วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 02:45 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 22.43 น.

เหรียญพระราหูอมจันทร์ “รุ่นสุริยันจันทรา” วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม

 

หลวงพ่อน้อย ต้นตำรับพระราหู

 

♦♦♦ วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม ได้จัดสร้างเหรียญพระราหูอมจันทร์  “รุ่นสุริยันจันทรา” ขึ้นจากการ ลอกลายกะลาตาเดียวของหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง ในแบบเชิงช่างศิลป์ยุคโบราณ เป็นพิมพ์ที่มีพระอาทิตย์และพระจันทร์ในเหรียญเดียวกัน ซึ่งเป็นที่มาของ “เหรียญรุ่นสุริยันจันทรา” และยังมีการคัดลอกอักขระยันต์ขอมลาว จากลายมือหลวงพ่อน้อย ออกมาได้ชัดเจนและลงตัวมากที่สุด ในการจัดสร้างครั้งนี้มีเนื้อทองคำ,เนื้อเงิน,เนื้อนวะโลหะ,เนื้ออัลปาก้า,เนื้อฝาบาตร และเนื้อลงยาสีต่างๆ จะมีการเปิดจองในวันอาทิตย์ที่ ๑๒ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๓ และมีพิธีปลุกเสกบริเวณศาลา ๘ เหลี่ยม พระราหู วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม ในวันพุธ ที่ ๔ มีนาคม ๒๕๖๓ ขึ้น ๑๑ ค่ำ ปีกุน เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จึงเรียนมาเพื่อทราบสำหรับผู้ที่มีจิตรศรัทธา ที่สนใจเช่าบูชาเหรียญพระราหูใช้ติดตัวเพื่อเป็นสิริมงคลคุ้มครองและให้โชคลาภ ผู้ที่สนใจติดต่อเบอร์ประชาสัมพันธ์ ๐๘๒-๖๓๙๐๔๘๔ , ๐๙๒-๕๙๒๔๖๔๔ และ ๐๘๕-๒๒๒๒๒๕๒

 

เหรียญพระราหูที่จัดสร้างสุริยันจันทรา

 

♦♦♦ วัตถุประสงค์ในการจัดสร้างนำรายได้ไปสร้างอาคารเรียนวิทยาลัยสงฆ์พุทธปัญญาศรีทวารวดี และจัดซื้อเครื่องฟอกไต จำนวน 20 เครื่องมอบให้โรงพยาบาลดอนตูม อ.คอดตูม จ.นครปฐม สำหรับความเป็นมาของลายใต้แขนพระราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ จังหวัดนครปฐมวัดศีรษะทอง มี 5 ลักษณะดังนี้

 

เหรียญพระราหูที่จัดสรางสุริยันจันทรา

 

♦♦♦ ลายเหนือเมฆ” (ลายเมฆม้วน) เนื่องจากพระราหูเป็นเทพมีฤทธิ์ ทรงเดชานุภาพ ครอบคลุมถึงสามโลก คือโลกสวรรค์ โลกมนุษย์และโลกนรก  ด้วยอิทธิฤทธิ์ของพระราหูที่มีมากมาย แม้ร่างกายท่อนล่างจะไม่มีทำให้เวลาพระราหูเดินทางไปไหนก็ตามจะลอยอยู่บนท้องฟ้า โดยมีพาหะเป็นเมฆหมอก ดังคำกล่าว่า “มาเหนือเมฆ” จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “เหนือเมฆ”หรือเมฆม้วนแบบนี้นั่นเอง

 

 

♦♦♦ “ลายสุริยัน – จันทรา” ท่านคงเคยได้ยินกันมาแล้วว่า หลวงพ่อน้อย ท่านทราบล่วงหน้าเรื่องการเกิดสุริยคราส และจันทรคราส  ตามคำกล่าวที่ว่า “มีอยู่ปีหนึ่งเกิดสุริยะคราสและจันทรคราสขึ้นในปี เดียวกัน”จึงเป็นที่มาของการแกะแบบ สุริยัน – จันทรา” ซึ่งตามภาพประกอบจะเห็นได้ว่าลายใต้แขนพระราหูอมจันทร์นั้นจะแกะเป็นดวงพระอาทิตย์กำลังขึ้นมาระหว่างกลาภูเขา นอกจากนี้ตามวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ พระอาทิตย์ พระจันทร์ และพระราหู ยังเป็นพี่น้องกันอีกด้วย

 

 

♦♦♦ “ลายเหนือสมุทร์” อิทธิฤทธิ์ของอสูรเทพพระราหู นั้นพิสดารอย่างยิ่งเมื่อแรกกำเนิดนั้นมีร่างกายครึ่งบนเป็นยักษ์ครึ่งล่างเป็นพญานาค  “อันเป็นที่มาของการแกะพระราหูเป็นทรงเสมาซุ้มพญานาค ซ้ายขวา” มีรางกายสีทองอมดำ ด้วยหน้าที่พระราหูนั้นเป็นผู้ควบคุมธาตุน้ำและธาตุลมบนสวรรค์จึงเกิดเป็นลักษณะการแกะพระราหูลอยอยู่ “เหนือพื้นน้ำมหาสมุทร” แบบนี้ขึ้น

 

 

♦♦♦ “ลายเหนือดาว” หลายท่านคงเคยเข้าใจว่าใต้แขนพระราหูแกะเป็นดอกไม้สี่กลีบจริงๆแล้วไม่ใช่อย่างที่คิดเพราะดอกไม้ที่เข้าใจนั้นคือ “ดวงดาวบนท้อฟ้า”ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า พระราหูนั้นมีอิทธิฤทธิ์ถึงสามโลกหนึ่งในนั้นก็คือชั้นสวรรค์  “อยู่เหนือทอ้องฟ้าและกลุ่มดาว” อีกทั้งในทางโหราศาสตร์ พระราหูยังมีอิทธิฤทธิ์ส่งผลเกี่ยวกับเรื่องฤกษ์ยามอีกด้วย

 

 

♦♦♦ “ลายผ้าทิพย์เทวดา” ลักษณะลายนี้อ้างถึงพระราหูตามวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ เมื่อครั้งแปลงกายเป็นเทวดา  “ทรงผ้าทิพย์” ขึ้นไปบนสวรรค์เพื่อแอบลอบดื่มน้ำอมฤตที่เหล่าเทวดาได้ทำพิธีเกษียรสมุทรแต่พระอาทิตย์และระจันทร์ได้เห็นจึงนำเรื่องไปทูลพระนารายณ์ ให้ทรงทราบ พระนารายณ์ จึงขว้างจักรไปถูกกลางตัวพระราหูขาด 2 ท่อน แต่พระราหูได้ดื่มน้ำอมฤตไปถึงกลางลำตัวร่างท่อนบนจึงเป็นอมตะ ทุกครั้งที่พระราหูเจอพระอาทิตย์และพระจันทร์ จึงได้เข้าไปจับกินด้วยความโกรธจนเกิดเป็นสุริยคราสและจันทรคราส

 

♦♦♦  บทความนี้กล่าวถึง “การแกะลายใต้แขนพระราหู โดยศิลป์หน้าเดียวกันอาจแกะลายใต้แขนได้หลายแบบ” ยกตัวอย่างตามรูปที่ลงประกอบ(1) ลายเหนือเมฆ (2) ลายสุริยัน-จันทรา (3)ลายเหนือสมุทร” (4) ลายเหนือดาวและ (5)ลายผ้าทิพย์เทวดา  เป็นศิลป์นิยมหน้าเดียวกัน แต่ลายในแขนแกะลายต่างกันโดยสิ้นเชิงเช่นเดียวกับศิลป์หน้าอื่นๆ อาทิเช่น หน้าจีน หน้าค้างคาว และหน้ายักษ์อาจมีการแกะลายใต้แขนหลายแบบแตกต่างออกไปภายใต้ 5 ลักษณะที่กล่าวไว้ นอกจากนี้ยังมีพวกศิลป์เศียรครูและศิลป์โบราณบางแบบที่แกะเฉพาะหน้าพระราหู อย่างเดียว บทความนี้เขียนขึ้นด้วยความเคารพและความศรัทธาต่อ หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ พระราหู และครูบาอาจารย์ สายวัดศีรษะทอง