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อแดงวัดใหญ่อินทารามยอดพระเกจิของชาวเขมร มรภาพปี 2511 อายุ 70 ปี องค์นี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญา


           

 

 

♦♦♦ “พระองค์จ้อย” พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ เนื้อทองคำ  ปี 2517 พระมีขนาดจิ๋วจึงเรียกกันว่าพระองค์จ้อย เนื้อทองคำสร้าง 95 องค์ เนื้อเงิน 370 องค์ นวะโลหะ 160 องค์ เนื้อทองแดง 16,000 องค์  เนื้อทองเหลือง 10 องค์ และทองแดงหลังเรียบ 30 องค์ มี 2 บล็อกคือบล็อกหน้าใหญ่กับบล็อกหน้าเล็กหูขีด องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระองค์จ้อยเนื้อทองคำของ นายกตั้ม แปดริ้วหรือคุณกิตติ พจนานุภาพ เจ้าของรังพระหลวงปู่ทิม บิดาเป็นกรรมการร่วมสร้างพระอยู่กับหลวงปู่ทิมในยุคนั้นจึงเหลือเป็นมรดกตกทอดไว้เยอะในปัจจุบัน สนใจปรึกษาสอบถามได้โทร. 080 -6595689


           

 

 

♦♦♦ “พระว่านหน้าทอง” กำแพงเพชร ปางลีลากำแพงพลูจีบหาชมยาก เป็นพระตระกูลเดียวกับพระกำแพงเม็ดขนุนส่วนมากพบเนื้อดิน เนื้อชิน พระกำแพงกลีบจำปาว่านหน้าทองมีน้อยจึงไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก  องค์นี้จัดว่าเป็นพระหายากตามคำบอกเล่าของผู้รู้บอกว่ามีปะปนอยู่กับพระกรุวัดพิกุลและวัดอาวาสน้อยเท่านั้น องค์นี้ของ อาจารย์นัท แสงสุริยะฉาย นักสะสมพระสวยและหายาก


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2509” เป็นพระเครื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9ทรงสร้างด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง พระราชทานให้แก่ทหาร ตำรวจข้าราชการ และพลเรือน สร้างระหว่างปี พ.ศ. 2509 – 2513 มีศาสตราจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์เป็นผู้แกะแม่พิมพ์ถวาย มวลสารบดรวมเส้นพระเจ้า คลุกเคล้าทรงใช้ เวลาตอนดึกกดพิมพ์เป็นองค์พระ ทุกองค์มีเอกสารใบกำกับชื่อ สกุลผู้ที่ได้รับพระราชทาน มี 2 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก องค์นี้เป็นพระสมเด็จจิตรลดาพิมพ์ใหญ่ ปี 09 ของดามพ์ สุพรรณ กรรมการรับตัดสินพระชุดเบญจภาคีของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


           

 

 

♦♦♦ “พระผงสุพรรณหน้าหนุ่ม” เป็นพระเครื่องเลื่องชื่อ 1 ในชุดเบญจภาคี  พระผงสุพรรณมีศิลปะของพระพุทธรูปศิลปะอู่ทอง สุพรรณบุรีเป็นแหล่งต้นกำเนิดของพระผงสุพรรณ ศิลปะสกุลช่างอู่ทอง มี 3 พิมพ์คือพิมพ์หน้าแก่ พิมพ์หน้าหนุ่มและพิมพ์หน้ากลาง  เป็นพระเครื่องเนื้อดินเผามีส่วนผสมของเนื้อดินละเอียดผสมกับว่าน เกสรต่างๆ ใช้นิ้วหัวแม่มือกดจึงปรากฏลายนิ้วมือด้านหลังทุกองค์ องค์นี้เป็นพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าหนุ่มของ บั๊มพ์ สุพรรณ


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงปู่สิงห์วัดป่าสาลวัน” รุ่นแรก ปี 2477 หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดเป็นผู้มีความรู้ทางธรรมนำไปสู่การปฎิบัติอย่างได้ผลจึงมีลูกศิษย์มากมายเป็นผู้นำกองทัพธรรม เทศนาโวหารไพเราะ มีชื่อเสียงด้านปฏิบัติวิปัสนา จึงได้รับขนานนามว่า “แม่ทัพธรรมพระกรรมฐาน” เหรียญนี้เป็นของ ตี๋ พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม พิมพ์ชะลูด” วัดสะพานสูง นนทบุรี เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักรุ่นนี้มีทั้งลงกรุและไม่ลงกรุ ตามประวัติเล่ากันต่อๆมาว่าประมาณปี 34 แตกกรุออกมาไม่ทราบจำนวนแน่ชัดมีคราบสีน้ำตาลจับอยู่ทำให้ดูง่าย สำหรับพระปิดตาพิมพ์ชะลูดเนื้อผงคลุกรักองค์นี้ไม่ลงกรุ สภาพสมบูรณ์ ของเอ คำพันธุ์ หนึ่งในบุคลากรของวงการพระเครื่อง “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” ลูกชายคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยใช่เลยเก่งสายพระปิดตาเหมือนป๋า


 

        

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อวัดบ้านแหลมรุ่นแรก” ปี 2460 เนื้อเงิน ชนะเลิศได้ที่ 1 งานประกวดสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและมีรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  หนึ่ง สมุย ร้านพระใหญ่ในเกาะสมุย ได้บูชาเข้าบ้านใส่ตลับทองฝังเพชรไว้ใส่เซฟไว้แล้ว  เหรียญหลวงพ่อวัดบ้านแหลมเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคีเหรียญพระพุทธยอดนิยม ด้านหน้าเหรียญหลวงพ่อวัดบ้านแหลมยืนอุ้มบาตรเต็มองค์มีซุ้มพุทธบูชาและลวดลายใบไม้ทั้งสองข้าง ที่เราเรียกกันว่า “แหวกม่าน” ด้านหลังจารึกอักษรไทยว่า รูปปฏิมากอน คุณพ่อวัดบ้านแหลม มีสร้างไว้สองเนื้อ เนื้อเงินและเนื้อสัมฤทธิ์