วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 02:11 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 08 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 11.48 น.

หุ่นพยนต์สุดยอดเครื่องรางของคนโบราณ “อาจารย์ปี่” สืบสานต่อยอดไม่สูญหาย

           

 

♦♦♦ ศิษย์มีครู “ธนินท์ธร ทองธิว” หรือ “ฟ้าใส” คนในวงการเครื่องรางสายหุ่นพยนต์ยอมรับเป็นผู้มีความรู้มีความชำนาญด้านหุ่นพยนต์สายอาจารย์ลอย โพธิ์เงินและอาจารย์ปี่ (สมาน แจ้งเจริญ)เล่นหาคลุกคลีกับหุ่นพยนต์ของทั้งสองอาจารย์มากว่า 10 ปี หุ่นพยนต์อาจารย์ลอย สร้างก่อนปี พ.ศ.2500  หุ่นพยนต์อาจารย์ปี่สร้างหลังจากอาจารย์ลอยเสียชีวิตแล้ว หุ่นพยนต์ของทั้งสองท่านได้รับความนิยมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เล่นหาราคาไม่ธรรมดาถ้าไม่ดีจริงไม่มีอานุภาพอิทธิฤทธิ์ขอได้ไหว้รับ คงไม่มีใครสนใจใฝ่หาและกล่าวถึงตราบเท่าทุกวันนี้

           

 

♦♦♦ “อาจารย์ปี่” หรือ “อาจารย์สมาน แจ้งเจริญ” ปัจจุบันอายุ 76 ปี เป็นศิษย์อาจารย์ลอย โพธิ์เงินฆราวาสจอมขมังเวทย์เจ้าของหุ่นพยนต์ที่เล่นหาค่านิยมสูงเป็นแสน อาจารย์ปี่ผู้เป็นศิษย์มีครูจึงสืบทอดวิชาหุ่นพยนต์สายเทพ สายขาวจากอาจารย์ลอย หมอทำน้ำมนต์  อาจารย์ปี่ เป็นชาวกรุงเก่าบ้านเกิดอยู่อยุธยาเป็นลูกชาวไร่ชาวนานี่แหละ พ่อของท่านเป็นเพื่อนสนิทกับอาจารย์ลอย โพธิ์เงินได้นำลูกชายไปฝากไว้กับอาจารย์ลอยเป็นเด็กเฝ้าแพ แพของอาจารย์ลอยผูกอยู่หน้าวัดพนัญเชิง วัดจีน ความอยากรู้อยากเห็นว่าวิชาอาคมมีจริงหรือ สมัยเป็นเด็กเฝ้าแพแอบดูแอบฟังอาจารย์ลอยสวดมนต์ท่องคาถาอาคมผูกหุ่นพยนต์มานานกว่า 10 ปี อ.ปี่ได้วิชาทำหุ่นพยนต์ การรักษาโรค ถอดถอนคุณไสย วิชามหาเสน่ห์ และได้เห็นกระทั่งอาจารย์ลอย ครูบาอาจารย์ของท่านเสกผ้าขาวม้าเป็นงู  เสกน้ำมนต์ให้คลอดลูกง่าย วันหนึ่งอาจารย์ลอยนั่งโขกหมากรุกอยู่มีหญิงวัยกลางคนชื่อยายเปงมาขอให้ อ.ลอยทำน้ำมนต์คลอดลูกง่าย ท่านให้ไปตักน้ำมาขันหนึ่งท่านยกขันเสกเป่าให้เพียงเท่านั้น ส่งขันน้ำให้หญิงคนดังกล่าวไป ยายเปงเดินออกไปไม่ไกลนักในใจคิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่น้ำมนต์จะศักดิ์สิทธิ์จึงคว่ำขันเทน้ำมนต์ทิ้ง แต่น้ำมนต์ไม่ออกจากขันแม้แต่หยดเดียว ทำให้ยายเปงต้องวิ่งหน้าตื่นไปกราบขอขมา อ.ลอย โพธิ์เงิน

           

 

♦♦♦ อาจารย์ปี่ ได้รับการครอบครูครอบวิชาจากอาจารย์ลอย โพธิ์เงินด้วยฝาซึ้งนึ่งปลานึ่งขนมที่คนรุ่นปู่ย่าใช้กันมาสมัยก่อน เพราะอาจารย์ท่านมาล่าช้าพิธีจวนจะเลิกแล้ว  อาจารย์ลอยท่านก็ยังเมตตาอาจารย์ปี่ในฐานะศิษย์รับใช้ใกล้ชิด คุณธนินท์ธร ทองธิว หรือ “ฟ้าใส” ศิษย์ผู้ใกล้ชิดปรนนิบัติรับใช้และติดตามอาจารย์ปี่มากว่า 10 ปี กล่าวว่า ตนเองเป็นคนชอบและสนใจเรื่องหุ่นพยนต์จึงไปดักรอพบอาจารย์ปี่ เพื่อขอเช่าหุ่นพยนต์จากท่านสักตัวหนึ่ง 3 เดือนผ่านไปอาทิตย์ละ 2 – 3 วันยังไม่ได้สักตัวจนกระทั่งเกิดความท้อแท้คิดในใจว่าไปอีกสักครั้งถ้าไม่ได้เราคงหมดวาสนาแล้ว เป็นเรื่องแปลกมากครับ ฟ้าใส บอกไปคราวนี้พอ อ.ปี่เห็นท่านบอกให้รอสักครู่แล้วท่านก็เดินขึ้นไปหยิบหุ่นพยนต์มาให้ผมกับแฟนคนละตัว แปลกครับที่ท่านรู้ได้อย่างไรว่าเราชอบแบบไหน สีไหน ซึ่งตรงกับใจเราทั้งสองมากเลยครับ ระหว่างช่วงเวลา 3 เดือนต่อมา ผมไปหาท่านทุกครั้งจะได้ยินได้ฟังคนที่ชื่นชอบหุ่นพยนต์ไปหาเช่าบูชาพูดถึงเรื่องประสบการณ์ของหุ่นพยนต์ 10 ปีก่อน อ.ลอยตัวละเป็นแสนแต่ ของ อ.ปี่ศิษย์สายตรงสายเทพ สายขาวขณะนั้นยังราคาหลักพันอยู่เลย  ฟ้าใส จัดได้ว่าเป็นศิษย์สายตรงของอาจารย์ปี่มากว่า 10 ปีได้เห็นได้รู้การทำหุ่นพยนต์ตลอดมาบอกด้วยว่า อ.ปี่ท่านทำหุ่นพยนต์มีความแตกต่างจากครูบาอาจารย์ของท่านอย่างเห็นได้ชัด ท่าน อ.ลอย โพธิ์เงินเคยบอก อ.ปี่ไว้ว่าอย่าใช้วิธีสานเหมือนกันเกรงว่าอนาคตผู้คนจะเข้าใจผิดหรือว่าร้ายได้ว่าปลอมแปลงของท่าน”ซึ่งแสดงถึงความรักความเมตตาระหว่างศิษย์กับอาจารย์อย่างลึกซึ้ง

           

 

♦♦♦  ปัจจุบันหุ่นพยนต์กลับมาโด่งดังได้รับความนิยมชื่นชอบจากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ “ฟ้าใส” หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญชำนาญการหุ้นพยนต์สายอาจารย์ ลอย อาจารย์ปี่ กล่าวว่า หุ่นพยนต์ของอาจารย์ปี่มีลักษณะการมัด แต่ท่านเกรงว่าศิลปะชั้นครูของ อ. ลอยที่ท่านเป็นต้นตำรับการสานจะสูญหายจึงได้มอบหมายให้ศิษย์ที่ท่านวางใจได้นำวิธีการสานหุ่นกลับมาใช้อีกครั้ง โดยมีความแตกต่างในหลายจุด เพื่อกันการเข้าใจผิดและไม่เป็นการทำเลียนแบบครูหรือวัดรอยครู แตกต่างกันที่เปิดก้นหุ่นพยนต์เพื่ออุดผงมวลสารสำคัญ  จากการคล่ำหวอดอยู่ในวงการหุ่นพยนต์มานับสิบปี ทั้งสายเทพ สายขาวสายอื่นๆ ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของหุ่นพยนต์ที่ไม่สามารถหาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาทำให้ยอมรับได้  เช่น เคยนำหุ่นพยนต์ที่ อ.ปี่ยังไม่ได้เสกวางคู่กับหุ่นพยนต์ที่เสกแล้ว  เวลาผ่านไปสักเดือนหนึ่ง มาดูอีกที หุ่นที่มีการเสกมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะโตขึ้นทั้งที่อยู่ในพลาสติกก็แตกร้าว ฟ้าใส เป็นคนแรกมีส่วนสำคัญในการเผยแพร่ให้รู้ถึงคุณค่าของหุ่นพยนต์ อ.ลอย อ. ปี่ เป็นการสืบสานศาสตร์และศิลป์ชั้นบรมครูเอาไว้ จึงทำเฟซบุ๊กเพจเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมาเผยแพร่เรื่องหุ่นพยนต์ ให้ข้อมูลที่ถูกต้องทั้งของ ท่าน อ.ลอย โพธิ์เงินและ ท่านอ.ปี่  ตั้งแต่คนยังไม่รู้จักมักถามว่าเป็นผีหรือกุมารทองกระทั่งปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้น “ฟ้าใส” ได้รับเชิญไปออก รายการปากโป้ง โหนกระแสของคุณหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย รายการล่า รายการที่นี่ประเทศไทย และอีกหลายแห่งเป็นการสืบสานศาสตร์และศิลป์ของบุรพาจารย์ที่ลูกหลานคนไทยรุ่นต่อๆ ไปได้รู้จักหุ่นพยนต์และสะสมบูชาอย่างถูกต้อง หุ่นพยนต์มีไว้เพื่อปกป้องคุ้มครอง หุ่นพยนต์เป็นเทพที่มีกายทิพย์ จิตทิพย์  ฟ้าใส มีสโลแกนว่า “หุ่นพยนต์เป็นตัวช่วยให้เราใช้ชีวิตในยุคนี้ได้ง่ายขึ้น”

          

 

♦♦♦ ปัจจุบัน อ. ปี่ ได้พัฒนาหุ่นพยนต์ให้ดีทุกอย่างเหมือนแก้วสารพัดนึก สามารถขอได้ไหว้รับ เฝ้าบ้านคุ้มครอง ช่วยค้าขาย แก้คุณไสยสิ่งร้ายกลายเป็นดี สนใจเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ทาง Facebook “FAHSAI AJPEE HOONPAYON” หรือทางเฟซบุ๊กเพจ “หุ่นพยนต์อาจารย์ปี่(สมาน แจ้งเจริญ) หรือทาง YOUTUBE ทางช่อง “FAHSAI หุ่นพยนต์”