วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563 16:20 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 02 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.43 น.

ครอบครัวสุวรรณประสิทธิ์ ทอดกฐินวัดกลางบางแก้ว

ครอบครัวสุวรรณประสิทธิ์ ทอดกฐินวัดกลางบางแก้ว

 

        

♦♦♦ กฐินสามัคคีวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม  ปี 2562 ครอบครัวสุวรรณประสิทธิ์ เป็นเจ้าภาพใหญ่ จัดเป็นกฐินสามัคคีทุกคนร่วมบุญได้ ผู้เป็นเจ้าภาพใหญ่ได้รับรูปเหมือนหลวงปู่บุญสดุ้งกลับ  รูปหล่อหลวงปู่เพิ่ม 5 นิ้วและรูปหล่อหลวงพ่อโต 5 นิ้วและ 9 นิ้วเป็นที่ระลึก กฐินสามัคคีวัดกลางบางแก้วมีการจัดสมโภชองค์กฐิน ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 17.00 น.ตั้งองค์กฐิน ศาลาเพิ่มบุญ พระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์เย็น วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 เวลา 10.39 น.ทำพิธีทอดกฐินสามัคคี เวลา 11.00 น.ถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์และสามเณรทั้งวัดเป็นการฉลองกฐิน

 

 

♦♦♦ สมัยพุทธกาลพระพุทธเจ้าได้ทรงอนุญาตให้พุทธบริษัทถวายแด่ภิกษุที่จำพรรษาครบไตรมาส ผู้ที่ทอดกฐินจะได้รับอานิสงส์ 5 ประการคือ 1.มีอายุยืนยาว 2.บริบูรณ์ด้วยทรัพย์ 3.ไม่ถูกวางยาพิษให้เป็นอันตรายถึงชีวิต 4. ทรัพย์สมบัติจะไม่เป็นอันตรายด้วยโจรภัยอัคคีภัย 5.จะได้เป็นเอหิภิกขุในอนาคต การทอดกฐินเป็นกาลทานปีหนึ่งทอดได้ครั้งเดียว มีเรื่องเล่าว่าในครั้งศาสนาของพระกัสปสัมมาสัมพุทธเจ้า มีชายยากจนได้รู้ว่าเศรษฐีจะทอดกฐินประกาศให้มีส่วนร่วมตนเองอยากร่วมบุญแต่ยากจนมากจึงเอาผ้านุ่งออกพับแล้วใช้ใบไม้นุ่งแทนเร่ออกขายผ้าผืนนี้มีแต่คนเยอะเย้ย ในที่สุดขายได้เงินมา 5 มาสก 1 บาท รีบไปให้เศรษฐี พระราชาทราบเรื่องนี้ได้พระราชทาน ผ้านุ่ง ทรัพย์ บ้าน ช้าง ม้า วัว ควาย ทาส ทาสี เป็นผลบุญที่เขาทำไว้ เมื่อตายไปยังได้เกิดในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์  หลวงพ่อฤาษีลิงดำพระราชพรมยาน วัดท่าซุงเกจิดังยังเคยกล่าวว่ากฐินสามัคคีไม่มีบริวารมีแต่เจ้าภาพนั่นหมายถึงทุกคนที่มาร่วมทอดกฐินเป็นเจ้าภาพ การทอดกฐินสามัคคีวัดกลางบางแก้วปี 2562 ครอบครัวสุวรรณประสิทธิ์เป็นเจ้าภาพใหญ่ จัดให้เป็นกฐินสามัคคี ผู้ที่มีศรัทธาร่วมประธาน  1,000 บาท ได้รับรูปเหมือนหลวงปู่บุญสดุ้งกลับเนื้อนวะ รองประธาน 500 บาท ได้รับรูปเหมือนหลวงปู่บุญสดุ้งกลับเนื้อทองแดงผิวรุ้ง  กรรมการ 100 บาทได้รับ แสตมป์หลวงปู่บุญสดุ้งกลับเนื้อทองแดง นอกจากนั้นยังมีของที่ระลึกมอบให้หัวหน้าสายอีกส่วนหนึ่ง

 

 

♦♦♦ วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 ช่วงเย็นเวลา 17.30 น.พระครูสถิตบุญเขต เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้วเป็นประธานเจริญพระพุทธมนต์เย็นสมโภชองค์กฐินที่ศาลาการเปรียญ มีครอบครัวสุวรรณประสิทธิ์ และคณะศรัทธามาร่วมเป็นจำนวนมาก รุ่งขึ้นวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 ช่วงเช้าพระครูปลัดวิทยา ฐานธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว เลขาเจ้าคณะตำบลบางกระเบา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐมได้มอบวัตถุมงคลให้เจ้าภาพกฐินทุกรายที่มาร่วมบุญและเจ้าภาพกฐินสายต่างๆ เช่นตระกูลสุวรรณประสิทธิ์ พ่อค้าแม่ค้า ตลาดวัดกลางบางแก้วที่มีมากกว่า 100 ปี และศิษย์สายกระโจมแตร สายโรงนม สายไทยโทรเร สายธนาคารแห่งประเทศไทย สายก้องวัดกลาง  สายสกุลแสงอำไพ สายสกุลขำแสง และยังมีผู้ศรัทธานำอาหารเปิดเป็นโรงทานเลี้ยงชาวบ้านที่เดินทางมาร่วมบุญครั้งนี้กว่า 20 บู๊ทโดยมีพระต้น กระโจมแตรและคณะศิษย์ร่วมกันอำนวยความสะดวกต้อนรับญาติโยมคณะศรัทธาเป็นที่ประทับใจแก่สาธุชนที่มาร่วมบุญอย่างล้นหลาม  ได้เวลา 10.30 น.ทำพิธีทอดกฐิน และถวายภัตตาหารเพลแด่ประสงฆ์ทั้งวัด สำหรับผู้มีศรัทธาร่วมทอดกฐินต่างได้รับประทานอาหารจากคณะศรัทธามาออกร้านจัดอาหารมาเลี้ยงฟรีและได้รับวัตถุมงคลไปบูชาอย่างทั่วถึง ยอดกฐินวัดกลางบางแก้วปีนี้ได้เกือบ 1 ล้านบาท