วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 13.41 น.

นายกฯตั้ม แปดริ้วเจ้าของรังหลวงปู่ทิม นายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย

นายกฯตั้ม แปดริ้วเจ้าของรังหลวงปู่ทิม

นายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย

 

♦♦♦ “นายกกิตติ พจนานุภาพ” หรือนายก ฯ ตั้ม แปดริ้ว ทายาท ของนักธุรกิจใหญ่ ตระกูลดัง เมืองแปดริ้ว มีธุรกิจหลายอย่างในจังหวัดฉะเชิงเทรา  “ตั้มแปดริ้ว” เป็นฉายาในวงการพระที่เซียนพระรู้จักกันดี และรู้กันว่าบ้านนี้เป็นรังพระใหญ่ที่มีวัตถุมงคลของหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จังหวัดระยองมากมายที่สุด ได้รับการขนานนามว่า “เจ้ากรมหลวงปู่ทิมตัวจริง”  พระทั้งหมดเป็นสมบัติ ที่ได้รับมาจากคุณพ่อ  “นายขจร พจนานุภาพ” คนพื้นที่เรียกว่า “ปู่คิงส์ หรือ เฮียเจี้ยง” ซึ่งเป็นกรรมการวัดละหารไร่ ในช่วงที่หลวงปู่ทิมมีชีวิตอยู่ได้ไปกราบเป็นศิษย์หลวงปู่ทิม ช่วงประมาณ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ 2512 และต่อมา ก็ได้มีบทบาท เกี่ยวกับการสร้างพระ ในสมัยนั้นประมาณว่า เป็นโยมอุปัฏฐากของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ โดยมีกำนันเสถียร ซึ่งเป็นคนสนิทที่ติดต่อกับเฮียเจี้ยง สมัยนั้น เฮียเจี้ยง มีรถสิบล้อรับจ้าง ที่ต้องวิ่งรถรับจ้างอยู่แถวเส้นทางนั้นแล้ว คุณพ่อจึงมีพระหลวงปู่ทิมเยอะและชอบ เก็บสะสมวัตถุมงคลเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว เป็นที่รู้กัน ว่าจะมีวัตถุมงคลดังๆ แทบทุกวัด เพราะเดินทางไปที่ไหน ก็จะแวะนอนตามวัดไปรวมทำบุญ  เพราะเป็นคนชอบทำบุญ และ เช่าพระสร้างใหม่ โดยเฉพาะพระเนื้อทองคำ เหรียญ เพื่อร่วมทำบุญ

           

 

♦♦♦ นายกกิตติ หรือนายกฯ ตั้ม แปดริ้ว ได้รับวัตถุมงคลของคุณพ่อตกทอดมาจึงได้ศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องโดยเฉพาะพระหลวงปู่ทิมทุกรุ่น จากคุณพ่อเป็นนักธุรกิจ และเป็นโยมอุปัฏฐากหลวงปู่ทิม ได้ร่วมเป็นกรรมการสร้างพระหลวงปู่ทิม ตั้งแต่ ปี 2512 เป็นต้นมา  เช่นพระกริ่งชินบัญชร รวมถึงพระทุกรุ่นที่มีการจัดสร้างและที่หลวงปู่ทิมปลุกเสก บ้านนี้จึงเก็บสะสมพระหลวงปู่ทิมไว้ทุกรุ่นกลายเป็น เป็นรังพระใหญ่ของพระเครื่องหลวงปู่ทิมในปัจจุบัน ส่วนพระเนื้อทองคำ อื่นๆ ได้รับมรดกตกทอดมาจาก นายชิต สมบูรณ์ยิ่ง ซึ่งเป็นคุณตาได้แบ่งมรดกเป็นพระทองคำ มาให้คุณแม่ตกทอดมาจาก ขุนพิทักษ์  รักษาพล ดูแลเมืองประจิน (ปัจจุบัน เปลี่ยนเป็น จังหวัดปราจีนบุรี) ในยุคท่านรับราชการ อยู่  ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 4 ถึงรัชกาลที่ 5  การเช่าพระทองคำในสมัยนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากพระทองคำต่างๆ นายกฯตั้ม แปดริ้วไม่ได้เช่าหรือซื้อมาจากที่ใด ทำให้ทราบประวัติที่มาของพระทองคำทุกรุ่นทุกเหรียญรวมถึงการจัดสร้างอย่างชัดเจน

 

           

♦♦♦ นายกฯตั้มฯ แปดริ้วเคยติดตามนักการเมืองท่านหนึ่ง คือ นายกิตติรัตน์  ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.การคลัง แต่ภายหลังเหตุการณ์ปฏิวัติจึงว่างงาน กลับมาศึกษาพระเครื่องอย่างจริงจังอีกครั้ง เริ่มเข้าวงการพระโดยการส่งพระเข้าประกวด กระทั่งเป็นที่ยอมรับในวงการพระเครื่อง ว่าเป็นรังใหญ่หลวงปู่ทิมที่มีพระแท้และมีมูลค่าสูง นายกตั้มฯแปดริ้วได้รับเชิญเป็นกรรมการ ตัดสินพระหลวงปู่ทิม จนมีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับ และได้รับตำแหน่งเป็นรองประธานชมรม และเป็นนายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย จัดงานประกวดพระเครื่องชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพฯ มาแล้วถึง 2 ครั้ง

 

           

♦♦♦ การจัดงานประกวดพระเครื่อง ท่านนายกกิตติ พจนานุภาพ จะได้รับเชิญไปเป็นกรรมการตัดสิน พระหลวงปู่ทิม เรียกได้ว่าเป็นเบอร์ 1 ของสายหลวงปู่ทิมเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญนายกกิตติ พจนานุภาพ ให้การสนับสนุนงานประกวดอนุรักษ์พระเครื่องตลอดมา  นายกฯตั้ม แปดริ้ว เป็นนายกสามคมพระเครื่องไทย ที่ไม่แสวงหาผลกำไร เพราะพระที่มีอยู่ในรังก็มากมายมหาศาล จะมีแบ่งไปเพื่อจัดสร้างพระหรือทำชนวนมวลสาร ในการจัดสร้างแล้วแต่โอกาสหรือความเหมาะสม

 

 

♦♦♦ นายกฯตั้ม  แปดริ้ว กล่าวว่า จากคดีเป็นข่าวดังเมื่อวันที่ 27 พ.ค.62 ที่ผ่านมา กรณี ถูก อดีตภรรยาและอดีตแม่ยาย  รวมถึงน้องชาย "ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน" รวมมูลค่าเบื้องต้น 16.3 ล้านบาท หรืออาจจะมากกว่านั้น ในส่วน เรื่องคดีความก็ยังคงดำเนินต่อ เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ที่ตั้งมั่นตั้งแต่เริ่มเข้าวงการพระ  นายกฯ ตั้ม แปดริ้วบอกว่าในปี ใหม่ 2563 จะไปเป็นอาจารย์สอนเกี่ยวกับการดูพระในมหาลัยชื่อดัง แต่ตอนนี้ขอยังไม่เปิดเผยชื่อ ให้รอติดตามครับ ท่านนายกกิตติ พจนานุภาพไม่ได้สะสมแค่พระสายหลวงปู่ทิมเท่านั้น ยังสะสมพระเกจิดังทั่วประเทศไว้อีกเยอะ จะได้ทยอยนำออกมาเปิดเผย เป็นวิทยาทานให้ความรู้แก่น้องๆที่ต้องการก้าวสู่วงการพระเรื่องในอนาคตต่อไป

           

 

♦♦♦ พระกริ่งหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ ที่นำมาโชว์ให้ศึกษาเป็นวิทยาทาน มี พระกริ่งชินบัญชรเนื้อทองคำก้นตอก 3 โค้ด  พระกริ่งชินบัญชรก้นทองคำ ตอกโค้ดที่ก้นมีจาร  พระกริ่งชินบัญชรก้นหุ้มแผ่นเงินตอกโค้ดที่ก้น  พระกริ่งชินบัญชรก้นเงินตอกโค้ดที่ก้น พระกริ่งชินบัญชรก้นเงินแบบมีหมายเลข 16 ก้นตอกโค้ดเดียว และพระกริ่งชินบัญชรก้นทองแดงหมายเลข 2517 ขอบพระคุณที่ได้ให้โอกาส น.ส.พ.บ้านเมืองออนไลน์นำมาเผยแพร่ครั้งนี้ไว้เป็นอย่างสูง