วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 18:03 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันจันทร์ ที่ 02 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 13.07 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมืองออนไลน์(1 ธ.ค.62)

 

ชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบเข้าพบป๋าพยัพ

        

 

 

♦♦♦ เมื่อวันที่ 25 พ.ย.62 ชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ วัดชนแดน นำโดยนายพัฒนกุล บุญศักดิ์ และพวกอีกราว 10 คน ได้เข้าพบคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเพื่อนำเรียนถึงปัญหาของตะกรุดหลวงพ่อทบที่มีใบรับรองพระแท้ของสมาคม ออกให้ไว้ว่าเป็นตะกรุดแท้ ผู้ซื้อมาในราคา 12,000 บาท ไปส่งงานประกวดเมื่อวันที่ 25 พ.ย.62 ที่ศูนย์ราชการจ้างวัฒนะโต๊ะ 84 มีอยู่รายการเดียวเป็นรายการตะกรุดหลวงพ่อทบ วัดชนแดนไม่จำกัดยุค “แต่กรรมการไม่รับ” ผู้ส่งเลยไม่รู้ว่าจะเชื่อกรรมการรับพระที่งานประกวดหรือจะเชื่อใบเซอร์ของสมาคมที่ออกรับรองพระแท้มาให้ จึงต้องพึ่งคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและเรื่องนี้จบลงด้วยนายกสมาคมฯได้รับทราบและรับปากว่าจะดำเนินการตรวจสอบแก้ไขปัญหาให้ ทั้งเรื่องบัตรรับรองพระแท้และการรับพระตะกรุดหลวงพ่อทบจะได้ตรวจสอบตะกรุดที่ติดรางวัลของสมาคมที่ผ่านมาว่าแท้มาตรฐานหรือไม่อีกด้วย คุณพยัพยังกล่าวกับผู้ที่เข้าพบด้วยว่าตะกรุดหลวงพ่อทบเป็นไปได้ทุกเชือกทุกลาย มิได้จำกัดเฉพาะเชือกป่านลายพันมาตรฐานถ้าแท้เล่นได้ทุกเชือก ทางชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบและผู้ที่ไปพบป๋าพยัพ ต่างได้พอใจกลับไป


 

                                   

อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์เตือนใบเซอร์สมาคมฯถูกอ้าง

 

        

 

♦♦♦ ปัจจุบันใบรับรองพระแท้ของสมาคมเป็นที่ยอมรับในการตรวจสอบมาตรฐานพระแท้ในนามองค์กรหลักที่เป็นนิติบุคคลจัดว่าเป็นมาตรฐานทั่วโลก การซื้อขายมักจะมีการรันตีด้วยบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมหรือที่เรียกว่าใบเซอร์ไม่ว่าการซื้อขายจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติก็ตามจะถามหาขอดู ใบเซอร์ประกอบด้วย จึงทำให้เป็นช่องทางนำไปอ้างทำให้สมาคมเสื่อมเสียมีถี่ขึ้น อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ผู้มีประสบการณ์และมีความชำนาญด้านพระกริ่งรูปหล่อและพระทั่วๆจัดได้ว่าเป็นผู้มีชื่อเสียในวงการพระเครื่องมานานไม่น้อยกว่า 30-40 ปีบอกกับผู้เขียนว่า เจอบ่อยมากกับการที่มีผู้นำพระเครื่องที่ดูยังไงก็แท้มาให้ผมส่องฟันธง ผมดูแล้วใช่แท้ก็บอกเจ้าของพระไปว่าแท้ถ้าไม่แน่ใจขายผมก็ได้ แต่รายนี้เป็นรายใหญ่ขายพระไป 10 องค์เป็นเงินก้อนโตที่ต้องเคลียคืนเงินให้คนที่ซื้อไปแล้วนำพระมาคืนแค่อ้างว่าพระไม่แท้สมาคมไม่รับเซอร์ จุดประสงค์หลักคนที่ซื้อพระไปต้องการคืนไม่รู้จะเอาอะไรมาอ้างใช้สมาคมเป็นเกาะกำบังอ้างว่าสมาคมไม่รับเซอร์แปลว่าพระไม่แท้ จะได้คืนเต็มหลังจากนั้นมีการไปตรวจสอบที่สมาคมปรากฏว่าไม่มีรายการนี้ส่งมาเซอร์เลยจึงทำให้เรื่องแตก สมาคมถูกคนมองไปในแง่ลบกรรมการตรวจสอบถูกด่ากันไปเยอะแล้ว อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์บอกคนที่ไม่รู้มักจะเชื่อคนกลุ่มนี้เวลานี้มีเยอะขึ้นผมต้องไล่ให้ไปขอตรวจสอบประวัติจากสมาคมจะรู้เลยว่าพระของท่านมีการไปส่งเซอร์ตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ เพื่อป้องกันการแอบอ้างจึงอยากให้กลุ่มพวกนี้เลิกพฤติกรรมการกระทำแบบนี้ซะอย่ามาอ้างสมาคมเลยครับ สมาคมสามารถตรวจสอบย้อนหลังดูได้ไม่ต้องเสียเงินอะไรเลย


 

 

คนดูคลิบเสี่ยกุ่ยทำบุญกับโรงพยาลเยอะขึ้น

        

 

♦♦♦  “ส่งเงินไปทำบุญ 1,000 บาท ตรวจเช็คพระสมเด็จฟรี” ให้มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สาขาท่าบ่อหรือส่งเงินทำบุญสร้างอุโบสถ วัดพัชรกิติยาภาราม หนองบัวลำภู นำใบเสร็จพร้อมพระสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหมมาตรวจเช็คด้วยระบบกล้องอีเล็คโทรนิคแบบวิทยาศาสตร์ขยายมวลสารได้ 1,000 เท่า ที่ศูนย์พระรัชดา ของเสี่ยกุ่ยได้ฟรี 1หนึ่งองค์ เครื่องนี้เสี่ยกุ่ย คุยว่าได้ฉันทานุมัติมาจากพิพิธภัณฑ์สามแผ่นดินของคุณยอดทายาทชูสีไทเฮารุ่นที่ 6 อยู่ที่จังหวัดสงขลาให้มาใช้ตรวจเช็คพระสมเด็จที่จารึกไว้ในใบลานว่าสมเด็จโตท่านสร้างพระไว้เป็นล้านๆองค์มีพิมพ์พระสมเด็จเป็นหมื่นพิมพ์ไม่ใช่แค่วัดระฆัง มี 5 พิมพ์วัดบางขุนพรม มี 9 พิมพ์ อีกไม่กี่ปีพระสมเด็จมีเกลื่อนเมืองทุกคนมีสิทธิ์ใช้สมเด็จแท้กันทั่ว ที่นี่มีให้บูชาองค์ละแสนกว่าก็ซื้อได้แล้วไม่ต้องมีเงินล้าน เสี่ยกุ่ย บอกใครมีพระสมเด็จที่เซียนดูแล้วไม่ใช่อย่าเพิ่งทิ้งให้เอามาตรวจเช็คที่ศูนย์รัชดาด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์มวลสารถ้ามีครบสูตรตามที่กล้องขยายได้เห็นชัดเจน เต็ม 100 คือสมเด็จแท้ ถ้าไม่ทำบุญสองอย่างที่กล่าวมาต้องการตรวจเช็คและออกใบรับรองพระแท้ให้คิดองค์ละ 20,000 บาท

 

 

♦♦♦ ผู้เขียนแวะเวียนไปที่ศูนย์พระรัชดาเสี่ยกุ่ยคุยว่าวันก่อนมามาจากปากช่องขอตรวจเช็คอย่างเดียวเอาพระสมเด็จมา 200 องค์ไม่แท้สักองค์ อีกรายมาจากจันทนบุรีพระสมเด็จ 8 องค์แท้หมด  วันนี้มีคุณบุญชู มาจากอ่างทองมาเป็นครั้งที่ 2 นำพระสมเด็จวัดระฆังเข้าเครื่องแท้ทั้งสององค์ ขอออกใบเซอร์แค่องค์เดียวจ่าย 20,000 บาท ส่วนคุณไชโย ธุรกิจท่อพีวีซี ย่านบางบอน บอกดูคลิบเสี่ยกุ่ยประจำชอบมากที่กล้าโต้ตอบแบบดุเดือดเผ็ดมันในการไลฟ์สดและเห็นว่าราคาก็ไม่แพงจึงมาขอเช่าบูชาพระสมเด็จไป 2 องค์ๆละ 120,000 บาท เป็นพระบางขุนพรหมเสี่ยกุ่ยบอกและยังคุยต่ออีกว่ามีพระสมเด็จวัดระฆังองค์ละ กว่า 10 ล้านของผู้ใหญ่มีชื่อเสียงให้ลูกน้องมาเช็คปรากฏว่าเก๊ไม่มีมวลสารตามที่กล้องขยายชี้เป้า


 

 

ประธานกรรมการบริหารจังหวัดอ่างทองสังสรรค์

 

        

 

♦♦♦ “เอก วิเศษ” หรือ นายประชาวุฒิ  สหประชากิจประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดอ่างทองได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้กำกับดูแลพัฒนาวงการพระเครื่องในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งจัดว่าเป็นจังหวัดที่มีทั้งพระกรุพระเกจิดังและอยู่ติดกับจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์พระเครื่องมากหลายเช่นจังหวัดอยุธยา สิงห์บุรี สระบุรี สุพรรณบุรีเป็นต้น สมาคมได้เล็งเห็นความสำคัญกระจายงานสู้ภูมิภาคเป็นสาขาแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เอก วิเศษ ประธานบริหารสมาคมจังหวัดอ่างทองเชิญสมาชิก กรรมการ และผู้ให้การสนับสนุนไปร่วมพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในกลุ่ม “ชมรมพระเครื่องวิเศษเอกอ่างทอง” ประจำปี2562 ที่ มีดีรีสอร์ท อ.วิเศษชัยชาญ เป็นรีสอร์ทของเสี่ยเกี๊ยก ทวีทรัพย์ เพิ่งสร้างและเปิดบริการไม่นานมานี้ มีสมาชิกที่พอจำได้เช่น เอก วิเศษ ประธานชมรมพระเครื่องวิเศษเมืองอ่างทอง  สาธิตวิเศษ หมูหัวสะพาน เปี๊ยก อ่างทอง และอีกหลายท่าน