วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 10:06 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 12.16 น.

“กานต์” ปิดตาขรัวตาแก้วนักธุรกิจหอพัก สนใจพรตั้งแต่ะอายุ 10 ขวบ อาแปะร้านกาแฟสอน

“กานต์” ปิดตาขรัวตาแก้วนักธุรกิจหอพัก

สนใจพระอายุ 10 ขวบอาแปะร้านกาแฟสอน

           

 

♦♦♦ “คุณกาญจนพล ชีพอุดม” วงการสื่อหน้าเพจเฟสบุ๊ครู้จักกันดีในชื่อ “กานต์ ปิดตาขรัวตาแก้ว” เป็นคนจังหวัดอุดรธานี เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ตอนนั้นอายุ 10 ปี มีร้านกาแฟโบราณอยู่ถัดจากบ้านไปไม่ไกล คนรุ่นพ่อ รุ่นอาจะมาดื่มกาแฟที่ร้านอาแปะทุกเช้าบางครั้งถึงกลางวัน กานต์ เป็นเด็กที่ต้องวิ่งซื้อกาแฟ โอเลี้ยงจากร้านนี้กลับไปให้ผู้ใหญ่ที่บ้านเป็นประจำอยู่แล้ว สำหรับตนเองจะมาซื้อชามะนาวจากร้านอาแปะเป็นประจำเช่นกัน ได้เห็นผู้ใหญ่ที่มานั่งร้านกาแฟอาแปะรวมกลุ่มพูดคุยและนั่งส่องพระเครื่อง จึงมีความสนใจและสงสัยอยู่บ้างว่าพระที่เขาดูกันนั้นดียังไง อยู่มาวันหนึ่ง อาแปะคงเห็นว่าเด็กคนนี้มีท่าทางสนใจพระเครื่องอยู่ไม่น้อยจึงถามคุณกานต์ว่า “ชอบพระเครื่องไหม”  และยื่นชิ้นส่วนพระสมเด็จวัดระฆังและชิ้นส่วนพระสมเด็จบางขุนพรหมให้ดูแถมสอนการดูพระส่องพระให้เกือบทุกครั้งที่ไปซื้อกาแฟหรือชามะนาวที่ร้านอาแปะ

           

 

♦♦♦ จำได้ว่าอายุราว 15 – 16 ปีนี่แหละอาแปะเจ้าของร้านกาแฟโบราณริมทางในหมู่บ้าน ได้ให้พระมาองค์หนึ่งห่อผ้าดิบไว้ส่งให้บอกว่านี่เป็นพระสมเด็จวัดระฆังอยู่กับอาแปะมาเกือบ 10 ปีแล้ว  กานต์บอกว่าผมก็เพิ่งรู้ภายหลังว่า อาแปะเป็นเพื่อนกับใหญ่ท่าไม้ เจ้าของหนังสือพระชื่อดังยุคก่อนนิตยสารพระ “มหาโพธิ์” อาแปะจะกำชับให้หมั่นดูพิมพ์ดูเนื้อศึกษาหาความรู้จากองค์พระสมเด็จที่ให้นี่แหละเป็นตัวอย่าง หลังจากนั้น คุณกานต์เดินทางเข้าไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯหลายปี กลับไปบ้านที่อุดรอีกที่จึงรู้ว่าอาแปะเสียชีวิตไปแล้ว

           

 

♦♦♦ “กานต์” เป็นคนโชคดีไปเกณฑ์ทหารจับได้ใบแดงต้องเป็นทหารรับใช้ชาติบ้านเมือง ที่ว่าโชคดีเพราะได้ไปอยู่รับใช้บ้านนายทหารชั้นผู้ใหญ่ นายทหารผู้นั้นท่านชอบพระเครื่องมากจึงมีโอกาสติดตามท่านไปทุกแห่งหนโดยเฉพาะสนามพระในกรุงเทพฯ ทุกที่  ไม่ว่าสนามพระท่าพระจันทร์ ตลาดพญาไม้ พันธุ์ทิพย์บางลำพูประตูน้ำ พันธุทิพย์งามวงศ์วาน โดยเฉพาะสนามพระท่าพระจันทร์ติดตามผู้ใหญ่ไปจนรู้จักเซียนดังหลายๆคน  จำได้แม่นยำ อาจารย์จั้ว ตลาดพลู เป็นคนดังที่ลงในหนังสือพระมหาโพธิ์ของคุณใหญ่ ท่าไม้บ่อยมากในยุคนั้น คุณกานต์ได้มีโอกาสเข้าสนามพระท่าพระจันทร์บ่อยได้ไปกราบ อ.จั้วขอความรู้และให้ดูพระสมเด็จที่อาแปะให้ไว้ อ.จั้ว ตลาดพลูบอกว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่แท้ ให้เก็บรักษาไว้ให้ดี เข้าสนามพระเมื่อไหร่เป็นต้องไปขอความรู้ดูพระกับอ.จั้วอยู่บ่อยครั้งถือว่า อ.จั้วตลาดพลูเป็นครูบาอาจารย์คนหนึ่งก็คงไม่ผิด

           

 

♦♦♦ “ปลดจากทหารเกณฑ์แล้ว” “กานต์” ได้ไปทำงานถ่ายทำสารคดีกับ “คุณอ้อ เริงชัย” อยู่ 4-5 ปี ได้เห็นและสัมผัสกับวัตถุโบราณมากมายสามารถดูได้ว่าใหม่หรือเก่า คือธรรมชาติเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณา ทำให้ช่วงนั้นมีเพื่อนเยอะโดยเฉพาะเพื่อนที่อยู่จังหวัดชลบุรีคนหนึ่งพื้นเพอยู่ที่นั่นจึงมีโอกาสได้เห็นพระปิดตาที่วงการเล่นหานิยมกันมากจากเพื่อนนี่แหละ คือพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เพื่อนคนนี้เป็นคนดังเป็นที่รู้จักจากผู้ใหญ่ในวงการหลายๆท่านและมีชื่อเสี่ยงในวงการพระพอสมควร มีความคุ้นเคยรู้จักกับ อ.อั้ง เมืองชล กานต์จึงได้ความรู้และได้แบ่งพระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ปั้นเนื้อผงพุทธคุณล้วนจุ่มรักหนาเป็นองค์แรกมาไว้ในครอบครองและเป็นองค์ครู หลังจากนั้นจึงชื่นชอบพระปิดตาหลวงพ่อแก้วตลอดมาทั้งศึกษาจากเพื่อน จากผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่องและจากตำราพระหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ทำให้รู้ถึงพุทธคุณ เนื้อหามวลสาระสำคัญ การดูพะเนื้อคลุกรัก เนื้อกะลา ทั้งลงรักจุ่มรัก และยังได้พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์พิมพ์ใหญ่หลังแบบจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ประสบการณ์กับตนเองตั้งแต่ได้พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์มาบูชาทำให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้า ผู้ใหญ่เมตตาให้ความช่วยเหลือจึงเชื่อมั่นในพุทธคุณของท่านอย่างมั่นใจ จึงใช้ฉายาว่า “กานต์ ขรัวตาแก้ว”

           

 

♦♦♦ กาญจนพล ชีพอุดม เป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีกิจการหอพักอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี และมีความรู้มีความชำนาญด้านการถ่ายรูปทำสารคดีมาก่อนจึงเปิดบริการรับถ่ายรูปพระเครื่องเป็นงานอดิเรกอยู่ที่นั่นด้วย พร้อมกับสะสมพระเครื่อง เครื่องรางที่ชื่นชอบไปด้วย มีทั้งพระสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหม พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พระปิดตาหลงปู่ไข่วัดเชิงเลน เครื่องรางหลายชนิด ติดตามชมผลงานได้จาก “Facebook ปิดตาขรัวตาแก้ว” ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้ในฐานะนักสะสมพระนอกวงการครับ โทร. 083 – 55396299