วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 10:56 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 11.26 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (1ธ.ค.62)

 

         

 

♦♦♦ “พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่” พระยอดนิยมอันดับหนึ่งของเมืองกำแพงเพชร องค์นี้เป็นพระซุ้มกอมีลายกนกจึงมีศิลปะสุโขทัยผสมกับศิลปะลังกา เป็นพระเนื้อดินผสมว่านเกสรและว่านดอกมะขามทำให้เนื้อดูนุ่ม มัน วาว ส่องด้วยกล้องเห็นว่านดอกมะขามและคราบราดำจับติดอยู่ตามซอกองค์พระ พระกำแพงซุ้มกอพบหลายกรุ มีทั้งกรุนาตาคำ กรุตาพุ่ม กรุฤาษี กรุวัดพิกุล กรุวัดมหาธาตุ กรุวัดกลางทุ่ง เป็นต้น องค์นี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากอาจารย์ ต้อย เมืองนนท์ ประธานคณะกรรมการรับตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ราคากว่า 10 ล้าน


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 7 ชั้นนิยม” สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)วัดระฆังสร้างพระชุดนี้บรรจุไว้ที่วัดเกศไชโย จังหวัดอ่างทอง บรรจุไว้ในองค์หลวงพ่อโตที่สร้างขึ้นมีพระนามว่า  “พระมหาพุทธพิมพ์” เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ สร้างในรัชสมัยรัชกาลที่ 4 พระสมเด็จวัดเกศไชโยสร้างจำนวน 84,000 องค์บรรจุไว้ในองค์หลวงพ่อโต ส่วนผสมในการสร้างสูตรเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆังพระสมเด็จวัดเกศไชโยองค์นี้พิมพ์นิยม 7 ชั้น เจ้าของพระสุพัฒน์ สาลี มีร้านใหญ่อยู่ที่เดอะสแคว์บางใหญ่ชั้น 2 เปิดบริการทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี  วันศุกร์โทรคุยได้ทุกเวลาโทร. 089 -6866519


           

 

 

♦♦♦ “ท้าวเวสสุวรรณ” ท่านเจ้าคุณศรีสนธิ์  วัดสุทัศน์ เป็นเทพผู้ดูแลภูตผีและทรัพย์สิน คนโบราณเชื่อกันว่าสิ่งอัปมงคล มีสร้างไว้สองพิมพ์ ฐานผ้าทิพย์กับฐานบัวเม็ด “อาจารย์รักษ์ ศรีเกตุ” ผู้ชำนาญการพระเครื่อง เซียนพระชื่อดังของวงการพระคนหนึ่งบอกว่า ยุคนี้ไม่มีใครปฏิเสธได้ ท้าวเวสสุวรรณ(ยักษ์)มาแรงสุดๆ ไม่ว่าจะวัดไหนสร้างนิยมแทบทั้งสิ้น เพราะถือได้ว่าเป็นเจ้าแห่งขุมทรัพย์ โดยเฉพาะท้าวเวสสุวรรณเจ้าคุณศรีสนธิ์ วัดสุทัศน์ ตอนนี้พิมพ์ฐานผ้าทิพย์ ราคาไหลไปหลายแสนแล้ว พิมพ์อื่นๆก็รองลงมาทำให้ท้าวเวสสุวรรณวัดอื่นๆราคาขยับตามไปด้วย ให้รีบบูชาหาไว้เดี๋ยวจะว่าไม่เตือน


           

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค” ฝีมือการสร้างของช่างชาวอยุธยาประมาณปี 2460 – 2463 สร้างด้วยเนื้อดินขุยปู ดินจากแม่น้ำใหญ่เช่นเจ้าพระยาจึงมีเม็ดทรายอยู่ทั่วองค์พระ ที่สำคัญสุดๆ อุดด้วยผงพุทธคุณถือว่าเป็นผงวิเศษ เป็นหัวใจสำคัญจากยันต์เกราะเพชร ทำให้มีพุทธคุณหลากหลายตามประเภทของสัตว์ที่ท่านจำแนกแยกไว้เช่น ทรงไก่ดีทางทำมาหากินไก่ขยัน ทรงนก ดีทางอาชีพการสื่อสารนักพูดนักแสดง องค์นี้ของ “โจ ท่ามะกา” ผู้ชำนาญการพระหลวงพ่อปานเป็นพิเศษ โทรหา 084 – 6487052


           

 

 

♦♦♦  “เหรียญหลวงปู่บุญหนา” เนื้อทองคำหลังจาร รุ่นแรก  ปี 2540 บล็อกกรุงเทพ โค้ดอ้วน มากด้วยประสบการณ์แคล้วคลาดเป็นเลิศ หลวงปู่บุญหนา ธมฺมทินฺโน  เหรียญนี้อยู่กับ “รัก ราชเทวี” นักสร้างพระผู้ที่มากด้วยประสบการณ์บอกว่าปี 53 – 55 ยังพอไปได้สร้างพระออกมาไม่เหนื่อยมีอะไรขายได้หลังเปลี่ยนแปลงทางการเมือง 5 ปีผ่านมาทุกวันนี้เสมอตัวหรือขาดทุนนิดหน่อยก็ต้องยอม  พระใหม่ที่ออกมาเป็นกลุ่มดันกระแส คนจองไปขายไม่ออก พระเก่าไม่ต้องพูดถึงราคาตกกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นช่วงขาลงเป็นช่วงของคนมีทุนซื้อเก็บสายป่านยาวจึงอยู่ได้


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน” วัดเชิงเลนหรือวัดบพิตรพิมุขวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่สร้างสมัยอยุธยาอายุกว่า 400 ปี หลวงปู่ไข่สร้างพระในราวปี 2460 พระเนื้อผงคลุกรักเป็นส่วนใหญ่มีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก หลวงปู่ไข่สร้างคราวทำบุญอายุครบ 6 รอบ พร้อมกับพระพิมพ์อรหังกลีบบัว ส่วนพระปิดตาเนื้อผงผสมเทียนชัยเคล้ารักเป็นพระที่จัดสร้างไว้น้อยจึงเป็นที่แสวงหายากยิ่ง องค์ที่นำมาลงโชว์นี้เป็นพระปิดตาเนื้อผงผสมเทียนชัยเคล้ารักพิมพ์กลาง อยู่ในความครอบครองของตี๋ ภูเก็ต


        

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยม พิมพ์ A  หรือบล็อกเอ เป็นพิมพ์เอกมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครตรงที่มีจุดก้อนเนื้อรูปทรงคล้ายเปลือกตาติดอยู่ที่น่องซ้ายของหลวงพ่อ เรียกตามภาษาเซียนพระว่า “ตาพระอินทร์” อีกจุดหนึ่งอยู่ใต้แข้งขวาของหลวงพ่อ  หากปรากฏก้อนเนื้อนูนตามตำแหน่งที่กล่าวมาก็ถือว่าเป็นพระพิมพ์นิยม เอ. แต่หากจะพิจารณาว่าแท้เก๊ยังไม่ยุติเพราะของเทียมสามารถทำให้เหมือนหรือคล้ายของแท้ได้ในสมัยนี้ พระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยม เอ.องค์นี้ผ่านตากรรมการสายตรงมาแล้วมีการซื้อขายกันหลักล้านจึงถือได้ว่าเป็นพระแท้ที่จัดว่ามีสภาพสมบูรณ์ ของ กานต์  ปิดตาขรัวตาแก้ว นักธุรกิจที่มีศรัทธาและชื่นชอบสะสมพระเครื่อง โทร.083-5539629


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จหลวงปู่ภูพิมพ์แขนหักศอก” หลวงปู่ภูเป็นศิษย์เอกของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) วัดระฆัง หลวงปู่ภูหรือพระครูธรรมมานุกูล(ภู จันทสโร) ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้ตั้งแต่ปี 2432 อายุท่านยืนถึง 103  ปี จึงมรณภาพ ท่านสร้างพระเนื้อผงแบบสมเด็จแจกผู้ร่วมสร้างหลวงพ่อโตต่อจากสมเด็จพระพุฒาจารย์โตสร้างค้างไว้ทำต่อให้เสร็จ องค์นี้พิมพ์แขนหักศอกจัดเป็นพิมพ์นิยมราคาหลายแสน ท่านเป็นศิษย์สมเด็จโตจึงเชื่อว่าท่านสร้างด้วยผงวิเศษตามองสมเด็จโต องค์นี้ของป้อม สามัคคีธรรม โทร.065 – 5929594


           

 

 

♦♦♦  “พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์แจกแม่ครัว” หลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ ชลบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ที่จัดว่าโด่งดังในเรื่องพระปิดตาที่มีประสบการสูงทั้งด้านเมตตา แคล้วคลาด  คงกระพันชาตรี มีครบเครื่อง จึงเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่องและเครื่องราง องค์นี้เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักสูตรของหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี  จัดสร้างไม่มากด้วยส่วนผสมมวลสารอาถรรพ์เช่น ผงยอดสวาท ผงเกสรดอกไม้กาหลง ดอกบุนนาค ตัวผึ้งและและแมลงภู่มาตอม สร้างแจกแม่ครัวที่มาช่วยงานวัดเครือวัลย์ ของ แดง บางบอน ห้างพระเครื่องสายใต้ใหม่พบเขาได้ทุกวัน จันทร์ พุธ ศุกร์และเสาร์