วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 02:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 07.37 น.

พระเด่นคนดัง (22ธ.ค.62)

 

         

♦♦♦ คุณพยัพ คำพันธุ์  คนที่มาจากฝุ่นก้าวสู่ความเป็นเลิศในวงการพระเครื่องของเมืองไทยเพราะหัวใจมีไว้เพื่อวงการโดยแท้จริง ไม่เคยทิ้งเพื่อนเก่า เพื่อนร่วมชะตากรรมอดมื้อกินมื้อกันมาในอดีต อ.ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ พบท่านทีไรกล่าวชมน้ำใจคนชื่อพยัพตลอดมา  อ.กวง ท่าพระจันทร์ เป็นผู้ใหญ่อีกท่านมาไม่ได้ไปไม่เป็น ก็ไม่เคยถูกคัดกระเด็นออกนอกสมาคมฯคุณพยัพ คำพันธุ์ไม่เคยลืมอดีต แม้ว่าจะย่างเข้าวัยสูงอายุแล้วก็ตาม ฉายานามนี้ต้องยกให้ครับ “ป๋ายัพ” หรือ “พี่ยัพ” ของเรา ขอนำพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดลงกรุ องค์สวยแชมป์ของท่านมาให้ชมทิ้งทวนอีกทีสิ้นปีแล้ว


           

 

 

♦♦♦ คุณพิศาล เตชะวิภาค คนนี้มีแต่รอยยิ้มสร้างพื้นฐานให้วงการพระเครื่องไว้อย่างมั่นคง ปัจจุบันคนต่างชาติมากหลายได้ให้ความเชื่อมั่นเข้าแถวรอส่งพระเข้าตรวจสอบออกใบรับรองให้สักใบก็พอใจแล้ว ปัญหาอยู่ตรงไหนท่านรู้แล้วแก้ไขให้ดูดีมีมาตรฐาน ค่านิยมนี้ต้องมีและรักษาไว้ในสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย “ทุกที่ทุกตู้มีใบเซอร์แล้วขายได้” จึงไม่ธรรมดา พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่แห่งเมืองนครชุมลานทุ่งเศรษฐีองค์นี้มีเสน่ห์สวยซึ้งสมยิ่งกับผู้มีบุญมีวาสนาของ อ.ต้อย เมืองนนท์


           

 

 

♦♦♦  สรวิชญ์ จตุจินดา รู้จักมักคุ้นกันดีมีฉายาว่า “อ๊อดเสือ” นักสะสมเสืองาแกะมือหนึ่งของประเทศไทยยังไม่มีใครแซงถือธงนำหน้าได้ ทั้งคุณพยัพ คำพันธุ์ อ. ต้อย เมืองนนทน์ คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง คนดังวงการพระเครื่องล้วนให้การยอมรับ ส่งท้ายปีนี้ เสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ยออกจากถ้ำให้แค่ได้เห็น เป็นเสืออ้าปากตัวครูเป็นที่รู้จักในหมู่เซียน เจ้าของเสือบอกดูกันให้ดีจะเห็นศิลป์ของช่างแกะฝีมือเก่าดูดุดัน มีตบะ มีอำนาจ เป็นที่ใฝ่ฝันของคอเครื่องรางทุกคน จัดเป็นองค์ในตำนาน อ๊อด เสือสำเพ็งครอบครองมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปีแล้ว แม้จะมีคนติดตามขอแบ่งตลอดมาล่าสุดผู้ใหญ่ท่านหนึ่งถึงกับเอ่ยปากขอกันในราคาที่คุณอ๊อดเสือพอใจ แต่ก็ยังไม่สำเร็จไม่ยอมเปิดราคายังคงอยู่ในรังของอ๊อดเสือต่อไป


           

 

 

♦♦♦  คุณชาญชัย แซ่ฟู  เสี่ยหนุ่มเจ้าของกิจการใหญ่ชาไข่มุก จังหวัดพะเยาว์ เป็นอีกหนึ่งในผู้มีรสนิยมพระแท้พระสวยโดยเฉพาะพระเบญจภาคีมีความสนใจมากเป็นพิเศษหมายมุ่งที่จะเสาะแสวงหาสะสมไว้เป็นมรดกตกทอด ปัจจุบันเป็นผู้มีฐานะดีมีหน้ามีตาในวงสังคมเมืองพะเยาว์ คนเมืองพะเยาว์ยกย่องเป็นพ่อเลี้ยงพะเยาว์ เจ้าของถิ่นนี้มีตัวตนที่สัมผัสได้ให้ความเป็นกันเองทุกชนชั้น เจ้าสัวชาญชัย นับว่าเป็นผู้มีใจให้วงการพระเครื่องคนหนึ่ง จึงนำพระที่สะสมไว้ไปส่งเข้าประกวดเป็นการตรวจสอบคุณภาพพระของตนเองที่สะสมไว้และสนับสนุนผู้จัดงานไปในตัวด้วย จึงทำให้เราได้รู้จักและเห็นความจริงใจในการสะสมพระเครื่องของเจ้าสัวผู้นี้  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมองค์นี้หลายล้านเคยอยู่ในความครอบครองของนักธุรกิจชาวฮ่องกง ปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของ เจ้าสัวชาญชัย  แซ่ฟู อย่างสมบูรณ์


        

 

 

♦♦♦ เหรียญเสด็จประพาสยุโรป เป็นเหรียญอิสริยาภรณ์หรือเหรียญที่ระลึกรัชกาลที่ 5 สร้างขึ้นในปี พ.ศ . 2440   มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อเงินกะไหล่ทองและเนื้อทองแดงหรือบรอนด์ ลักษณะเป็นเหรียญกลมแบนด้านหน้าเป็นพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ครึ่งพระองค์ หันหน้าไปทางซ้าย ฉลองพระองค์เต็มยศ มีอักษรโรมันด้านหน้าขวามือว่า “Aug PATEY “ และมีอักษรไทยรอบด้านว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์  พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้านหลังมีคำว่า ที่ระลึก ในการเสด็จพระราชดำเนินประพาสยุโรปตั้งแต่วันที่ 7 เดือน เมษายน ถึงวันที่  16 เดือนธันวาคม รัตนโกสินทร์ศก 116 ขอบข้างเหรียญมีภาษาโรมัน เหรียญประพาสยุโรปเหรียญนี้เนื้อทองคำอยู่ในความครอบครองของ นายกตั้ม แปดริ้ว โทร.062 – 6319191


        

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้หักกลางองค์พอดีจึงซ่อมง่ายซ่อมได้ดีเหมือนไม่มีตำหนิ เป็นที่รู้กันว่าพระสมเด็จวัดระฆังรุ่นสมเด็จพระพุฒาจาย์โต พรหมรังสี สร้างไว้ ในราวพุทธศักราช 2414-2415 มีพุทธลักษณะสี่เหลี่ยมชิ้นฟัก เส้นซุ้มครอบแก้วจะหนา เส้นขอบแม่พิมพ์บรรจบแค่ข้อศอกองค์พระเท่านั้น หัวไหล่ด้านซ้ายเล็กบางกว่าไหล่ด้านขวา พื้นในซุ้มครอบแก้วต่ำกว่าพื้นนอกซุ้ม องค์พระมักจะแอ่นไม่ระนาบกับพื้น พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ จิ๋ว กำแพงแสน เดอะสแควร์บางใหญ่ซื้อได้นำไปให้ช่างฝีมือซ่อมทำได้ดีไม่มีรอยให้เห็น องค์นี้ถ้าไม่หักต้องมีหลายล้าน


 

           

 

♦♦♦  เหรียญหลวงพ่อแคล้ว วัดบางขุนเทียนนอก รุ่นแรก จัดสร้างในวาระอายุครบ 5 รอบฉลองอายุ 60 ปี หลวงพ่อแคล้ว ท่านเป็นพระเถราจารย์รูปหนึ่งที่มีอาคมสูงในยุคหลังปี 2500  ท่าเป็นเจ้าอาวาสวัดบางขุนเทียนนอก วัตรปฏิบัติเป็นที่เลื่อมใสของพี่น้องชาวบางขุนเทียน ชาวบ้านภาษีเจริญ ย่านบางแค บางว่า และบางบอน ท่านเป็นพระสมถะปฏิบัติตัวแบบเรียบง่าย วัตถุมงคลของท่านสร้างน้อย เหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียวของท่านเป็นเหรียญฉลองอายุวัฒนมงคล 60 ปี ครบ 5 รอบ เป็นเหรียญเสมาเนื้อโลหะ นั่งเต็มองค์ ด้านหลังเหรียญมีข้อความว่า ฉลองอายุครบ 60 ปี วัดบางขุนเทียนนอก เหรียญรุ่นนี้น่าเก็บเป็นเหรียญประสบการดีมีอนาคตและยังไม่แพง  กิ๊บ วัดไทร ชี้อนาคตพระดีที่น่าเก็บ


 

 

 

♦♦♦  เหรียญเสือเผ่นหลวงพ่อสุดวัดกาหลง ปี 2517 เป็นเหรียญยอดนิยมแยกพิมพ์ได้ถึง 3 บล็อก หรือ 3 พิมพ์ พิมพ์ A เหรียญปั้มออกมาแรกๆจึงมีสภาพสวยคมมาก ไม่มีรอยบล็อกแตกใต้แขนขวา เข่าขวา  พิมพ์ B เป็นเหรียญที่ปั้มมากๆเข้าบล็อกจึงเริ่มแตกในซอกแขนขวามี 2 ขีด  ส่วนพิมพ์ C บล็อกแตกมากขึ้นทำให้มีเส้นแตกใต้เข่าขวาลงถึงเส้นซุ้ม เหรียญนี้เป็นเหรียญเนื้อเงินของร้านพระเครื่องนพเก้าจัดว่าเป็นเหรียญสวย แม็ก นพเก้า กล่าวว่ามาเปิดร้านพระเครื่องร่วมกันกับ ชุน นพเก้า บนชั้น 2 ห้างพระเครื่องเพชรเกษม ซอย 65/2 บิ๊กซีเพชรเกษม ที่ตลาดพระเครื่องแห่งนี้เปิดบริการวันนัดใหญ่สัปดาห์ละ 4 วัน วันอังคาร  วันพฤหัส วันศุกร์ และวันอาทิตย์ มีแจกรางวัลให้แผงพระ ปรกติแจกนัดละ 30,000 บาท วันนัดใหญ่พิเศษ เช่นวันอังคารที่ 24 ธันวาคมนี้ แจก 100,000 บาท  


 

 

 

♦♦♦ “สายมูเตลู” ปัจจุบันจะเห็นว่าผู้หญิง เด็กวัยรุ่น หญิงสาว นิยมสวมใส่กำไรหินมงคล หลายรูปแบบ ศัพท์วัยรุ่นเรียกว่า “สายมู “เตลู” เป็นเครื่องรางของขลังเสริมดวง ขอพรให้ได้โชคได้ลาภ สมหวังในความรักตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่อาจเกิดจากภาพยนต์เก่าของมาเลเซียที่กล่าวถึงเครื่องรางดังกล่าวมีอิทธฤทธิ์เข้ามาฉายในประเทศไทยหลายปีก่อนและอีกหลายประเทศรวมถึงดารานักแสดงของไทยก็นิยมชมชอบเช่นกัน หนุ่มตลับพระ เจ้าของร้านปุ๊ตลับพระ เปิดบริการอุปกรณ์พระเครื่องทุกชนิด ทั้งตลับสะแตนเลส สร้อยสะแตนเลส กำไรหินมงคล ที่นี่มีโรงงานผลิตอุปกรณ์พระเครื่องเองจึงขายไม่แพง รวมถึงออกแบบสายมูเตลู เป็นแฟชั่นวัยรุ่นหลากหลาย สวยๆทั้งนั้น เชิญชมได้ที่ชั้น 2 ห้างพระเครื่องเพชรเกษม (บิ๊กซีเพชรเกษม) ซอย 65/2