วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 00:42 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2563, 10.17 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (26 ม.ค.63)

ตรุษจีนถวายสักการะสมเด็จพระสังฆราช

        

 

♦♦♦ ในวาระขึ้นปีใหม่ ๒๕๖๓ และในวาระเทศกาล ตรุษจีน ปีหนูทอง คุณสมชาติ สาลีพัฒนา หรือ เฮียเงี๊ยบ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ ทั้งสองแห่ง ร้านที่บางขุนนนท์และร้านที่พุทธมณฑลสายสี่ ได้เข้าเฝ้ากราบถวายสักการะเจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ณ.วัดราชบพิธสถิตสีมารามเมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2563 เฮียเงี๊ยบ ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่ใฝ่ในพระศาสนาปีหนึ่งๆจะร่วมงานบุญกับหลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม จัดงานบุญบริจาคเตียงคนไข้ให้โรงพยาบาลนครปฐม  ร่วมบุญสร้างอาคารพระยูไล ของของอาจารย์แห้วหมอดูเทวดา ท่านจะมาบริการทำนายทายทักให้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาดังนายเงี๋ยบทุกเดือน เสี่ยเงี๊ยบช่วยงานสาธารณกุศลปีละหลายแห่ง ใครไปร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๋ยบที่พุทธมณฑลสาย 4 ซื้อกาแฟสดร้านนายเงี๋ยบ 1 แก้วได้ร่วมบุญ 1 บาทได้เงินไปร่วมบุญหลายแสนแล้ว


 

 

มล.ปนัดดา ดิศกุล มอบรางวัลเหมราช

 

        

 

 

 

♦♦♦ บุคคลต้นแบบทำคุณประโยชน์ให้ชาติบ้านเมือง ไม่ใช่จะมีแต่คนไทยเท่านั้นชาวต่างชาติที่มาพึ่งใบบุญใต้ร่มโพธิสมภารประกอบสัมมาชีพในประเทศไทยต่างได้รับการยกย่องเชิญชูเกียรติในฐานะเป็นบุคคลต้นแบบ ทำคุณประโยชน์ต่อแผ่นดินต่อสังคมในด้านต่างๆ 10 สาขา ได้แก่ สาขาทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ สาขาทำคุณประโยชน์ต่อพระศาสนา สาขาจิตอา สาขาอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม สาขาสาขาพัฒนาองค์กร สาขาวิชาการ การศึกษา สาขาอนุรักษ์ป่าสิ่งแวดล้อม บริหารธุรกิจ สาขาข้าราชการ และสาขาสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563  “มูลนิธิดินดีน้ำใสแห่งประเทศไทย” ประกาศผลรางวัล เหมราช  ประจำปี 2563 จัดงานที่หอประชุมพุทธวิชชาลัยมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร  มล.ปนัดดา ดิศกุล เป็นประธานมอบรางวัลเหมราชสาขาต่างๆหนึ่งในรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้ คุณสุรินทร์ ศรีแตงทอง หรือ อาจารย์แป๊ะ บางกรวย คนในวงการพระเครื่องได้รับเกียรติประกาศเป็นบุคคลผู้มีคุณธรรมต้นแบบแห่งปี 2563 สาขาผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา สาขานี้มีผู้เข้าร่วมรับรางวัล เหมราช เป็นพระสงฆ์ไทย ฆราวาส ทั้งคนไทย พม่า กัมพูชา และลาว ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ แป๊ะ บางกรวยด้วยครับ


 

 

ตะกรุดหลวงพ่อทบจบด้วย 3 มาตรฐานเลิกมั่ว

 

        

 

 

♦♦♦ หลังจากที่นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์ได้ชี้ชัดว่าตะกรุดหลวงพ่อทบมีการสร้างทุกเชือกให้ทุกคนเล่นได้สบายใจ ทางชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ คุณฤทธิ์ หล่มสัก ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบผู้ที่สืบสานเผยแพร่เกียรติประวัติหลวงปู่ตลอดมา เปิดใจให้รู้ว่าชมรมถือปฏิบัติเช่นเดียวกับนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยพูด ยกเอานักสะสมตะกรุดหลวงพ่อทบเป็นระดับปรมาจารย์คืออาจารย์ สุวินัย  หมี่กระโทก ท่านไม่อิงกลุ่มใด ถือเอาหลักความจริงเปรียบเทียบ ท่านบอกว่า 1.หลวงพ่อทบสร้างวัตถุมงคลถึง 9 วัดจึงต้องสร้างตะกรุดเยอะมากถึงจะได้เงินสร้างโบสถ์ 2. เชือกป่านหลวงพ่อทบใช้ถักหรือพันตะกรุดก่อนปี 2500 แต่หลังปี 2500 เริ่มใช้เชือกไนล่อน เพราะแข็งแรงทนทานหาง่าย 3.เชือกไนล่อนเข้ามาก่อนปี 2500 ไม่กี่ปี หรือราว 248 กว่าจึงแบ่งยุคเรียกตะกรุดหลวงปู่ก่อนปี 2500 ว่าตะกรุดยุคต้น หลังจากปี 2500 ไม่มีเชือกป่านแล้วใช้เชือกไนล่อนถัก จึงยืนยันได้เลยว่าตะกรุดหลวงพ่อทบถัดด้วยเชือกไนล่อนมีแน่นอนและมีมากด้วย แต่อย่าลืมว่าตะกรุดหลวงพ่อทบมีเอกลักษณ์ การควั่นเชือกครับ สนใจติดตามในเฟสบุ๊ค ฤทธิ์ หล่มสักได้เลย


 

 

เม้ง บางมดแจกรถจักรยานไฟฟ้าแหวนทองคำ

 

 

       

 

♦♦♦  ตลาดพระเครื่องพระราม 2 เซ็นเตอร์บริหารงานโดย เสี่ย เม้ง บางมด ฉายานักบุญบางมดบรรดาแผงพระหรือแผงจรยุทธมีพระเครื่องกระเป๋าหนึ่งจะมากน้อยไม่สำคัญเร่ไปขายตามตลาดนัดพระเครื่อง ยืนยันตรงกันว่า เฮียเม้ง บางมด เป็นคนดีมีคุณธรรมไม่เอาเปรียบพวกเราที่เป็นคนหาเช้ากินค่ำบางวันขายได้บางวันขายไม่ได้  เฮียเม้ง บางมดนี่แหละ กระจายบุญเป็นรางวัลเล็กๆน้อยๆให้ลุ้นโชคอย่างทั่วถึงมาตลอด เฮียเม้ง บางมดเคยบอกว่าเขามาทำตลาดพระเครื่องเป็นอาชีพเสริมอาชีพหลักเป็นเจ้าของร้านทำป้ายโฆษณาอยู่ย่านบางมดอยู่แล้ว มองเห็นว่าคนเก่าที่เขาเลิกราไป ผู้ค่าขายวัตถุมงคลย่านนี้มีหลายร้อยชีวิตก็คงต้องเดินทางไปหาที่ขายใหม่ซึ่งอยู่ไกลๆไม่มีรถส่วนตัวต่างนั่งรถเมล์ไปกันก็หลายต่อหมดค่าโสหุ้ยเป็นร้อยต่อวันทุนหายกำไรหดหมดตัวเป็นหนี้เป็นสิน เฮียเม้ง จึงอาสาเข้ามาทำต่อ ทำให้ผู้ค้ามีอาชีพอยู่ที่นี่ต่อไป รวมกัน 400-500  ต่างชื่นชมเฮียเม้งว่าเป็นนักบุญบางมดช่วยให้พวกเขามีรายได้แม้จะไม่มากแต่ก็ดีกว่าหมดโอกาสขาดรายได้

 

 

♦♦♦  ตลาดพระเครื่องพระราม 2 เซ็นเตอร์ เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์นัดใหญ่ แจกรถจักรยาน ไฟฟ้า scooter ราคา 11,500 บาท แจกเงินสด 5,000 บาท แจกแหวนทองคำ 2 รางวัล แจกเงินสด 200 บาท 20 รางวัล วันอังคารนัดใหญ่ แจกเงินสด 10,000 บาท แจกเงินสด 1,000 1 รางวัล แจก 500 บาท 2 รางวัล แจก 300 บาท 10 รางวัล วันพุธนัดรอง แจกเงินสด 5,000 บาท แจกเงินสด 2,000 บาท แจกเงินสด 1,000บาท แจกเงินสด 200 บาท 20 รางวัล วันพฤหัส แจกเงินสด 2,000 แจกเงินสด 300 บาท 10 รางวัล วันศุกร์นัดใหญ่พิเศษ(คนเยอะแจกเยอะ) แจกเงินสด 15,000 บาท แจกเงินสด 5,000 บาท แจกเงินสด 3,000 บาท  แจกเงินสด 2,000 บาท แจกเงินสด 1,000 บาท และแจกเงินสด 500 บาท 20 รางวัล วันเสาร์ แจกเงินสด 2,000 บาท เงินสด 300 บาท 10 รางวัล วันอาทิตย์นัดใหญ่ แจกเงินสด 5,000 บาท เงินสด 2,000 บาท แจกเงินสด 1,000 บาท แจกเงินสด 500 บาท 10 รางวัลและเงินสด 300 บาท 20 รางวัล ค่าบริการโต๊ะ 50 บาทต่อวัน ห้องน้ำที่จอดรถฟรี ตลาดนัดพระเครื่องพระราม 2 อยู่ติดกับโรงเหล้าแสงจันทร์ ถนนพระราม 2 โทร.081 -2784166 (นุ เคราเงิน)


 

 

ตลาดพระเครื่องปากทางวัดไทรแจกใหญ่ 5 หมื่น

 

 

 

        

♦♦♦ “ตลาดพระเครื่องปากทางวัดไทร” บริหารงานโดย เสี่ยอนงค์ แจงเล็ก” เจ้าของที่ทำเลทองของนักค้าวัตถุมงคล ทำเองไม่เสียค่าเช่าพื้นที่มีแจกทุกนัดทำได้ระยะยาวไม่มีเลิก กำลังขยายปรับพื้นที่ออกไปอีกให้เป็นที่จอดรถได้หลายพันคัน และเตรียมสร้างห้องให้ผู้ค้าพระเครื่องที่มาจากต่างจังหวัดนอนพักค้างคืนได้ ตลาดพระเครื่องแห่งนี้เป็นที่รวมของผู้ค้าวัตถุมงคลพ่อค้าพระ เซียนพระ มีบ้านอยู่ย่านจังหวัดนครปฐม  นครชัยศรี ราชบุรี วัดไร่ขิง สามพราน พุทธมณฑลสาย 5 – 6 – 7 มาได้สะดวกมีรถเมล์ รถต่างจังหวัด รถตู้ผ่านและจอดให้ทุกคัน ตลาดพระเครื่องปากทางวัดไทรนับว่าเป็นตลาดพระทำเลทองสะดวกสบายไปแล้วซื้อได้ ขายได้ เซียนใหญ่เซียนดังยังไปกันเท่าที่เห็น โบ้ หาดใหญ่, ไฝ ท่าพระจันทร์, ตี๋ พญาไม้, น้อย บางแค และเซียนพระจากองค์พระปฐมเจดีย์หนีมาซื้อขายกันที่นี่ เจ๊เล้งตลับ อุปกรณ์พระเครื่อง ร้านอุปกรณ์พระครบเครื่องมาที่เดียวจบครบทุกอย่าง สร้อยคอสะแตนเลส ตลับพระ กล่องบรรจุพระเครื่อง เจ้เล้งเจ้าของร้านดังในวงการพระยังมาเปิดบริการที่นี่บอกมาแล้วขายดีทุกนัดและยังเชิญชวนไปลุ้นโชคที่นี่มีนัดวัน อังคาร  วันพฤหัส วันศุกร์และวันเสาร์ จับฉลากหางบัตรแจก 50,000 แบ่งเป็นรางวัลใหญ่ 20,000 บาท 1 รางวัล 1,000 บาท 10 รางวัล และ 500 บาท 40 รางวัล


                          

 

ตี๋เล็ก ขึ้นบ้านใหม่ให้เหรียญพรหมรุ่นแรก

 

        

♦♦♦ ได้ฤกษ์งามขึ้นบ้านใหม่หลังใหญ่ .ตี๋เล็ก วิศวะ ผู้ชำนาญการตัวจริงพระสมเด็จบางขุนพรหม 09  ท่านผู้นี้มีความสนใจพระสมเด็จบางขุนพรหมปี 09 พระสมเด็จวัดระฆังปี 15 พระสมเด็จบางขุนพรหมปี 17 และอีกหลายรุ่น มีนับเป็นร้อยๆองค์ในตู้โชว์ ร้านพระเครื่องตี๋เล็กวิศวะห้างพระเครื่อง sc สายใต้ใหม่ ปัจจุบันหันเหความสนใจศึกษาพระบูชายุคหลังปี 2500 ซื้อเข้าเต็มร้าน 

 

 

♦♦♦ ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้ฤกษ์ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ไปแล้ว มีคนวงการพระเครื่องที่รู้ข่าวไปร่วมแสดงความยินดีกันเพียบ 10.00 น.จัดพิธีสงฆ์นิมนต์พระ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ 11.00 น.ถวายภัตตาหารเพล เสร็จแล้วประธานสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้เจ้าของบ้าน ผู้ไปร่วมงานและพรมน้ำมนต์ให้รอบบ้านเป็นสิริมงคลยิ่ง

 

 

♦♦♦ อ.วันชัย สายตรงอาจารย์เฮงไพรวัลย์ ได้นำเหรียญพรหมรุ่นแรกมาแจกผู้ร่วมงานและมอบเหรียญพรหม อ.เฮงรุ่นแรกเนื้อทองคำให้ เจ้าของบ้าน ตี๋เล็ก วิศวะเป็นที่ระลึก การเปิดบ้านใหม่ครั้งนี้ ตี๋เล็กวิศวะจัดเลี้ยงอาหารกลางวันผู้มาร่วมงานพร้อมมีดนตรีให้ชมให้ฟังสร้างความอบอุ่นและความสนุกสนานเป็นกันเอง ตี๋เล็กวิศวะ ฝากขอบคุณทุกท่านที่ไปร่วมงานมาในที่นี้ด้วย