วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 11.11 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (15.ค.62)

 

       

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่” องค์ใหม่ล่าสุดในรังของ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ คนมีพระสมเด็จวัดระฆังมากที่สุด พระสมเด็จองค์นี้จัดว่าเป็นพระหน้าใหม่สำหรับนักสะสมพระรุ่นใหม่ในวงการองค์หนึ่ง ตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้วงการพระเครื่องมีโอกาสได้ต้อนรับพระสมเด็จวัดระฆังองค์ใหม่ๆหรือพระหน้าใหม่ไม่กี่องค์แทบจะนับได้ จากการสอบถามอาจารย์ต้อยแล้วท่านยอมรับว่าเป็นเช่นนั้นจริงแต่ราคาไม่เป็นเช่นเดิมแพงขึ้นทวีคูณ อย่างองค์นี้มีคนต้องการจ่ายสดงดเชื่อ 20 ล้าน ใครมีลองเสนอขายได้ไปหาเลยที่ร้านชาวนนท์ อ.ต้อย พันธุ์ทิพย์ชั้น 3 งามวงศ์วาน


           

 

 

♦♦♦ “พระนางพญาพิมพ์อกนูนเล็ก” พระนางพญาใช่ว่าจะมีไว้แล้วดีด้านเมตตามหาเสน่ห์แต่อย่างเดียว ผู้เชี่ยวชาญด้านพระชุดเบญจภาคี กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ท่านมีแล้วลองใช้ได้ผลสมประโยชน์หลายประการทั้งเมตตา มหาลาภ แคล้วคลาด อาจไม่จะมีด้านคงกระพันชาตรีอาจกล่าวได้เลยว่าพระนางพญาเป็นพระที่มหากษัตริย์สร้าง พระวิสุทธิกษัตรี ประมาณปี พ.ศ. 2090 -2100  เป็นพระศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ องค์ที่ลงโชว์นี้เป็นพระนางพญาพิมพ์อกนูนเล็กเนื้อออกเขียวสภาพสมบูรณ์ มีคนสนใจให้แล้ว 2 ล้าน


           

 

 

♦♦♦  “พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานคู่” พระสมเด็จวัดใหม่อมตรส พิมพ์ฐานคู่กรุใหม่ เป็นอีกองค์หนึ่งที่เจ้าของ หนึ่ง สมุย ถือธงเข้าเส้นชัยงานใหญ่ได้ที่ 2 งานประกวดพระเครื่องที่ไบเทคบางนา ของนักเรียนนายร้อยรุ่น 25 จัดเมื่อ วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2557 จึงจัดได้ว่าเป็นพระที่ดูง่ายและสมบูรณ์ ทั้งคราบกรุดูมีเสน่ห์ทำให้การพิจารณาแยกแยะได้ชัดเจน ไร้ข้อสงสัยใครได้ไว้ครอบครองไม่ต้องแห่แล้วแห่อีก คุยกันฉันท์พี่น้องโทรได้ไม่หวง 085 -6583155


           

 

 

♦♦♦ “พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์” พระท่ากระดาน ตั้งชื่อตามชื่อวัดที่พบ วัดท่ากระดาน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ เมืองกาญจนบุรี เป็นเมืองหน้าด่านการเดินทัพของพม่ายุคนั้น หนังสือเบญจมหามงคล แจกเป็นรางวัลงานประกวดพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เมื่อ 8 ก.พ.2547 ที่สวนอัมพร กล่าวไว้มีการขุดพบพระท่ากระดานที่บริเวณวัดนี้ เป็นพระที่มีพุทธลักษณะเป็นพระอู่ทองหน้าแก่ ศิลปะสมัยลพบุรี อายุการสร้างกว่า 500-600 ปี พระท่ากระดานเป็นพระตะกั่วจึงมีสนิมแดงขึ้นตามอายุของวัตถุจมดินหลายร้อยปี พระท่ากระดานองค์นี้ของ เหน่อ บ้านไร่ 081 – 6322452


           

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อทวดพิมพ์เตารีดใหญ่ เอ.” ผู้ที่หลงใหลในพระหลวงปู่ทวดอย่าได้ตกใจถ้าได้ยินคำว่าราคาพระตกกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ นั่นเป็นพระที่หย่อนความงามหรือความสวยไม่ถึงขั้นที่เซียนจะยกนิ้วให้ พระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะสร้างปี 2505 เวลานี้กว่าครึ่งศตวรรษแล้ว หลายปีก่อนมูลค่าสวยๆเคยไปหลายแสน ปัจจุบันถ้าสวยจริงๆยืนพิงกำแพงสู้กันยิบตาเพราะหาของสวยยากพอๆกับการจ่ายเงินก็ยากหากบอกว่าพระหลวงพ่อทวดเข้าสนามพระสวยตามติดแจ จึงอยากให้เจ้าของพระทุกท่านเป็นนักอนุรักษ์พระเครื่องตัวจริงไม่เดือดร้อนชนิดเลือดเข้าตาอย่าเพิ่งรีบปล่อย พระหลวงพ่อทวดพิมพ์เตารีดใหญ่องค์นี้มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมฯ(ตรวจสอบได้ 60-09-2811) เจ้าของผู้ครอบครองคือ  คุณจิมมี่ มหาชัยซีฟู๊ด นักสะสมพระหน้าใหม่ในวงการ โทรสอบถามแวะร้าน 081 – 6481615


           

 

 

♦♦♦ “พระยอดธง ไก่ก็ยอดคน” ไก่ พระประแดง คนขยันในสายตาของคนวงการพระเครื่องประกวดพระที่ไหนไปด้วยช่วยทั้งเงินและแรงกาย จึงได้รับแรงหนุนจากที่ประชุมชมรมพระเครื่องจังหวัดสมุทรปราการเป็นครั้งแรกในชีวิตทั้งพี่ เพื่อนและน้อง เข้าประชุม 63 ชีวิตยกมือเป็นเอกฉันท์ยกตำแหน่งประธานชมรมพระเครื่องจังหวัดสมุทรปราการให้เป็นผู้นำ แทนคุณ หอยปากน้ำที่ไปเป็นประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดสมุทรปราการ ทำให้ตำแหน่งนี้ว่างลง โบ้ท พระประแดง รีบแจ้งข่าวมาเลย ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนรายใหญ่ไปไหนไปด้วยช่วยเต็มที่ แถมบอกด้วยว่าพี่ไก่ไม่ลืมหลวงพ่อวัดคลองสวนเด็ดขาด จึงนำพระยอดธงหลวงพ่อครึ้มวัดคลองสวนมาโพสต์เตือนใจซะเลย 


 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่” กานต์ ปิดตาขรัวตาแก้ว คนที่ชื่นชอบพระหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์มากที่สุดคนหนึ่งในวงการพระเครื่อง แม้จะไม่ได้ก้าวเข้าสู่วงการงานประกวดพระเครื่องบ่อยนัก แต่เจ้าตัวมองไกลไปถึงพระใครได้รางวัลองค์ไหนใช่พระที่เราชื่นชอบเป็นได้เสีย  พระสมเด็จองค์นี้มีประวัติเป็นมาดีคนมีตระกูลครอบครองอยู่มีผู้ใหญ่ใจดีแนะนำให้จึงได้มาครอบครอง เป็นพระเนื้อขนมตุ๊บตั๊บ ที่ตนเองชื่นชอบอยู่แล้วพิจารณาความเก่าและมวลสารที่ตนเองต้องจดจำและชอบส่องด้วยแว่นขยายดูมวลสารเพื่อศึกษาและพัฒนาตนเองให้ได้มาตรฐานสากล


 

 

 

 

♦♦♦ “ตะกรุดหลวงพ่อทบเก๊”  เล่นไม่ยากผ่าดูกันได้หายสงสัย คนที่ช่วยทำช่วยม้วนตะกรุดให้หลวงพ่อทบ วัดชนแดน เพชรบูรณ์อายุเกือบร้อยยังอยู่ยังดูได้ “อาจารย์สมพงษ์”  อย่าเก่งโดยไม่ลงพื้นที่ไม่รู้จริงขายได้เงินคนซื้อหลงทางเก็บไว้ไร้ค่าราคาไม่ดีไม่มีพุทธคุณแน่นอน  ฤทธิ์ หล่มสัก ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบเตือน  ตะกรุดหลวงพ่อทบสร้างทุกปีแม้แต่นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์ ยังบอกว่าตะกรุดหลวงพ่อทบมีหลายลาย หลายเชือก หลวงพ่อทำเอง ชาวบ้านทำถวาย  ลูกศิษย์ช่วยทำ ของแท้มีประสบการณ์ดีมีคนมาขอรับเยอะขึ้นหลวงพ่อทบทำให้ไม่ทัน ระยะหลังปี 2500 จึงส่งให้โรงงานทำก็มีเยอะ ชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบจึงกล้าท้าพิสูจน์ผ่าตะกรุดเพื่อการศึกษาทำให้ดูบ่อยมากคนที่นำตะกรุดมาให้ชมรมฯตรวจเช็คถ้าทีมงานเราบอกไม่แท้จะขอผ่าพิสูจน์ทุกดอก เจ้าของก็ยินยอมและมันก็เก๊จริงๆดังนี้แล  

 

 

♦♦♦ แจ้งข่าวให้รู้กันว่าชมรมพระเครื่องพันธุ์ทิพย์บางกะปิย้ายจากชั้น 5 ลงมาอยู่ที่ชั้น 3 จะเปิดเป็นทางการในชื่อใหม่ว่า ศูนย์พระเครื่องมงคลสยาม พันธุ์ทิพย์บางกะปิ ต้นปีใหม่แน่นอนแล้ว มีตะกรุดหลวงพ่อทบไปให้ชมรมตรวจดูได้ฟรีนอกจากขอออกบัตรรับรองพระแท้จึงจะมีค่าใช้จ่าย


 

 

 

♦♦♦ “พระหล่อโบราณรูปเหมือนหลวงพ่อยอด” รูปเหมือนหลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ รุ่นแรก ปี 2487 เป็นพระเนื้อโลหะผสมหนึ่งในพระเบญจภาคีพระรูปหล่อโบราณ สุดยอดพระเกจิอันดับหนึ่งของจังหวัดสระบุรี ปัจจุบันนับว่าหาพระสวยสมบูรณ์ที่จัดว่าเป็นองค์ครูชมยาก พระหล่อโบราณรูปเหมือนหลวงพ่อยอด องค์นี้ผ่านตากรรมการของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้วออกใบรับรองพระแท้ให้ไม่ต้องกลัวคืนเพราะเราเชื่อสมาคมฯไม่ได้เชื่อใครคนใดคนหนึ่งที่ชอบอ้างเป็นกรรมการตามงานประกวด ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ เจ้าของใส่ตลับทองคล้องคออยู่ทุกวันนี้ สุดยอดสมชื่อ ใช้พระหลวงพ่อยอดครับ