วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 13:04 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 09.55 น.

.. แวะชิม..ตำทะเลเดือด-ไก่ย่างเขาสวนกวาง .. .. ที่ร้าน “ส้มตำสุดทางรัก” เมนูสุดแซบจากขอนแก่น ..

 

แม่ลิ้นจี่พาชิม..ประจำวันนี้ “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่ายังคงมีเมนูจานเด็ดมาแนะนำให้ทุกท่านได้พากันไปแวะชิมกันอีกเช่นเคย ซึ่งในวันนี้เราจะพากันไปอิ่มอร่อยกับอาหารไทยอีสานสุดแซบที่เปิดบริการกันมานานกว่า 15 ปีกันที่ร้าน “ส้มตำสุดทางรัก” ซอยเฉลิมพระเกียรติ 28 เขตประเวศ กทม.

               

นอกจากส้มตำกว่า 20 ชนิดที่มีให้เราเลือกสั่งแล้ว อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของที่นี่ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องสั่งมาลิ้มลองนั่นก็คือ “ไก่ย่างเขาสวนกวาง”  เพราะที่ร้านนี้เขาจะเป็นศูนย์กลางจัดส่งวัตถุดิบให้ร้านอาหารต่างๆ ทั่วประเทศในชื่อแบรนด์ “ไก่ย่างเขาสวนกวาง@คุณป้อม” จากจังหวัดขอนแก่น และจากการที่ได้พูดคุยกับ “คุณชัยพร ศรีวิโรจน์” หรือเฮียป้อมซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้บอกเล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของร้านส้มตำสุดทางรักนั้นมาจากที่ครอบครัวได้ทำฟาร์มไก่ SF อยู่ในจังหวัดขอนแก่น และจัดส่งไก่ดิบไปจำหน่ายทั่วภาคอีสาน

               

ต่อมาจึงได้ทำไก่หมักเสียบไม้พร้อมปรุงออกจำหน่าย  โดยใช้ไก่สามสายพันธุ์ซึ่งมีขนาดและรสชาติคล้ายไก่บ้าน นำมาหมักกับเครื่องเทศพื้นบ้านตามสูตรต้นตำรับเขาสวนกวาง ส่งจำหน่ายยังร้านอาหารอีสานทั่วประเทศไทยไปจนถึงนครเวียงจันทร์ประเทศลาว และในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้จะเริ่มมีไก่เขาสวนกวางบรรจุถุงเสียบไม้พร้อมย่างวางจำหน่ายในห้างแมคโครทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีบูธอาหารข้าวไข่เจียว SF และข้าวไข่เจียวกู๊ดมอร์นิ่งเปิดขายอยู่ในห้างสรรพสินค้าอีกหลายแห่ง จนเมื่อประมาณ 15 ปีที่ผ่านมาเฮียป้อมจึงได้เปิดร้านอาหารอีสานขึ้นมาเพื่อเป็นร้านต้นแบบในการขายไก่ย่างเขาสวนกวาง โดยได้เน้นขายอาหารอีสานตำรับคนขอนแก่นโดยใช้ชื่อว่าร้าน “ส้มตำสุดทางรัก” โดยมีอาหารทั้งไทยและอีสานให้ลูกค้าได้เลือกสั่งถึง 120 ชนิดในเมนู

               

ดูจากข้อมูลที่กล่าวมาแล้วบอกได้เลยว่าร้านนี้ไม่ใช่มือใหม่หัดขับ  แต่เขามีพื้นฐานทางด้านอาหารมานานหลายทศวรรษ ส่วนอาหารที่น่าลิ้มลองของที่นี่ก็มีกันอยู่มากมายแต่ที่ “แม่ลิ้นจี่” จะแนะนำให้ลองสั่งมาชิมกันในวันนี้ก็มี

 

               

 

ไก่ย่างเขาสวนกวาง..เมื่อมีส้มตำก็ต้องสั่งไก่ย่างมาเป็นออร์เดิฟกันก่อน ที่ร้านนี้เขาจะใช้ไก่สามสายพันธุ์ไซด์ขนาด 7-8 ขีด ที่หมักเสียบไม้ส่งตรงมาจากฟาร์มที่ขอนแก่น ก่อนนำมาย่างบนเตาถ่านให้ค่อยๆ สุกไปทีละน้อยแบบไม่เร่งรีบ สับแยกร่างมาเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด ความอร่อยอยู่ที่ไก่เนื้อแน่นสุกนุ่มหนังไก่เกรียมกรอบกรุบ ในราคาตัวละ 160 บาท

               

 

ตำถาดทะเล..สายแซบต้องไม่พลาดเมนูนี้ เขาจะนำส้มตำปูปลาร้าปรุงรสชาติจัดจ้าน เสิร์ฟมาบนถาดเคลือบใบใหญ่รายล้อมด้วยเครื่องเคียงมากมาย เช่น ขนมจีนเส้นสด ปลาหมึกลวก กุ้ง หอยแครง หน่อไม้ต้ม หมูยอ แค็ปหมู ไข่ต้ม ยอดผักกระเฉด สั่งมากินกับไก่ย่างอร่อยอย่าบอกใคร ในราคาถาดละ 180 บาท

               

 

ตำทะเลเดือด..จานนี้เขาจะใส่ทั้งปูเค็ม พริกขี้หนูสด ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มะเขือเหลือง มะเขือเปราะ มะกอก เติมเต็มด้วยสารพัดสัตว์ทะเลทั้งกุ้งสด ปลาหมึก หอยแครง ปรุงรสชาติด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้าสุก น้ำตาลปีบ สั่งมากินกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร ในราคาจานละ 180 บาท

               

 

ตำกะปิเส้นใหญ่..จานนี้มาแบบจัดเต็ม เขาจะนำมะละกอดิบฝานเป็นเส้นใหญ่คล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยว นำไปตำคลุกเคล้ากับพริกแห้ง กะเทียม ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ปูเค็ม มะเขือเหลือง มะเขือเปราะ มะกอก ปรุงรสชาติด้วยมะนาว น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำตาลปีบ ปรุงรสแซบจัดจ้านจนเหงื่อซึม ในราคาจานละ 80 บาท

 

               

 

ผัดกระเพราทูน่าถาด..ลองมาทานอาหารจานด่วนจานเดียวกันบ้าง เขาจะนำพริกขี้หนูสวนสับละเอียดกับกระเทียมไทยกลีบเล็ก ผัดกับเนื้อปลาทูน่าใส่ใบกระเพรา ปรุงรสชาติออกเผ็ดนำ เสิร์ฟใส่จานเคียงข้างมากับข้าวสวยร้อนๆ โปะด้านบนด้วยไข่ดาว แถมมาด้วยน้ำซุปอีกหนึ่งถ้วย ในราคาจานละ 60 บาท

               

หรือจะเลือกสั่งเป็นเมนูชวนชิมไม่ว่าจะเป็น ตำป่าสุดทางรัก ตำปลาร้ากุ้งสด แกงเห็ดสมุนไพร สปาเก็ตตี้ลาว ปลาส้มทอด แกงผักหวานไข่มดแดง หมกเห็ดสมุนไพร แกงป่าไก่บ้าน แกงอ่อมไก่บ้าน ฯลฯ สะดวกกันเมื่อไรก็ขอเชิญแวะไปชิมกันได้ ร้านอาหาร “ส้มตำสุดทางรัก” จะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น. หรือโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมกันได้ที่ 0-2328-1283 และ 08-1285-0606

 

               

และสำหรับท่านที่มีความเลื่อมใสในองค์เทพต่างๆ ที่นี่เขายังมีขนมบูชาเทพ “โมทะกะ ลาดู” ที่ “คุณพกาพันธ์ สุวรรณเจริญ” ภรรยาของเฮียป้อมได้บรรจงปรุงแต่งขึ้นจากความเคารพศรัทธา โดยมีส่วนผสมของแป้งถั่ว เนยกี และน้ำตาลไอซิ่ง ที่นำมากวนในกระทะจนเหนียวหนับใส่พิมพ์ขึ้นรูปหลากสีสัน จากการที่ทำถวายบูชาองค์เทพที่มีอยู่มากมายภายในบ้าน จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์บรรจุกล่องส่งจำหน่ายให้กับผู้ที่สั่งจอง ซึ่งจะมี ขนมลาดู ราคา 4 ลูกกล่องละ 60 บาท ขนมโมทะกะลูกใหญ่ ราคาลูกละ 130 บาท สนใจโทรศัพท์สั่งจองกันได้ที่ 06-2979-2982 หรือที่ Line-PAKA 7010