วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 05 มกราคม พ.ศ. 2563, 09.22 น.

“คนดีพระดีปี๒๕๖๓” ตาดีได้ตาร้ายซวย!!

 

 

 

♦♦♦ “หนึ่ง เซ็นทรัล” คนนี้มีความรู้เรื่องของเก่าตั้งแต่สมัยยังเรียนหนังสือไปบ้านเพื่อนย่านคลองตันเห็นถ้วยโถโอชามเครื่องลายครามเพียบนานเข้าเริ่มซึมซับด้วยสัญชาติญาณทั้งที่คนทั้งบ้านรับราชการผมคนเดียวเหมือนสวรรค์ชี้ทางให้โดนใจก็ไม่รู้ จึงชื่นชอบสะสมเครื่องลายครามทั้งพระบูชา พระเครื่องและเครื่องรางตลอดมาด้วยราคาที่ยังไม่สูงสะสมเต็มบ้าน โชคดีมีวาสนาได้ลานชั้นล่างห้างเซ็นทรัลรามอินทรา จึงเอาเสื่อมาปูวางขายอยู่หลายปีจึงมีโอกาสขยับขยายได้ขึ้นบนห้างมากระทั่งทุกวันนี้ หนึ่ง เซ็นทรัลเป็นหนึ่งในจำนวนหลายคนที่สนใจเครื่องรางมาแต่ต้นได้เห็นได้ซื้อดูได้ไม่แพ้ใครแต่ยอมรับว่าแพ้กรรมการทั้งที่บางคนเห็นก็รู้ ดูเป็นเด็กเมื่อวานอาจหาญขึ้นชั้นถึงขั้นเป็นกรรมการด้วยบุญบารมีได้ดีเพราะมีสังกัด แต่อาจยังไม่ชำนาญจริง เครื่องรางบางอย่างเซียนพระรุ่นเก่าเขาดูได้ ตีเขาไม่รู้ที่บ้างไม่ใช่บ้างทั้งที่เก่าจริงตามธรรมชาติแม้แต่ลายเชือกถักรักเก่าก็ต้องเรียนให้รู้ดูให้เป็น จะเก่งแสนเก่งขนาดไหนทั้งคนไทยและคนต่างชาติเฉพาะคนรุ่นใหม่ก่องซื้อถามก่อนเลยมีใบเซอร์ไหมครับ ใบเซอร์สมาคมผมมีเต็มตู้ต้องยอมเสียเงิน 700 เพื่อใช้ประกอบการขายในยุคนี้


 

           

 

♦♦♦ “ต้อม นครสวรรค์” คนดวงขึ้นประสบความสำเร็จเปิดตลาดนัดพระเครื่องโด่งดังเป็นที่นิยม บนห้างพระเครื่อง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่เรียกว่าตลาดติดแล้วแผงพระเกือบ 2,000แผงเต็มทุกนัด วันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์และเสาร์ จึงขยายสาขาเปิดเพิ่มที่อาคารใหม่ติดกับบิ๊กซีเพชรเกษม ซอย 56/2 ชื่อ “ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า” มีตลาดนัดพระวันอังคาร วันพฤหัส และวันอาทิตย์ ที่ใหม่จัดโปรโมชั่นหนักพิเศษจริงทุ่มแจกแหลกสำหรับผู้ค้าแผงจรยุทธ ตั้งรางวัลให้ลุ้นหางบัตร 100,000 บาท สองงวดติดๆกันงวดละแสน วันที่ 19 ธ.ค.62 และวันที่ 24 ธ.ค.62 แจกแสนไม่พอแถมรางวัลพิเศษแจกห้อง ราคากว่าแสน 1 ห้องผู้โชคดีได้ห้องฟรี คือคุณยิ่งยศ อัครเดชานนท์ ซื้อบัตรแค่ใบเดียว ยังมีรางวัลพิเศษแจกตู้พระให้อีก 1 ตู้ ผู้โชคดี คุณอัศวิน แก้วศรี ซื้อบัตรไว้ 6 ใบ  ส่วนผู้มีโชคได้รางวัลใหญ่เงินสด 50,000 คือคุณธง สาย 1 ได้ยินประกาศแล้วว่าเดือนหน้ามกราคม 2563 แจกแสนอีกครับโปรดติดตามพลาดไม่ได้ ทุ่มแจกเพื่อให้ผู้ค้ามีที่ทำกินยั่งยืนในตลาดนัดพระติดแอร์


 

 

       

 

♦♦♦ “โทน ทองพระเครื่อง” หรือ คุณชัยวัฒน์ เขียวศรี นักสะสมพระเครื่องรุ่นเก่าที่สั่งสมประสบการณ์ความชำนาญด้านพระเครื่องทุกประเภทมานานไม่ต่ำกว่า 30 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะพระหลวงพ่อปานท่านมีความชำนาญพิเศษมากคนหนึ่งในยุทธจักรนี้ ท่านจัดทำหนังสือ “บารมีหลวงพ่อปาน” วัดบางนมโค เป็นตำราให้ศึกษาได้ครูดีเพราะหนังสือเล่มนี้แหละ เป็นของฝากของขวัญเทศกาลปีใหม่ ๒๕๖๓ รับรองถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ สอบถามโดยตรงที่ร้านทองพระเครื่อง อ.โทน ทองพระเครื่องยังเก่งจัดเจนพระกริ่งพระชัยวัฒน์ รูปหล่อ ปัจจุบันท่านเปิดร้านพระเครื่องอยู่ที่มณเทียรพลาซ่า ไปมาสะดวกเชิญแวะสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ได้ทุกวัน  อ.โทน ทองพระเครื่องได้เมตตาให้พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์เนื้อตะกั่ว พระปิดตายอดนิยมที่หลายท่านปรารถนาอยากได้เห็นมาเป็นแบบอย่างได้การศึกษากัน


 

 

 

 

♦♦♦ “แก๊ป ท่าพระจันทร์” ศิษย์ได้ครูดีจึงมีความรู้ดูพระได้ อาจารย์ ทิ ท่าพระจันทร์ และเสี่ยมิ้ง จักรวรรดิ หนึ่งในผู้จัดเจนเรื่องพระเครื่องถือว่าเป็นครูบาอาจารย์คอยแนะนำ ทำให้ แก๊ป ท่าพระจันทร์ ผันตัวเองจากเจ้าของธุรกิจทำเก้าอี้นวดส่งตามห้างสรรพสินค้าดังทั่วไทยกลายมาเป็นเซียนพระมืออาชีพ ที่มีเงินทุนและใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส แก๊ปบอกว่าเวลานี้เป็นโอกาสดีของผมครับทุกคนจ้องขายมีสักกี่คนที่จ้องซื้อผมคือคนหนึ่งพร้อมซื้อ ที่ห้างพระเครื่องเพชรเกษม ก็เพื่อมารอซื้อพระที่ผมถนัดและชื่นชอบมาเปิดไม่ถึง 5 ครั้งซื่อไปขายได้หลายแสนแล้วพี่ วันนี้ขอโชว์พระแม่โพสพยุครัตนโกสินทร์ หน้าขาวศิลปะในวังฝีมือช่างหลวงมาให้ชมเป็นน้ำจิ้มก่อนครับ


 

 

 

♦♦♦ “หนึ่ง สมุย” หนึ่งในนักสะสมพระน้ำดีมีความขยัน หาพระแท้เข้ารังบินเข้ากรุงเทพเกือบทุกอาทิตย์บุกหาวัตถุมงคลจากเซียนพระดีๆมีชื่อมีระดับ มีหน้ามตาในสังคม พระทุกองค์ที่ซื้อจะมีใบการันตีพระแท้หรือใบประกาศนียบัตรพระชนะการประกวดตามงานใหญ่ๆมาแล้ว จึงเป็นพระสวยราคาค่อนข้างสูงก็ต้องสู้ ผมชอบพระสวยไว้ก่อนราคาค่อยว่ากันมันขายได้ง่ายครับ ซื้อไปต้องชัวร์ไม่ต้องกลัวคืน ชื่อเสียงเป็นสิ่งที่เราต้องรักษาไว้ให้อยู่คู่กับตัวเราตลอดไป วันนี้มีเหรียญหลวงพ่อสดวัดปากน้ำรุ่นถวายภัตตาหารบล็อกหลังจุด เนื้อเงิน ปี 2501  พร้อมใบเซอร์สมาคมสวยสุดๆมาอวดกัน


 

 

          

 

♦♦♦ “หนู ดิโอลสยาม” คนสู้ชีวิตจึงมีแต่มิตรแท้ตลอดมา สนใจศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องมานานกว่า30 ปี เปิดร้านพระเครื่องมาแล้วหลายแห่งแข่งกับเวลาและความเจริญของแต่ละยุค ยุคนี้ตรงไหนดีมีโอกาสเปิดแล้วค้าขายได้เป็นต้องย้ายไปเปิดร้านพระเครื่องที่นั่น ปัจจุบันเปิดร้านใหญ่อยู่ในศูนย์การค้าดิโอลสยาม ย่านพาหุรัด กรุงเทพฯ หนู ดิโอลสยามเป็นหนึ่งในนักสะสมวัตถุมงคลรุ่นใหญ่ที่มีประสบการณ์ด้านพระเครื่องไม่แพ้ใครในวงการนี้  วันนี้นำพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 กรมราชองครักษ์จัดสร้างเป็นรุ่นแรก ปี 2516 เฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 25 ปี  ฝีมือการปั้นของอาจารย์ ไข่มุกข์  ชูโต ศิลปินประจำราชสำนัก จัดสร้างไว้ 2,516 องค์ มีหมายเลขกำกับทุกองค์ โทร.083 -9996061


 

 

           

 

♦♦♦ “ป้อม สามัคคีธรรม” คนชอบพระกรุพระเก่าและพระเกจิอาจารย์ทั้งที่ตัวเองยังหนุ่มแน่น เป็นความชื่นชอบศิลปะของวัตถุมงคลทั้งเนื้อดิน เนื้อชินและเนื้อผง ดูแล้วมีเสน่ห์ดูแล้วมีความสุขเมื่อได้ส่องดูและอยู่กับสิ่งนั้นนานๆ เกิดความชำนานได้เก็บเกี่ยวความรู้จากพระเครื่องที่ชื่นชอบ ซื้อเองขายเองได้ตาเดียว เป็นคุณสมบัติของเซียนพระยุคเก่า ไม่ใช่ได้มาวิ่งหาคนดูแห่รอบเมือง ชื่อเสียงของป้อม สามัคคีธรรม จึงเป็นที่ยอมรับของนักสะสมทุกระดับไม่มีด่างพร้อยที่สำคัญที่สุดชอบพูดตรงไปตรงมา วันนี้มีพระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงไก่หางรวม องค์สมบูรณ์ทั้งพิมพ์ทรงผงวิเศษอุดก้นครบเครื่อง ไก่เป็นสัญลักษณ์การทำมาหากินจึงได้รับความนิยมเป็นพิเศษสุดในปัจจุบันโทร. 065 -5929594