วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 16:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 22.25 น.

พระเด่นคนดัง (20 ต.ค.62)

 

 

♦♦♦ ”พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑใหญ่” สภาพเดิมองค์ “แบงค์ ตะกั่วป่า” เจ้าสัวกิจการประมงใหญ่ใจถึงมีความสนใจและมีศรัทธาพระเครื่องเต็มร้อยมีประสบการณ์กับตัวเองมาแล้วหลายครั้งพระสมเด็จบางขุนพรหมนับวันจะหาแท้และสวยยากขึ้นและราคาเลยล้านหมดแล้ว ผู้เขียนยกให้เป็นนักอนุรักษ์พระตัวจริงแห่งเมืองตะกั่วป่าในปัจจุบัน อ.ประจำ อู่อรุณ ปรมาจารย์ด้านพระเบญจภาคีดูให้ผ่านฉะลุย


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญจอบเล็กหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน” หรือ วัดหิรัญญาราม วังตะโก จ.พิจิตร ทั้งพิมพ์จอบเล็กและพิมพ์จอบใหญ่เป็นเหรียญหล่อสุดยอดนิยม ในวงการยกให้เป็นอันดับหนึ่งเล่นหาราคาหลักล้าน ความศรัทธามาจากประสบการความขลังความศักดิ์สิทธิ์ ด้านโชคลาภคุ้มภัยภยันตราย เหรียญหลวงพ่อเงิน บางคลานพิมพ์จอบเล็กแข้งขีดเหรียญนี้ของเซียนดังจังหวัดสุพรรณ หนึ่งในกรรมการตัดสินพระชุดเบญจภาคีของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย “ดามพ์ สุพรรณ”


        

 

 

♦♦♦ ”พระกริ่งทักษิณชินวโร” พระอาจารย์นำ แก้วจันทร์ วัดดอนศาลา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง องค์นี้ของ “ยอด สุราษฎร์” องค์ชายใหญ่พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคลสร้างถวายโดยมอบหมายให้คุณประกอบ กำเนิดพลอยเลขาของท่านดำเนินการสร้างได้ 180 องค์พระอาจารย์นำและพระอาจารย์หมุนวัดเขาแดงตะวันออกร่วมปลุกเสกหลายชั่วโมง มีทั้งพระบูชา 5 นิ้ว รูปเหมือนเล็ก และ พระกริ่งทักษิณชินวโร  หลังจากนั้น 7 วันพระอาจารย์นำก็มรณภาพ


           

 

 

♦♦♦ ”ตะกรุดธงชาติหลวงพ่อทบ” วัดชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์เป็นตะกรุดในฝันของบรรดาลูกศิษย์ต้องมีไว้ จัดเป็นตะกรุดยอดนิยมอันดับหนึ่งของหลวงพ่อทบ เกิดจากประสบการณ์มีอดีตปลัดอำเภอชนแดนท่านวิโรจน์ พรหมประสิทธิ์ ดวลปืนสู้โจร 9 คนปล้นรถเมล์ เมื่อปี 2500 ถูกกระหน่ำยิงมาระคายผิวเป็นเรื่องจริงที่เป็นข่าวโด่งดัง “ฤทธิ์ หล่มสัก” ได้นำตะกรุดธงชาติตัวจริงแท้ๆมาโชว์และบอกด้วยว่า ปลัดวิโรจน์ใช้ตะกรุดธงชาติดอกเดียวปัจจุบันกลายเป็นตะกรุดในตำนานหาแท้ยากยิ่ง มีแต่เก๊พวกเราเอามาผ่าพิสูจน์ไปหลายดอกแล้ว ทั้งที่คนซื้อไม่เป็นดอกละหลายหมื่นต้องยอมรับ


           

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จ บางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่ กรุเก่า สมบูรณ์มาก “ตี๋ พันธุ์ทิพย์” ใช้ติดตัว เด็กหนุ่มนิสัยดีมีมารยาทเล่นหาพระแบบใจซื่อมือสะอาดใครได้พระจากร้านนี้มีแต่กำไรในวันหน้าราคาเป็นธรรม พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่ องค์นี้บิดาของตี๋ ชื่อพี่สุเทพ ซื้อเก็บเมื่อสมัย 30 ปีก่อน ได้จากสนามพระท่าพระจันทร์ตอนนั้นราคายังเป็นหลักแสนอยู่เลย จึงสอนลูกให้รู้จักเป็นนักอนุรักษ์ได้มาอย่ารีบขายเราไม่เดือดร้อนเพราะเอาแค่พออยู่พอกิน ปัจจุบันเปิดร้านอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2


           

 

 

♦♦♦ “ลูกอมหลวงพ่อแน่น” ปุสโส วัดหนองขาวหรือวัดอินทาราม  จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าตำรับลูกอมผ้าห่อศพพรายท้องกลม อันโด่งดังหนึ่งในลูกอมที่เป็นตำนานเล่าขานถึงวันนี้ ลูกอมของท่านไม่แจกทุกคน แจกเฉพาะลูกศิษย์ไปรบสงครามเวียดนามปลอดภัยกลับมาทุกคน ท่านทำเองเสกเองแจกเอง ใครมีต่างหวงแหนและต้องหมั่นทำบุญอุทิศให้วิญญาณพรายที่อยู่ในลูกอมเป็นสิริมงคลผู้ใช้จะอยู่ดีมีสุขได้ลาภเงินไหลนองทองไหลมา ลูกอมเม็ดนี้เจ้าของหวงมาก “พีท เมืองกาญจน์”


        

 

 

♦♦♦ “ล็อกเก็ตหลวงปู่โต๊ะรุ่นแรก” วัดประดู่ฉิมพลี  จัดสร้างระหว่างปี 2519 -2520  ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลีได้ศึกษาวิชาอาคมจากพระคณาจารย์หลายรูป ทั้งหลวงพ่อรุ่งวัดท่ากระบือ หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง  หลวงพ่อพุ่มวัดบางโคล่  หลวงพ่อโหน่งวัดคลองมะดัน สุพรรณบุรี เป็นต้น ล็อกเก็ตของท่านมีทั้งรูปไข่และแบบสี่เหลี่ยม หลวงปู่โต๊ะ อินฺทสุวณฺโณ หรือพระราชสังวราพิมณฑ์ ท่านเป็นคนจังหวัดสมุทรสงคราม บวชตั้งแต่อายุ 17 ปี ท่านมีความคุ้นเคยกับหลวงพ่อสดวัดปากน้ำไปเรียนวิชากับหลวงพ่อโหน่ง มาด้วยกัน อ.เล็ก รูปหล่อหนึ่งในศิษย์ที่ทันและรับใช้ท่านมาสมัยหนุ่มๆก็มีล็อกเก็ตอย่างเดียวกันกับของ บอย เชียงรายอันนี้แหละ


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูด คนโบราณเรียกว่าพิมพ์ว่าวจุฬาเมื่อคว่ำลงจะมีลักษณะเหมือนว่าวจุฬา ทำด้วยเนื้อผงคลุกรัก  คุณพยัพ คำพันธุ์สาธยายไว้ในตำราว่าเท่าที่พบเห็นมาพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมจะมีทั้งเนื้อหยาบและเนื้อละเอียดเพราะแก่ว่านมักพบเม็ดสีน้ำตางสีแดง  หากสูดดมจะได้กลิ่นของชันยาเรือ หลวงปู่ได้ขูดชันเก่าจากเรือบินฑบาตรมาเป็นส่วนผสม องค์นี้ของ “หนึ่ง คลองพระอุดม” คนบ้านดั่งเดิมอยู่ใกล้วัดรุ่นปู่ย่าตายายจึงให้ไว้ ยืนยันปีที่สร้างมาด้วยประมาณปี พ.ศ. 2397 – 2430