วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563 14:42 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.17 น.

“บอย เชียงราย” อดีตทีมชาติแข่งบอลได้พระ ผู้ใหญ่ใจดีให้โอกาสเปิดร้านพระ

           

 

♦♦♦  “วสันต์ นาทะสัน” อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย มีความสามารถเฉพาะตัวมีความเก่งในด้านฟุตบอลและสนใจพระเครื่องมาแต่เด็ก เตะบอลหาเงินตั้งแต่เรียนที่พาณิชย์การราชดำเนิน ความสามารถด้านนี้ทำให้ วสันต์ ก้าวขึ้นเป็นดาราฟุตบอลในทีมฟุตบอลของโรงเรียนพาณิชยการราชดำเนิน เดินถูกทางอนาคตไกล ได้เตะบอลแข่งเป็นอาชีพสังกัด ไทยลีกทีมชาติธนาคารกรุงเทพ เชียงรายยูไนเต็ด โอสถสภา เป็นต้น สร้างชื่อเสียงให้วงการฟุตบอลไทยมาแล้ว  ช่วงเวลาปิดเทอมเพื่อนๆกลับบ้านต่างจังหวัดกันหมดแต่ตัวเองไม่กลับเตะบอลหารายได้พิเศษเป็นค่าเล่าเรียนค่าเทอม

        

 

♦♦♦ “ บอย เชียงราย” ชื่นชอบพระเครื่องตั้งแต่เรียนยังเรียนชั้นประถมเห็นคุณพ่อช่วยเหลือคนให้ยืมเงินไปทำมาหากิน บางคนก็นำพระที่มีอยู่มาตอบแทนน้ำใจ พ่อก็เก็บไว้ กระทั่งบอยได้เรียนต่อที่โรงเรียนพาณิชยการราชดำเนินจึงเป็นหนึ่งในทีมฟุตบอลที่นั่น ลงแข่งบอลได้ค่าตัวแถมได้พระเครื่องจากคนในแวดวงฟุตบอล วันหนึ่งมีโอกาสได้รู้จักพี่ๆที่ชื่นชอบพระเครื่อง “พี่ทศ, แหลม กลิ่นแก้ว, บอย ท่าพระจันทร์,โทน บางแค, เล็ก อโศก และอีกหลายคน จึงได้ความรู้จากท่านเหล่านี้แนะนำการเล่นหาพระเครื่องได้ดูของแท้จึงมีโอกาสแยกแยะแท้เก๊ได้ กลับไปนำพระที่พ่อเก็บสะสมไว้มาตรวจเช็คปรากฏว่าเก๊เป็นส่วนใหญ่ ต่อจากนั้นจึงศึกษาหาความรู้พระเครื่องอย่างจริงจัง นำพระที่เก็บสะสมไว้ออกมาฝากร้านที่รู้จักช่วยวางขายจึงคิดว่า เราต้องพยายามดูพระให้เป็นแยกแยะแท้เก๊ให้ได้รู้ราคาพระที่เราชื่นชอบก่อนพระชนิดอื่นๆ เช่น พระหลวงปู่โต๊ะก็ต้องรู้และดูให้แม่นสามารถซื้อได้ขายเองในที่สุดความฝันก็เป็นจริง

           

 

♦♦♦ ผู้ใหญ่หลายท่านในวงการนี้ได้ให้ความเมตตาผมมาก บอย เชียงราย บอก ทั้ง ท่านนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์  อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมฯ คุณปู มรดกไทย ได้ให้ตู้พระอยู่ด้านหน้าห้องห้องอาจารย์ต้อยเปิดบริการรับซื้อพระและวางพระที่มีอยู่ใส่ ตู้ขายเป็นจุดเริ่มต้นชีวิตเซียนพระของ บอย เชียงราย ได้ที่ทำมาหากินเปิดร้านพระเครื่องอยู่บนพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชั้น 3  ปัจจุบันยึดเป็นอาชีพไปแล้ว บอย เชียงราย มีความรู้ดูพระเป็นและซื้อขายเองได้ทั้งพระทั่วไปที่วงการเล่นหา โดยเฉพาะพระหลวงปู่โต๊ะที่ตนเองชื่นชอบมาแต่เด็กและพระเกจิคณาจารย์ที่นิยมซื้อขายกันทั่วไป สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้มอบหมายให้เป็นส่วนหนึ่งดูแลกิจกรรมเกี่ยวกับฟุตบอลที่จัดโดยสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

           

 

♦♦♦ โปรดติดตามผลงาน บอย เชียงรายไลฟ์สด “ประมูล แบ่งปันพระแท้” ทางเพจเฟสบุ๊ค  “วสันต์ นาทะสัน” หลังสามทุ่มไปแล้ว โทร.ปรึกษาได้ 089 – 9550898