วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 15:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 12.05 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมืองออนไลน์ (3พ.ย.62)

 

สองคนใหญ่สมาคมพระหนุนประกวดชิงทองวันนี้

 

 

 

♦♦♦ วันนี้ วันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562 เส้นทางแจ้งวัฒนะประชุมอาเซียนต้องรีบไปกันหน่อย “งานประกวดพระเครื่องครั้งใหญ่ยิ่ง” ของมูลนิธิเสนีย์ ปราโมชและมูลนิธิ ควง อภัยวงศ์ จัดงานประกวดพระเครื่องครั้งที่ 2 ที่ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ งานนี้ดูแล้วไม่แพ้งานไหนๆ คนใหญ่ระดับรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภาผู้แทนราษฎร์แห่แหนกันมาร่วมงาน เมื่อคืนที่ผ่านมามีงานเลี้ยงคณะกรรมการที่โรงแรม Pullman Bangkok king power ซอยรางน้ำ มีโชว์พระ รังของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตเจ้าพ่อคิงเพาเวอร์ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่มรดกพระเครื่องยังอยู่ที่นี่ทั้งพระบูชา พระเครื่องกว่าพันล้าน เมื่อวานนี้ได้นำพระสมเด็จวัดระฆังระดับท๊อปมีชื่อเสียงในอดีตถึงปัจจุบัน มี “องค์ขุนศรีและพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูมองค์แชมป์ประเทศไทย” ที่ซื้อจากรังคุณมนตรี พงษ์พานิช นักการเมืองชื่อดังในอดีต เมื่อหลายปีก่อนถึง 220 ล้าน โดยเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆังองค์รักทอง ที่ยังไม่มีใครได้เห็นและพระสมเด็จองค์เสี่ยหน่ำ องค์เปาบุ้นจิ้น อยู่รังนี้หมดแล้ว และยังมีอีกหลายองค์จากรังพระสมเด็จวัดระฆังบางขุนพรมของเซียนพระชื่อดัง คัดเก็บพระสวยสุดโต่งเอาไว้ไม่ขายออกก็ยังมีอีกหลายคน อาจารย์ต้อย เมืองนนท์บอกพระที่มีโชว์ครั้งนี้ราคากว่าพันล้าน และย้ำว่าพระทุกองค์มีราคาขายได้กำไรทุกองค์ เมื่อก่อนมีสมเด็จวัดระฆังอยู่องค์หนึ่งตีราคาขายล้านเดียว ปัจจุบันมีคนให้ผมไปขอซื้อให้ถึง 150 ล้านเจ้าของยังไม่ขาย

 

 

♦♦♦ วันนี้มีประกวดพระเครื่องที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะเริ่มเวลา 9.00 น.ส่งพระเข้าประกวดชิงทองคำรางวัลใหญ่ 3 รางวัลทองหนักรางวัลละ 2 บาท คิดเป็นเงินสดก็ได้รางวัลไป เกือบ 50,000 บาท รางวัลแต่ละรายการ ได้หนังสือพระเครื่องพระศรีวสุนธรา มรดกล้ำค่าของแผ่นดิน ได้เห็นแค่ปกก็รู้แล้วว่าพระสมเด็จวัดระฆังองค์ดังๆจากรังเก่าและสมเด็จองค์วัดระฆังองค์แชมป์ที่จะเป็นองค์ในตำนานต่อไปเป็นของใครบ้างพลาดไม่ได้หนังสือเล่มนี้มีราคาแน่นอน

 

 

 

 

♦♦♦ ล่าสุดเวลา 11.00 น. ฯพณฯ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฏรเปิดงานมหกรรมการประกวดการอนุรักษ์พระบูชา พระเครื่อง และเหรียญคณาจารย์ยอดนิยมทั่วประเทศ ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา แจ้งวัฒนะ งานนี้เป็นงานของมูลนิธิ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมชย์ และ มูลนิธิ ควง อภัยวงศ์ มีบุคคลสำคัญมาร่มงานหลายท่าน เช่นคุณบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  คุณธนา ชีนวินิจ เลขารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คุณพิศาล เตชะวิภาคหรือ อ.ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย พล.ร.อ.ดร.ปรีชาญ จามเจริญ กรรมการกฤษฎีกาและรองนายมสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไืทย พล.อ.เชวงศักดื์ ทองสลวย  สมาชิกวุฒิสภา รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ร่วมเปิดงาน ฯพณฯ ชวน  หลีกภัย ได้ให้ความสนใจเดินชมพระเครื่องที่มีผู้ส่งเข้าประกวดจำนวนมาก


 

 

ปลุกเสกท้าวเวสสุวรรณ 14 พระเกจิดังนั่งปรก 9 พ.ย.นี้

 

        

 

♦♦♦ ห้างเดอะสแคว์ บางใหญ่จัดสร้างท้าวเวสสุวรรณองค์ใหญ่สูง 3 เมตรหล่อด้วยโลหะผสมปิดทองคำแท้ทั้งองค์ อัญเชิญมาประดิษฐานที่หน้าห้างแห่งนี้เป็นสิริมงคลแก่ผู้มีศรัทธาเลื่อมใส ในวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป จัดพิธีบวงสรวงและพิธีปลุกเสก นิมนต์พระเกจิอาจารย์ดังทั่วประเทศ 14 รูปนั่งปรกอธิษฐานจิต ประกอบด้วยหลวงพ่อฟู วัดบางสมัคร ฉะเชิงเทรา, พระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่พระอารามหลวง สมุทรสงคราม, หลวงพ่ออ่าง วัดสว่างอารมณ์ นนทบุรี,  หลวงพ่อคง วัดกลางบางแก้ว นครปฐม,หลวงพ่อเหลือ วัดขอนชะโงก  สระบุรี,  หลวงพ่อหวั่น วัดคลองคูณ  พิจิตร, หลวงปู่ศรีเทพอุดร วัดพืชนิมิต ปทุมธานี ,หลวงปู่พัฒน์ วัดห้วยด้วน นครสวรรค์, หลวงพ่อวรรณ วัดเสนานิมิต  อยุธยา,  หลวงพ่อชัยยะ วัดควนเคี่ยม พัทลุง,  พระครูอาคม วัดสันติวิหาร สระบุรี, หลวงพ่อไพรวัลย์ วัดหาดทรายแดง ตราด , พระอาจารย์เล็ก วัดถ้ำเขาน้อย เพชรบุรีม, พระครูพิสุทธิวรการ วัดบางคลาน พิจิตร

 

 

♦♦♦ ท้าวเวสสุวรรณ คนโบราณเรียกท้าวกุเวร เป็นอธิบดีเห่งอสูรหรือเจ้าแห่งภูตผีปีศาจ เจ้าแห่งยักษ์ คนโบราณจึงนิยมผูกผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณไว้กันภูติผีปีศาจตามหน้าต่างประตูบ้าน ท้าวเวสสุวรรณมีรูปลักษณะเป็นยักษ์ยืนถือกระบองยาวปัจจุบันนิยมสร้างหรือทำเป็นเครื่องรางใช้ติดตัวกันโดยทั่วไป และเชื่อกันว่าเป็นเทพแห่งความร่ำรวย ห้างเดอะสแคว์บางใหญ่จึงจัดสร้างปลุกเสกให้เข้มขลังประดิษฐานไว้ที่หน้าอาคารเดอะสแคว์บางใหญ่ ใกล้เซ็นทรัลเวสเกต จึงเชิญชวนผู้มีศรัทธาไปร่วมพิธีรับแจกวัตถุมงคลที่ปลุกเสกในงานนี้ด้วย

 

♦♦♦ รุ่งขึ้นวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562  พลเอกสมนึก เจียมสกุล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงานประกวดพระเครื่องเป็นรายการพิเศษสุดร่วมกับผู้บริหารห้างพระเครื่องเดอะสแคว์ บางใหญ่ โดยมีอาจารย์ ตี๋ คงคา เป็นผู้จัดการและผู้บริหารศูนย์พระเครื่องเดอะสแคว์บางใหญ่  เมื่อวันศุกร์ที่ 1 พ.ย.62  อ.ตี๋ คงคา แจกคืนกำไรครั้งใหญ่ให้ร้านค้าพระเครื่องแจก 100,000 บาทแบ่งเป็น รางวัลใหญ่ 50,000 บาท 1 รางวัล 10,000 บาท 2 รางวัล 5,000 บาท 2 รางวัลรางวัล 1,000 บาท 10 รางวัล และ500 บาท 20 รางวัล


 

 

ประกวดพระสระบุรี พ.ท.ปราโมชย์ ปรีชาศาสตร์จัดเอง

        

 

 

♦♦♦ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดสระบุรี จัดงานมหกรรมประกวดการอนุรักษ์ พระบูชาพระเครื่อง เหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศ เป็นงานมาตรฐานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ที่ค่ายอดิศร สระบุรี  พ.ท.ปราโมชย์ ปรีชาศาสตร์ ประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดสะบุรีกล่าวว่า งานประกวดพระปีนี้ คุณพยัพ คำพันธุ์ได้จัดดนตรีวงไผ่ร้อยกอไปช่วยเต็มที่ จึงเป็นที่ฮือฮาและยินดีของคณะกรรมการจัดงานและนักสะสมพระเครื่องจังหวัดสระบุรีเป็นอย่างมาก งานประกวดครั้งนี้ ได้รับเมตตาจากหลวงพ่อจักษ์ วัดชุ้ง อุปถัมภ์วัตถุมงคลให้ผู้ชนะเลิศแต่ละรายการ รับพระชัยวัฒน์จตุตมโล  เนื้อนวะโลหะ เป็นที่นิยมแสวงหากันในปัจจุบัน ผู้ชนะเลิศรางวัลใหญ่ คะแนนรวมสูงสุด พระยอดนิยมและพระทั่วไปได้ทั้งโล่เกียรติยศและทองคำหนัก 1 บาท พร้อมพระชัยวัฒน์ อุปถัมภ์จากหลวงพ่อจักษ์ วัดชุ้ง 1 ชุด  ผู้ส่งพระเข้าประกวดและแผงจรยุทธรับโชคหางบัตร สร้อยคอทองคำ 8 เส้น เครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย พลาดไม่ได้งานนี้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ รายได้เพื่อการกุศลซื้ออุปกรณ์การเรียนการศึกษาให้เด็กนักเรียนผู้ด้อยโอกาสและยากจน พ.ท.ปราโทชย์ ปรีชาศาสตร์  ประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดสระบุรีมีความยินดีเชิญไปร่วมงานไปส่งพระชิงชัยได้กุศลโดยพร้อมเพรียงกันในวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย.นี้ ที่ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี ส่วนคณะกรรมการมีงานเลี้ยงและประมูลพระที่โรงเจ บ้วนเฮงตั๊ว อยู่ในตัวเมือง สอบถามได้ที่ อ.หน่อย นครนายก 080-5784818 และ อาท เมืองน่าน 081 – 7526838


 

 

ยังแจกกันเป็นแสนทั้งตลาดพระหัวเมืองท้ายเมือง

 

           

 

♦♦♦ อาทิตย์ที่ผ่านมาผู้เขียนมีโอกาสเข้าสนามพระหรือตลาดนัดพระเครื่อง 2 แห่งตั้งแต่เปิดจัดตลาดนัดพระเครื่องมายังคงเสมอต้นเสมอปลายไม่ยึกยักหรือหยุดบ้างแจกบ้างยังแจกคืนกำไรให้สังคมทุกนัด  “แห่งแรกที่ไปตลาดนัดพระเครื่องปากทางวัดไทร” อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม  มีตลาดนัดพระเครื่อง วันอังคาร แจก 70,000 บาท วันพฤหัส แจก 70,000 วันศุกร์แจก 20,000 และวันอาทิตย์ แจก 55,000  สถานที่ตลาดนัดพระเครื่องปากทางวัดไทร อยู่ติดถนนใหญ่ถนนพชรเกษม ก่อนถึงทางแยกเข้านครชัยศรีสัก 2 กิโลเมตร เสี่ยนงค์ แจงเล็ก บริหารงานเองเป็นเจ้าของที่ดินเองจึงทำแบบไม่หวังกำไรและเป็นเศรษฐีใจบุญคนหนึ่งในจังหวัดนครปฐม ใช้ที่ดินของตนเองทำตลาดสด ตลาดพระเครื่องและ ตลาดนัดเปิดท้ายขายของช่วงเย็นจึงทำให้เป็นทำเลทองของผู้ค้าพระเครื่องย่านนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง เป็นที่นิยมอย่างดี จึงจัดแบบไม่หวังกำไร ทางไปมาก็สะดวกมีรถ บขส.สายใต้ รถตู้ ผ่านและแวะจอดทุกคัน  

 

 

♦♦♦ อีกแห่งหนึ่งที่ผู้เขียนมีโอกาสไปสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า อยู่ติดกับบิ๊กซีเพชรเกษมซอย 65/2 เป็นอาคารใหญ่สองชั้น ห้องแอร์เย็นเฉียบ ใช้ขั้น 2 เปิดเป็นตลาดนัดพระเครื่องติดแอร์ เสี่ยต้อม นครสวรรค์ เป็นผู้บริหารมีทีมงานที่แข็งแกร่ง เช่น เปี๊ยก sc สายใต้ใหม่และ กนก จิตรภักดี เป็นมือซ้ายและมือขวาดูแลตลาดนัดพระเครื่องแห่งนี้ ที่นี่มีนัดทุกวันอังคาร วันพฤหัสและวันอาทิตย์ สัปดาห์ละ 3 วัน มีลุ้นโชคแจกรางวัลให้ผู้ค้าทุกนัดๆละ 50,000 บาท ถ้ามีรายการพิเศษแจก 100,000 บาทวันไหนอีกติดตามอ่านหน้าพระเครื่องบ้านเมือง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่เป็นตลาดนัดติดแอร์ที่ได้รับความนิยมนักสะสมพระไปได้ซื้อได้ขายอยู่แล้ว ผู้คนจึงแน่นทุกนัดวันจันทร์ พุธ ศุกร์และเสาร์ มีแจก 18,000 บาท