วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564 08:22 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 08.06 น.

พระเด่นองค์ดังบ้านเมืองออนไลน์(10 พ.ย.62)

 

           

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์เจ็ดชั้นนิยม” องค์สวยแชมป์ คุณจิตภัสร์ กฤดากร มอบให้ มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และมูลนิธิ ควง อภัยวงศ์ ประมูลนำรายได้สมทบองค์กรการกุศลทั้งสองแห่งนี้ มีการประมูลในงานเลี้ยงคณะกรรมการรับตัดสินพระเครื่องเมื่อคืนวันที่ 3 พฤศจิกายน 62 ที่โรงแรม Pullman Bangkok King Power คิงเพาเวอร์ประมูลไป 18 ล้านบาท


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาพังพะกาฬ” เนื้อตะกั่วนำฤกษ์ รุ่นเปิดศาลหลักเมือง 60 รุ่นนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นประธานจัดสร้าง นำรายได้ไปบูรณะปฏิสังขรณ์ศาลหลักเมือง นครศรีธรรมราชที่ทรุดโทรมต้องใช้เงินบูรณะไปกว่า 30 ล้านบูรณะเสร็จจัดพิธีสมโภชและเปิดศาลหลักเมืองนครอีกครั้ง เมื่อปี 2560   เหรียญเนื้อตะกั่วนำฤกษ์สร้างน้อย จึงเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่อง ผู้จัดสร้างได้มอบให้ประมูลนำรายได้สมทบให้มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และ มูลนิธิ ควง อภัยวงศ์ เหรียญนี้ คิงเพาเวอร์ผู้ประมูลไป 6 ล้านบาท


           

 

 

♦♦♦ “พระนาคปรกใบมะขาม” เนื้อทองคำ วัดท้ายตลาด  สมัยรัชกาลที่ 3 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดโมลีโลกยาราม วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  แต่ชาวบ้านยังคงเรียกติดปากว่าวัดท้ายตลาด พระนาคปรกใบมะขามท่านเจ้าคุณสนิทสมณคุณ(เงิน เขมจารี) อดีตเจ้าอาวาส สร้างพระนาคปรกใบมะขามในวาระครบ 5 รอบเมื่อปี 2456   มีพุทธานุภาพด้านเมตตามหานิยมเป็นเลิศ เป็นที่เชื่อถือได้ว่าศักดิ์สิทธิ์จึงมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นพระเครื่องที่หายากพอๆกับสร้อยตะกรุดประคำคาบเป็นตะกรุดทองคำพวงจำนวน 19 ดอกเท่านั้น พระนาคปรกใบมะขามทองคำองค์นี้ ของ “คุณจรูญ ขนอม”มอบให้งานประกวดพระเครื่องของสองมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมชและมูลนิธิควง อภัยวงศ์ มีผู้ประมูลไป 4.1  ล้านพร้อมตลับเพชรเมื่องานวันเลี้ยงกรรมการ 3 พ.ย.62 ที่คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ


           

 

 

♦♦♦ “พระพุทธรูปบูชาสมัยอู่ทอง” พิมพ์หน้าแก่ หน้าตัก 11 นิ้ว อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ มอบให้สองมูลนิธิ ม.ร.ว. เสนีย์  ปราโมชและมูลนิธิ วงอภัยวงศ์ ประมูลในงานเลี้ยงคณะกรรมการประกวดพระเครื่องเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2562 ที่โรงแรม Pullman Bangkok  King Power กรุงเทพฯ  หารายได้สมทบสองมูลนิธิดังกล่าว  พระบูชาองค์นี้ศิลปะอู่ทองบริสุทธิ์ซึ่งได้รับอิทธิพลจากเขมรแบบบายนสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ช่วงปลอดอำนาจทางการเมือง ระหว่างปี ค.ศ.1350-1448 ก่อนจะพัฒนาเป็นศิลปะอยุธยา มีผู้ประมูลไป 3.8 ล้านบาท


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซม” วัดระฆังโฆสิตารามเป็นพระในชุดสุดยอดที่ทุกคนปรารถนาอยากมีไว้ครอบครอง  แต่ก็น้อยนักที่จะประสบความสำเร็จด้วยจำนวนพระที่มีน้อยกว่าความต้องการจึงทำให้ค่านิยมสูงไม่มีคำว่าราคาลดลงแม้เศรษฐกิจจะไม่ดี ในทางกลับกันราคาขยับขึ้นทุกปี เมื่อ 30 ปีก่อนย้อนไปราคาซื้อขายในสนามพระเครื่องวัดมหาธาตุก่อนที่ตลาดพระพันธุ์ทิพย์จะเปิดพระสวยระดับประกวดติดที่ 1 ยังอยู่หลักล้านต้นๆ ปัจจุบันทวีคูณไปเป็นห้าล้านสิบล้านหรือมากกว่านั้น องค์นี้ ใหญ่ สุรินทร์ เพิ่งได้มา ตรวจเช็คแล้วไม่หัก พระผ่านการใช้มาโชกโชนแต่ก็เป็นพระร้อยตาสามล้อก็ดูเป็นในเรื่องความเก่ามวลสารแบบเนื้อกระยาสารท


          

 

 

♦♦♦ “พระปิดตามหาอุตตโม พิมพ์ยันต์ยุ่ง” หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง เนื้อเงิน ปี 2518 รุ่นสร้างหอฉัน สร้างจำนวน 295 องค์ ออกแบบโดยช่างเกษมมงคลเจริญ ใช้หินอ่อนแกะเป็นแม่พิมพ์จึงสร้างได้จำนวนมาก หลวงปู่ทิมปลุกเสกนานถึง 7 เดือน หอฉันสร้างเสร็จเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2518 ก่อนหลวงปู่มรณภาพไม่กี่เดือน พระปิดตามหาอุตตโม พิมพ์ยันต์ยุ่ง หลวงปู่ทิมเนื้อเงินจะตอกโค้ดตัวนะในเม็ดงาในช่องซ้ายมือของหางตัวเฑาะว์ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ “เทพ มณเทียร”


        

 

 

♦♦♦ “เหรียญหยดน้ำหลวงปูทิมทองคำ”  ปี 2518  เป็นเหรียญที่คนโบราณท่านเรียกว่าเหรียญแจกทาน หลวงปู่ทิมสร้างเนื้อทองแดงไว้ 5,000 เหรียญ แจกลูกศิษย์และผู้ที่มาเยี่ยมหลวงปู่ แพทย์ พยาบาล  ในระหว่างที่หลวงปู่ท่านอาพาธ อยู่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา เหรียญนี้เนื้อทองคำ เป็นเหรียญเบอร์หนึ่งในรูปแบบที่เล็กกระทัดลัด เหมาะแก่สตรีที่มีไว้ใช้ติดตัวกำลังสวยใช้แล้วรวยทรัพย์ ท่านมอบแก่ผู้ใดท่าจะกล่าวว่า จงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ มีอายุมั่นขวัญยืน เหรียญหยดน้ำเนื้อทองคำเหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ “นายกตั้ม แปดริ้ว” นายกสมาคมจิตรางค์คนาง อนุรักษ์พระเครื่องไทย


        

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงหนุมานทรงเครื่อง” หรือพิมพ์ทรงหนุมานใหญ่ วัดบางนมโคจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นักสะสมพระเชื่อว่าพระแต่ละพิมพ์มีพุทธคุณต่างกันออกไป ขี่ไก่ ใช้แล้วขยันทำมาหากินแบบไก่ จึงมีคำกล่าวสืบต่อกันมาว่า  นกทำนา ไก่หากิน เม่นเดินป่า ปลาค้าขาย ครุฑอำนาจ หนุมานรับราชการ ดีนัดแล  องค์นี้พิมพ์ทรงหนุมานทรงเครื่องจึงมีความหมายถึงพุทธคุณที่โดดเด่นด้านความสำเร็จ ในการรับอาสาเป็นอาชีพทางราชการบริการประชาชนตลอดถึงผู้มีหน้าที่รับจ้างทั่วไป องค์นี้สวยแชมป์ไม่แพ้ใครของ “คุณวิทยา ชัยคูณผล”


        

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพรุ่นแรก” ปี 2482  เนื้อเงินบล็อกนิยม หลวงพ่อเดิมหรือพระครูนิวาสธรรมขันธ์  ฉายาของท่าน พุทธสโร ผู้คนยกย่องท่านเป็นเทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว หลวงพ่อเดิมสร้างวัตถุมงคลไว้มากหลายอย่างทั้ง นางกวัก ราชสีห์ ตะกรุด  ผ้ายันต์รอยเท้า มีดหมอ แหวน เป็นต้น ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นเหรียญรุ่นแรกปี 2482 เหรียญนี้แหละครับ เป็นเหรียญรูปไข่หลวงพ่อเดิมนั่งเต็มองค์ ใต้อาสนะมีคำว่า อายุ 80 พรรษาที่ 60  ด้านขอบๆเหรียญมีคำว่าพระครูนิวาสธรรมขันธ์ หลวงพ่อเดิม ออก พ.ศ. 2482  ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ 5 สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยบรรจุงานประกวดเป็นเหรียญเนื้อเงินสุดหายาก เหรียญนี้ของเข็ม ณ บางเขน ร้านสตางค์ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


           

 

 

♦♦♦  “รูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลานพิมพ์ขี้ตา 4 ชาย” องค์นี้สภาพสวยจริง คมชัดแม้กระทั่งจมูกเป็นเส้นโค้ง ผิวมีคราบเบ้าเดิม ไม่ผ่านการล้างจึงทำให้พิจารณาความเก่าได้ดีมีความชัดเจนเป็นพระแท้ร้อยตา  ปัจจุบันวัดนี้มีชื่อใหม่ทางราชการเรียกขานว่าวัดหิรัญญาราม  ชาวบ้านคงเรียกวัดบางคลานหรือวัดบางตะโกตามถ้องถิ่นดั่งเดิม  ทุกคนที่ไปถึงวัดบางคลานมักจะไปขอพรที่องค์หลวงพ่อเงินที่ตั้งประดิษฐานอยู่ในพิพิธภัณฑ์นครไชยบวรและมีแสดงวัตถุโบราณที่คนนำมาถวายไว้ และมี พระพุทธรูป เครื่องปั้นดินเผาให้ชมด้วย วัดบางคลาน หรือวัดวังตะโก หลวงพ่อเงินท่านสร้างไว้เมื่อปีพ.ศ. 2377 พระหลวงพ่อเงินพิมพ์ขี้ตา 4 ชายองค์สวยแชมป์ หนึ่ง สมุ่ย เพิ่งซื้อมาจ่ายสดๆไป 3.5 ล้าน