วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:58 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2563, 14.08 น.

พระเด่นองค์ดังบ้านเมือง (19 ม.ค.63)

 

 

♦♦♦  “หนุมานหลวงพ่อสุ่น” วัดศาลากุน เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี พิมพ์หน้ากระบี่ ลงรักปิดทอง มีโอกาสได้คุยจึงรู้ความเป็นจริงจากปากของผู้เป็นเจ้าของหนุมานตนนี้ “คุณพยับ คำพันธุ์” นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ท่านบอกว่าหนุมานของหลวงพ่อสุ่นเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคีเครื่องรางของขลัง หลวงพ่อสุ่นได้สร้างเอาไว้ มีทั้งเนื้อไม้แกะ และเนื้องา มีทั้งหน้ากระบี่และหน้าโขน  แม้รูปลักษณ์หลายแบบแต่ยังคงเอกลักษณ์ของความเข้มขลังขมังเวทย์ซึ่งปัจจุบันนี้นับว่าหายาก ใครมีไว้ในครอบครองควรเก็บรักษาไว้ให้ดี พุทธคุณเด่นในทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาด อยู่ยงคงศาสตรา


           

 

 

♦♦♦ “พระหูยานลพบุรี” พระหูยานลพบุรีองค์นี้กรุเก่า อ.ต้อย เมืองนนท์ผู้ครอบครองเป็นผู้ที่มีความจัดเจนที่สุดในเรื่องพระกรุทั่วประเทศ ตำราของท่านที่ทำไว้เล่มแรก “อมตะพระกรุ อันล้ำค่าของไทย” ทุกยุคทุกสมัยบรรจุในเล่มนี้มีมูลค่าเป็นหมื่น จัดว่าเป็นตำราให้ศึกษาหาความรู้อย่างละเอียดในเรื่องประวัติความเป็นมา เอาแค่พระหูยาน กรุวัดพระศรีมหาธาตุองค์นี้ท่านบอกว่ามีหลายพิมพ์ทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก ส่วนมากเป็นเนื้อชินเงิน ขุดพบตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้วจัดเป็น “พระกรุเก่า”  ส่วนพระที่พบเมื่อปี พ.ศ. 2508 จัดเป็น  “พระกรุใหม่”  ผิวจะขาวเป็นสีปรอทและแบ่งเป็น “ศิลปะหน้ายักษ์และศิลปะหน้ามงคล” ศิลปะหน้ายักษ์ได้รับความนิยมมาเป็นอันดับต้น วงการยกย่องให้พระหูยานหน้ายักษ์เป็นหนึ่งในห้าเบญจภาคีพระยอดขุนพล


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์” ปีใหม่ ขึ้น พ.ศ.ใหม่ ปีหนูทอง ๒๕๖๓  เป็นโอกาสแรกหน้าพระเครื่องบ้านเมืองได้ต้อนรับพระสมเด็จวัดระฆังออกหน้าจอออนไลน์ไปไกลสุดแดนไทยเป็นองค์แรก แม้ปีที่ผ่านมาจะมีพระวัดระฆังที่ดูง่ายและยังสวยมูลค่าราคาไม่มีตกผ่านตามาลงนับได้ประมาณ 10 กว่าองค์ องค์นี้จัดว่าเป็นพระธรรมชาติดั่งเดิม จัดเป็นพระที่มีความงามสมบูรณ์ทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อหา เจ้าของผู้ครอบครองเป็นผู้หนึ่งที่สันทัดและมีความรู้ด้านนี้เหมือนหมอเฉพาะทางก็แล้วกัน คุณรังสรรค์ ทับแก้ว หรือ วงการเรียกขานกันว่า “ดามพ์ สุพรรณ” เป็นหนึ่งในคณะกรรมการพระชุดเบญจภาคี


           

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค” ครบ 100 ปีที่หลวงพ่อปานสร้างพระไว้ราวปี พ.ศ. 2463 เป็นต้นมา ท่านเกิดปีพ.ศ. 2418 ตายปี พ.ศ. 2481 ท่านเป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนโลกไปแล้วทั้งคนไทยคนต่างชาตินิยมชมชอบพระของท่านทำให้พระเครื่องหลวงพ่อปานราคาดีวันดีคืน เรื่องพุทธคุณไม่ต้องพูดถึงเลือกใช้ได้เลย 6 พิมพ์ อ. “รัก สุพรรณ” หรือ นายชวการ ธรรมรัตน์เจ้าของพระสวยองค์นี้ หลวงพ่อปานพิมพ์หนุมานใหญ่ทรงเครื่อง อุดผงสมบูรณ์  คุยให้เราฟัง ตอกย้ำว่าพระหลวงพ่อปานมีให้ศึกษาเล่นหาทุกสภาพพระจึงมีการเคลื่อนไหวตลอดมา สำคัญที่คนมีเงินน้อยก็พอจะหาบูชาไปคล้องคอได้


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อม่วง วัดบ้านทวน” ในเหรียญจารึกชื่อด้านหน้าไว้ว่า พระครูสิงคิคุณธาดา  ด้านหลังเหรียญ อุปชาวัดบ้านทวน ท่านเป็นพระเกจิที่มีวิชาอาคมมากองค์หนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี เหรียญรุ่นแรกเหรียญนี้ “เก่ง คลองขวาง” ผู้บริหารเจ้าของร้านเก่งคลองขวางแอนติก ริมถนนรัชดาภิเษก หน้าหมู่บ้านพิมานมีความเก่งชำนาญเรื่องเหรียญพระเกจิเก่าและใหม่ไม่แพ้ใครในวงการพระเครื่องก็แล้วกัน เก่งบอกว่าเหรียญรุ่นแรกท่านสร้างไว้ในราวปี พ.ศ. 2463 ครบ 100 ปีแล้ว เป็นเหรียญเนื้อทองแดงจัดว่าเป็นเหรียญที่หาชมได้ยากยิ่ง ท่านสร้างในโอกาสอายุครบ 7 รอบ 84ปี ที่หายากยิ่งก็เพราะผู้เฒ่าผู้แก่เล่าขานกันต่อมาว่าท่านปลุกเสกเองได้วันละไม่กี่เหรียญวันพระทีหนึ่งก็นำมาแจกลูกศิษย์ผู้ที่เคารพศรัทธาท่าน ไม่ได้ปลุกเสกทีละเป็นร้อยเป็นพันเหมือนยุคนี้ คุยได้ไม่ถึง 20 นาทีมีหลายคนนำเหรียญพระเครื่องมาออกบัตรรับรองพระแท้เรียกว่ามีงานทั้งวันและทุกวัน เพราะเขาเชื่อความรู้ความสามารถและเก่ง คลองขวาง ใช้ชื่อตนเองพร้อมการันตีรับเช่าพระในราคาท้องตลาดเบื่อเมื่อไหร่ได้เงินใช้ถูกตัวถูกคน


           

 

 

♦♦♦  “พระปิดตามหาเสน่ห์ หลวงปู่โต๊ะ” พระปิดตามหาเสน่ห์ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ปี พ.ศ. 2518 มี 2 เนื้อคือเนื้อผงใบลาน  สร้าง 3,000 องค์ เนื้อผลเกสรสร้าง 33,000 องค์ องค์พระมีขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก ผู้หญิงนิยมกันมากมีขนาดกำลังห้อยถ้าใส่ตลับทองด้วยแล้วงดงามตามสัดส่วน ผู้ที่ใช้มีประสบการณ์ดีสุดยอดเรื่องเมตตามหาเสน่ห์สมชื่อรุ่น  หลวงปู่โต๊ะปลุกเสกพระรุ่นนี้ทั้งพรรษา “บอย เชียงราย” เจ้าของพระปิดตาหมาเสน่ห์ หลวงปู่โต๊ะเนื้อผงเกสรองค์สวย อดีตดาราฟุตบอลทีมชาติไทยสนใจพระเครื่องตั้งแต่เป็นนักเรียนเห็นโค้ดส่องขอดูมั่งพระเลยชอบฝังใจ ปัจจุบันผันตัวมาเป็นเซียนพระเปิดร้านอยู่หน้าห้อง อ.ต้อย เมืองนนท์ ชมการไลฟ์สด ประมูลแบ่งปันพระแท้ ทางเพจเฟสบุ๊ค วสันต์ นาทะสัน โทร.089 – 9550895


           

 

 

♦♦♦  “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์” พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์พิมพ์ใหญ่หลังแบบเป็นพระสุดยอดนิยมหาแท้ยากยิ่งราคาเล่นหา 10 ล้านขึ้นไปผู้ครอบครองต่างหวงแหน ถ้าดูรู้ว่าแท้แน่นอนจึงสะสมสืบสานต่อกันมา ตามตำนานกล่าวขานกันว่าหลวงพ่อแก้วเป็นชาวจังหวัดเพชรบุรีก่อนที่จะมาอยู่วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี ท่านทำพระแจกคนที่มาช่วยสร้างวัดเครือวัลย์ พระรุ่นแรกที่ทำแจกก็เป็นพระปิดตานี่แหละ  ถ้านับถึงปัจจุบันก็กว่า 100 ปีแล้ว มีผู้ตั้งข้อสังเกตการดูพระปิดตาของท่านว่าข้อศอกขวาสูงกว่าข้อศอกซ้าย เนื้อต้องละเอียดปัจจุบันมีการสร้างทำเลียนแบบออกมาได้ใกล้เคียง กานต์ ปิดตาขรัวตาแก้ว หนึ่งในนักสะสมพระสายนี้มีมาโชว์ให้ดูเป็นต้นแบบ ใครมีเป็นเศรษฐีได้ในวันเดียวและให้พึงระวังโปรดสอบถามผู้รู้ก่อนจ่ายเงินเป็นดีที่สุด


 

           

 

♦♦♦ “ลิงไม้แกะหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว” สุดยอดเครื่องรางของขลังอีกหนึ่งของเมืองไทย  “ลิงเมืองแปดริ้ว” ลิงไม้แกะหรือหนุมานหลวงพ่อดิ่งตัวนี้ของ “แดง บางบอน” ข้าราชการ กทม.ที่ใช้เวลาว่างเป็นเซียนพระระดับมือโปรไปแล้ว แดงบอกว่าลิงหลวงพ่อดิ่งจะแกะด้วยไม้รักหรือไม้ต้นพุดซ้อนที่หลวงพ่อดิ่งปลูกไว้ แกะเป็นตัวๆนำมาลงรักปิดทอง ทำให้ทรงคุณค่ามาแต่โบราณ หลวงพ่อดิ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ดังทางเครื่องราง นับว่าเป็นสุดยอดพระคณาจารย์เครื่องรางที่มีคนนิยมใฝ่หามาครอบครองมากองค์หนึ่ง มีการเล่าขานกันต่อๆมาว่า หลวงพ่อดิ่งสร้างลิงหรือหนุน ใช้ไม้ทั้งสองชนิดดังกล่าวก่อนขุดเอาต้นรักหรือต้นพุด หลวงพ่อดิ่งบอกกล่าวบางท่านกล่าวว่าท่านนั่งบนหลังหนังเสือทับบนศาสตราวุธหลายอย่างเพื่อเป็นการสะกดอาถรรพ์ หนุมานของท่านจึงดีทางอยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วตลาด เมตตามหานิยม


           

 

 

♦♦♦  “เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว” เหรียญพญาเต่าเรือนของหลวงปู่หลิวที่จัดสร้างเมื่อปี 2516 ออกให้บูชาที่วัดสนามแย้ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นรุ่นแรก ปัจจุบันวงการพระเครื่องนิยมสะสมพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวกันมากทำให้ราคาพุ่งขึ้นและวงการพระยังได้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่และเป็นผู้รู้จริงจัดเรียบเรียงรุ่นเล่นหากันอย่างมีระบบมาตรฐาน ทำให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติให้ความเชื่อมั่นในวัตถุมงคลของหลวงปู่หลิวต่างสะสมกันด้วยความเชื่อมั่นในความถูกต้อง “เดช เสนา”หนึ่งในนักสะสมพระหลวงปู่หลิวมานาหลายปี เจ้าของเหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวรุ่นแรกเหรียญนี้กล่าว่า ตั้งแต่ตนเองมีความศรัทธาเชื่อว่าพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวมีเมตตามหาเสน่ห์ทางการค้าขายดีเลิศก็ลองใช้ได้ผลดีจึงศึกษาและสะสมไว้เกือบจะทุกรุ่น เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงให้หลวงปู่หลิวจึงเปิดร้านที่เดอะสแควร์บางใหญ่เปิดบริการวันอังคาร ศุกร์ และอาทิตย์ และที่พีเซ็นเตอร์ ปทุมธานี เปิดบริการ วันพฤหัสและวันเสาร์ โทรสอบถามพญาเต่าเรือนหลวงปู่ปลิวได้ทุกรุ่นที่ 098 -8798994