วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 00:40 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 15.39 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (22 ธ.ค.62)

 

ปีนี้เผาจริงปีหน้าเก็บกระดูกวงการพระเซ็ง

 

           

♦♦♦ “เฮียเกี๊ยก ทวีทรัพย์” หนึ่งในปรมาจารย์วงการพระเครื่องยอมรับว่าวงการพระเครื่องปัจจุบันย่ำแย่ไม่แพ้ปีก่อนกำซัดหมัดหนักโดนกันทั่วหน้าไม่ว่าที่สนามไหนพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานก็อาการหนัก ทั้งค่าใช้จ่ายไม่หยุดนิ่งวิ่งต่อต่างมึนตึบ ค้าขายไม่คล่องเป็นลูกโซ่จากพิษเศรษฐกิจโลกกระทบไทยให้ปั่นป่วน คนที่รู้จักใช้จ่ายพออยู่ได้ไม่ฟุ้งเฟ้อยิ่งใกล้ปีใหม่ด้วยยิ่งแล้วเตรียมจ่ายต้องอาศัยบุญเก่าค้ำจุนมีทุนที่เคยได้ทำไว้นำมาใช้จ่าย ขายอะไรได้กำไรนิดหน่อยก็ต้องปล่อยติดมือนานทุนหายกำไรหดหมดตัวแน่

 

♦♦♦ เฮียครับถ้าอย่างนี้ปีหน้า ๒๕๖๓  จะเป็นเช่นไร ปีหน้านะเหรอ “ปีนี้ท่านว่าเผาจริง ปีหน้าท่านว่าเก็บกระดูก” หมายถึงอะไรครับ คิดเอาเองใครไม่ระวังอาจหมดตัวหมดตูดเอาง่ายๆ คนเรา “เช่าพระด้วยศรัทธา” ซื้อมาใช้ไม่ได้หวังที่จะขาย คำว่าศรัทธาพระราคาเป็นแสนเป็นล้านก็ยังเช่าหาบูชาไป แต่พระใหม่ก็ไปได้พักเดียวเดี๋ยวก็หยุด ส่วนพระเก่ามีจำกัด พระก่อนปี พ.ศ. 2500 ขอให้สวยใครว่าราคาตกไม่จริงครับ เอาแค่พระวัดระฆังหลังค้อนราคาไหลไปสวยๆหลายหมื่นเกือบแสน พระกริ่งพระชัยวัดสุทัศน์สมเด็จพระสังฆราชแพ 20 ปีก่อน  ปัจจุบันขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ พระใหม่สร้างกันตลอดจึงไม่จบ จงใช้ชีวิตอย่างระวัง การประหยัดอดออมไม่ฟุ้งเฟ้อรอดวิกฤตได้


 

 

ห้างพระเครื่องเพชรเกษมแจก 1 แสนแถมห้องและตู้

 

        

 

♦♦♦  ความฝันของคนเร่ค้าเร่ขายขายพระเครื่องอยู่รอดจากตลาดนัดพระเครื่องที่มีอยู่เกลื่อนเมืองแข่งกันจัดแข่งกันแจกเงินสดๆ ทำให้ทั้งคนขายวัตถุมงคลที่เรียกว่าแผงจรยุทธมีกินมีใช้พออยู่ได้ แม้จะขายได้บ้างไม่ได้บ้างก็ยังมีความหวังได้ลุ่นโชคจากหางบัตรบัตรหรือค่าโต๊ะแผงจรยุทธที่ต้องจ่ายรายวัน โต๊ะละ 50 บาท คิดแล้วไม่แพงแต่ต้องขยันไปแต่เช้ามืดไปช้าได้ที่ไม่ดีมีมุมอับไปก่อนได้เลือกที่ทำเลดีมีโอกาสขายของได้ง่าย ทุกแห่งมีแข่งขันเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ค้าซื้อบัตรแล้วเอาหางบัตรจัดโครงการลุ้นรางวัลเงินสดๆเป็นค่ารถค่าใช้จ่ายที่ต้องมี คนน้อย คนมากไม่สำคัญแจกกันได้ทุกวันทุกนัด  ต้อม นครสวรรค์ ผู้บริหารตลาดนัดพระเครื่อง 2 แห่ง แห่งแรก ห้างพระเครื่อง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ทำได้ดีมีคนนิยมเรียกว่าตลาดติดแล้ว ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่า สายใต้ใหม่แจกทุกวันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์และวันเสาร์  แจกวันละ 15,000 บาท คนแน่นทุกนัด

 

 

♦♦♦ ต้อม นครสวรรค์ ขยายกิจการไปเปิดที่ห้างพระเครื่องเพชรเกษม ซอย 65/2 ติดกับบิ๊กซีเพชรเกษม ทีมงานมีประสบการณ์ด้านการตลาดเป็นมืออาชีพช่วยคิดช่วยทำแบ่งหน้าที่ เช่น คุณเปี๊ยก sc สายใต้ใหม่ คุณกนก จิตรภักดี เตรียมแจกใหญ่อีกหนที่ห้างพระเครื่องเพชรเกษม ซอย65/2(บิ๊กซี) วันอังคารที่ 24 ธันวาคม 2562 ต้อม นครสวรรค์ ส่งท้ายปี 2562 ด้วยการแจก 100,000 บาท แจกห้องพระเครื่อง 1 ห้องและแจกตู้พระเครื่องอีก 1 ตู้ เป็นครั้งแรกในวงการตลาดนัดพระเครื่องที่มีการลุ้นรางวัลแจกใหญ่ทั้งเงินสด ทั้งห้องและตู้พระ เงินสดแบ่งเป็น 500 บาท 20 รางวัล 1,000 บาท 10 รางวัล 5,000 บาท 2 รางวัล 10,000 บาท 2 รางวัล และ 50,000 บาท 1 รางวัล ค่าแผงโต๊ะแค่ 50 บาทจับฉลากเวลา 13.00 น.พลาดไม่ได้ต้องไปกันนะครับ เมื่อวันพฤหัสที่ 19 ธันวาคม 2562 ที่นี่ก็แจกไปแล้ว 100,000 บาท ผู้โชคดี คุณฉวีวรรณ ผ่องไสว ซื้อ 9 ใบ ได้ 50,000 บาท คุณ ปรีดา แก้วชูพงษ์ และคุณนก ท่าพระ ซื้อคนละ 2 ใบได้คนละ 10,000 บาท


 

 

เสี่ยกุ่ยลุยด่าคนสวดพระทองคำไม่มี “มึงไม่มีกูมี”

        

♦♦♦ “ปีหน้าฟ้าเปิดแล้ว” เสี่ยกุ่ย รัชดาแนะทางการเล่นหาพระปี ๒๕๖๓ ว่าการเล่นหาสะสมพระยุคใหม่ต้องใช้หลักวิทยาศาสตร์ กับประวัติศาสตร์ ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่พิสูจน์ความจริงสามารถตรวจสอบอายุพระ เนื้อทองคำพระว่าอยู่ในยุคไหนสมัยไหน จะมาอุปโหลกไม่พูดความจริงกันต่อไปไม่ได้แล้ว การเล่นหาแบบเก่าล้าสมัยเอาแต่ยกนิยายทั้งห้า ว่าเขาเล่าว่า เขาบอกว่า เขาสอนมาว่า เราก็เลยเชื่อตามๆกันมา เสี่ยกุ่ยตอกย้ำอย่าไปเชื่อนิยายของคนเล่นหาพระแบบนั้นเอาแต่ยกนิยายทั้งห้ามาเอ่ยอ้างท่านจะเสียเงินเสียเวลาพระที่สะสมไว้แล้วไร้ค่า เสี่ยกุ่ยยังคุยไปถึงพระที่สร้างใหม่ๆ ว่ายังไม่ทันออกไม่ทันเห็นพิธีมีเสกจริงหรือเปล่าก็เชื่อกันแล้วว่าศักดิ์สิทธิ์เหมือนกับการอุปโหลกเรื่องราวให้คนเชื่อทั้งที่ยังไม่ได้ทำ คุณเชื่อผมเถอะพระดีไม่ต้องปั่นมีคนถามหาไปบูชากันเอง

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุยมีอารมณ์ค้างหลังได้รับการร้องเรียนมากมายว่าพระทองคำของเสี่ยกุ่ยไม่มีการสร้าง อันที่จริงมีหลักฐานการพิสูจน์พระทองคำล้ำค่าพระโบราณว่ามีสร้างมาแต่สมัยหลายร้อยปีหรือกว่าพันปีมาแล้วจริงด้วยการท้าให้เอาพระทองคำไปตรวจเช็คที่พิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าสามพระยา จังพระนครศรีอยุธยา เป็นหน่วยงานราชการหลอกกันไม่ได้ ใช้เครื่องเทคโนโลยี่สูงวัดค่าของพระทองคำหรือเครื่องลายครามถ้วยชามสังคโลกทำได้หมด เก่าเป็นพันๆ ปีก็สามารถตรวจดูค่าความเก่าได้ ผมได้รับการร้องเรียน หลายคนหลายบ้านมีพระทองคำเป็นมรดกตกทอไม่กล้านำมาโชว์เพราะกลัวถูกสวดไม่ถึงยุคบ้างไม่แท้บ้าง

 

♦♦♦ ส่วนพระของผมมีที่มาที่ไปชัดเจนจากตระกูลใหญ่ทั้งนั้น “ผมท้าเลยมึงไม่มีแต่กูมี” ไม่มีความรู้ไม่เคยเห็นอยากบอกว่าไม่มีแล้วออกมาเที่ยวสวดพระทองคำคนอื่นเขา ผมตั้งรางวัลนำจับให้ 50,000 บาทถ้ามีตรวจสอบทางราชการแล้วแท้ พร้อมจ่ายกล้าพูดแล้วต้องกล้าทำเสี่ยกุยยืนยันที่ต้องทำแบบนี้ไม่ต้องการให้คนรุ่นหลังมารับกรรมแบบผิดๆถูกๆบิดเบือนความถูกต้องของวิทยาศาสตร์ประวัติศาสตร์ไม่มีความรู้ไม่เคยเห็นไปสวดพระคนอื่นเขาเสียๆหายๆ ถ้าพวกคุณไม่มีควรหลบเข้าหลุมไปซะ ผมหวังดีนะครับ ไม่อยากเห็นคนถูกหลอกจากพวกเซียนอุปโหลกไม่มีความรู้จริงไม่ควรอยู่ในสังคมนี้ด้วยซ้ำไปควรเปลี่ยนอาชีพจะดีกว่าการซื้อถูกขายแพงผมไม่ว่าแต่การต้มตุ๋นชาวบ้านมันไม่ถูกต้อง ผมเป็นคนตรงผมมีฐานะทางสังคมค่อนข้างสูงผมไม่มีความจำเป็นต้องมาขายพระจึงฝากความปรารถนาดีมายังทุกคนไม่ว่าเด็กหรือคนโตๆแล้วก็ตามอย่าเอาแต่หลอกลวงต้มตุ๋นคนอื่นทำตัวเป็นเป็นเซียนใหญ่ทั้งที่ไม่มีความรู้ไม่เคยเห็นแล้วบอกว่าไม่มี 70 -80 คลิบของผมไม่เคยโกหกใคร