วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 16:03 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 11.27 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์(13 ต.ค.62)

 

           

 

♦♦♦  อ.ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คนดังวงการพระเครื่องมานานกว่า 40-50  ปีมีตำราออกมาเป็นหลักฐานไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษานับว่าเป็นต้นตำรับพระกรุพระเบญจภาคี กล่าวไว้ว่าอาณาจักรและศิลปะศรีวิชัย อยู่ดินแดนใต้ประเทศไทย ศูนย์อำนาจอยู่ที่เมืองตาพรลิ้งค์  อ.ไชยา จ.นครศรีธรรมราช เคยอยู่ใต้การปกครองของเขมรช่วงศตวรรษที่ 13 – 14 จึงมีการขุดพบพระพุทธรูปและเทวรูปศรีวิชัยศิลปะแบบเขมร หลังจากนั้นอาณาจักรศรีวิชัยรุ่งเรื่องเฟื่องฟูโยกย้ายราชธานีไปอยู่ที่เกาะสุมาตรามีเกาะสมุยเป็นเมืองท่า พระพุทธรูปสมัยศรีวิชัย องค์นี้เป็นพระพุทธรูปศรีวิชัยศิลปะแบบเขมร อายุกว่า 1,000 ปี  งดงามและสมบูรณ์มาก


        

 

 

♦♦♦  อ.อ๊อด เลี่ยมทองเจ้าของพระหลวงพ่อทวดรุ่นเบตงหรือรุ่นเลขใต้ฐาน เป็นเจ้าของร้านทองทำตลับพระเครื่องย่านฝั่งธน ได้ดูและเห็นพระมานานนับเป็นสิบๆปีจึงมีความชำนาญวันนี้มี พระหลวงพ่อทวดรุ่นเบตงหรือรุ่นเลขใต้ฐานปี 2505องค์แชมป์ ท่านบอกว่า พระอาจารย์ทิม ธัมมธโร เป็นสื่อกลางเป็นผู้สร้างและปลุกเสกพระหลวงพ่อทวด หลายรุ่นจนโด่งดัง ส่วนรุ่นเลขใต้ฐาน ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช  อดีตประธานศาลฎีกาไปรับราชการอยู่ที่ อ.เบตง คิดสร้างวิหารประดิษฐานหลวงพ่อทวดไว้ที่วัดพุทธาธิวาส ได้รับอนุญาตจากหลวงปู่ทิมแล้วจึงไปพบช่างจรัส พัฒนางกูร ให้ออกแบบได้เป็นรูปหล่อลอยองค์เลขใต้ฐานแบบนี้นิมนต์หลวงปู่โต๊ะไปเททองให้ที่โรงงานกรุงเทพ นำกลับไปให้ อ.ทิมปลุกเสกที่วัดช้างให้ องค์นี้เลขใต้ฐาน 371ปัจจุบันเล่นหาราคาขึ้นล้าน


 

           

 

♦♦♦  อ.ดามพ์ สุพรรณ กรรมการรับตัดสินพระชุดเบญจภาคีของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เจ้าของพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กล่าวว่า  สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีสร้างไว้ในราวปี พ.ศ. 2411 บูรณะพระอารามหลวงและสร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่บรรจุพระเครื่อง 48,000 องค์ไว้ กระทั่งปี พ.ศ. 2500 จึงมีการเปิดกรุพบพระชุดนี้ที่มีอายุใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆัง เป็นพิมพ์ช่างสกุลเดียวกับวัดระฆังศิลปะจึงใกล้เคียงกันแต่มีคราบกรุมากเพราะน้ำท่วมใหญ่ปี 2485 ปัจจุบันสวยๆอย่างองค์นี้ต้องมีเป็นล้าน


 

 

           

 

♦♦♦ หลวงพ่อคูณเส้นผมสีทอง หมอบอกตอนเก็บสีดำนำออกมาเป็นสีทอง แปลกแต่จริงจึงเป็นเรื่องปาฏิหาริย์สร้างความฮือฮาเป็นข่าวเกรียวกราวเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 วันครบรอบวันเกิดของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ  มหาวิทยาลัยขอนแก่นบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานถวายหลวงพ่อคูณทุกปีที่อนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคมหลังพุทธมณฑลสถาน จ.ขอนแก่นมีการตักบาตร แสดงพระธรรมเทศนา และมอบทุนการศึกษาสามเณร นักเรียน 75 ทุน คณะกรรมการนำเส้นผมหลวงพ่อคูณออกมาให้สักการะ

 

 

♦♦♦ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ชาญชัย วิริยะกุล  รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลับขอนแก่นเปิดเผยว่า ตามพินัยกรรมจะไม่ให้เก็บอัฐิธาตุไว้แต่เส้นผมอยู่นอกเหนือพินัยกรรม มหาวิทยาลัยได้มาในช่วงบำเพ็ญกุศล 7 วันเมื่อ 1 มิถุนายน 58 ตรงกับวันวิสาขะบูชา จึงนำใส่อ่างทองคำเก็บในผอบ เส้นผมยาว 1 ซ.ม.  นพ.ชาญชัยกล่าวว่าตนเองจำได้ตอนโกนผมเก็บไว้เป็นสีดำ ผ่านมา 3 – 4 ปี ตอนนี้เป็นสีทองทั้งหมด จึงเป็นเรื่อฮือฮาเป็นอย่างมากเป็นปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อคูณอีกครั้งหนึ่ง เส้นผมทั้งหมดจะนำไปให้ประชาชนได้สักการบูชาในอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณเมื่อสร้างเสร็จแล้ว


 

 

 

 

♦♦♦  ตั้ม วัดใหม่ หรือ พงศ์ดนัย ประดิษฐธีระ หลานพระครูบริหารคุณวัตร(ชม)อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่อมตรส หนึ่งในผู้สนใจชำนาญการดูพระสมเด็จบางขุนพรหม ปี 09 ในช่วงปี พ.ศ.2509 หลวงพ่อชมเป็นกำลังสำคัญในการจัดงานฝังลูกนิมิตวัดใหม่อมตรส ซึ่งเป็นจุดกำเนิดพระสมเด็จบางขุนพรหมปี 09 หลังจากพลเอกประภาส จารุเสถียรเปิดกรุปี 2500 แล้ววัดได้นำเอาพระสมเด็จที่แตกหักไปจัดสร้างเป็นพระปี 2509 ตั้ม วัดใหม่ใช้โอกาสที่เป็นผู้อยู่รับใช้กับอดีตเจ้าอาวาสในฐานะหลานมีการติดตามถามไถ่พระสมเด็จบางขุนพรหม ปี 09 และพระรุ่นปีอื่นๆของวัดใหม่อมตรส จึงได้ศึกษาหาความรู้อย่างจริงจังอยู่หลายปีกระทั่งมั่นใจในเนื้อหาพิมพ์ทรงดูได้แม่นยำแยกเก๊แท้ได้ทุกรุ่นของพระสมเด็จวัดใหม่อมตรส หรือวัดบางขุนพรหม ปี 09,17,31,39 และรุ่นปี 43 ที่นิยมยมสะสมกันในปัจจุบันและได้รับโอกาสเป็นกรรมการรับตัดสินพระสายนี้ ยินดีให้คำปรึกษากับทุกท่าน โทร.092 – 9968091 และ 094 – 6942224 แวะชมพระได้ที่ร้านตี๋เล็ก วิศวะ สายใต้ใหม่ทุกวัน


           

 

 

 

♦♦♦  โบ้ท พระประแดง มือใหญ่ผู้มีศรัทธาในวัตรปฏิบัติของท่านไปสืบเสาะตามไปดูจนรู้จริงจึงกล้าสะสมพระ “หลวงปู่เพิ่มวัดกลางบางแก้ว” อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ทุกรุ่น ศึกษาและสะสมไว้หลายร้อยเหรียญเจอที่ไหนไม่แรงเกินเอื้อมขอให้สภาพดียิ่งสวยเป็นซื้อและจ่ายให้ราคาดี ใครว่าราคาตกมาขายให้ได้ทุกเวลาที่สนามพระอาร์เขตพระประแดง โบ้ท พระประแดงที่ปรึกษาชมรมพระเครื่องพระประแดงยังสนใจพระเครื่องกระดูกผีวัดโพธิ์ ท่าเตียน ทุกพิมพ์เช่นพิมพ์วัดสามปลื้ม พิมพ์หลวงพ่อโตวัดบางกระทิง พิมพ์นางพญา  พิมพ์ปิดตานั่งยอง  มีประสบการณ์กับตนเองและครอบครัวมาแล้วองค์ละแสนกว่าก็ไม่ธรรมดาอีกแหละครับท่าน


           

 

 

♦♦♦ สุทัญ คำพันธุ์ เป็นอีกหนึ่งในผู้ที่มีประสบการณ์ด้านพุทธคุณของพระเครื่องโดยเฉพาะพระปิดตาหลวงปู่นาควัดห้วยจรเข้ จ.นครปฐมไม่เคยปลดออกจากคอ พร้อมพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงพิมพ์ชลูด และตะกรุดมหาโสรฬมงคลของหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงเปี่ยมด้วยพุทธคุณไม่ใช้ไม่รู้ใครมีของดีๆอย่าเก็บใส่ตู้อยากรู้ต้องใช้ให้อยู่กับตัว  


           

 

 

♦♦♦   นัท แสงสุริยะฉาย มือซื้อพระจากรังใหญ่ จะไม่พลาดแม้ต้องจ่ายให้แพงกว่าก็ต้องกล้าซื้อเพื่อความชัวร์อย่ากลัวจ่ายแพง ของถูกและดีไม่มีในโลกนี้บ่อยนัก นั่นคือของฟลุ๊กเช่นแต่ก่อนนอนฝันไปลมๆแล้งๆไม่มีโอกาสเหมือน 20 ปีก่อน ยุคนี้อินเตอเน็ตเฟสบุ๊คไลน์ทุกช่องทางศึกษาได้ไม่ยาก อยากรู้อะไรคลิกเปิดดูรู้ทั้งราคาและประวัติ องค์นี้พระคงลำพูนเป็นพระกรุยอดนิยมเนื้อเขียวที่โบราณเรียกสีมอย บอกได้เลยว่าหายาก แถมมีหน้ามีตาฟอร์มดีที่ต้องเก็บเข้ารังทั้งที่ราคาไม่ธรรมดา อยากได้ความรู้โทรไปคุยได้ไม่หวงวิชา สมบัติผลัดกันชมครับ 095 -4522012


           

 

 

♦♦♦  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ของวัช ณ.สะพาน องค์นี้เจ้าของบอกว่า จัดอยู่ในระดับความสวยเกรด A มวลสารชัดเจนเห็นทั้งเม็ดพระธาตุ เปลือกหอย  กรวดทราย ก้านธูปดำแดงและเนื้อพระซุ้มกอกำแพงเพชรที่สมเด็จโตท่านนำมาเป็นส่วนผสมทำพระของท่าน และผงพุทธคุณของท่าน องค์นี้รักชาดทองเก่าสมัยรัตนโกสินทร์ยังติดให้เห็นชัดเจนตามซอกแขนองค์พระเป็นหลักฐานว่าเก่าจริงตามธรรมชาติ วัช ณ สะพานบอกว่าอนาคตเป็นพระองค์ดาราแน่นอนครับ