วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 15:41 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.21 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(20 ต.ค.62)

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(20 ต.ค.62)

           

 

♦♦♦ นับถอยหลังไป 44 ปี “โป๊ยเสี่ย” เจ้าสัวไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ซื้อพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์แรกแค่ 160,000 ฮือฮาทั้งสนามพระท่าพระจันทร์เพราะแพงมากๆ ผู้เขียนก็เพิ่งได้เห็นท่านห้อยคอติดตัวมาสนามพระพันธุ์ทิพย์ หลายท่านก็เพิ่งได้ส่องได้เห็นเมื่อสองอาทิตย์ก่อนเช่นกันต่างลองทบทวนราคาถ้าฝากธนาคารแค่ดอกเบี้ยทบต้นถึงวันนี้ก็เกิน 22 ล้านแล้ว พระของท่านโป๊ยเสี่ยไชยทัศน์ อยู่ในตลับทองร้านดัง ร้านทองไชยศิลป์ ริมคลองหลังวัดราชบพิธ เฮียซ้ง เจ้าของดูพระเองวัดขนาดเอง ถ้าไม่แท้ไม่รับทำ จะทำตลับทองให้เฉพาะพระแท้เท่านั้น ส่วนพระสมเด็จวัดระฆัง “องค์ลุงพุฒ”  ท่านไชยทัศน์ บอกว่าซื้อ 400,000 บาทหลังจากงานประกวดพระเครื่องที่ธนาคารศรีนครปี พ.ศ.2519 ก็ต้องชื่นชมท่านเจ้าสัว โป๊ยเสี่ย ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ท่านยังมีสุขภาพแข็งแรงมากๆและยังเป็นนักอนุรักษ์พระเครื่องที่ยาวนานที่สุดในวงการคนหนึ่ง ท่านยังไม่หยุดเช่าหาพระไปบูชาล่าสุดเพิ่งได้แบ่งพระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยมจากท่านนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเข้าบ้านไปอีกองค์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล้านสามเท่านั้นครับ


        

 “ เสือกทุกเรื่อง”

 

 

 

♦♦♦  เค เยาวราช “เซียนพระที่ไม่เคยขายพระ” เปิดร้านทองมือสองอยู่หัวมุมใกล้ร้านอาจารย์ต้อย เมืองนนท์บนพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 ขายดีมีคนอุดหนุนอยู่หลายปีตั้งแต่ทองราคาบาทละหมื่นกว่าไปถึงสองหมื่นกว่า กลับเลิกเฉยขายไม่ออกถึงกับต้องเซ้งร้านขายทิ้งไปแล้ว ไปแอบเปิดขายของเก่าทุกประเภทแม้เศษเงินเศษทองถ้วยชามกำไลข้อมือข้อเท้า เครื่องเงิน ของเก่าแก่โบราณที่หายากที่นี่มีขายที่ตึกแดงสวนจตุจักรอาทิตย์ก่อนเจอแล้ว เค เยาวราช เปิดร้านเครื่องเงินของโบราณเป็นโต๊ะยาวข้างบันไดเลื่อนชั้นหนึ่งตึกแดง ดูแลร้านคนเดียวของเก่าวางรอบตัวดูแลยังไงก็มั่วถึงหลายพันชิ้นรอบตัว เค เยาวราชบอกผมชอบ “เสือกไปทุกเรื่อง” ครับพี่ เฮ้ยจริงเหรอ ที่ผมหายหน้าไปหลายอาทิตย์ผมไปอุบลราชธานีเพิ่มกลับมาเปิดร้าขายของเก่าเหมือนเดิมแหละพี่มีที่ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานและที่ ตึกแดงตรงข้ามตลาดนัดจตุจักร ผมไปช่วยคนเดือดร้อนน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลครับพี่ 000 มิน่ามีคนโทรมาถาม เค เยาราชเป็นใครทำไมเสือกจัง เห็นอยู่วงเวียนน้ำพุสะพาน 200 ปี วารินชำราบไปนั่งทำไข่กระทะ ไม่อยู่ทำมาหากินทิ้งร้านของเก่าที่กรุงเทพฯหนีหายวงการพระเครื่องไปเฉยเลย พวกพ้องร้านพระเครื่องที่รู้จักกับผู้เขียนบอก “มันชอบเสือก และเสือกไปทุกเรื่อง”  แต่อีกมุมหนึ่งดูแล้วเป็นคนมีน้ำใจถ้าได้เห็นได้รู้สิ่งของที่ เค เยาวราช บรรทุกไปแจกคนน้ำท่วมเต็มคันรถปิคอัพคนไม่รู้คิดว่ามันเอาไปขาย ได้เห็นทางหน้าเฟสบุ๊คจึงรู้ว่าเอาของไปร่วมแจกชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมครับ อย่างนี้เรียกว่าเพื่อนเสือกในทางที่ดีอยากให้มีคนแบบนี้เยอะๆ ครับ


           

 

 “อย่าฟังแต่เขาเล่าว่า เขาบอกว่าหรือพูดกันว่า”   

 

 

 

♦♦♦ ต้องพิสูจน์ได้อย่างผมซิ ผมจึงเชื่อครับ เสี่ยกุ่ย รัชดาเจ้าของศูนย์พระรัชดารังพระทองคำมากที่สุดบอก และยอมรับแล้วว่ามีพระสมเด็จทองคำน้อยกว่าของเจ้าสัวยอด ทายาทชูศรีไทเฮาเจเนอเรชั้นที่ 6 เจ้าของพิพิธภัณฑ์สมบัติสามแผ่นดินที่จังหวัดสงขลา เสี่ยกุ่ยไปลุยมาแล้วเป็นครั้งที่สอง ไปขนแม่พิมพ์พระสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ที่ช่างสิบหมู่และช่างชาวบ้านแกะไว้กว่าหมื่นพิมพ์มากรุงเทพส่วนหนึ่งอยู่ที่ศูนย์พระรัชดาแล้ว แสดงให้เห็นว่าพระสมเด็จโตไม่ได้มีแค่ที่นักสะสมหรือเซียนพระเล่นหากันแค่ไม่กี่พิมพ์เท่านั้น  เสี่ยกุ่ยยังเชื่อตามคัมภีร์ที่จารึกไว้ในใบลานพิพิธภัณฑ์สามแผ่นดินยืนยันกล่าวอ้างเป็นประวัติศาสตร์ได้ว่าพิมพ์พระสมเด็จทั้งสามวัด วัดระฆัง วัดเกศไชโย วัดบางขุนพรหมแกะในยุคสมเด็จโต พิมพ์ของหลวงวิจารมีศิลปะงดงามสวยกว่าคนอื่นๆ จึงเป็นที่นิยมเล่นหามากกว่าพิมพ์อื่นๆ การตั้งชื่อพิมพ์ก็มีมาแต่สมัยสมเด็จและหลวงวิจารแล้วไม่ใช่ตรียัมปวายตั้งนะให้รู้กันไว้ด้วยเสี่ยกุ่ยย้ำ  สมเด็จโตใช้สูตรผสมเนื้อหามวลสารของท่านพระสมเด็จทั้งสามวัดจึงเนื้อเดียวกัน ถ้าเนื้อหาผิดเพี้ยนไปจากสูตรพุทธคุณของท่านก็ไม่ใช่ แต่พิมพ์พระแตกต่างกันได้เพราะมีพิมพ์เยอะมาก

 

 

♦♦♦ ฉะนั้นเซียนพระบอกว่าเก๊อาจแท้ก็ได้ เซียนพระบอกแท้อาจเก๊ก็ได้ จะต้องใช้วิธีสมัยใหม่พิสูจน์เท่านั้นจึงรู้ว่าเป็นสูตรของสมเด็จโต ด้วยการตรวจเช็คด้วยเครื่องวิทยาศาสตร์ ซึ่งศูนย์พระรัชดามีเครื่องทันสมัยตรวจเช็คตามหลักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบค่ามวลสารถูกต้องตรงกับสูตรหลวงวิจารกำหนดหรือไม่ จึงถือว่าเป็นพระแท้ เสี่ยกุ่ย รัชดาบอกอีกว่าจะตรวจเช็คพระให้ฟรีหนึ่งองค์ สนใจนำใบเสร็จบริจาคทำบุญ 1,000 บาท สร้างอุโบสถวัดพัชรกิติยาภาราม หนองบัวลำภู ธนาคารกรุงไทยสาขา หนองบัวลำภู  เลขบัญชี 402-0-83022 – 3 พระอาจารย์วีระ จันทร์สมัคร หรือร่วมทำบุญซื้ออุปกรณ์การแพทย์มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สาขาท่าบ่อ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขบัญชี 408-121-5478 ธนาคารกรุงไทย สาขาท่าบ่อ เลขบัญชี 441-121-3575 ไปแสดงให้ดูจะได้รับสิทธินี้ทันที โทร.081-8177777 หรือ 02-9110111ศูนย์พระรัชดา


           

 

 “เซียนพระยุคใหม่ไม่ยึดอาชีพขายพระอย่างเดียว”

 

 

 

♦♦♦ ไปทางไหนสนามพระไหนใหญ่ขนาดไหนได้ยินแต่พูดกันว่าเหนื่อยครับพี่เศรษฐกิจไม่ดี เดือนนี้ไม่มีคนมาซื้อพระเลย จึงไม่ต้องสงสัยทำไมเซียนพระไม่ซื้อพระแพงยกเว้นพระสวยจริงก็ต้องสู้ราคายิ่งพระสร้างใหม่ถ้าไม่โดดเด่นเป็นที่นิยมจริงก็จอดยอดดีเฉพาะคนสร้างต้องค้างตู้เป็นแถวครับพี่ โชคยังดีที่ได้ตลาดนัดพระเครื่องมีกระจายอยู่หลายแห่งและมีงานประกวดพระเครื่องบ่อยหลายจังหวัดบางนัดชนกันหลายที่จึงมีโอกาสเลือกได้ไปมีซื้อมีขายพอได้เงิน ตลาดนัดพระเครื่องใหญ่ๆที่นิยมกันมากสุดเห็นจะเป็นที่ ห้างพระเครื่อง SC สายใต้ใหม่ และ ตลาดนัดพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า(เสี่ยต้อมบริหาร) ถนนเพชรเกษมซอย 65/2 ที่ตลาดพระเครื่องปากทางวัดไทร(เสี่ยนงค์บริหาร) ชมรมพระเครื่องเดอะสแควร์บางใหญ่(ตี๋คงคาบริหาร) สนามพระมิ๊กซ์บางใหญ่(เก่งคลองขวางบริหาร) ตลาดพระเครื่องพระราม 2 เซ็นเตอร์( เสี่ยเม้งบางมดบริหาร) ที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน(ชมรมพระมรดกไทยบริหาร)  ที่โบ้เบ้รังสิต และตลาดพระพีเซ็นเตอร์(เปี๊ยกปทุมบริหาร)