วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 14:03 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2563, 12.58 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (12 ม.ค.63)

 

“เสี่ยกุ่ย” คุยเช็คพระ 2 เดือนได้ทำบุญเกือบล้าน

        

 

♦♦♦  คุณสุขธรรม ปานศรี หรือเสี่ยกุ่ย รัชดา เจ้าของรังพระทองคำใหญ่ที่สุดในวงการพระ  เปิดเผยตัวเลขที่ได้เงินจากการตรวจเช็คพระเครื่องด้วยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ทันสมัยกว่าดีกว่าชัวร์กว่าการส่องด้วยกล้อง 10 เอ๊ก สองเดือนที่ผ่านมาศูนย์พระรัชดาประกาศให้ผู้ที่ครอบครองพระสมเด็จ 3 วัด วัดระฆัง บางขุนพรหม และวัดเกศไชโย และพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านนำพระมาตรวจเช็คให้ฟรี ด้วยตั้งกติกาไว้ง่ายๆว่า ใครอยากจะนำพระมาตรวจเช็คว่าแท้หรือไม่แท้ ไม่ใช่ออกใบรับรองหรือใบเซอร์ให้ส่งเงินไปทำบุญที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สาขาท่าบ่อ หรือที่ วัดพัชรกิติยาภาราม หนองบัวลำภู องค์ละ 1,000 บาท นำใบเสร็จมาพร้อมพระเครื่องทางศูนย์พระรัชดาจะตรวจสอบพระของท่านให้ฟรี

 

 

♦♦♦ ได้รับความสนใจแค่ 2 เดือน มีผู้มีจิตรศรัทธาร่วมบริจาคเงินให้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สาขาท่าบ่อไปแล้ว 433,200 บาท ส่วนที่วัดยังไม่ได้ยอดมา แต่คาดว่าจะเท่าๆกันจึงประเมินได้ว่ามีผู้สนใจร่วมโครงการได้บุญร่วมกันรวม 2 แห่งแล้วเกือบ 1 ล้านบาท

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ยคุยด้วยว่า ทุกวันจะมีผู้สะสมพระเครื่องพระสมเด็จนำพระมาให้ตรวจเช็คมากขึ้นเพราะทุกคนเชื่อเครื่องใช้เทคโนโลยี มากกว่าเชื่อสายตาเซียน เช่น คุณใหญ่ ปณชัย มาตย์นอก อยู่เมืองพล จ.ขอนแก่น นำพระสมเด็จที่เคยซื้อไว้แค่องค์ละ 100 ได้ดูเสี่ยกุ่ยไลฟ์สดทางสื่อออนไลน์จึงให้ลูกชายพามา เอามาครั้งแรก 3 องค์ทำบุญไปองค์ละ 1,000 บาทตามกติกา ผ่าน 2 องค์  มาครั้งที่สอง นำมาตรวจเช็ค 4 องค์ผ่าน 3 องค์ และครั้งที่สาม นำมา 3 องค์ผ่าน 1 องค์ รวมแล้ว 10 องค์ตนทำบุญไป 10,000 บาทแล้ว ผ่านการตรวจเช็คจากเครื่องของเสี่ยกุ่ยแค่ 6 องค์ ก็พอใจและดีใจว่ามีพระแท้กับเขาบ้างแม้เครื่องจะบอกว่าพระสมเด็จของผมมีมวลสารแค่ 40 หรือ 50 เปอร์เซ็นต์ก็ภูมิใจแล้ว

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ยตอกย้ำว่าที่ทำแบบนี้ตนเองไม่ได้อะไร แต่ไม่ต้องการให้คนหลงผิด ที่นี่มีเครื่องตรวจเช็คพระสมเด็จเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ถ้าใครจะให้ออกใบรับรองพระสมเด็จแท้เสียค่าบริการองค์ละ 20,000 บาท พระที่มีใบรับรองที่นี่สามารถนำไปส่งประกวดที่สนามไหนก็ได้ พระที่ผ่านการรับรองจากศูนย์พระรัชดาเสียกุ่ยนำลงหน้าเว็ปไซต์เพื่อต้องการกระจายให้คนเห็นในสื่อเป็นการลงโฆษณา เมื่อใดพระหายไปจะได้มีหลักฐาน


 

 

“นายกตั้ม แปดริ้ว” เจ้าของรังเหรียญ ร.5 ทองคำ

 

        

 

♦♦♦“นายกตั้ม แปดริ้ว” หรือ คุณกิตติ พจนานุภาพ คนแปดริ้วโดยกำเนิด เป็นทายาทตระกูลดังจังหวัดฉะเชิงเทรา นอกจากวงการพระเครื่องจะรู้กันดีว่าตระกูลนี้รับใช้เข้าออกวัดละหารไร่สมัยหลวงปู่ทิมยังเป็นเจ้าอาวาสอยู่ และได้ร่วมมือกับหลวงปู่ทิมสร้างวัตถุมงคลของวัดหลายต่อหลายรุ่น จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมบ้านนี้จึงมีพระเครื่องยุคทันหลวงทิมเก็บไว้เกือบทุกรุ่นทุกเนื้อ โดยเฉพาะพระเนื้อทองคำเนื้อพิเศษ บ้านนี้ตระกูลนี้ต้องมีบูชาเข้าบ้านชนิดที่เรียกว่าพลาดไม่ได้ จัดได้ว่าเป็นตระกูลที่สะสมพระเครื่องหลวงปู่ทิมเพราะชื่นชอบและศรัทธาเป็นการส่วนตัวทั้งบ้านกันอยู่แล้ว  แม้ปัจจุบัน นายกตั้ม แปดริ้ว ยังปฏิบัติเช่นเดิมเหมือนสมัยคุณพ่อทำ คือชอบทำบุญและเช่าพระทองคำมาเก็บสะสมไว้ในกาลข้างหน้า

 

เหรียญประพาสยุโรป

 

ปราบฮ่อ

 

ช้างสามเศียร

 

ฉลอง 25 ปีครองราช

 

เหรียญทรงม้า

 

♦♦♦ นายกตั้ม แปดริ้วบอกด้วยว่าสมัยรัชกาลที่ 5 คุณแม่ได้รับมรดกจากคุณตาชิต สมบูรณ์ยิ่ง เป็นเหรียญที่ระลึกรัชกาลที่ 5 ทองคำ ซึ่งคุณตาได้รับตกทอดมาจากขุนพิทักษ์ รักษาพล ผู้ดูแลเมืองประจิน ในสมัยนั้น เหรียญที่ระลึกรัชกาลที่ 5 ทองคำที่นำมาให้ชมกันประกอบด้วย (1)เหรียญเสด็จประพาสยุโรป ทองคำ ร.๕  เสด็จแสวงหามิตรประเทศ ใช้เป็นกันชนป้องกันอิทธิพลของประเทศล่าอาณานิคมสมัยนั้น ตั้งแต่วันที่ ๗ เดือนเมษายน  ถึงวันที่ ๑๖ เดือนธันวาคม รัตนโกสินทร์ศก ๑๑๖ (2) เหรียญปราบฮ่อ ร.๕ ทองคำ เป็นเหรียญยอดนิยม พระราชทานเป็นบำเหน็จความชอบผู้ไปราชการสงครามปราบโจรฮ่อ สร้างในปี พ.ศ. ๒๔๒๗ ผลิตที่ประเทศเยอรมนี  ๕๐๐ เหรียญ (3) เหรียญช้าง ๓ เศียร หรือ เหรียญไอราพต ทองคำเป็นเหรียญยอดนิยมมีประสบการณ์ เป็นเหรียญสำคัญพระองค์ประกาศเลิกทาส หรือเหรียญ ๑ บาท ร.ศ. ๑๒๗ (4) เหรียญที่ระลึกฉลองศิริราชสมบัติ ครบ ๒๕ ปี ทองคำ  วันที่ ๑ ตุลาคม รัตนโกสินทร์ศก ๑๑๒ (5) เหรียญทรงม้า หรือเหรียญที่ระลึกแจกในพิธีฉลองพระบรมรูปทรงม้า รัชกาลที่ ๕ ทองคำ สร้างในวาระพิธีรัชมังคลาภิเษก พ.ศ.๒๔๕๑  ที่ได้ฉลองพระเดชพระคุณในงานรัชมังคลาภิเศก รัตนโกสินทร์ศก ๑๒๗


 

 

ผบ.มทบ.๒๕ จัดสร้าง “รุ่น ทรัพย์พูนทวี”

 

        

 

 

 

♦♦♦  “โจ้ มหาเฮง” นักออกแบบและนักสร้างพระชื่อดัง แจ้งข่าวมาว่า จะมีการแถลงข่าวเปิดจองวัตถุมงคล “รุ่นทรัพย์ พูนทวี ศรีสุรินทร์” ในวันที่ 26 มกราคม 63  ณ.มทบ 25 จ.สุรินทร์ โดยพลตรี ศักดา คล้ำมีศรี ผบ.มทบ. 25 ผู้จัดสร้างวัตถุมงคล “รุ่น ทรัพย์พูนทวี” ได้รับความเมตตาจาก ดร.พระธรรมโมลี เจ้าอาวาสวัดศาลาลอยพระอารามหลวง จ.สุรินทร์ อนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคลย้อนรอยตำนานบูรพาจารย์ รุ่นจอมสุรินทร์ ปี ๒๕๑๓  หลวงปู่ดุล อตุโล โดยเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2562 พลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร วุฒิสภาได้เป็นประธานเททองนำฤกษ์ร่วมกับพลตรี ศักดา คล้ำมีศรี ในระหว่างพิธีมีปาฏิหาริย์ลำแสงส่องมายังมณฑลพิธีเชื่อกันว่าเทวดาฟ้าดินรับรู้ และเมื่อถึงเวลาเททองเกิดสุริยุปราคา เป็นฤกษ์มงคลฤทธิ์ มี หลวงปู่เฮง ประภาโส วัดพัฒนาธรรมาราม จ.สุรินทร์ เป็นประธานสงฆ์ใช้ทองคำในการเททองครั้งนี้ถึง 20 บาท เพื่อเป็นชนวนนำไปสร้างวัตถุมงคล รุ่นทรัพย์พูนทวี ศรีสุรินทร์  โจ้ มหาเฮง จึงเน้นย้ำมาว่าจะมีการแถลงข่าวการเปิดจองวัตถุมงคลรุ่นนี้อย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 ณ.มลฑลทหารบกที่ ๒๕ จ.สุรินทร์ และบอกด้วยว่า ท่านที่ชอบพระสวยห้ามพลาด เพราะได้นักออกแบบ และควบคุมการผลิต เป็นนักจัดสร้างพระชื่อดังอย่าง “โจ้ มหาเฮง” คนมีผลงานชนิดไม่ต้องเล่าเยอะ  คุณภาพล้นเหลือไม่เอาเปรียบผู้ร่วมบุญสั่งจอง


 

 

ทำบุญครบรอบวันมรณภาพ 37 ปีหลวงปู่เพิ่ม

 

           

 

♦♦♦  วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จัดงานบำเพ็ญกุศลครบรอบวันมรณภาพ 37  ปีหลวงปู่เพิ่ม ปุญฺญวสโน หรือท่านเจ้าคุณพระพุทธวิถีนายก อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว  หลวงปู่เพิ่มเป็นพระมหาเถระที่มีผู้ศรัทธาเลื่อมใสมาก ท่านนั่งอยู่ในหัวใจของสานุศิษย์ทุกคน นับเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญของชาวนครชัยศรีและประชาชนทั่วไป หลวงปู่เพิ่มเกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2429 มรณภาพเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ.2526 สิริอายุได้ 97 ปี พรรษา 76 วันที่ 6 มกราคม 2563 ตรงกับวันมรณภาพหลวงปู่เพิ่ม ครบรอบ 37 ปี  พระครูสถิตบุญเขตหรือหลวงพ่อบุญช่วย เจ้าอาวาส พระครูปลัดวิทยา ฐานธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว ได้จัดงานบำเพ็ญกุศลแสดงถึงความกตัญญูกตเวที น้อมรำลึกในพระคุณของหลวงปู่เพิ่มที่มีต่อวัดกลางบางแก้วตลอดชีวิตสมณะเพศของท่าน มีคณะศิษย์หลวงปู่เพิ่มและผู้เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่เพิ่มจำนวนมากมาร่วมบุญ นำอาหารหวานควาว เครื่องดื่มร้อนเย็น น้ำดื่ม ออกร้านโรงทานเป็นจำนวนมาก

 

 

♦♦♦ งานบำเพ็ญกุศลถวายหลวงปู่เพิ่มในครั้งนี้เริ่ม เวลา 10.30 น. พระสงฆ์ดำรงสมณศักดิ์ จำนวน 12 รูป มีพระพรหมเวทีเจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 15 เป็นประธานสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์   11.00 น.พระสงฆ์จาก 5 พระอาราม มีวัดกลางบางแก้ว 23 รูป วัดตุ๊กตา 15 รูป วัดใหม่สุประดิษฐาราม  25 รูป วัดประชานารถ 10 รูป หลวงพ่อแป๊ะและพระสงฆ์วัดสว่างอาอารมณ์ 10 รูป รวมทั้งหมดจำนวน 125 รูป ฉันภัตตาหารเพลเสร็จแล้ว พระสงฆ์ดำรงสมณศักดิ์ 58 รูป ทักษิณานุประทานเป็นพิธีบังสุกุลกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่หลวงปู่เพิ่ม ปุญฺญวสโน ผู้มีคุณอเนกอนันต์ ต่อวัดกลางบางแก้ว ในช่วงบ่าย พระต้นได้อัญเชิญเถ้าอัฐิหลวงปู่บุญไปเก็บยังศาลาเพิ่มบุญเป็นเสร็จพิธี