วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 02:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 14.53 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์(8 ธ.ค.62)

 

 

♦♦♦ “พระกำแพงซุ้มกอ 2 องค์” องค์แรกเป็นพระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่และองค์ที่ 2 เป็นพระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ขนมเปี๊ยะ พระสององค์นี้เป็นพระที่ขุดพบริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิงคือลานทุ่งเศรษฐี  เมืองนครชุมหรือ จ.กำแพงเพชรในปัจจุบัน เป็นพระเนื้อดินผสมว่านดอกมะขาม พระที่ขุดพบมักเสียหายมากกว่าสมบูรณ์ ศิลปะองค์พระเป็นสมัยหรือยุคสุโขทัยผสมผสานศิลปะศรีลังกา ทั้งสององค์ของ พอ.รัชพล อ่อนช่วย  ผบ.นพอ.45 สนก.4 นทพ.


           

 

 

♦♦♦ .“เหรียญหลวงพ่อเรือง” เจ้าคุณวิเชียร(เรือง) ปัญญามหามุนี วัดพระยาปันแดน อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ อดีตพระสังฆราชาเมืองพิชัย ปี 2450-2461 ท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าถนน  ท่านไปมาหาสู่เป็นที่รู้จักกันในนามสหายธรรมกับ วัดอนงคาราม วัดระฆังโฆสิคาราม วัดท้ายตลาดทั้งสามวัดล้วนแต่เป็นวัดที่มีพระคณาจารย์เก่งเช่น หลวงพ่อทับวัดอนงค์ สมเด็จพระพุฒาจารย์โตวัดระฆัง ท่านเจ้าคุณสนิทวัดท้ายตลาด หลวงพ่อเรืองท่านเป็นพระนักพัฒนาและนักปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจึงมีลูกศิษย์เยอะ เช่น หลวงพ่อฮวบ หลวงพ่อจันทร์และหลวงพ่อทองดำ  วัตถุมงคลรูปหล่อรุ่นแรกเป็นรูปหล่อโบราณตะไบลู่ หมอละไมลุยไฟและรุ่นต่อมา มีประสบการณ์มากและเหรียญรุ่นแรกเช่น เหรียญรุ่นแรกสร้างปี 2500 สร้างพร้อมรูปหล่อโบราณป็นของ หนึ่ง พญาแมน โทร.087-5234999


        

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่” ทั้ง 2 องค์นี้เป็นพระพิมพ์เดียวกันคือพิมพ์ใหญ่นิยม เป็นพระกรุเก่าทั่งคู่มีใบรับประกันพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยผ่านการตรวจสอบพระแท้จากตาของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ประธานคณะกรรมการตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้ว การันตีความชัวร์พันเปอร์เซ็นต์ หากจะประเมินราคามูลค่าแต่ละองค์ต้องมีองค์ละเป็นล้าน พระทั้งสององค์เป็นพระที่สมบูรณ์ ปัจจุบันเป็นพระเครื่องที่นิยมทุกคนปรารถนาจะมีไว้ครอบครองแม้จะชะรุดหักซ่อมก็ยังชิ้นละเป็นแสน จึงนับวันจะหายากและราคาสูงผู้ที่มีบุญวาสนาจึงได้ครอบครอง พระสมเด็จทั้งสององค์นี้ของ  คุณอัครพงษ์  ม่วงอ่ำ รองเลขาธิการสมาคมชาวไร่อ้อยเพชรบูรณ์ หรือที่วงการรู้จักกันดีในนาม “เสี่ย บอย วิเชียรบุรี” เถ้าแก่เครื่องจักรรถเกี่ยวอ้อย แสดงความยินดีกับสมาชิกใหม่ น.ส.พ.บ้านเมืองออนไลน์นักสะสมพระดีมีคุณค่าทั้งปัจจุบันและอนาคต


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์เนื้อตะกั่วหลังจาร”เป็นพระที่คนยุคก่อนไม่ยอมรับมานานกว่า 20 ปีจะเล่นหากันแต่เนื้อผงคลุกรัก ทั้งที่มีการพบเห็นมานาแล้วและพิมพ์ทรงก็จัดว่าอยู่ในสายตาเซียน เรียกว่าพิมพ์ดี ผิวสนิมดี เซียนแค่เชื่อว่าเป็นพระแท้  ให้ความเห็นว่าเป็นพระหลวงพ่อแก้ววัดปากทะเลสร้างไว้ ทั้งที่ก็คือพระเกจิองค์เดียวกัน กระทั่งพบว่ามีพระปิดตาพิมพ์เล็กเนื้อผงจุ่มรักพิมพ์เดียวกับเนื้อตะกั่วจึงยอมรับกันเป็นพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ผู้เขียนได้เห็นองค์จริงเมื่อ 20 กว่าปีของท่านพล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร ท่านห้อยคอติดตัวอยู่ ท่านมาที่สนามพระเครื่องมณเทียรเป็นแฟนพระเครื่องของเสี่ยอั๊ง เมืองชล องค์นี้ของ ผา นครปฐม


           

 

 

♦♦♦ “พระปรุหนัง”เป็นพระศิลปะอยุธยาบริสุทธิ์ที่งดงามมาก อ.ต้อย เมืองนนท์บอกว่าที่เรียกว่าปรุหนังมาจากพุทธลักษณะโดยรวมขององค์พระที่สร้างคล้ายกับแผ่นหนังใหญ่ที่ฉลุโปร่ง เพื่อใช้เชิดหนังในสมัยก่อน เป็นการโชว์ฝีมือยอดเยี่ยมของช่างสมัยอยุธยา  พระปรุหนังเป็นพระเนื้อชินอันดับหนึ่งของจังหวัดอยุธยาพบที่วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพุทธไธสวรรย์ และวัดปราสาท มีทั้งพิมพ์บัวเม็ด บัวก้างปลา  องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระปรุหนังพิมพ์บัวเม็ดนิยมสุด องค์นี้ของคุณเพชร เมืองตรัง


        

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปานพิมพ์หางสี่เส้นบัวสองชั้น” พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค  จ.พระนครศรีอยุธยา ทรงไก่หางสี่เส้น  เป็นพระที่มีความงดงามตามศิลปะของหลวงพ่อปานให้ช่างออกแบบต้องการสื่อให้เห็นถึงคุณค่าของคนมีความต้องการไพบูลย์เจริญรุ่งเรืองในการงานในหน้าที่ การทำมาหากิน พกพาพระเครื่องที่มีสัตว์นำโชคแต่ละประเภทแต่ละอย่างให้เหมาะกับอาชีพของตนก็เป็นได้ ทำให้พระเครื่องของหลวงพ่อปานมีพุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปนั่งปางสมาธิอยู่เหนือฐานกลีบบัวมีอักขระสองข้าง มะ อะ อุ อุ   ด้านล่างสุดเป็นรูปสัตว์ต่างๆ 6 ชนิด  ไก่ ครุฑ หนุมาน ปลา เม่น และนก ที่สำคัญต้องมีผงพุทธคุณอุดเดิม องค์นี้เป็นหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงไก่หางสี่เส้นบัวสองชั้นนิยม ชาวบ้านเรียกไก่ฟ้า ของ จิมมี่ มหาชัยซีฟูด


        

 

 

♦♦♦ “มีดหมอหลวงพ่อเดิม” วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ เป็นสุดยอดเครื่องรางของขลังที่มีอานุภาพดังอาวุธของเทพเจ้า ใช้ป้องกันคุณไสย ป้องกันอสรพิษ ภูตผีปีศาจกำบังศัตรู  ใบมีดมีพระคาถาจึงเรียกกันว่า “มีดเทพศาสตรา” สืบทอดวิชาจากหลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล ให้ช่างพยุหคีรีผู้มีฝีมือทำแล้วท้าจึงมาปลุกเสกบรรจุผงลงลงในด้ามมีด มีดยุคแรกๆชาวบ้านไปจ้างช่างตีเหล็กทำกันเองมาให้หลวงพ่อเสก ยุคกลางเริ่มมีการแกะสลักบนใบมีดเป็นอักษรขอม และยุคปลายให้ช่างสอน ช่างฉิม ช่างไข่และช่างแม้น ช่างฝีมือดีแห่งพยุหคีรีตีส่งให้วัด เป็นรูปนาคสมพงษ์หรือนาคเกี้ยว และลายเสมาใบโพธิ์ ลายเทพนม ลายกนกผีเสื้อ เล่มนี้เป็นมีดปากกาสามกษัตริย์ด้ามงา ขนาด 4.5 นิ้วส่งประกวดได้รางวัลที่ 1 มาหลายงานพร้อมใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่อพระบูชาไทย หนึ่ง สมุย เจ้าของ 084-6583155


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อเงินพิมพ์จอบเล็ก” หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตรท่านเป็นพระเถราจารย์ที่มีอาคมแก่กล้า เปี่ยด้วยเมตตาท่านทำวัตถุมงคลหลายอย่าง ตะกรุด มีดหมอ ผ้าประเจียด เสื้อยันต์ ลูกประคำ น้ำมนต์ และพระเครื่องทั้งเนื้อโลหะและเนื้อดิน  สำหรับเหรียญหล่อหลวงพ่อเงินทำไว้สองแบบคือเหรียญจอบใหญ่และจอบเล็ก เหรียญจอบเล็กสร้างมากกว่าพิมพ์จอบใหญ่มีแม่พิมพ์หลายตัว หล่อแบบมีหูในตัวเป็นโลหะเนื้อทองเหลืองโบราณสมัยก่อนแจกผู้หญิงและเด็ก เหรียญหล่อกรรมวิธีการสร้างยากต้องทำหุ่นเทียนใช้แม่พิมพ์หินชนวนให้มีหูในตัวม้วนพับเป็นห่วงเรียกว่า “รอยปากปลิง” สำหรับเหรียญนี้เป็นเหรียญพิมพ์จอบเล็ก แข้งตรงของ คุณตี๋ ภูเก็ต นักสะสมพระดีมีคุณค่าทั้งในปัจจุบันและอนาคต


           

 

 

♦♦♦ ”พระหลวงพ่อปานทรงไก่หางห้าเส้น” หลวงพ่อปานวัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเป็นเกจิเมืองกรุงเก่าวัตถุมงคลของท่านได้รับความนิยมชื่นชอบราคาในปัจจุบันมีแต่ทวีแรงขึ้น ท่านสร้างเป็นพระเนื้อดินเผาเป็นดินตามทุ่งนาจึงมีเม็ดทรายให้เห็นทั่วองค์ หัวใจสำคัญอยู่ที่ “ผงวิเศษ” ของท่านที่อุดไว้ในองค์พระ กล่าวกันว่าเป็นผงเฉกเช่นสมเด็จพระพุฒาจารย์โต คือ ผงอิทธิเจ ผงปถมัง  ผงมหาราช  ผงตรีนิสิงเห และผงพุทธคุณอื่นๆทำให้มีพลังอำนาจเอนกอนันต์ “สารพัดดี” รูปสัตว์ที่ท่านสร้างเป็นเหมือนพาหนะให้พระพุทธเจ้าทั่งเราจึงเรียกว่าพิมพ์ทรงไก่ ดีทางทำมาหากินไก่ขยัน และยังดีทางเมตตามหานิยมอีกด้วย องค์ที่ลงโชว์นี้เป็นพิมพ์ทรงไก่หางห้าเส้น พิมพ์นี้ไก่ตัวใหญ่มากฐานบัวจึงเล็กดูเหมือนไม่มีฐานบัว ปัจจุบันราคาเล่นหาเป็นแสนไปแล้ว องค์นี้ยังสวยคมลึก ของ เป่า ลาดชะโด โทร.085-4229466


           

 

 

♦♦♦ “เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย” ปัจจุบันมีพระเกจิอาจารย์หลายองค์จัดสร้างเครื่องรางโดยเฉพาะเสือแต่ไม่มีแล้วที่จะทำด้วยเขี้ยวเสืออย่างหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย สมัยรัชกาลที่ 5 กว่า 100 ปีแล้ว  เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย จ.สมุทรปราการเป็นที่นิยมอันดับหนึ่งในบรรดาเขี้ยวเสือทั้งปวง รองลงมาปัจจุบันจะเป็นเขี้ยวเสือหลวงพ่อนกวัดสังกะสี  หลวงพ่อเฮงวัดเขาดิน นครสวรรค์  เสือแกะหลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้วนครปฐมและเสือแกะหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ นครสวรรค์ นับวันจะหาของแท้ยากขึ้นราคาก็ขึ้นตาม เสือตัวที่ลงโชว์ตัวนี้ของ คุณหมู บึงนาราง คนดังวงการพระเครื่องที่เล่นหาพระดีมีคุณภาพ เพิ่งได้เขี้ยวเสือเข้าร้านเป็นเขี้ยวเสือหลวงพ่อปานพิมพ์หุบปาก  1ใน 5 เบญจภาคีเครื่องรางเป็นเขี้ยวเสือยุครัชกาลที่ 5 เป็นฝีมือแกะของชาวบ้านนำมาให้หลวงพ่อปลุกเสกจึงตัวเล็กบ้างใหญ่บ้างตามฝีมือช่างยุคนั้น ที่ต้องจดจำใต้ฐานมีรอยเหล็กจารเป็นอักขระแบบเดียวกัน ที่เรียกว่า “ยันต์กอหญ้า” ลูกศิษย์คนสำคัญของหลวงพ่อปานก็คือหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้วนี่แหละ เขี้ยวเสือตัวนี้มีเสน่ห์ดึงดูดความสนใจใครได้เห็นได้ส่องต้องอยากได้ไว้เป็นเจ้าของพร้อมใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สอบถามคุณหมู บึงนาราง โทร.080-1593919