วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:47 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.03 น.

13 ปี “พลีทอง” ปิดองค์หลวงพ่อแย้มออก สร้างพระฉาบทองคำแท้แจกฟรี 24 มี.ค.นี้

        

 

♦♦♦ “หลวงปู่แย้ม” หรือ “พระครูปิยนนทคุณ” อดีตพระเถราจารย์ที่มีชื่อเสียงดังกระฉ่อนเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บสงเคราะห์ชาวบ้านด้วยยาสมุนไพรที่ได้ศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเองและด้วยคาถาอาคมที่เรียนมาจากหลวงพ่อสาย วัดทุ่งสองห้อง จ.สมุทรสาคร คนที่ป่วยก็หาย จึงรวมตัวกันขอให้หลวงปู่แย้มรดน้ำมนต์ ใช้อาคมไล่ผี ขับเสนียดจัญไร สะเดาะเคราะห์ต่อชะตาเป็นตำราสืบสานมาถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้หลวงปู่แย้มได้เรียนวิชาการทำตะกรุดเครื่องรางใช้ป้องกันตัวให้พ้นภัย ตะกรุดที่ดังกระฉ่อนโลกคือ ตะกรุดคอหมาและเสือปืนแตก วัตถุมงคลที่หลวงปู่แย้มสร้างไว้ก็มีหลายอย่างเช่น พระขุนแผน พระนางพญา  พระกริ่งคลองตะเคียน เหรียญรุ่นแรก และอีกหลายอย่างโดยเฉพาะเสือวัดปืนแตกหลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน สร้างก่อนมรณภาพถึงไว้ 8 รุ่น

 

 

 

♦♦♦ ถามว่าหลวงปู่แย้ม เก่งจริงหรือ ถ้าเก่งๆทางไหน มีดีอะไรทำไมคนจึงมากราบไหว้ขอพรปิดทองแก้บนที่รูปเหมือนขนาดใหญ่เท่าองค์จริงเยอะทุกวัน หลวงปู่แย้ม ปราณี หรือ พระครูปิยนนทคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี  ท่านเป็นคนบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เกิดวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2459 บวชเป็นพระสงฆ์ตั้งแต่อายุ 20 ปี ที่วัดหลักสองบำรุงราษฎร์  ได้รับฉายาว่า “ปิยวณฺโณ” หลวงปู่แย้มหายป่วยด้วยยาสมุนไพรตำรับโบราณ  หลวงปู่แย้มจึงสนใจใฝ่ศึกษาหมอยาโบราณจนเชี่ยวชาญ หลวงปู่แย้มเลือกเรียนวิชาอาคม การทำตะกรุด และได้ยันต์ประจำตัวของหลวงปู่แย้มคือ  “ยันต์มหาเบา”จากหลวงพ่อสายวัดหนองสองห้อง สมุทรสาครเพราะเห็นว่าใช้ป้องตัวให้พ้นภัยซึ่งสมัยก่อนวัดตะเคียนยังไม่เจริญ ยังเป็นป่าเป็นสวน ทำไร่ สวนผักผลไม้ สวนทุเรียน สวนส้มใช้คลองบางคูเวียงเป็นเส้นทางไปมาหาสู่กัน คนเจ็บป่วยจะมาทางเรือขึ้นหน้าวัดให้หลวงปู่รักษาแม้แต่ถูกคุณไสยหลวงปู่ก็ช่วยขับไล่ให้ออกไปหายเป็นปรกติได้จึงไม่ธรรมดา หลวงปูแย้ม ปราณีมรณภาพเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2557 สิริอายุได้ 98 ปี

           

 

 

♦♦♦ พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนรูปปัจจุบัน ได้จัดสร้างเททองรูปเหมือนหลวงปู่แย้มเท่าองค์จริงเมื่อปี พ.ศ.2550 ในช่วงนั้นหลวงปู่ยังนั่งรถเข็น เป็นต้นแบบให้ช่างปั้นก่อนพิธีเททอง รูปเหมือนองค์ใหญ่สร้างด้วยมวลสารสำคัญหลายอย่างที่หลวงปู่แย้มเกจิรุ่นเก่าเก็บรวบรวมไว้นำมาใส่พร้อมกับแผ่นยันต์ของหลวงปู่แย้มและของพระเกจิดังรุ่นเดียวกัน ของศิษยานุศิษย์และชาวบ้านที่นับถือหลวงปู่นำเครื่องทอง เครื่องเงิน เข็มขัดนาก ขันลงหิน และโลหะอื่นๆอีกจำนวนมาก มาร่วมหล่อรูปเหมือนหลวงปู่แย้มนั่งหลังเสือครั้งนั้นจึงนับได้ว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ พระครูธรรมธรสงบได้สร้างมณฑปประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่แย้มไว้ใกล้กับอุโบสถและเปิดให้ผู้มีศรัทธาปิดทององค์หลวงพ่อด้วยทองคำเปลวเป็นทองแท้แผ่นใหญ่ที่ทางวัดจัดให้ญาติโยมผู้มากราบไหว้ปิดทองกว่า 10 ปีแล้วปัจจุบันหนามากจึงมีบางส่วนหลุดร่อนและปลิวออกมา เจ้าหน้าที่รวบรวมเก็บใส่ขวดโหลไว้ได้หลายขวดแล้ว เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2563 พระครูธรรมธรสงบ เจ้าอาวาสได้ทำพิธีพลีทอง (ลอกทอง)จากองค์หลวงปู่แย้ม ด้วยการประกอบพิธีบวงสรวงขอขมาลาเอาทองที่ปิดองค์หลวงพ่อออกตามแบบอย่างที่คนโบราณกระทำกันมา เริ่มพิธีพระครูธรรมธรสงบได้จุดธูปบูชาบอกกล่าวขอขมาลาพลีทองที่ปิดองค์หลวงพ่อไปสร้างวัตถุมงคลแจกฟรีแก่สาธุชนผู้เลื่อมใสศรัทธาที่หน้าองค์รูปเหมือนหลวงปู่แย้ม พราหมณ์สัมมา หัตถาพรหม ได้ทำพิธีอ่านโองการบวงสรวงด้วยเครื่องสังเวยชุดใหญ่ได้รับการสนับสนุนร่วมทำบุญจากคุณ บุญลือ เอี่ยมกระจ่าง หรือ เฮียอ้วน

           

♦♦♦ พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน และ คุณจาตุรงค์ ถุงแก้ว นายช่าง เสร็จพิธีบวงสรวงขอขมาแล้วได้ทำการขูดลอกทองจากองค์หลวงปู่แย้มเป็นปฐมฤกษ์ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนจะได้นำทองที่ลอกออกไปเคี่ยวกับน้ำมันมนต์ มนต์อันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่แย้มที่ใช้แช่เสือปืนแตกและนำทองที่เคี่ยวแล้วไปเปียกหรือที่คนโบราณเรียกว่าฉาบหรือแตะทับด้านหน้าและด้านหลัง พระผงหลวงพ่อทันใจหลังหลวงปู่แย้ม ซึ่งทางวัดจัดสร้างเองทำเองภายในวัดโดยพระเณรของวัดช่วยกันทำ ซึ่งจะเพิ่มความเข้มขลังเกิดความศรัทธาเชื่อมั่นให้กับผู้ที่ได้ไปบูชา ทางวัดจะจัดพิธีพุทธาภิเษกโดยพระเกจิอาจารย์ดังทั่วประเทศก่อนนำออกแจกฟรีให้สาธุชนทั่วไปตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2563 เป็นวันแรก