วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 10:47 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 07 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 18.13 น.

พระครูธรรมธรสงบจัดพิธีสละโลง หลวงพอตี๋ วัดหูช้างลงคาถาเสริมมงคล

พระครูธรรมธรสงบจัดพิธีสละโลง

หลวงพอตี๋ วัดหูช้างลงคาถาเสริมมงคล

           

 

♦♦♦ วัดตะเคียน ทำพิธีเจิมโลงใหม่สวดถอนโลงเก่าส่งเคราะห์โศกโรคภัยสิ่งอัปมงคลที่สะสมไว้ในพิธีนอนโลงตลอดปีที่ผ่านมา แล้วบริจาคโลงเก่าให้มูลนิธิและวัดไปใส่ศพไร่ญาติ คนยุคก่อนหรือคนโบราณเชื่อกันว่าหากมีเคราะห์ดวงไม่ดีมีแต่เรื่องราวเข้ามาหาตัวเองทำอะไรติดขัดการงานมีแต่เรื่องยุ่งเหยิงบางคนแรงถึงกับขึ้นโรงขึ้นศาลกันมาแล้ว บางรายเกิดอุบัติเหตุโดยบังเอิญไม่มีสาเหตุที่ชวนให้โกรธเคืองเพื่อฝูงหมางเมิน จงสังเกตตัวเองถ้าเป็นอย่างที่คนโบราณท่านบอกไว้ก็จงใช้สติและตั้งใจทำบุญทำทานเข้าวัดถวายสังฆทานสะเดาะเคราะห์ตามแต่จะกระทำได้บางทีก็ช่วยได้หนักเป็นเบาทุเลาลงบางรายทำแล้วชีวิตดีขึ้นก็มีไม่น้อย “เหล่านี้เป็นความเชื่อและเป็นความศรัทธาที่มีมาแต่โบราณ”ไม่ใช่เรื่องเสียหายคอคาดบาดตายแต่ถ้าไม่ทำอาจมีโอกาสพลาดพลั้งได้โดยไม่คาดคิด จึงเป็นที่มาของตำรับสังฆทานสะเดาะเคราะห์นอนโลงหลวงปู่แย้ม  เกจิวัดตะเคียน

           

 

♦♦♦ “พระครูธรรมธรสงบ”  เจ้าอาวาสวัดตะเคียนศิษย์หลวงปู่แย้มพระเกจิดังจังหวัดนนทบุรี ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เล่าว่า อาตมาเป็นศิษย์หลวงปู่อยู่กับท่านมาแต่เด็กสมัยที่หลวงปู่แย้มยังมีชีวิตอยู่ท่านช่วยเหลือผู้คนที่ถูกผีเข้าเจ้าสิงถูกคุณไสยท่านไล่ด้วยมนต์คาถารักษาคนด้วยตำราโบราณที่หลวงปู่มีอยู่และรู้จริงทำให้ผู้คนแม้อยู่ไกลไม่หวั่นเดินทางมาก็ลำบากกว่าสมัยนี้ไม่มีรถมีแต่เรือมาตามคลองบางคูเวียงบ้างก็เดินตามคันคูคลองถนนเข้าวัดเป็นสวนผลไม้ไม่มีศรัทธามาไม่ถึงหรอกโยม คนย่านนี้เขารู้ดีหลวงปู่แย้มท่านรักหมาจึงทำตะกรุดแขวนคอมันกันคนทำร้ายหมา คนก็ปลดเอาตะกรุที่คอหมาไปใช้เองหลวงปู่ก็ทำให้มันอีกกระทั่งมีประสบการณ์เกิดกับคนที่นำตะกรุดคอหมาไปใช้ได้ผลหลายด้าน ทั้งกันทั้งแก้ ต่างก็พากันมาขอตะกรุด หลวงปู่แย้มก็เมตตาทำแจกให้ไม่เสียอะไรทั้งนั้น หลวงปู่แย้มยังได้ให้พระครูธรรมธรสงบจัดทำเสือปืนแตกแจกผู้คนที่มาทำบุญกระทั่งโด่งดังในปัจจุบันรวม 8 รุ่น หลวงปู่แย้มให้ทำตลาดน้ำในคลองบางคูเวียงหน้าวัดอนุเคราะห์ชาวสวนทุเรียน สวนผลไม่หลากหลายชนิดนำมาขายกันที่วัดนี้ ให้คนพื้นที่มีที่ทำกินอยู่ใกล้บ้านวัดไม่ได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ให้คนพื้นที่เอาของใส่เรือมาขายหน้าวัดจัดเป็นตลาดน้ำกระทั่งกระทรวงพาณิชย์ยังมาขึ้นป้ายยกให้เป็นตลาดต้องชมอันดับที่ 13 ของประเทศเลยคุณ

           

 

♦♦♦ วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2562 วัดตะเคียนจัดพิธีสละโลงเก่าเบิกโลงหรือเจิมโลงใหม่ตามตำรับหลวงปู่แย้มที่คนมีทุกข์มาพึ่งวัดจัด ถวายสังฆทานนอนโลงบังสกุลเพื่อเสริมดวงชะตาด้วยการถือเคล็ดนอนในโลงขจัดทุกข์ภัยไล่สิ่งอัปมงคล พระสงฆ์บังสุกุลตายแล้วบังสุกุลเป็นเหมือนชุบชีวิตให้เกิดใหม่จะได้ไร้ทุกข์หมดเคราะห์ ทางวัดตะเคียนได้จัดทำพิธีเสริมดวงชะตาถวายสังฆทานนอนโลงมานานหลายปีติดต่อจากที่หลวงปู่แย้มท่านทำไว้ใช้สืบทอดมาถึงปัจจุบัน เมื่อครบปีหนึ่ง วัดตะเคียนจะจัดพิธีสวดถอนโลงเก่านำออกไปบริจาคให้วัดหรือมูลนิธิใส่ศพไร้ญาติ ทางวัดตะเคียนนำโลงใหม่ที่มีผู้ศรัทเป็นเจ้าภาพถวายทำพิธีเบิกโลงเจิมโลงใหม่ปีนี้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาอาคมมาทำพิธี “หลวงพ่อตี๋ วัดหูช้าง” หรือพระครูสุวรรณโชติวุฒิ ทาญาติสืบสานวิทยาคมต่อจากหลวงพ่อกี๋ วัดหูช้างพระเกจิดังของจังหวัดนนทบุรี กระทำพิธีเจิมโลงใหม่จำนวน 22 โลง เป็นโลงนอนเดี่ยว 21 โลงและโลงนอนคู่ 1 โลง เวลา 7.00 น.พระสงฆ์เจริญพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเช้า ถวายจตุปัจจัยเครื่องไทยธรรมจึงเข้าสู่พิธีเบิกโลงเจิมโลงเสร็จแล้วเจ้าภาพเข้าพิธีสะเดาะเคราะห์นอนโลงใหม่เป็นปฐมฤกษ์ด้วย ทางวัดได้ประกาศให้ญาติโยมทราบไม่ถึงครึ่งวันมีผู้แจ้งความประสงค์เป็นเจ้าภาพถวายโลงใหม่ครบตามจำนวน 22 โลง จะทำพิธีเบิกและเจิมโลงใหม่ในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 โลงใหม่ทั้งหมดนี้ทางวัดนำไปใช้ในพิธีสะเดาะเคราะห์นอนโลงส่วนโลงเก่าจะบริจาคให้ผู้ยากไร้ปีหนึ่งมีหนเดียวท่านั้นพระครูธรรมธรสงบกล่าว