วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 10:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 11.43 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (24พ.ย.62)

 

           

♦♦♦ “พระอวโลกิเตศวรศิลปะศรีวิชัย” เป็นประติมากรรมในพุทธศาสนามหายาน พบรูปพระโพธิสัตว์มากว่าพระพุทธรูป ในประเทศไทยพบที่อำเภอชัยยา จังหวัดสุราษฎร์ธานีปั้นและหล่อขึ้นในดินแดนแถบนี้ตั้งแต่สยามประเทศลงไปถึงเกาะชวาอินโดนีเซีย เป็นบริเวณอาณาจักรศรีวิชัยจัดได้ว่าเป็นพระโพธิสัตว์องค์สำคัญของศาสนามหายาน ที่มีผู้คนเคารพศรัทธามากที่สุดและเป็นบุคคลาธิษฐานแห่งพระมหากรุณาธิคุณของพระพุทธเจ้า การอุบัติของพระอวโลกิเตศวรสันนิษฐานเกิดหลังจากพระพุทธเจ้าปรินิพพานแล้วในราวพุทธศตวรรษที่ 6 – 7  บางพระสูตรกล่าวว่าพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์คืออวตารภาคหนึ่งของอดีตพระพุทธเจ้า อายุการสร้างมีมากว่า 1,000 ปีมาแล้ว องค์นี้สมบูรณ์มากของ คุณพิศาล เตชะวิภาคหรือ คุณต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยประธานคณะกรรมการรับตัดสินพระเครื่องของเมืองไทย


           

 

 

♦♦♦ รูปเหมือนปั้มหลวงพ่อพรหมรุ่นก้นระฆัง วัดช่องแค นครสวรรค์ นายละออ คุ้มเขต  นายอุทัยเพชรมนตรี และนายฉั่น ถาปนพัฒนกุล จัดสร้างในปี 2512  หลวงพ่อพรหมปลุกเสกหนึ่งไตรมาส รายได้จากการจัดสร้างนำไปสร้างมณฑป จัดสร้างเนื้อทองเหลืองและทองเหลืองชุบทอง 1,000 องค์  องค์นี้ของ เฮง หลวงพ่อพรหม พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน


        

 

 

♦♦♦ “พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าหนุ่ม” สมัยก่อนเรียกกันว่า พิมพ์หน้าหนู เป็นพระเครื่องดินเผา พบที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุจังหวัดสุพรรณบุรี  จัดเป็นพระเครื่องเลื่องชื่อหนึ่งในชุดเบญจภาคี เซียนพระตั้งชื่อเรียกตามพุทธลักษณะพระพักตร์หน้าตาดูอิ่มเอิบไร้รอยเหี่ยวย่นจึงเรียกกันว่าพิมพ์หน้าหนุ่มหรือหน้าหนูราคาปัจจุบันวัดคุณค่าของพระกันด้วยความสวยที่เสมอกัน องค์นี้ คุณเกียง เมืองนนท์ มือหนึ่งสนามพระท่าพระจันทร์ตอนนี้ เซียนใหญ่ตาถึงจึงได้ราคาย่อมเยา


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์” สุดยอดจักรพรรดิพระเครื่องเมืองไทยที่ใครๆก็อยากมีอยากได้ไว้ครอบครอง หลายคนหลายครอบครัวได้จากปู่ย่าตาทวดตกทอดกันมาสองถึงสามชั่วอายุคนนับแต่ท่านเกิดปี พ.ศ.2331 กระทั่งมรณภาพปี 2415 และนับถึงปัจจุบันกว่า 200 ปีแล้ว ปัจจุบันต้องเป็นผู้ที่มีวาสนา มีเงินตราและมีบารมี จึงได้ครอบครอง กล่าวกันว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีได้แบบพิมพ์พระสมเด็จชิ้นฟักหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้าจากช่างหลวงหรือช่างสิบหมู่ในยุคนั้นเป็นผู้แกะพิมพ์ถวาย มวลสารหลักที่ท่านใช้เป็นชนวนผสมทำพระเป็นปูนขาวหรือปูนเปลือกหอย ผสมผงวิเศษ ของท่าน 5 ชนิด คือ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห มีน้ำมันตังอิ๊วเป็นตัวผสมประสาน พุทธคุณจึงประเสริฐสุดที่จะพรรณนา องค์นี้ของ MR.Ng Kok Seng


           

 

 

♦♦♦ “พระหูยานหน้ายักษ์กรุเก่าสมัยลพบุรี” เนื้อชินเงินกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี จัดเป็นสุดยอดจักรพรรดิ พระพิมพ์นั่งของเมืองละโว้ วงการพระเครื่องจัดอันดับชั้นเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคีพระยอดขุนพลเนื้อชินเงิน พระหูยานกรุเก่าแตกกรุออกมาจากพระปรางค์องค์ใหญ่ของวัดพระศรีฯมหาธาตุพร้อมกับพระร่วงยืนลายผ้าตั้งแต่ราวปี พ.ศ. 2450  ต่อมาพบอีกหลายครั้งตามพระเจดีย์รายหน้าพระปรางค์ใหญ่ในราวปี พ.ศ. 2508 จึงเรียกว่า “พระกรุใหม่” เป็นพระพิมพ์เดียวกันต่างกันที่สภาพผิวกรุใหม่จะมีคราบปรอทสีขาวทั่วองค์พระระยะที่พบห่างกันถึง 58 ปี พระหูยานลพบุรีกรุเก่าองค์นี้มีใบเซอร์สมาคมฯของ หนึ่ง สมุย 084-6583155


           

 

 

♦♦♦ “พระรอดกรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน” องค์นี้เป็นพระรอดพิมพ์เล็กเนื้อเขียว พบครั้งแรกเมื่อปี 2451 พระเจดีย์ใหญ่วัดมหาวันชำรุดวัดทำการบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่จึงพบพระรอดเนื้อดินเผาจำนวนมาก ต่อมาเรียกว่า “พระรอด” เป็นพระที่พบที่วัดมหาวันแห่งเดียวเท่านั้น พระเนื้อดินเผาละเอียดองค์พระมีศิลปะแบบทวาราวดีผสมศรีวิชัย เป็นรูปแบบเฉพาะสกุลช่างหริภุญไชย ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17 สันนิษฐานกันว่าฤาษีนารอด เป็นผู้สร้างไว้ พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็กองค์นี้ของ ป๋า  NK Donut


           

 

 

♦♦♦ “พระวัดระฆังหลังค้อน” เป็นพระเนื้อโลหะที่สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์  (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูล)เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามยุคนั้นท่านจัดสร้าง ท่านบวชตั้งแต่เป็นเณรกระทั่งบวชเป็นพระสงฆ์องค์สำคัญเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังรูปที่ 3 ท่านเก่งเชี่ยวชาญวิปัสสนากรรมฐาน ท่านสร้างพระด้วยเนื้อโลหะผสม ใช้ชนวนมวลสารจากชนวนรูปหล่อพระพุทธชินราชวัดเบญจมบพิตร และชนวนรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) วัดระฆัง เทหล่อแบบโบราณเข้าหุ่นดินวางบนรางโลหะเสร็จแล้วจึงใช้ค้อนทุบดินและเคาะพระออกจากรางโลหะ จึงเรียกกันว่า “พระวัดระฆังหลังค้อน” มีพระอาจารย์ภา วัดระฆังเป็นผู้ดำเนินงานเมื่อปี พ.ศ. 2462 เพื่อมอบให้แก่ผู้ร่วมซ่อมแซมพระอุโบสถวัดระฆังหลังเก่า องค์นี้จัดว่าสวยแชมป์สภาพเดิมของ แทนไท พัทยา


           

 

 

♦♦♦ “พระหล่อโบราณสองหน้าหลวงพ่อทบหลวงพ่อเขียน” สร้างที่วัดชนแดน เพชรบูรณ์ ปี 2505 เป็นพระยอดนิยมและหายากเทหล่อโบราณเบ้าประกบแต่งขอบข้างด้วยตะไบ กระแสพระเนื้อเหลืองอมน้ำตาลเข้ม  เตือนระวังของปลอม องค์นี้ของ ณฤทธิ์  ยิ้มแฉล้ม หรือฤทธิ์ หล่มสัก ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ ผู้บุกเบิกและเชิดชูหลวงพ่อทบ วัดชนแดน เขียนหนังสือพร้อมประวัติและวัตถุมงคลหลวงพ่อทบให้เป็นมาตรฐานการเล่นหาได้อย่างถูกต้อง หนังสือเปิดตำนานหลวงพ่อทบ และ คู่มือศึกษาตะกรุดหลวงพ่อทบ สอบถามได้ที่ 083 – 0524731 หรือ Facebook ฤทธิ์ หล่มสัก


           

 

 

♦♦♦ “พระชัยวัฒน์ชินบัญชรทองคำ” วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง  เป็นหนึ่งในชุดพระชินบัญชรหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง สร้างพร้อมกับพระกริ่งชินบัญชรในปี 2517 ถอดแบบจากพระชัยกะไหล่ทองของสมเด็จพระสังฆราชแพวัดสุทัศน์  เนื้อทองคำสร้าง 95 องค์ องค์นี้ของ นายกฯตั้ม แปดริ้ว บิดาเป็นผู้อยู่รับใช้หลวงปู่ทิมที่วัดละหารไร่และได้รู้ได้เห็นอยู่ร่วมในการสร้างวัตถุมงคลหลวงปู่ทิมจึงมีเก็บสะสมไว้ทุกรุ่น โทร. 080 -6595689


           

 

 

♦♦♦ “แพะหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก” สีน้ำผึ้งศิลป์ปลัดเจริญ ของ คุณกนิษฐา ธีรศรีศุภร ผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรง เป็นหนึ่งในสตรีผู้มีความสนใจพระเครื่องและเครื่องราง มีพระเครื่องหลายอย่างที่ชื่นชอบและบูชาสะสมไว้ทั้งพระผงยอดนิยม เหรียญพระคณาจารย์ โดยเฉพาะเครื่องรางมีประสบการณ์กับตัวเองจึงเชื่อในพุทธคุณ มีคุณโบ้ท พระประแดง พี่ชาย นักสะสมพระดี มีระดับในวงการพระเครื่องมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาชมรมพระเครื่องพระประแดงในปัจจุบัน คอยให้การแนะนำคัดเลือกตรวจสอบก่อนเช่าบูชาตลอดมา จึงทำให้คุณกนิษฐา เก็บและสะสมพระเครื่องและเครื่องรางมาระยะหนึ่งแล้วและพึ่งได้บูชาแพะหลวงพ่ออ่ำ เกสโร วัดหนองกะบอก ได้วิชาจากหลวงปู่แตงวัดอ่างศิลา หลวงพ่อปาน คลองด่าน เป็นคนสอนการปลุกเสกแพะให้หลวงพ่ออ่ำแนะให้สร้างจากเขาควายเผือกฟ้าผ่าตายนำมาแกะเป็นแพะแล้วบรรจุวิทยาคม เป็นสุดยอดมหาเสน่ห์