วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563 16:39 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 02 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 20.51 น.

พระเด่นคนดัง (3พ.ย.62)

 

           

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์พิมพ์ปั้น” หลวงพ่อแก้วท่านสร้างพระปิดตาไว้ทั้งที่เพชรบุรีและที่ชลบุรี เซียนพระรุ่นเก่าเรียกว่า “รุ่นแลกซุง” หรือ “ลากซุง” มีคนนำไม้ซุงมาถวายท่านมอบพระปิดตาพิมพ์ปั้นไปเป็นที่ระลึกองค์หนึ่ง พระปิดตาพิมพ์ปั้นเป็นพระที่หลวงพ่อแก้วปั้นทีละองค์จึงไม่เหมือนกันทุกองค์ ปั้นเสร็จใส่ถาดผึ่งไว้ให้แห้งจึงลงรักหรือจุ่มรักอีกหน พระปิดตาของหลวงพ่อแก้วทำด้วยเนื้อผงคลุกรัก เนื้อจึงละเอียดแน่นปกคลุมด้วยรักที่จุ่มเคลือบไว้อีกชั้นเป็นการรักษาสภาพพระให้อยู่คงทนจนถึงรุ่นเรากว่า 100 ปีแล้ว คุณพยัพ คำพันธุ์ เคยกล่าวไว้ในหนังสือพระปิดตามหามงคล พระเครื่องคนดังเล่มแรกของท่านว่าเท่าที่พบหลักฐานมีเค้ามูลว่าหลวงพ่อแก้วเป็นคนบ้านบางแก้ว อ.บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรีท่านบวชเป็นพระที่วัดพระทรง ก่อนธุดงค์ไปบูรณะวัดเครือวัลย์ ชลบุรี ซึ่งเป็นจุดกำเนิดสุดยอดพระปิดตาอันดับหนึ่งของประเทศไทย พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ปั้นองค์นี้ อยู่ในความครอบครองของ “คุณกานต์ ปิดตาขรัวตาแก้ว” นักธุรกิจโรงแรมหรูอยู่เมืองอุดรธานี ผู้มีศรัทธาชอบศึกษาและสะสมพระแท้ดูง่ายสบายตามานานกว่า 15 ปีแล้ว


           

 

 

♦♦♦ “พระกำแพง กลีบจำปา” อาจารย์ ต้อย เมืองนนท์ กล่าวว่าเป็นพระตระกูลเดียวกับพระกำแพงเม็ดขนุน มีทั้งเนื้อดินและเนื้อชินเงิน มีทั้งพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก ส่วนใหญ่พิมพ์จะตื้นๆ กรุวัดพิกุลที่แตกกรุออกมาก็ชำรุดแตกหักเป็นส่วนใหญ่เพราะเนื้อเปราะ ปัจจุบันจัดเป็นพระกรุที่หาชมยากเช่นเดียวกับพระกำแพงเม็ดขนุน องค์ที่ลงโชว์ในหน้าพระบ้านเมืองวันนี้ เป็นพระกำแพงกลีบจำปา พิมพ์เล็ก เนื้อดินเป็นองค์ดารา อยู่ในหนังสือพระเครื่องเมืองกำแพงเพชรเล่มล่าสุด  ประกวดติดรางวัลที่ 1 งานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยหลายงานแล้ว องค์นี้ของ คุณสุพัฒน์  สาลี ร้าน ส.พระสิทธิ์ เดอะสแควร์บางใหญ่ เพื่อความถูกต้องเพิ่มเติมสอบถาม 089-6866519


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อช้าง วัดเขียนเขต” รุ่นแรกปี 2473 วัดเขียนเขต เป็นพระอารามหลวงเมื่อปี 2534  อยู่ที่ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี หลวงพ่อช้างหรือพระครูธัญญเขตเขมากรเป็นเจ้าอาวาสและเป็นเจ้าคณะอำเภอธัญบุรีถึงปี พ.ศ.2482 จึงมรณภาพ อายุ 90 ปี เหรียญหลวงพ่อช้างทรงพุ่มข้าวบิณฑ์เป็นเหรียญยอดนิยมอันดับหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี  ผู้ที่ครอบครองจะหวงแหนเพราะสร้างจำนวนน้อย   เหรียญนี้เป็นเหรียญเนื้อทองแดงสภาพสวยปัจจุบันราคาท้องตลาดหลายแสน ของ “เก่ง คลองขวาง” เก่ง คลองขวาง เปิดตลาดนัดพระเครื่อง “มิ๊กบางใหญ่”  มีนัดทุกวันอาทิตย์ วันอังคารและวันพฤหัสบดี โดยเฉพาะวันอาทิตย์ได้รับความนิยมมากโต๊ะเต็มต้องเสริม เก่ง คลองขวางเปิดบริการตรวจเช็คพระออกใบรับรองพระแท้เฉพาะพระที่ตนเองถนัดที่สุดคือเหรียญ รูปหล่อทุกพระคณาจารย์ทั้งเก่าใหม่ องค์ไหนไม่ชัวร์ไม่ออกใบรับรองให้ต้องเป็นพระที่ขายได้เท่านั้นจึงการันตีให้ ได้ใบรับรองพระแท้ที่นี่ไม่พอใจใครสวดมาขายเรา เชิญได้ที่  “ร้านเก่งคลองขวางแอนติก” ถนนกาญจนาภิเษก ก่อนถึงเดอะมอลล์บางแค รับซื้อของสะสมโบราณ สุราเก่าทุกชนิด จ่ายเงินสดโทร.081-6296880


           

 

 

♦♦♦ “แพะหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก” แพะตัวตำนานโกหน่ำจัดเป็นแพะตัวครูเป็นพญาแพะ ตัวใหญ่มาก 4 คูณ 4 ซ.ม.สร้างไว้ 10 กว่าตัวเท่านั้น เดิมทีอยู่กับโกหน่ำ เจ้าของโรงแรมศรีหลักเมือง จ.ระยอง รับแพะตัวนี้จากมือหลวงพ่ออ่ำมา 2 ตัว ตัวหนึ่งให้ลูกชายคนโตอยู่อเมริกา  อีกตัวให้ลูกชายคนเล็กเมื่อปี 2480 ฝากเก็บที่แบงค์กรุงเทพฯ สาขาระยอง  อายุโกหน่ำถ้าอยู่ตอนนี้ต้องมี 95 ปี  ปัจจุบันลูกชายคนเล็ก แซม อายุ 59 ปีเป็นคนระยองโดยกำเนิด ได้มอบแพะตัวนี้ให้ อ.เอี้ยง ปู่ยีนส์  พร้อมเขียนหนังสือมอบเป็นทางการให้ไว้ด้วย เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2555 หลวงพ่ออ่ำหนึ่งในสุดยอดพระคณาจารย์แห่งภาคตะวันออกเป็นต้นตำรับการสร้างแพะ แพะของท่านเป็นเครื่องรางยอดนิยม ตัวนี้เป็นฝีมือการแกะของลุงพลับ เป็นศิลป์นิยม เนื้อจัด ตัวใหญ่จึงหายาก พบเห็นในวงการน้อยตัวนี้ประวัติดีมีรางวัลงานประกวด ที่ 1 งานศาลปกครองเมื่อหลายปีก่อนมาแล้ว ปัจจุบันไปอยู่กับ “แบงค์ ตะกั่วป่า” เจ้าของกิจการเรือประมงทะเล จังหวัดพังงา


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จขาโต๊ะ หลวงปู่โต๊ะ รุ่นแรก” ปี 2468 วัดประดู่ฉิมพลีหนึ่งในชุด 13 พิมพ์แรกแช่น้ำมนต์ สร้างด้วยผงพุทธคุณที่หลวงปู่สะสมไว้จากหลายพระคณาจารย์โดยเฉพาะผงพุทธคุณหลวงพ่อกล้าย วัดหงส์ แบ่งให้หลวงปู่โต๊ะฉันพี่น้องเป็นผงพุทธคุณ วัตถุอาถรรพ์เวท รวมกับผงพุทธคุณของหลวงปู่โต๊ะ ท่านใช้ที่บดยาโบราณบดผงทั้งหมดจนละเอียดยิบผสมปูนเปลือกหอยสร้างพระชุด 13  พิมพ์แรกแช่ลงในตุ่มมังกรน้ำมนต์ พระชุดนี้จึงมีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์วิเศษอย่างที่สุดซึ่งไม่มีใครจะเสาะแสวงหากันได้ง่ายๆ องค์นี้ของ “ป้อม สามัคคีธรรม” ร้านอยู่ชั้น 2 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานบริการพระเครื่องยอดนิยมทุกประเภทแวะชมกันได้ทุกวัน 065 -5929594


           

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จรุ่นเข็มหัก” หลังยันต์ องค์ในตำนาน 1 ใน 99 องค์ ปี 2515 หลวงพ่อทบวัดชนแดน เพชรบูรณ์ สร้างแล้วลงกรุวัดโบสถ์ โพธิ์ทอง บ้านนายม เพชรบูรณ์ จัดเป็นพระสมเด็จอันดับหนึ่งของหลวงพ่อทบ ท่านปลุกเสก 3 เดือน องค์นี้เป็นพระสมเด็จรุ่นเข็มหัก หลวงพ่อทบท่านปิดทองเป็นพิมพ์กรรมการ ก่อนลงกรุท่านลงรักน้ำเกลี้ยงด้านหน้าพระแล้วปิดทองทับอีกที ถือได้ว่าสุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระสายหลวงพ่อทบวัดชนแดน มูลเหตุที่เรียกชื่อพระสมเด็จรุ่นนี้ว่า สมเด็จรุ่นเข็มหักอดีต สส.สุพจน์ ตั้งตระกูลเล่าว่า นายแพทย์มนัส หมอโรงพยาบาลหล่มสักฉีดยาคนไข้ไม่เข้าเข็มงอหักหลายครั้งปรากฏว่าคนไข้แขวนพระสมเด็จรุ่นนี้ พระสมเด็จรุ่นเข็มหักองค์นี้ของ “ฤทธิ์ หล่มสัก” ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ ร้านอยู่พันธุ์ทิพย์บางกะปิ สนใจสอบถามเพิ่มเติม 083 -0524731


           

 

 

♦♦♦ “รูปหล่อแปะโรงสี” เนื้อนวโลหะ ปี 2523  อาจารย์โง้ว กิมโคย หรือเซียนแปะโรงสี ฆราวาสจอมขมังเวทย์ ชาวไทยเชื้อสายจีน วัดศาลเจ้า จังหวัดปทุมธานี  ท่านเป็นผู้มีความรู้ด้านฮวงจุ้ยและทำเลที่ตั้ง ชี้แนะให้ผู้ที่เดือดร้อนเป็นผลสำเร็จกระทั่งมีชื่อเสียงโด่งดังในวงการค้า ท่านมียันต์ประจำตัวคือ “ยันต์ฟ้าประทานพร” เป็นผ้ายันต์นำโชค นำลาภมาสู่ผู้บูชาได้ความร่ำรวยเงินทอง ลาภยศ ตำแหน่ง  คุณลี หมื่นเฮง หรือ Malee 24 เป็นผู้มีประสบการณ์จากการใช้วัตถุมงคลของเซียนแปะโรงสีเมื่อหลายปีก่อนมาแล้ว จึงสะสมไว้ทุกรุ่น รุ่นละหลายๆแบบหลายพิมพ์ทั้งลอกเกต เหรียญรุ่นต่างๆ รูปหล่อ ผ้ายันต์ฟ้าประทานพรของแท้ดั่งเดิมจากวัดศาลเจ้า สนใจสอบถามได้เปิดร้านอยู่ที่ ห้างพระเครื่อง sc  สายใต้ใหม่ โทร. 094 – 7870999


           

 

 

♦♦♦ “พระขุนแผน พระปิดตา เนื้ออำพัน”  “แม่เจ้าตะเคียนทองเอ๋ย รู้แล้วหรือยัง หรือยัง สังฆากัง โลกังกะวิทู  แม่ช่วยลูกด้วย มะมะชัยยะ เอหิ มะมะ นะปิดตุ อุปิดตังค์ นะมะชัยยะ” คาถาบูชา พระขุนแผนและพระปิดตาอำพันพระอาจารย์บุญธรรม กตธัมโม ท่านเป็นศิษย์หลวงพ่อบุญมา วัดผาเกิ้ง หรือพระราชภาวนาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ  หลวงพ่อบุญธรรม ออกธุดงค์ไปตามป่าเขาได้พบได้รับคำชี้แนะด้านกรรมฐานจากพระเกจิดังหลายองค์เช่นหลวงตามหาบัว สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ให้ธุดงค์ไปที่ดงพญาไฟได้อยู่ปฏิบัติวิปัสสนากรรมกฐานที่นั่นนานถึง 6 ปีได้ความรู้เรื่องน้ำมันตะเคียน  และธุดงค์ไปอยู่ดงพญาไฟได้ความรู้เรื่องยาสมุนไพร  มีผู้เลื่อมใสศรัทธามากมายที่เป็นศิษย์และร่วมกันซื้อที่ดินถวายสร้างวัด พุทธอุทยานนคร หลวงพ่อบุญธรรมบวช 17 พรรษาแล้ว ได้รู้จักอำพันและน้ำมันตะเคียนสมุนไพรต่างๆเป็นอย่างดีจึงนำมาจัดสร้างวัตถุมงคลที่เรียกว่า พระขุนแผน พระปิดตา เนื้ออำพัน สร้างจากนำมันต้นแม่ตะเคียนที่ถูกฟ้าผ่ากิ่งก้านฉีก จะมีน้ำมันต้นตะเคียนไหลลงมาโคนต้นต้องใช้เวลาแรมปีจึงรวมได้แจกศิษย์นำไปบูชาตามวาระต่างๆ ร่วมบุญสร้างศาลาอำพันรัตนชาติ กำหนดวางศิลาฤกษ์ 1 – 2 ก.พ.2563  โทร.092 - 4914746


           

 

 

♦♦♦ “พระรอดลำพูนพิมพ์ต้อ” วัดมหาวัน จังหวัดลำพูนเป็นถิ่นกำเนิดของพระเครื่องที่โด่งดังราคาแพงแม้เพียงก้อนดินเผาเล็กๆเท่านิ้วมือ พระพุทธปติมากรรม ศิลปะแบบทวาราวดี – ศรีวิชัย เป็นรูปแบบฝีมือช่างสกุลหริภุญไชย  ศตวรรษที่ 17 พระประธานประทับนั่งขัดสมาธิเพชรอยู่บนฐาน มีใบโพธิ์เป็นบัลลังก์อยู่ด้านหลังองค์พระประธาน  พระรอดมีอยู่ 5 พิมพ์ คือพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อ และพิมพ์ตื้น  เป็นพระที่จัดสร้างด้วยดินเผาละเอียดหนึกนุ่ม สันนิษฐานว่าฤาษีนารทะ หรือฤาษีนารอดเป็นผู้สร้าง อยู่คู่กับวัดมหาวัน วัดเก่าแก่จัดสร้างสมัยพระนางจามเทวี มีอายุกว่า 1,200 ปีแล้ว  พระรอดลำพูนพิมพ์ต้อ องค์นี้ของ คุณธัลดล บุนนาก