วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 14.13 น.

พระมหาอิสระ ญาณิสฺสโร พระเกจิอาจารย์ วัดดาวดึงษาราม “ศิษย์มีครู”

 

♦♦♦ “พิธีโสฬสมหามงคลพุทธาภิเษก สมโภช” พระพุทธนรสีห์โสฬสมงคลแกะจากไม้โพธิ์นิพพาน  ตะกรุดโสฬสมงคลเสกไตรมาสและเสือโสฬสมงคลเนื้อไม้มะยมยืนต้นตายพรายแกะมือทีละตัว

           

♦♦♦   “วัดดาวดึงษาราม” เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า สร้างขึ้นสมัยรัตนโกสินทร์ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โดยดำริของเจ้าจอมแว่นหรือคุณเสือที่ได้สร้างวัดไว้กลางสวนตำบลบางยี่ขัน ธนบุรี เดิมชื่อว่า “วัดขรัวอิน” ต่อมารัชกาลที่ 3 ได้พระราชทานนามใหม่ว่า “วัดดาวดึงษาราม” อันหมายความว่า วัดเป็นที่สถิตของพระอินทร์ พระมหาอิสระ ญาณิสฺสโร พระเกจิอาจารย์หนุ่ม เปรียญธรรม 6 ประโยค ลูกศิษย์พระครูปืน วัดลาดชะโด จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้สืบสายวิชาหลวงพ่อกลั่นแห่งสำนักวัดพระญาติการามจากหลวงพ่อเจ้าคุณพระโบราณคณิสสร(เฉลิม เขมทัสสี)เจ้าอาวาสวัดพระญาติการามรูปปัจจุบัน

 

 

♦♦♦ เมื่อวันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา พระมหาอิสระ ได้จัดพิธีโสฬสมหามงคล เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ศิษย์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2563 โดยพิธีนั้นเป็นพิธีที่ทำได้ยาก โบราณจึงเชื่อกันว่า ใครปรารถนาสิริมงคล ความเจริญในหน้าที่การงาน หนุนชะตาชีวิต กลับร้ายให้กลายเป็นดีให้เข้าร่วมพิธีโสฬสมหามงคลนี้ พระเถระเกจิดังนั่งปรกอธิษฐานจิตประกอบด้วย หลวงพ่อพระสิริชัยโสภณวัดดาวดึง  หลวงพ่อสมชายวัดปริวาสฯ หลวงพ่อนัสวัดอ่าวใหญ่  หลวงพ่ออิฎฐ์วัดจุฬามณี หลวงพ่อปืนวัดลาดชะโด พระครูสุวรรณเมธีวัดสุวรรณาราม  หลวงพ่อบุญรอดวัดน้อยนางหงส์  พระมหาสิริสวัสดิ์วัดหนองโพธิ์ นครนายก พระมหาอิสระ วัดดาวดึงษาราม 

 

♦♦♦   ในโอกาสมหามงคลนี้ “พระมหาอิสระ ญาณิสฺสโร” ได้จัดสร้างวัตถุมงคลให้เป็นที่ระลึกเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ศิษย์ ประกอบด้วย 1. พระพุทธนรสีห์โสฬสมงคล (นำไม้โพธิ์นิพพานมาแกะเป็นพระพุทธด้วยมือทีละองค์) 2. ตะกรุดโสฬสมหามงคล (เสกไตรมาส 62) และ 3.เสือโสฬสมงคล อุดผงพุทธคุณ

 

 

1. พระพุทธนรสีห์โสฬสมงคล เป็นพระพุทธรูปที่แกะจากไม้โพธิ์นิพพานขนาดห้อยคอ ไม้โพธิ์นิพพานหมายถึงกิ่งต้นพระศรีมหาโพธิ์ชี้ไปทางทิศตะวันออกถูกฟ้าผ่าลงมาเองเท่านั้น เป็นของอาถรรพ์ตามตำราเทวดาให้ มีตำนานกล่าวกันว่าผู้ใดดวงตกหรือปรารถนาความก้าวหน้าในชีวิต ให้นำไม้โพธิ์นิพพานไปแกะเป็นพระพุทธรูปห้อยบูชาไว้จะเจริญทั้งยศฐาบรรดาศักดิ์และหน้าที่การงานกิจการทั้งปวง  เหมือนกับมีเทวดาคอยตามรักษาคุ้มครองตัว  พระมหาอิสระไปพบเจอไม้โพธิ์นิพพานนี้ด้วยตนเองจึงนำมาแกะพระพุทธนรสีห์โสฬสมงคลตามตำรา แค่ไม้โพธิ์นิพพานนี้ก็หาได้ยากแล้ว

 

 

2. “ตะกรุดโสฬสมหามงคล”  ตามตำนานกล่าวว่าพระอินทร์สถิตอยู่ที่วัดดาวดึงษาราม  ประกอบกับยันต์โสฬสนี้เป็นยันชั้นสูง คำว่าโสฬส แปลว่า 16 เป็นตัวแทนกำลังเทวดา 16 ชั้นฟ้า เป็นตะกรุดที่เชิญเทวดาอันมีพระอินทร์ผู้รักษาพระพุทธศาสนาเป็นประธานให้มาอวยชัยให้พร และคอยคุ้มครองรักษาผู้บูชา วิชาตะกรุดโสฬสมหามงคลนี้ พระมหาอิสระต้องเรียกสูตรจารด้วยมือตนเองกว่าจะสำเร็จแต่ละดอก จากนั้นนำมาปลุกเสกไตรมาส(ในพรรษาอีก 3 เดือน)และทำพิธีพุทธาภิเษกใหญ่อีกครั้งหนึ่ง วิชายันต์โสฬสฯนี้ มหาอิสระได้จัดสร้างตามตำราที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพระครูโสภิตวิริยาภรณ์ หรือหลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม

  

 

 3.“เสือโสฬสมงคล”  เสือเป็นสัตว์ใหญ่แห่งเจ้าป่าดงพงไพร สัตว์น้อย สัตว์ใหญ่ต่างพากันเกรงกลัวในบารมี  เสือจึงเป็นสัญลักษณ์แห่งมหาอำนาจในการคุมคน คุมลูกน้อง คุมบริวาร เสือเมื่อออกล่าเหยื่อแล้วต้องได้กลับมา เป็นสัญลักษณ์ว่าทำอะไรต้องสำเร็จ ทำอะไรต้องให้ได้  เสืออยู่ที่ใดๆใครรู้อยากเข้ามาชื่นชมบารมี มาดูให้เห็นกับตา  นี้เป็นสัญลักษณ์ของมหานิยม ให้คนอยากมาเชยชมแต่ต้องเกรงใจในอำนาจบารมี ขนาดคนยังกลัวเสือแล้วจะกล่าวไปใยถึงเรื่องภูติผีปีศาจภยันตรายต่างๆ ด้วยเหตุนี้ตำราโบราณจึงแกะวัตถุมงคลรูปเสือขึ้นมาเสกได้พกบูชาอย่าได้ห่างกายให้คุ้มครองรักษาตนให้แคล้วคลาดปรอดภัย  พระมหาอิสสระได้นำไม้มะยมยืนต้นตายพรายมาแกะเป็นรูปเสือขึ้น ตรงกับเคล็ดที่ว่า ไม้มะยมเป็นสัญลักษณ์ของความเมตตามหานิยมและเป็นมหาอำนาจ เช่น เด็กๆแค่เห็นพ่อแม่ถือด้านมะยมขู่ ยังไม่ทันได้ตีก็หยุดดื้อเสียแล้ว เป็นต้น  ส่วนเนื้อโลหะท่านได้เขียนพระยันต์ 108 และพระยันต์ที่สำคัญต่างๆ อาทิ ยันต์โสฬส มาหลอมเป็นชนวนในการจัดสร้างครั้งนี้ด้วย   

 

           

 

♦♦♦ วัตถุมงคลพิธีโสฬสมหามงคลทั้ง 3 ประเภท มีการจัดสร้างแน่นอนทั้งจำนวน โค้ต และ หมายเลขกำกับทุกชิ้น  และพิธีพุทธาภิเษกก็สมบูรณ์ด้วยประการทั้งปวง มีรายการดังนี้  (1) พระพุทธนรสีห์โสฬสมงคล แกะจากไม้โพธิ์นิพพาน ขนาดเล็กห้อยคอ ฝังตะกรุดทองคำสร้าง 32 องค์ และ ฝังตะกรุดเงินสร้าง 168 องค์ (2) ตะกรุดโสฬสมหามงคล ตะกรุดเนื้อทองคำสร้าง 7 ดอก ตะกรุดเนื้อเงินสร้าง 116 ดอก และแผ่นยันต์ขนาดใหญ่ติดบ้านเรือน สำนักงาน พร้อมกรอบไม้สร้าง 116 แผ่นทั้งตะกรุดและแผ่นยันต์ทั้งหมดท่านจารด้วยมือเรียกสูตรตามตำราทั้งสิ้น (3) เสือโสฬสมงคล แกะจากไม้มะยมตายพราย เสือไม้มะยมตายพรายตาฝังพลอยสร้าง 32 ตัว เสือไม้มะยมตายพรายสร้าง 168 ตัว ส่วนเสือเนื้อโลหะ เนื้อเงินสร้าง 32 ตัว เนื้อมหาชนวนสร้าง 1,000 ตัว(แจกผู้ร่วมพิธีไปบางส่วนแล้ว)

           

 

♦♦♦ วัตถุประสงค์ 1.เพื่อนำปัจจัยไปบูรณะเสนาสนะสงฆ์ห้องรับรองภายในวัดดาวดึงษาราม 2.เพื่อนำปัจจัยไปสมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์วัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก ขอเชิญผู้สนใจร่วมทำบุญบูชาวัตถุมงคลพิธีโสฬสมหามงคลนี้ได้ที่วัดดาวดึงษาราม โทร.064-7386999 ,090 – 9870062 ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กลุ่ม   facebook  วัตถุมงคลพระมหาอิสระ ญาณิสฺสโร วัดดาวดึงษาราม กรุงเทพมหานคร