วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 09:17 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 22.03 น.

“ไชยทัศน์”นักสะสมพระยอดเยี่ยมของเมืองไทย 5 ธ.ค.วันเกิดสร้างพระเกจิดังแจกกว่า 40 ปี

“ไชยทัศน์”นักสะสมพระยอดเยี่ยมของเมืองไทย

5 ธ.ค.วันเกิดสร้างพระเกจิดังแจกกว่า 40 ปี

      

 

♦♦♦ “ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์” ให้การสนับสนุนวงการพระเครื่องมานานกว่า 50 ปี ท่านสนใจชื่นชอบพระเครื่องมาก่อนปี พ.ศ.2519 งานใหญ่ประกวดพระที่ธนาคารศรีนครก็ท่านนี่แหละจัดขึ้น ปัจจุบันท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ยังสะสมพระเครื่อง เครื่องรางตลอดมาทั้งพระสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหม วัดเกศไชโยและพระกรุชุดเบญจภาคีพระรอด พระซุ้มกอ  พระหูยานลพบุรี  ทั้งที่ท่านเองมีพระสมเด็จวัดระฆังองค์ดังทะลุฟ้าเป็นมหากาพย์ของวงการพระเครื่องเมืองไทย เป็นองค์ดาราอยู่แล้วคือ “พระสมเด็จวัดระฆังองค์ลุงพุฒ” ท่านไม่หยุดแค่นั้นทุกวันอังคารหรือวันศุกร์มีเวลาท่านจะมาที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานเป็นสถานที่นัดพบของคนวงการพระเครื่องที่มีมาตรฐานและใหญ่ที่สุดของประเทศไทยในเวลานี้ ท่านไม่เคยนำพระออกมาจำหน่ายขายให้ใครเลยมีแต่บูชาสะสมเพิ่มไว้เป็นมรดกตกทอดถึงลูกหลานในอนาคตจะได้รู้ว่าพระแท้ที่หายากคนเก่าแก่เขาเล่นหาเป็นเช่นไร

          

 

 

 

♦♦♦ “วันที่ 5 ธันวาคม” ของทุกปีเป็นวันดีวันที่มีความสำคัญในชีวิตของท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์หรือ นั่นคือ “วันครบรอบวันเกิด” ของ “โป๊ยเสี่ย” ท่านจะสร้างวัตถุมงคลแจก ด้วยการพิจารณาตรวจตราอย่างถ่องแท้แล้วว่าพระเกจิองค์ใดในประเทศที่มีวัตรปฏิบัติดีงามสมควรแก่การกราบไหว้บูชาไม่มีสิ่งใดด่างพร้อยทยอยทำแจกทุกปี เพื่อเชิดชูพระสงฆ์องค์สำคัญเหล่านั้นไว้ให้สืบทอดพระศาสนา ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาได้รู้ ท่านจะขออนุญาตขอความเมตตาจากพระคณาจารย์ดีเหล่านี้ก่อนสร้างและขอความเมตตาพระคณาจารย์ที่จัดสร้างอธิษฐานจิตให้ตลอดไตรมาส หรือหนึ่งพรรษา จึงจะไปรับนำมาแจกให้ญาติสนิทมิตรสหายไว้บูชา ท่านไชยทัศน์เริ่มสร้างวัตถุมงคลแจกตั้งแต่ปี 2516 เป็นเหรียญพระพุทธชินราชวัดเบญจมบพิตร ด้านหลังเป็นรูปเจ้าประคุณสมเด็จวัดเบญจมบพิตรในยุคนั้น ผู้เขียนได้รับพระที่ท่านสร้างแจก 16 ปีแล้วไม่เคยแกะดูอยู่ครบ ปี 2547 หลวงพ่อพูลวัดไผ่ล้อม ปี 2548 หลวงพ่อฟูวัดบางสมัคร ปี 2549 หลวงพ่ออุ้น วัดตางกง ปี 2550 หลวงพ่อเจือ วัดกลางบางแก้ว ปี 2551หลวงพ่อตัดวัดชายนา ปี 2552 หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม ปี 2553 หลวงพ่อเขียว วัดห้วยเงาะ ปี 2554 หลวงพ่อเฉลิม วัดพระญาติ ปี 2555 หลวงพ่อรวย วัดตะโก ปี 2556 หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว ปี 2557หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน ปี 2558 หลวงพ่อแขก วัดสุนทรประดิษฐ์ ปี 2559 หลวงพ่อโฉม วัดอัมภาราม บุรีรัมย์ ปี 2560 หลวงพ่อขันธ์ วัดมงคลโสภิต แปดริ้วและปี 2562 หลวงพ่อแถม วัดช้างแทงกระจาด เพชรบุรี ล่าสุดเมื่อวันที่ 12พฤศจิกายน 2562 ได้รับเมตาจากท่านไชยทัศน์ให้พระปรกใบมะขามหลวงพ่ออ่าง วัดใหญ่สว่างอารมณ์ พระเกจิดังจังหวัดนนทบุรีอีกองค์หนึ่ง เป็นพระปรกใบมะขามที่มีเอกลักษณ์ปางสะดุ้งกลับไม่ซ้ำกับพระปรกใบมะขามที่ไหนๆ  ท่านจัดสร้างด้วยเนื้อชนวนเก่าชนวนพระอรหังหลวงพ่อไสววัดราชนัดดาราวปี 2519 – 2520 และสุดยอดมวลสารเก่าที่หายากอื่นๆผสมทองคำทำเป็นพิเศษด้านหลังมีโค้ดตัว “มิ” และ “เลข 8”  

           

 

 

 

♦♦♦  “เตชะไพบูลย์” เป็นตระกูลเก่าแก่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ  “ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์”หนึ่งในผู้บริหารหรือบอร์ดใหญ่ธนาคารศรีนคร ย่านสวนมะลิ เขตป้อมปราบ กรุงเทพมหานคร เป็นนักสะสมพระเครื่องมือหนึ่งของเมืองไทยท่านหนึ่งเป็นผู้ที่เช่าบูชาพระสมเด็จวัดระฆังองค์ดังสนั่นโลก พระสมเด็จวัดระฆัง “องค์ลุงพุฒ” จากคุณฉลี ยงสุนทร แพงที่สุดในยุคนั้นจ่ายถึง 400,000 บาท  ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระองค์ที่สมบูรณ์สวย คมลึกชัด เป็นพระสมเด็จองค์บรมครูในวงการพระเครื่องเมืองไทยในปัจจุบัน อันที่จริงแล้วพระสมเด็จองค์แรกที่โป๊ยเสี่ยเช่าบูชามาก่อนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จ่ายไป 1.85 ล้าน เป็นที่ฮือฮากันทั้งวงการพระยุคนั้นนับว่าแพงสุดๆเช่นกัน ต่อมาปี พ.ศ. 2544 โป๊ยเสี่ยได้เช่าบูชาพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่อีกองค์ที่วงการว่าสวยคราวนี้จ่ายถึง 5 ล้าน 5 แสนและล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2562 ยังเช่าบูชาพระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตลอดเข้ารังไปอีกองค์ 1.35 ล้าน  ปัจจุบัน ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์หรือ โป๊ยเสี่ย เป็นนายกกิตติมศักด์ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและยังเข้าสนามพระพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานเป็นกำลังใจให้นักสะสมพระเครื่องทุกสัปดาห์แม้อายุจะย่างเข้า 78 ปีแล้วก็ตาม