วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563 15:24 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 10.38 น.

พระเด่นคนดัง (27 ต.ค.62)

 

 

♦♦♦ “อาจารย์ต้อย เมืองนนท์” เจ้าของเทวรูปพระนารายณ์หรือพระวิษณุเป็นเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์ที่พบในประเทศไทยสมัยลพบุรี องค์นี้เป็นเทวรูปศิลป์นารายบรรทมศิลป์ ขนาด 12 นิ้ว สกุลช่างลพบุรี นครวัด บายน  ยุคที่อยู่ภายใต้การปกครองของกัมพูชาสมัยพระเจ้าสุริยะวรมันที่ 1 จึงเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองละโว้ นับถึงวันนี้ 850 ปี


           

 

 

♦♦♦ “เช็ง สุพรรณ” จัดงานโชว์พระองค์ดัง “พระสมเด็จวัดระฆังองค์ขุนศรี” องค์ที่โด่งดังคู่มากับองค์ลุงพุฒ ของเสี่ยไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ องค์นี้ล่าสุดไปอยู่กับคุณวิชัย คิงเพาเวอร์ ราคาซื้อขายแค่ 100 ล้าน นานๆจะมีโอกาสได้ชมไปได้ครับฟรี ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ วันเสาร์ที่ 2 พ.ย.62 วันเดียวเวลา 16.00 น. เป็นต้นไปมีพระสมเด็จองค์ดังอีกหลายรังมาร่วมโชว์ประเมินค่ากว่า 1,000 ล้าน วันอาทิตย์ที่ 3 พ.ย.62 จัดงานประกวดพระให้มูลนิธิควง อภัยวงศ์และมูลนิธิ  ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมชที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ


           

 

 

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์” หายหน้าหายตาแต่มาเปิดแล้วร้านพระเครื่องพันธุ์ทิพย์ชั้น 3 เดินสายร่ายยาวกับสาวสวยรวยรูปงามนามสมพงลงตัว กลับมาคราวนี้มีพระองค์สวยติดมือกลับร้านเรียกว่าไปนานตามหาพระดีมีราคามาอวด องค์นี้ครับสดๆร้อนๆ พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก เนื้อผงผสมใบลานวัดระฆังโฆสิตาราม สร้างราวปี 2413 – 2415 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องออกใบรับรองให้แล้ว องค์นี้ได้ชื่อว่า “องค์แชมป์โลก” ทั้งสวยทั้งเดิมเจ้าของเก็บดีมีจานตัวนะด้านหลังอีกด้วยพิเศษสุด


 

           

 

♦♦♦ “อิฐ สุขสวัสดิ์”   ศิษย์สายตรงพญาครุฑหลวงพ่อวราห์  วัดโพธิ์ทอง บางมด เปิดร้านพระเครื่องบริการสมาชิกที่สนใจอยากได้พญาครุฑ รุ่นไหนมีให้เลือดเยอะเป็นศิษย์สายตรงหลวงพ่อวราห์มาเจิมป้ายให้ค้าขายดีมีกำไร วันนี้นำพญาครุฑรุ่นแรกล้างอาถรรพ์ และพญาครุฑรุ่น โคตรรวย 2 เนื้อทองคำและเนื้ออื่นมาให้ชมบูชาด้วยราคากันเองสุดๆ เปิดร้านชื่อ “อิฐ สุขสวัสดิ์” ชั้น 2 ศูนย์พระเครื่องบิ๊กซีเพชรเกษม 65/2


           

 

 

♦♦♦  “แดง บางบอน”  คนนอนดึกตื่นเช้าเป็นคนขยันทำมาหากินโดยสุจริตผันตัวเข้าวงการพระเครื่องยึดเป็นอาชีพได้อย่างมั่นคง จัดว่าเป็นนักสะสมพระและเครื่องรางยอดนิยมเล่นหาแต่ของแท้ดูง่ายไม่มีข้อสงสัย ค่อยๆทยอยนำออกจากเซฟมาแบ่งให้ชมเป็นวิทยาทาน วันนี้นำตะกรุดไม้ครูหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตกเกจิดังจังหวัดนครปฐม ตะกรุดไม้ครูมีสมญานาม “มหาตะกรุดหยุดมัจจุราช ใครพิฆาตเข่นฆ่าไม่อาสัน  ปืนจ่อหัวยิงให้ตายวายชีวัน ถูกปิดกั้นโดยตะกรุดหยุดลูกปืน” พระครูอุตรการบดีหรือหลวงพ่อทา เป็นเจ้าคณะแขวงรองเมืองนครไชยศรีดูแลองค์พระปฐมเจดีย์ประจำทิศเหนือ ดอกนี้ของแดง บางบอนสภาพเดิมๆสวยจริง


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อเกิด” ปุณณปัญโญ วัดสะพาน บ้านนา เหรียญดังอันดับหนึ่งของนครนายก หลวงปู่เกิดหรือพระครูพิศาลธรรมประยุต อดีตเจ้าอาวาสวัดสะพาน  ตำบลอาสา อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก  เหรียญรุ่นแรกของท่านเป็นเหรียญพิมพ์หน้าแก่ สร้างไว้แต่ 11 เมษายน 2479 มีเนื้อทองแดงและเนื้ออัลปาก้า เหรียญนี้เนื้ออัลปาก้า สร้าง 52 เหรียญเท่านั้น  หลวงพ่อเกิดปลุกเสกเดี่ยว เหรียญด้านหน้ารูปเหมือนหลวงพ่อเกิดครึ่งองค์  ด้านหลังเป็นยันต์อุณาโลมส่วนรุ่นสองจะสร้างปี 2483 เหรียญนี้สภาพสวยแชมป์ของคุณกฤษกร ปัญญาวัฒนกิจ หรือวงการพระรู้จักกันดี ไบค์ บ้านนา


        

 

 

♦♦♦ “หนึ่ง สมุย” นักสะสมพระเครื่องยอดนิยมในวงการตั้งแต่พระชุดเบญจภาคี พระกรุ พระท้องถิ่นที่นิยมราคาดีมีประสบการณ์ เปิดร้านพระเครื่องเป็นร้านใหญ่อยู่ในพื้นที่เกาะสมุยเจ้าเดียวที่มีการันตีพระจากสมาคมและจากสถาบันสากลนิยมที่คนต่างชาติและคนไทยให้ความเชื่อถือ วันนี้มีพระกรุที่ขึ้นชื่อไปกรุงเทพได้พระติดมือกลับเกาะสมุยเป็น  “พระร่วงหลังลายผ้า” กรุวัดพระศรีมหาธาตุจังหวัดลพบุรี มีอายุ 700 ปี เนื้อตะกั่วสนิมแดงจัดจ้านมาก องค์นี้  สันนิษฐานสร้างแต่พุทธศตวรรษที่ 17 – 18 เป็นอย่างน้อย เคยติดรางวัลที่ 2 งานประกวดพระเครื่องนิตยสารพระท่าพระจันทร์ปี 62 มาแล้ว


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญปราบฮ้อ” ทองคำ เป็นเหรียญที่ระลึก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯให้สร้างเหรียญอิสริยาภรณ์เพื่อเป็นบำเหน็จความดีความชอบพระราชทานให้แก่ผู้ไปราชการสงครามปราบฮ่อ เมื่อปี พุทธศักราช 2427 ในยุคนั้นจีนฮ่อลุกลานเข้าในอาณาเขตไทย รัชกาลที่ 5 ทรงทราบส่งกำลังไปปราบฮ่อชนะสร้างอนุสาวรีย์ที่เมืองหนองคาย เหรียญนี่เนื้อทองคำ ของ นายกตั้ม แปดริ้ว


        

 

 

♦♦♦ “พระกริ่งคลองตะเคียน” เนื้อไผ่สีสุก หนึ่งในพระชุดยอดนิยมของเมืองกรุงเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นพระที่จัดสร้างด้วยเนื้อดินเผา กว่า 400 ปี มีเอกลักษณ์ ที่คนโบราณท่านว่า ระกริ่งคลองตะเคียน “หน้าใหญ่ ไหล่ยก อกต่ำสีดำสนิท กันเขี้ยวงาสารพัดพิษต้องคลองตะเคียน” พระกริ่งคลองตะเคียนพบที่ตำบลคลองตะเคียน เป็นตำบลเก่าแก่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีลำคลองใหญ่ใช้ไปมาค้าขายส่วนมากที่พบจะเป็นสีดำแต่ องค์นี้สีออกเป็นแบบไม้ไผ่สีสุก จึงเป็นพระกริ่งคลองตะเคียนที่จัดว่าหายากองค์หนึ่ง ปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของ  อาจารย์นัท แสงสุริยะฉาย นักสะสมพระสวยหายากไม่เกี่ยงราคา


           

 

 

♦♦♦ “พระซุ้มนครโกษา”เป็นพระสกุลช่างลพบุรีพบที่จังหวัดลพบุรีมีทั้งเนื้อชินเงินและเนื้อตะกั่วสนิมแดง รูปทรงนั่งในซุ้มเรือนแก้ว ข้างซุ้มมีขีดรัศมีมีทั้งฐานชั้นเดียวและสองชั้น พบที่วัดโกษาเป็นแห่งแรก ต่อมาพบอีกหลายวัดหลายเมืองแต่จะเป็นพระพิมพ์เดียวกันจึงเรียกชื่อเดียวกันคือ พระซุ้มนครโกษา  จัดว่าเป็นเอกลักษณ์สกุลช่างลพบุรีบริสุทธิ์ งดงามขึงขังอลังการ มีทั้งเนื้อชินและเนื้อตะกั่วสนิมแดง  พุทธคุณดีด้านเมตตา คงกระพันชาตรี องค์นี้พบที่จังหวัดพิษณุโลกเป็นพระซุ้มนครโกษาเนื้อตะกั่วสนิมแดงจัดดูง่าย ของ คุณธัลดล บุนนาค