วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:40 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 08.29 น.

ปีละหนคนวงการพระ “ฉายาสุดเจ๋ง”

 

          

 

♦♦♦ “คุณพยัพ คำพันธุ์” นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้มากด้วยความสามารถเปรื่องปราชญ์ด้วยคัมภีร์และลีลาท่าทางบนเวที มีความรู้แตกฉานทั้งศิลปะพระเครื่องและเป็นทั้งศิลปิน เจ้าของบทเพลงลูกทุ่งและบทเพลงเพื่อชีวิตแต่งเพลงฝากไว้ให้คอเพลงลูกทุ่งกว่า 300 เพลง เจ้าของบริษัทไผ่ร้อยกอโปรดักชั่น หรือคนวงการพระเครื่องรู้จักดีในชื่อวงดนตรี “ไผ่ร้อยกอ” จะออกหน้าจอทางโทรทัศน์ช่อง 7 สีเร็วๆนี้อย่าลืมดู  วงนี้มีเสเบนซ์ รุ่งสว่าง  น๊อต ไผ่ร้อยกอ แจ๊ค ธนพล ฟ้า ขวัญนคร  บูม ชญาภา เติ้ล อาคม คำพันธุ์ และ ใบเฟิร์น ไผ่ร้อยกอ คุณพยัพ คำพันธุ์ได้ฝากมิตรรักแฟนเพลงช่วยกันอนุรักษ์บทเพลงลูกทุ่งและบทเพลงเพื่อชีวิตให้อยู่คู่กับคนไทยตลอดไป สมกับฉายาที่ควรมอบให้ในปีนี้ว่า “นักอนุรักษ์มรดกไทย”


        

 

 

♦♦♦ “คุณพิศาล เตชะวิภาค” หรือ “อ.ต้อย เมืองนนท์” รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในสายตาหลายท่านและหลายปีที่ผ่านมาเห็นว่าท่านเป็นสุภาพบุรุษมนุษย์ยิ้มตลอดกาล ไปทุกงานช่วยทุกที่มีแต่ให้ ปีหนึ่งๆหมดพระที่ตั้งโชว์ในตู้ไม่รู้เท่าไหร่ให้ประมูล วางรากฐานงานศิลปะพระเครื่องให้อยู่คู่เมืองไทยเขียนเป็นตำราปัจจุบันราคาเล่มละกว่าหมื่น นำทั้งศาสตร์และศิลป์ออกนอกถิ่นไทยไปไกลถึงเมืองจีน การแต่งตัวด้วยเครื่องอาภรณ์ที่สมกับวัยและเหมาะกับงาน อ.ต้อย เมืองนนท์จึงสมกับเป็นบุคคลที่วงการกรพระเครื่องยกย่องและมอบฉายาให้ในปีนี้ว่า  “สุภาพบุรุษวงการพระ”


           

 

 

♦♦♦ “คุณสมภพ ไทยธีระเสถียร” หรือ “เสี่ยอั๊ง เมืองชล” รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เป็นคนใจบุญสุนทาน หลายปีที่ผ่านมากล้าบอกได้เลยว่าเสี่ยอั๊ง เมืองชลเป็นหนึ่งเดียวในคนวงการพระเครื่องของเมืองไทยที่ใช้ชีวิตคุ้มค่าน่าอิจฉา ใครทำได้ไปทำดู จะรู้ว่าตื่นตีสี่ตีห้าไปปัดกวาดลานวัด ทำความสะอาดเช็ดถูโบสถ์ วิหารศาลากล้าทำด้วยจิตอาสาคิดดี ทำดีจึงมีบุญอุดหนุนช่วย ไม่ขาดแม้งานเลี้ยงกรรมการ งานตัดสินพระเครื่องได้ทั้งได้บุญ ได้ออกกำลังกายหายเหนื่อย เมื่อกลับถึงบ้านเสี่ยอั๊งชื่นชอบกับการอาสาเป็นเจ้าภาพทำบุญเลี้ยงพระถวายอาหารโต๊ะจีนทีละเป็นร้อยโต๊ะหลายต่อหลายงานตามวัดวาอารามต่างๆที่ผ่านมาว่ากันว่ากว่าร้อยวัดแล้ว  บุญกุศลท่านบอกว่าต้องสะสมไม่มีขายอยากได้ต้องทำเอง วงการพระขอมอบฉายาให้ในปีนี้ว่า “นักบุญร้อยวัด”


        

 

 

♦♦♦ “อ.ประจำ อู่อรุณ” ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย แม้วัยของท่านจะมากอยู่ก็ไม่มีใครรู้เพราะหน้าตาท่าทางยังปราดเปรียว ขับรถหรูสองประตูสปอร์ตปอร์เช่ เท่ห์แบบวัยรุ่น ความรู้ด้านพระเครื่อง ด้านกฎหมายยังเปรื่องปราชญ์ไม่อาจหลบหนีได้ นั่งประจำทำหน้าที่สนทนาพาทีกับพี่ๆน้องๆเพื่อนพ้องโดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบที่สนใจใฝ่หาพระเครื่องหรือใฝ่หาทุนรอนยามเดือดร้อนมาพักพิง หลายคนต่างเคยต่อชีวิตด้วยกระดาษเปล่าหรือเช็คของท่านมากันแล้ว ท่านจึงเหมาะกับฉายาที่มอบให้ในปีนี้ว่า “เจ้าหนี้เงินแท้”


           

 

 

♦♦♦  “คุณสมพร ทันตเวช” หรือ “อ.เล็ก รูปหล่อ” ท่านผู้นี้ทั้งสมถะเรียบง่าย เบิกบานด้วยจิตใจอันไพศาลให้วงการพระเครื่องรุ่งเรืองในวันนี้และวันหน้า แม้วันนี้จะดูไม่สู้ดีท่านไม่มีเอ่ยเลยว่า “ข้าไม่ไหว” ทั้งที่เป็นเหมือนเจ้าเมืองปกครองจึงต้องสู้ทั้งที่รู้ว่าอยู่แล้วต้องขาดดุล อ.เล็ก รูปหล่อ ในฐานะประธานชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้า จึงเป็นบุคคลตัวอย่างที่อยู่สู้เศรษฐกิจแม้จะยังไม่ฟื้นตัวและทนต่อสู้เพื่อวงการพระเครื่องตลอดมา จัดว่าเป็นนักอนุรักษ์พระเครื่องตัวจริงอีกหนึ่งท่าน “ซื้อไว้ขายไม่ได้ไม่สนใจมีหลายรายมีเงินเดินกลับด้วยความผิดหวัง” คนวงการพระเครื่องจึงมอบฉายาในปีนี้ให้ว่า  “เข้มขลังดุจดั่งเทพ”


        

 

 

♦♦♦ “คุณสุขธรรม ปานศรี” หรือ “เสี่ยกุ่ย รัชดา” ท่านผู้นี้ผันตัวจากขาใหญ่แห่งธุรกิจเบ็ดตกปลามาเป็นเจ้าสัวรังพระทองคำใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และกำลังจะก้าวไกลไปเป็นนักสะสมพระสมเด็จได้ฉันทานุญาติเป็นตัวแทนรังพระสมเด็จพิพิธภัณฑ์สามแผ่นดิน ที่หาดใหญ่ สงขลา บินไปดูด้วยตนเองสนใจศึกษาหาความรู้และเป็นคนแรกที่ใช้เครื่องเทคโนโลยีสูงขยายพันเท่าส่องหามวลสารพระเครื่องพระสมเด็จให้ผู้ที่ครอบครองไว้ไม่แน่ใจแท้หรือเก๊ นำมาตรวจเช็คได้ที่ศูนย์พระรัชดา รายได้เสี่ยกุ่ยไม่เอาสักบาทเดียว ให้ไปบริจาคสร้างอุโบสถวัดพัชรกิติยาภาราม หนองบัวลำภู  หรือบริจาคให้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สาขาท่าบ่อ ราชบุรี องค์ละ 1,000 บาท ที่สุดของที่สุดเสี่ยกุ่ย รัชดา ไล่บี้คนที่สวดพระทองคำว่าไม่มีการสร้าง ยืนยันนอนยันอีกครั้งว่าพระทองคำมีการสร้างมากว่าพันปีมาแล้ว เอาแค่พระสุโขทัยวัดไตรมิตรก็สร้างมาหลายร้อยปี จึงท้าทายหลุดปากว่า “มึงไม่มีแต่กูมี” ไม่เคยเห็นอย่าบอกว่าไม่มีอย่าออกมาเที่ยวสวดพระทองคำคนอื่นเขา จึงตั้งรางวัลนำจับให้ 50,000 บาท ถ้ามีหลักฐานว่าใครพูดพาดพิงถึงรังพระทองคำของเสี่ยกุ่ยเสียหาย สมควรได้รับฉายาจากวงการพระปีนี้ว่า “คนกล้าแฉ”


 

 

 

♦♦♦  “พล.ร.อ.ปรีชาญ จามเจริญ” รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ถอดเครื่องแบบวางกระบี่ช่วงนี้บอกผมสบายสไตล์หนุมานได้แล้วทำตัวง่ายๆกับเพื่อนฝูงโดยเฉพาะกับวงการพะเครื่องหัวใจเต็มร้อยมานานกว่า 40 ปี สมัยท่าน ดร.ไมตรี บุญสูง พ่อตาของท่านยังอยู่กระทั่งปัจจุบันท่านยังเหมือนเดิม เจอใครพบใครจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กกว่ากล้าแสดงออกด้วยความรักความผูกพันอย่างจริงใจเสมอมาบุคลิกนี้แหละทำให้ท่านปีนป่ายได้ถึง “ห้าเอก คือสิบเอก จ่าเอก เรือเอก นาวาเอก และพลเรือเอก” ล่าสุดชวนคนวงการพระเครื่องเข้าวัดศาลากุน  เกาะเกร็ด นนทบุรี ไปขอบารมีหลวงพ่อสุ่น ทำพิธีเสกหนุมาน “รุ่น มงคลชัย”พระเกจิยุคเก่าที่เรืองวิทยาคม วงการขนานนามว่า “ ขุนกระบี่วานร ฤทธิเกริกไกร หนึ่งในสยาม” ปีนี้วงการพระเครื่องขอให้ฉายาท่านว่า “พระยาห้าเอก”


 

 

 

♦♦♦ “ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง” เพื่อนพ้องคนวงการพระน้อยใหญ่ให้ความรักใคร่ด้วยน้ำใจของ ท่านอุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยท่านนี้  อยู่มาหลายปีไม่มีปฏิเสธงานของวงการพระเครื่องใกล้ไกลไปทุกแห่ง งานแถลงข่าว งานประกวด งานสวด งานศพครบทุกเรื่องเสมือนเป็นเงาให้นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฉายให้เห็นความเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่ตลอดปีที่ผ่านมา จึงมอบฉายาให้ในปีนี้ว่า “คนอยู่เป็น”


 

 

 

♦♦♦ “คุณศุภชัย เรืองสรรงามสิริ” หรือ อ.ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ คนที่ผูกพันและยึดมั่นในอุดมการณ์อย่างเหนียวแน่นกับวงการพระเครื่องมากว่า 40 ปี มีความรู้ประสบการณ์ผ่านโลกพระเครื่องอย่างโชกโชน เรียกว่าเซียนพระรุ่นพี่หลายคนมรนังสังขาราไปเยอะแล้ว ร่วมสร้างสถาบัน งานกิจกรรมนำหน้ามาก่อนใครอีกหลายคน เรียกว่ากอดคอกินก๋วยจั๊บกับพี่พยัพมาเก่าก่อนยังเรียกได้ไม่เคอะเขิน ปัจจุบันยังเป็นรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฝากอวยพรปีใหม่ให้เซียนพระไทยมีโชคชัยกันทั่วหน้า สมควรได้ฉายาปีนี้ว่า “คุณงามสิริ”