วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:57 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 09.38 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (2 ก.พ.6)

 

♦♦♦ “พระปิดตาแร่บางไผ่” วัดโมลี จ.นนทบุรี องค์นี้ของคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ท่านบรรยายไว้ในหนังสือพระปิดตามหามงคลเมื่อปี 2543 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้วว่า ยุคนั้น โก๋ วัดราชยังอยู่มีชื่อในคณะผู้จัดทำหนังสือพระปิดตาเล่มนั้นกับคุณพยัพและอาจารย์ต้อย เมืองนนท์  คุณพยัพบอกไว้ว่าพระปิดตาแร่บางไผ่ สร้างด้วยแร่พิเศษ เฉพาะแร่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์แล้ว และมีการพบพระเนื้อแร่บางไผ่เนื้อสัมฤทธิ์เงิน  หรือเนื้อเมฆสิทธิ์ ของหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง หลวงปู่ทับวัดทอง  หลวงพ่อทาวัดพะเนียงแตกทั้งสามวัด แต่พบน้อยจึงสันนิษฐานว่าท่านคงมีการแลกเนื้อโลหะกันก็เป็นได้


           

 

 

♦♦♦. “พระหูยานลพบุรี” กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี ขุดพบตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเรียกว่าพระกรุเก่า ผิวจะดำเหมือนสนิมตีนกา ไม่ปรากฏผิวแคลเซียมหรือปรอทสีขาวจับอยู่ ที่สำคัญอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ คนชำนาญพระกรุบอกว่ารอยระเบิดที่เกิดจากปฏิกิริยาของเนื้อชินเงิน ส่วนพระหูยานที่ขุดพบเมื่อราวปี 2508 เรียกว่าพระกรุใหม่มีปรอทสีขาวจับอยู่ทั่วไป องค์นี้ของอาจารย์ต้อยเอง เป็นพระหูยานพิมพ์ใหญ่กรุเก่านำมาให้เห็นเป็นตัวอย่างเพื่อศึกษาจะได้เล่นหาถูกต้องในอนาคต


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงปู่จีนวัดท่าลาด” จ.ฉะเชิงเทรา หนึ่งในสุดยอดพระปิดตาชุดเบญจภาคี คุณพยัพ คำพันธุ์อรรถาธิบายในหนังสือ ๑๒ พระปิดตายอดนิยม ว่าหลวงปู่จีนเป็นพระเถระรุ่นเดียวกับหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เพราะพระปิดตาหลวงปู่จีนเนื้อหามวลสารเหมือนพระปิดตาหลวงพ่อแก้วเรียกว่าดูพระหลวงพ่อแก้วได้เนื้อหา มวลสารมีความใกล้เคียงถึงร้อยละ 80 อีกทั้งอายุก็ไล่เลี่ยกัน พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดองค์นี้เป็นพิมพ์แข้งหมอน สวยระดับแชมป์โลก ของอาจารย์ดามพ์ สุพรรณ


           

 

 

♦♦♦ “ล็อกเก็ตรุ่นแรกพระอาจารย์สิงห์ วัดป่าสารวัน” พระอาจารย์สิงห์ ขนฺยาคโม หรือพระญาณวิศิษฎ์สมิทธิวีราจารย์ วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา เป็นพระสายป่าเป็นศิษย์องค์สำคัญของท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นยอดขุนพลแห่งกองทัพธรรม มีพระสหธรรมิกร่วมยุคสมัยเช่น พระอาจารย์อ่อน ญาณสิริ  พระมหาปิ่น ปญฺญาพโล  พระอาจารยฝั้น อาจารโร เป็นต้น ท่านยังเป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่พุธ ฐานิโย หรือ พระราชสังวรญาณอดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสาละวัน  อ.เมือง จ.นครราชสีมาผู้สืบสานสายพระป่าหลวงปู่สิงห์ ขนฺยาคโม ล็อกเก็ตรุ่นแรกท่านได้สร้างและปลุกเสกเมื่อปี 2500 มีทั้งแบบสีและขาวดำ ซึ่งหาได้ยากมากในปัจจุบัน ล็อกเก็ตสีองค์นี้เป็นของอาจารย์โทน ทองพระเครื่อง (ชัยวัฒน์ เขียวสี)


           

 

 

♦♦♦ “พระบูชาสมเด็จพระสังฆราชแพ” สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์เทพวราราม กรุงเทพมหานคร ทรงได้รับแต่งตั้งเป็นพระราชาคณะที่พระเทพโมลี ในปี 2441 สร้างพระกริ่งตำรับวัดป่าแก้วไว้ที่วัดสุทัศน์ ฉะนั้นพระที่จัดสร้างตามตำรับสมเด็จพระสังฆราชแพ ที่วัดสุทัศน์จัดสร้างจึงต้องมีพิธีกรรมตามแบบฉบับสมเด็จพระสังฆราชแพเป็นการสืบสานตำนานอันเข้มขลังของท่านไว้ พระบูชาสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ ปี 2517 รุ่นราชพฤกษ์  เจ้าคุณศรีสัจญาณมุนี หรือเจ้าคุณศรีประหยัดเป็นเจ้าพิธี สร้างแบบโบราณเป็นเบ้าเทหล่อดินไทย สร้างตามจำนวนผู้จองเมื่อ 45 ปีก่อนปัจจุบันเป็นที่แสวงหา มีจำนวนสร้างไม่ถึง 10 องค์ หน้าตัก 12 นิ้ว สูง 20 นิ้วรายได้นำไปสร้างหอสมุดติสฺสเทวาภิธาน ของ คุณหนู ดิโอลสยาม โทร.083 – 9996061


        

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปานพิมพ์ครุฑใหญ่ลึก” หลวงพ่อปานวัดบางนมโค จ.อยุธยา เป็นพระยอดนิยมในกลุ่มพิมพ์ครุฑที่ได้รับความนิยมรองลงมาจากพิมพ์ไก่ ราคาเช่าหาสวยๆหลายแสนหรือใกล้ล้าน พระของท่านประสิทธิประสาทพุทธคุณล้ำเลิศทุกด้าน พิมพ์ครุฑเชื่อกันว่าเป็นมหาอำนาจมหาบารมี โดยเฉพาะในแวดวงคนทำงานปกครองผู้คนหมู่มาก  หรือผู้บังคับบัญชามักจะแสวงหาพระหลวงพ่อปานพิมพ์นี้ไปใช้ติดตัวทั่วหน้ากัน ชาวต่างชาตินิยมชมชอบไม่แพ้คนไทย มีให้เล่นหาได้ทุกสภาพทุกราคา สนใจไปหาปรึกษาได้เลย “ปั๊กซิว ขอนแก่น” ร้านอยู่ที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2 แค่นี้เองคนนี้นิสัยดีมีความรู้สายตรงครับโทร. 081 -5448992


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อทบหล่อระฆังข้างเม็ดใหญ่” หลวงพ่อทบวัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์ สร้างช่วงปี พ.ศ.2491 นับว่าเป็นพระหล่อทรงรูประฆังแบบโบราณยุคต้นของท่าน ที่ไม่เหมือนใครด้านหน้ารูปท่านเต็มองค์มีเม็ดใหญ่ๆหรือเป็นตุ่มรอบข้างองค์ท่านจึงเรียกว่า เหรียญหล่อระฆังข้างเม็ดใหญ่ โดยเฉพาะด้านหลังแกะชื่อ “ทบ” และท่านยังจารอักขระเต็มแผ่นด้านหลังให้อีกด้วยจึงนับว่าเป็นเหรียญที่ทรงคุณค่าทั้งรูปทรงงดงามตามแบบโบราณมีความเข้มขลังนั่งสมาธิจึงเป็นที่แสวงหาแต่คงยากเพราะเล่นหากันเป็นแสนไปแล้ว จัดได้ว่าเป็นเหรียญหล่อหนึ่งเดียวในตำนานของหลวงพ่อทบที่หายากยิ่ง เหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ ฤทธิ์ หล่มสัก ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ พันธุ์ทิพย์บางกะปิ


           

 

 

♦♦♦“เหรียญหลวงพ่อเพชร วัดอัมพวัน เกาะพงัน รุ่นแรก”  จังหวัดสุราฎร์ธานีมีพระเกจิอาจารย์ดังทั้งในอดีตและปัจจุบันหลายองค์ วัดอัมพวัน อยู่บนเกาะพงันมีพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังคือหลวงพ่อเพชร วชิโร และยังมีหลวงพ่อเพชร วัดวชิรประดิษฐ์ อ.กาญจนดิษฐ์ และหลวงพ่อเพชรวัดศรีเวียง อ.ไชยา ทั้ง 3 องค์มีเหรียญรูปเหมือนที่วงการพระเครื่องให้ความนิยมโดยเฉพาะเหรียญหลวงพ่อเพชร วชิโร วัดอัมพวันและเหรียญหลวงพ่อเพชรวัดวชิรประดิษฐ์ ทุกวันนี้เล่าหาสภาพแชมป์เหรียญละเป็นล้าน หลวงพ่อเพชร วัดอัมพวัน เกาะพงันเกิดปีพ.ศ. 2390 สมัยรัชกาลที่ 3 ท่านบวชตั้งแต่เป็นเณร มรณภาพปี 2467 เหรียญรุ่นแรกสร้างปี 2463 ได้สมณศักดิ์เป็นพระครูวิบูลย์ธรรมสาร เหรียญนี้สร้างปี 2468 แจกในงานพระราชทานเพลิวศพท่าน ปัจจุบันเล่นหาราคาเป็นล้าน ล่าสุดซื้อขายกันถึงเหรียญละ 3 ล้าน เหรียญนี้ของคุณนพดล สมุย  


        

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จหลวงปู่ภูวัดอินทรวิหาร” หลวงปู่ภูหรือพระครูธรรมมานุกูล อดีตเจ้าอาวาสวัดอินทรวิหารเป็นพระสงฆ์องค์สำคัญที่อยู่ในยุคทันสมเด็จพระพุทธาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆัง ขณะที่มีการจัดสร้างองค์หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหารสมเด็จพระพุฒาจารยโตได้หลวงปู่ภูเป็นกำลังสำคัญในการสร้างองค์หลวงพ่อโต หลวงปู่ภูเป็นคนจังหวัดตากบวชแล้วเดินธุดงค์เคยจำพรรษาอยู่วัดสามปลื้ม วัดท้ายตลาด และก่อนจะมาจำพรรษาที่วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม  มรณภาพปี 2476 จึงถือว่าเป็นศิษย์ใกล้ชิดรับใช้สมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆัง ท่านสร้างพระเครื่องไว้หลายพิมพ์เป็นพระผงเพื่อสืบสานเจตนารมณ์เดียวกับสมเด็จโตเริ่มสร้างพระเครื่องประมาณปี 2463 พระหลวงปู่ภูทุกพิมพ์ท่านใช้สูตร ผงวิเศษ 5 อย่างของสมเด็จพระพุฒาจารย์โตจัดสร้าง เนื้อหาจึงจัดคล้ายพระของสมเด็จโต ที่ควรสังเกตคือจะมีเม็ดดำกระจายทั่วไปในเนื้อพระ พิมพ์แซยิดแขนหักศอกจัดเป็นพิมพ์ที่สุดยอดนิยม องค์นี้เป็นของครูศักดิ์ ชัยบุรี