วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563 16:13 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 02 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.12 น.

“แขก รือเสาะ” เปิดความลับเรื่องเม็ดแร่ มอบแร่ปริศนา “ตาวิน” สร้างปู่ทวด 97 รุ่น 2

“แขก รือเสาะเปิดความลับเรื่องเม็ดแร่

มอบแร่ปริศนาตาวินสร้างปู่ทวด97รุ่น2

 

♦♦♦  66 ปีนับแต่ปี พ.ศ.2497 เพิ่งมีการเปิดเผยให้คนทั้งโลกและนักสะสมพระหลวงพ่อทวดได้รู้และได้เห็น แร่ หลังพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรกที่เซียนพระดูแล้วจบด้วยแร่นี้แหละครับ พระอาจารย์ทิมนำมาบดเป็นชนวนมวลสารใส่ไว้หลังพระหลวงพ่อทวดปี 2497 ทุกพิมพ์ทุกองค์ แร่ปี 2497 จึงเป็นปริศนาที่ทำให้คนในวงการพระยังงงว่า มันคืออะไร เดากันไปต่างๆนานา

      

 

♦♦♦  วันที่ 29 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา อาจารย์แขก รือเสาะประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จังหวัดนราธิวาส ได้นำเม็ดแร่ที่หลวงปู่ทิมบดใช้เป็นมวลสารจะมีแร่นี้ติดอยู่ด้านหลังพระเนื้อว่านรุ่นแรกปี 2497  น้ำหนัก 38 กิโลกรัม นำมาแถลงข่าว เปิดเผยปริศนา เรื่องเม็ดแร่ และมอบให้นำไปจัดสร้างพระหลวงพ่อทวด 97 รุ่น 2 หรือรุ่นรับทรัพย์เสาร์ 5  ที่ร้านคุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง  ชั้น 3 ห้างพันธุทิพย์งามวงศ์วาน นอกจาก .อาจารย์ แขก รือเสาะ กรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดนราธิวาส ผู้ครอบครองเม็ดแร่  ยังมีผู้ชำนาญการเป็นเซียนพระสายใต้อีกหลายท่านร่วมแถลงเช่น พลเอกเชวงศักดิ์ ทองสลวย สมาชิกวุฒิสภา รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  พลเรือเอก ดร.ปรีชาญ จามเจริญ กรรมการกฤษฎีกา อดีตเจ้ากรมพระธรรมนูญ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย .สมาน คลองสาม อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย .ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณแหลม สงขลา คุณยอด สุราษฎร์  ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคุณโจ้ สงขลา

      

 

♦♦♦  อาจารย์แขก รือเสาะ กล่าวว่า เม็ดแร่ที่เห็นมีติดอยู่หลังพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี 2497 นั้น พระอาจารย์ทิมให้ ตาวิน ซึ่งเป็นผู้ที่ไปมาหาสู่กับพระอาจารย์ทิมอยู่เสมอและบ้านอยู่ใกล้วัดบ้านไร่ให้ไปหาแร่ที่เข้าใจว่าเป็นเหล็กไหลในยุคนั้นบนเขาหลังน้ำตกทรายขาวเพื่อนำมาบดเป็นชนวนมวลสารสร้างพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านปี 2497 ตาวินบอกวันแรกที่ไปได้เห็นหินเรืองแสงเต็มไปหมด จึงรีบวิ่งลงมาไปบอกพระอาจารย์ทิม พระอาจารย์ทิมจึงได้นิมิตทรงหลวงพ่อทวดอีกครั้ง หลวงพ่อทวดบอกว่าอยู่ในหินก้อนที่เรืองแสงนั่นแหละ ให้ทุบหินแล้วเอาของที่อยู่ในหินนั้นมา หลวงพ่อทวดให้เวลา 7 วันหลังจากนั้นอีก  6 วันตาวินก็ขึ้นไปเอาก้อนแร่นั้นมาทุบเอาเม็ดแร่ที่อยู่ข้างในมอบให้พระอาจารย์ทิมไปมากมาย พระอาจารย์ทิมได้ใช้เป็นชนวนมวลสารทำพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านในปี 2497 ไปแค่ 2 กำปั้นหรือประมาณ 1 กิโลกรัมเท่านั้นบดใส่ลงไปหลังหลวงพ่อทวดปี 2497 ทำพระได้ 68,000 องค์ ที่เหลือกลัวว่าจะหลุดรอดไปที่อื่นจึงให้ตาวินเก็บรักษาดูแลตลอดมา

      

 

♦♦♦  จากปี ..2497 ถึงปัจจุบัน 66 ปีแล้ว ไม่มีใครมีแร่ชนิดนี้สร้างหลวงพ่อทวดอีกเลยทำให้กลายเป็นปริศนาที่ทุกคนยังงงมากๆว่ามันคือแร่อะไร  บ้างก็บอกเป็นสายแร่ทองคำ  บ้างก็บอกเป็นแร่วูลแฟลม  บ้างก็บอกเป็นแร่ริกไนท์  บ้างก็ว่าเป็นแร่ดีบุก หรือแร่พลวง จึงเป็นปริศนาตลอดมา อ.แขก รือเสาะได้พบตาวิน ตาวินเป็นใคร เป็นคนที่ไปหาแร่นี้มาให้พระอาจารย์ทิม ตาวินได้มอบเม็ดแร่ที่มีอยู่ทั้งหมดให้ผม ชั่งแล้วได้ประมาณ 38 กิโลกรัมตามที่เห็นกันอยู่นี่แหละครับ อ.แขก รือเสาะ บอกด้วยว่าผมเองเป็นคนสะสมพระหลวงพ่อทวดเป็นประธานจังหวัดนราธิวาสจึงได้นำเม็ดแร่มาให้คุณชัยนฤทธิ์  ที่ทุกคนถือว่าเป็นผู้มีความชำนาญมีความรู้สายตรงหลวงพ่อทวดส่องดูปั๊บท่านบอกเลยว่าเป็นแร่ชนิดเดียวกับที่ติดอยู่ด้านหลังหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี 2497 จริง

        

 

♦♦♦  เม็ดแร่นี้ อ. แขก รือเสาะเก็บรักษาไว้ไม่เคยบอกใครไว้ 1 ปีแล้ว  เป็นนิมิตหมายที่ดี ท่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด คณะนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 29 จะจัดงานประกวดพระเครื่องในปีหน้า วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม ..2563 จึงได้นำเม็ดแร่ที่เก็บรักษาไว้มามอบให้ทั้งหมด ชั่งได้ 38 กิโลกรัมเพื่อนำไปสร้างพระหลวงพ่อทวดตามความมติของทีมงานจัดสร้างหลวงพ่อทวดเนื้อว่านย้อนยุค ปี 2497  มี พลเอกเชวงศักดิ์ ทองสลวย  พลเรือเอก ดร.ปรีชาญ จามเจริญ และคุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง และคณะของท่านเป็นผู้รับมอบ

        

 

 

♦♦♦  อ.แขก รือเสาะ กล่าวด้วยว่า พระหลวงพ่อทวดย้อนยุคปี 2497 ที่จัดสร้างใช้แร่เดิม ว่านเดิม พิมพ์คัดจากพระองค์แชมป์ ทำเป็นรางวัลงานประกวดพระเครื่องครั้งนี้ จะฝังแร่ไว้หลังพระหลวงพ่อทวดให้เป็นประดุจเดียวกันกับหลวงพ่อทวดรุ่นแรก ปี 2497 แต่จะเพิ่มโค้ดกันความสับสนที่อาจเกิดขึ้นได้กับวงการพระเครื่องในภายหน้า กำหนดไว้ว่าจะทำพิธีปลุกเสกที่วัดห้วยเงาะ พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะเป็นหนึ่งในผู้ที่ผสมว่านและอยู่ในพิธีกับพระอาจารย์ทิมยุคนั้น คงจะเป็นองค์เดียวที่ยังมีชีวิตอยู่และชัดเจนที่สุด คนในพื้นที่เชื่อกันว่าพ่อท่านเขียวท่านสามารถสื่อกับหลวงพ่อทวดได้ เห็นชัดเจนว่าปี 2546 ยังไม่มีเหตุการณ์ชายแดนใต้ท่านได้สร้างพิษมรตะกรุดดอกเล็ก ท่านบอกหลวงพ่อทวดให้ทำแจก 3 จังหวัดชายแดนใต้เพราะอีกไม่นานจะเกิดความวุ่นวาย สร้างตะกรุดได้ 68,000 ดอกเท่ากับพระหลวงพ่อทวดปี 2497 เป็นอะไรที่แปลกจึงเชื่อว่าพ่อท่านเขียวเป็นเกจิสายหลวงพ่อทวดแน่นอน วันปลุกเสกกำหนดว่าวาระแรกเป็นวันเสาร์ 5 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 วาระ 2 วัดห้วยเงาะ นิมนต์พระเกจิสายใต้สายเขาอ้อมาทำพิธีทั้งหมด หากมีเพิ่มเติมที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยมูลเหตุที่หลวงพ่อทวดท่านเกิดในสมัยพระเอกาทศรส เมืองกรุงเก่า เป็นการเชื่อมโยงกับหลวงพ่อทวด จึงจะนำไปปลุกเสกที่นั่นก็จะนิมนต์พระเกจิส่วนกลางไปทำพิธีอีกวาระหนึ่ง

        

 

♦♦♦  อ.แขก รือเสาะบอกอีกว่ารางวัลงานประกวดพระเครื่องของนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่น 29 คนที่ซื้อบัตรส่งพระ 1 ใบจะได้รับพระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้ 1 องค์ รางวัลที่ 1 จะได้ทั้งหนังสือรวมเล่มสุดยอดพระหลวงพ่อทวดที่คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพัธุ์ทองเป็นคนรวบรวมพร้อมจำนวนการสร้างพระชุดนี้ก็จะอยู่ในเล่มนี้ด้วย พร้อมกับได้รับพระหลวงพ่อทวดชุดนี้เป็นเนื้อพิเศษ เท่ากับว่ารางวัลที่ 1 ได้หนังสือและพระหลวงพ่อทวด ปี 2497 ย้อนยุค รางวัลที่ 2 – 3 – 4 –ก็จะได้พระชุดนี้เช่นกัน เรายังกำหนดบัตรที่ส่งพระไว้ 20,000 ใบใครส่งพระ 10 องค์ก็ได้พระหลวงพ่อทวดย้อนยุคปี 97 ไป 10 องค์ ถือว่าคุ้มและเป็นมงคลที่สุดแล้วได้พระหลวงพ่อทวด ปี 97 รุ่น 2 ไว้บูชาครับ