วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563 16:15 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 15.22 น.

ร.อ.ไพฑูรย์ ปลื้มร่วมแถลงข่าวงานใหญ่ สมาคมฯ หนุนงานประกวดพระภูมิใจที่อยู่ในยุคสองป๋า

ร.อ.ไพฑูรย์ ปลื้มร่วมแถลงข่าวงานใหญ่

สมาคมฯ หนุนงานประกวดพระภูมิใจที่อยู่ในยุคสองป๋า

         

 

♦♦♦ “ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา” กรรมการรับตัดสินพระเครื่องสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมีโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าวประกวดพระเครื่องงานใหญ่ของสองมูลนิธิดัง มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และมูลนิธิ ควง อภัยวงศ์ นำรายได้ช่วยผู้ประสบภัยมี อาจารย์ ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและ คุณเช็ง สุพรรณ คนดังวงการพระเครื่อง ผู้ช่วยเลขาพรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนจัดงานครั้งนี้ งานมหกรรมประกวดพระเครื่องของ 2 สมาคมใหญ่ มีคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานจัดงาน คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานดำเนินงาน และคุณธนา ชีรวินิจ  เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้สานงานหลัก ได้ร่วมกันแถลงข่าวที่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเมื่อวันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม 2562  จัดงานประกวดพระเครื่องวันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 ที่ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ

         

 

♦♦♦ ร.อ.ไพฑูรย์กล่าวว่าตนเองรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่ได้เห็นบุคคลสำคัญหรือผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหรือนักธุรกิจดังๆมาเยือนสมาคมฯในฐานะที่เราเป็นคนวงการพระเครื่องคร่ำหวอดกอดคออยู่กันมานานกว่าจะถึงวันนี้ก็กว่า 40 -50 ปี ไม่มียุคไหนที่วงการพระเครื่องจะรุ่งเรืองเท่ายุคของคุณพยัพ คำพันธุ์ เป็นนายกสมาคมฯ และ คุณต้อย เมืองนนท์ เป็นรองนายกสมาคมฯ ท่านผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหรือนักธุรกิจใหญ่ที่ยังไม่รู้ซึ้งถึงวงการพระเครื่องจะได้รู้ว่าวงการพระเครื่องเป็นองค์ที่ช่วยส่งเสริมสนับสนุนร่วมมือให้หน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชนจัดประกวดพระเครื่องหารายได้ช่วยสังคมและประเทศชาติและศาสนามาตลอด

        

 

♦♦♦ การเป็นนักสะสมพระเครื่องที่เรียกว่า “นักอนุรักษ์พระเครื่องตัวจริง” ไม่ใช่เรื่องง่าย รุ่นพี่หรือเซียนพระรุ่นพี่ของพวกเราหลายคนจากโลกนี้ไปแล้ว ต่างเป็นบุคลากรที่มีความรู้ด้านพระเครื่อง พวกเราได้เรียนรู้จากประสบการณ์ไม่มีตำราสอน เรียกง่ายๆว่าเรียนกันแบบครูพักลักจำจากปูชนียบุคคลเหล่านั้นเช่น เฮียจั้ว ตลาดพลู  เฮียเถ้า ท่าพระจันทร์คุณแสวง ปร่ำนาค  ครูชาติพันธ์สนิท  คุณประสานคางทูม คุณโย่ง ธีรภาพ วงศ์เทียนชัยลูกเขยร้านทองลิ่มกุ่ยหลี และตรียัมปวาย แม้แต่คุณอุดม กวัสราภรณ์สมัยก่อนยังมาต่อรองขอซื้อพระวัดปากน้ำผมจากราคา 4 หมื่นท่านให้ 3.8 หมื่น ท่านเหล่านั้นคลุกคลีเติบโตมาจากสนามวัดมหาธาตุและสนามพระท่าพระจันทร์ กลุ่มนี้แหละตอนท่านยังมีชีวิตอยู่ได้เวลาจะมาชุมนุมกันถ้าผมมาช้าก็จะถูกว่า “สมเด็จโตท่านกลับวัดแล้ว” สมัยนั้นผมยังตามซื้อพระสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหมและวัดเกศไชโย ราคาไม่แพงเหมือนปัจจุบัน เช่น พระสมเด็จปิลันทน์ผมซื้อจากนักเล่นรุนเก่าได้มาเป็นร้อยองค์ๆละร้อยเดียว ไปขายอาจารย์สำราญ บางแค องค์ละ 500 บาท ยุคนั้นผมยังนำพระสมเด็จวัดระฆังไปขายอาจารย์ประชุม กาจนวัฒน์ เจ้าของห้องภาพโมนาลิซ่า  ท่านดูแล้วแท้ยังไงก็ต้องขายให้ท่านไม่อย่างนั้นไม่ให้ออกจากบ้าน ผมซื้อพระสมเด็จอรหังมา 6 พันบาทขายครูชาติ สวนกุหลาบไป 8 พันท่านบอกให้รอเดี๋ยวขายได้จะแถมเงินให้อีก แค่ไม่ถึง 10 นาทีครูชาติเอาเงินมาให้เพิ่มอีก 4 พัน ราคาพระ 30 – 40 ปีมีแต่แพงขึ้นจากพระสมเด็จองค์ละแสนเป็นองค์ละไม่ต่ำกว่าล้าน ผมจำได้ว่า ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ปี 2518 ซื้อพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ไปองค์ละ 1 แสน 6 หมื่นบาทตลาดพระท่าพระจันทร์ฮือฮากันมากสุดๆ ปัจจุบันองค์นี้ต้องมีไม่ต่ำกว่า 20 ล้าน

         

 

 

 

♦♦♦ ร.อ. ไพฑูรย์ ทองทา บอกด้วยว่าการสะสมพระต้องมีสัจจะเล่นหาพระต้องเป็นนักอนุรักษ์ “ขายไป 1 องค์ ต้องซื้อเข้า 2 องค์”   ถ้าไม่ทำแบบนี้ต่อไปจะหมดทั้งเงินและหมดทั้งพระ ได้เงินมาให้ไปซื้อที่ดินหรือบ้านอยู่อาศัยเป็นสมบัติไว้บ้าง ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา บอกที่เล่ามาเป็นการยืนยันให้เห็นว่ากว่าจะเป็นเซียนพระต้องผ่านการอยู่ร่วมกันกับคนหมู่มาก เลือกอยู่กับคนที่ดูพระเก่งขายพระได้เราจะได้ดูได้เห็นของแท้รู้ราคา ปี 2530 ผมเป็นประธานตัดสินพระเนื้อชินร่วมกับกับ อ. ต้อย เมืองนนท์  ปี 2531 เป็นประธานตัดสินพระเนื้อชินที่พาต้า ปิ่นเกล้า  และในปี 2544 ชนะโหวดได้รับแต่งตั้งเป็นประธานตัดสินพระเนื้อผงของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย รุ่นก่อตั้งตอนย้ายจากห้างเดอะมอลล์ไปอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานใหม่ๆ ปัจจุบัน ร. อ.ไพฑูรย์ ทองทา ยังเป็นกรรมการรับตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เปิดร้านพระเครื่องอยู่ชั้น 4 โบ้เบ้รังสิต มีตลาดพระเครื่องทุกวันอาทิตย์ วันอังคารและวันพฤหัสบดี มีลุ้นโชคจับฉลากหางบัตรมอบรางวัล 30,000 บาทบ้าง 50,000 บาทบ้างตามโอกาสที่ผู้จัดกำหนด ท่านใดอยู่ไม่ไกลจากที่นี่มีพระเครื่อง พระบูชา เหรียญคณาจารย์ ประสงค์จะแลกเปลี่ยนซื้อขายไปได้ครับที่โบ้เบ้รังสิต โทรหาได้ที่หมายเลข 081-8329755 หรือติดตามทางเพจเฟสบุ๊ค “ไพฑูรย์ ทองทา”