วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 02:22 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 07.26 น.

“ปีใหม่ ๒๕๖๓” สะเดาะเคราะห์ “โลงใหม่” สืบทอดตำรับแก้คุณไสยไล่ผีหลวงปู่แย้ม

“ปีใหม่ ๒๕๖๓” สะเดาะเคราะห์ “โลงใหม่”

สืบทอดตำรับแก้คุณไสยไล่ผีหลวงปู่แย้ม

 

           

 

♦♦♦ “วัดตะเคียน” พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ท่านบอกว่าคนรู้จักเรียกวัดนี้ว่าวัดหลวงปู่แย้ม พระเกจิดังด้านคาถาอาคม ปัดรังควานขับไล่อัปรีย์จัญไรให้ รดน้ำมนต์ อาบน้ำมนต์ มีดหมอหลวงปู่แย้ม ปราณีเล่มใหญ่ใช้กับคนที่ถูกของ ภูติผีที่เข้าสิงอยู่ในผู้คน หรือที่เรียกว่าถูกคุณไสย ลมเพลมพัดหลวงปู่แย้มขจัดได้ผู้เขียนเคยได้เห็นหลวงปู่แย้มกับตาตัวเองเมื่อราว 30 ปีก่อนท่านให้คนที่เพ้อไม่ได้สติเหมือนคนสติแตก ญาติช่วยกันพามาหาหลวงปู่แย้มที่วัดตะเคียนนี่แหละ หลวงปู่ให้นั่งเหยียดขาท่านใช้คาถาเป่าปัดขจัดด้วยมีดหมอเล่มโตสะกดไว้ไล่ไปตามตัวตั้งแต่หัวถึงปลายตีน สาดซัดด้วยน้ำพระพุทธมนต์พักเดียวหายได้อย่างน่าประลาด การปัดรังควานเป็นอีกพิธีหนึ่งซึ่งคนมีอาคมเท่านั้นจึงทำได้ เสร็จแล้วหลวงปู่แย้มจะไปทำพิธีต่อชะตาสะเดาะเคราะห์นอนโลงบังสุกุลตายบังสุกุลเป็น เหมือนคนที่มีชีวิตใหม่ หลวงปู่แย้มเจิมโลงใหม่ให้ทุกปี 

 

 

♦♦♦ “ปีใหม่ ๒๕๖๓”  วัดตะเคียนเปลี่ยนโลงใหม่ใช้สะเดาะเคราะห์มาครบปี เปลี่ยนใหม่หมด 21โลง หลวงพ่อตี๋ หรือพระครูสุวรรณโชติวุฒิ์ เจ้าอาวาสวัดหูช้าง  พระเกจิอาจารย์ผู้มีคาถาอาคมองค์หนึ่งของหวัดนนทบุรีในปัจจุบัน ศิษย์หลวงพ่อกี๋วัดหูช้าง ทำพิธีสวดถอนโลงเก่าเจิมโลงใหม่ ส่งเคราะห์โศกโรคภัยสิ่งอัปมงคลที่สะสมไว้ในโลงเก่าตลอดปีที่ผ่านมา คนโบราณเชื่อกันว่าหากมีเคราะห์ดวงไม่ดีมีแต่เรื่องราวเข้ามาหาตัวเองทำอะไรติดขัดการงานมีแต่เรื่องยุ่งเหยิงบางคนแรงถึงกับขึ้นโรงขึ้นศาลกันมาแล้ว บางรายเกิดอุบัติเหตุโดยบังเอิญไม่มีสาเหตุที่ชวนให้โกรธเคืองเพื่อฝูงหมางเมิน จงสังเกตตัวเองถ้าเป็นอย่างที่คนโบราณท่านบอกไว้ก็จงใช้สติและตั้งใจทำบุญทำทานเข้าวัดถวายสังฆทานสะเดาะเคราะห์ตามแต่จะกระทำได้ผ่อนหนักให้เป็นเบาทุเลาลง ทำแล้วชีวิตดีขึ้นก็มีไม่น้อยสิ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อและเป็นความศรัทธาที่มีมาแต่โบราณไม่ใช่เรื่องเสียหายจึงมีคำพูดติดปากกันตลอดมาว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่”

 

 

♦♦♦ พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนศิษย์หลวงปู่แย้มเล่าว่า อาตมาเป็นศิษย์วัดเป็นศิษย์หลวงปู่แย้มอยู่กับท่านมาแต่เด็กสมัยที่หลวงปู่แย้มยังมีชีวิตอยู่ท่านช่วยเหลือผู้คนที่ถูกผีเข้าเจ้าสิงถูกคุณไสยท่านไล่ด้วยมนต์คาถารักษาคนด้วยตำราโบราณที่หลวงปู่มีอยู่และรู้จริงทำให้ผู้คนแม้อยู่ไกลไม่หวั่นเดินทางมาก็ลำบากกว่าสมัยนี้ไม่มีรถมีแต่เรือมาตามคลองบางคูเวียงบ้างก็เดินตามคันคูคลองถนนเข้าวัดเป็นสวนผลไม้ไม่มีศรัทธามาไม่ถึงหรอกโยม คนย่านนี้เขารู้ดีหลวงปู่แย้มท่านเป็นพระหมอชอบช่วยเหลือรักษาขจัดปัดเป่าด้วยมนต์คาถาของท่านได้อย่างชะงัดจริงท่านทำตะกรุดคอหมาแช่น้ำมนต์ตุ่มใหญ่มีพระเกจิคณาจารย์ดังๆยุคนั้นที่เป็นสหายธรรมกับหลวงปู่แย้ม วัดตะเคียนมาร่วมเสกเป่าวัตถุมงคลตะกรุดคอหมาแช่น้ำมนต์และเสือปืนแตก เช่นหลวงพ่ออุตตมะ วัดวังวิเวการาม เมืองกาญจน์ หลวงพ่อลำไย วัดทุ่งลาดหญ้า เมืองกาญจน์ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว อยุธยา หลวงพ่อปู่แย้ม วัดสามง่าม นครปฐมและ หลวงปู่แขกวัดสุนทรประดิษฐ์ เป็นต้น ปลุกเสกเสร็จ มีคนนำเอาเสือไปลองจนปืนแตกเล่าขานเป็นตำนานมาถึงทุกวันนี้ เรียกเสือรุ่นนั้นว่า “เสือรุ่นปืนแตก”

 

 

♦♦♦ ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๓  วัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีในวันอังคารที่ 31 ธันวาคม 2562 และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่มีอานุภาพจากบทสวดพระคัมภีร์เป็นภาษาบาลีทั้ง  7 ตำนานและ 12 ตำนาน สวดพระธัมมจักกัปปวัตนสูตร คือปฐมเทศนาที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงแก่พระปัญจวัคคีย์ ให้สาธุชนที่มาร่วมสวดมนต์ข้ามปี จะได้มีโชคมีชัยสุขกายสบายใจค้าขายได้ดีมีเงินทองไหลมาไม่ขัดสน รุ่งเช้าวันขึ้นปีใหม่ ๒๕๖๓ ทำบุญตัดบาตรอาหารแห้งและอาหารสดพระสงฆ์ทั้งวัดเสร็จแล้วทำพิธีเสริมดวงชะตาสะเดาะเคราะห์นอนโลงตำรับหลวงปู่แย้ม ไหว้พระขอพรหลวงพ่อทันใจองค์ใหญ่ในประเทศไทยได้ที่วัดตะเคียนแห่งเดียว ก่อนกลับเที่ยวชมตลาดน้ำวัดตะเคียน กินอาหารกลางวันกันที่วัดมีก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำชามใหญ่จ่ายแค่ 15 บาทของวัดทำเองขายเองมานานกว่า 10 ปีแล้วสุดอร่อยจริง รายการตลาดสดสนามเป้า ทาง ททบ 5. ยังเคยนำไปออกรายการมาหลายหน สนใจสอบถามไปได้ที่วัด โทร.02-5951851และ 081-9210946