วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563 01:00 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 08 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 14.20 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง ( 9 ก.พ.63)

งานประกวดพระ บิ๊ก ทบ.ผบ.ทหารสูงสุด

แจกตำราหนาปึกคู่มือพระเนื้อว่าน

 

 

♦♦♦ คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยกล่าวว่า ได้รับความไว้วางใจจากคณะปิยมิตรร่วมบุญ 29/55/60  ผู้จัดงานมหกรรมการประกวดการอนุรักษ์พระบูชา พระเครื่อง และเหรียญคณาจารย์ วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2563 จัดที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติแจ้งวัฒนะหลักสี่ กรุงเทพฯ  มีพลเอก พรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นประธานอำนวยการ พลเอกเชวงศักดิ์ ทองสลวย สมาชิกวุฒิสภาและรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เป็นประธานบริหารงาน พลเอก สุรสิทธิ์ ถาวรเป็นประธานจัดงานได้มอบหมายให้จัดทำหนังสือหลวงพ่อทวดเนื้อว่านชี้จุดสำคัญในการดูพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านทุกพิมพ์ ทุกเนื้อแบบแบไต๋ไม่ปิดบังเรียกว่าใครมีเล่มนี้ดูพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านได้เลยแหละครับให้ชื่อว่า “พระองค์ครู หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ฉบับเนื้อว่าน”

 

 

 

♦♦♦  บางท่านว่าเป็นเล่มเก่าแค่ใส่ปกใหม่ “ไม่ใช่ครับ” คุณชัยนฤทธิ์ ยืนยันและบอกว่ารูปพระแท้พระสวยหายากผมถ่ายภาพเก็บรวบรวมไว้นานเป็นปีๆนำมาใช้ใหม่ได้แต่ให้ความสำคัญที่ “การบ่งชี้ตำหนิหรือจุดสำคัญของพระแต่ละพิมพ์ว่าดูตรงไหนกี่จุดเห็นปั๊บสามารถอนุมานได้เลยว่าเป็นพระแท้หรือไม่” หนังสือหลวงพ่อทวดเล่มนี้จึงมีเอกลักษณ์เป็นเล่มแรกของ “ผมเปิดใจให้รู้แบบครูสอนศิษย์ ไม่ปิดบัง” หนากว่า 500 หน้า ท้ายเล่มยังมีพระหลวงพ่อทวด “รุ่น 97 รับทรัพย์” อาจารย์แขก รือเสาะผู้รอบรู้และมีประสบการณ์สร้างพระมากว่าพันรุ่น เป็นผู้จัดสร้าง ด้วยแร่เก่าที่เหลือจากอาจารย์ทิม สร้างหลวงพ่อทวดปี 2497 พ่อท่านเขียวได้เก็บไว้และให้มาทั้งหมดครึ่งถัง และว่านที่หายากที่สุดผมสะสมเก็บไว้คือ ว่านแม่ทัพ ว่านเหล็กไหลดำ และ ว่านเครือร้อยปลา อ.แขกบอกไม่มีใครทำได้เช่นนี้หรอกครับ อนาคตถ้าใช้แม่พิมพ์เดียวกันอาจดูเป็นรุ่นแรกได้เราจึงใช้แม่พิมพ์ใหม่ทำ นำมาเป็นรางวัลผู้ส่งพระ นอกจากจะได้หนังสือพระองค์ครูแล้วจะได้พระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้มีพิธีปลุกเสกถึง 2 วาระ วาระแรก 27 มกราคม 63 วัดห้วยเงาะ ปัตตานี วาระสอง 25 กุมภาพันธ์ 2563 ที่วัดพะโคะ สงขลา

 

 

 

♦♦♦ ผู้ซื้อบัตรส่งพระ 1ใบได้รับพระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ รุ่น 97 รับทรัพย์ เนื้อว่านพิมพ์พระรอดเล็ก รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการรางวัล (ที่1.) รับหนังสือพระองค์ครู พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้  พิมพ์สี่เหลี่ยม กรรมการเอ.ตะกรุดคู่ (ที่ 2.) หลวงพ่อทวดวัดช้างให้รุ่น 97 รับทรัพย์  เนื้อว่านพิมพ์กลางใหญ่หลังฝังแร่ ปี 97 (ที่ 3.) หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 97 รับทรัพย์ เนื้อว่านพิมพ์กลางลึก หลังฝังแร่ 97 (ที่ 4.) หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ รุ่น 97 รับทรัพย์ เนื้อว่านพิมพ์กลางลึกหน้าใหญ่ หลังฝังแร่ 97 รางวัลใหญ่ พระชนะเลิศคะแนนรวมสูงสุด พระชนะเลิศพระยอดนิยม และพระชนะเลิศพระทั่วไป ได้รับถ้วยเกียรติยศของท่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด ประธานคณะปิยมิตรร่วมบุญ 29/55/60 พร้อมรถจักรยานยนต์ฮอนด้า รางวัลรองชนะเลิศคะแนนรวม พระยอดนิยมและพระทั่วไป ได้โทรทัศน์สี 55 นิ้ว 000 รางวัลแผงพระเครื่อง มีให้ 360 รางวัล ทั้งโทรทัศน์ พระบูชารุ่น 97 รับทรัพย์ เงินสด  หนังสือพระองค์ครู หลวงพ่อทวดรุ่น 97 รับทรัพย์  เนื้อว่าน

 

 

♦♦♦ คณะปิยมิตรร่วมบุญ 29/55/60 กำหนดเปิดแถลงข่าวเป็นทางการวันอังคารที่ 18 กุมภาพันธุ์ 2563 เวลา 14.00 น. ที่ชั้น 2 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน


 

 

เสี่ยกุ่ยซัดเซียนพระไร้ความรู้ ดูไปไร้คำตอบ

 

           

 

♦♦♦ ช่วงนี้วงการพระค่อนข้างเงียบเหงาซบเซา แม้จะมีการซื้อ มีการขาย หรือมีการคืน แต่ก็ไม่เปิดเผยรักษาความสงบเรียบร้อยได้ดีมาก ทำให้งานบริการตรวจเช็คพระออกใบรับรองพระแท้คึกคักขึ้นมาแทน ตอบสนองความต้องการของชาวต่างชาติได้ดี จึงมีแข่งกันทำอย่างเปิดเผย ทั้งองค์กรที่เป็นหลักและองค์กรที่เกิดใหม่ไปจนถึงเปิดเซอร์ส่วนตัวแม้แต่ภายในครอบครัวก็ยังมี อย่างเสี่ยกุ่ย รัชดา เจ้าของรังพระทองคำที่ใหญ่ที่สุดเวลานี้เป็นเจ้าของศูนย์พระรัชดาออกมาจัดเซอร์พระแบบใช้กล้องขยาย 1,000 เท่าอวดว่าเห็นหมดทุกเม็ดมวลสารสมเด็จไม่รอดสายตาผ่าทะลุเลนส์ แท้กี่เปอร์เซ็นต์ก็บอกได้ เช่น แท้ 50 หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ รายได้ให้การกุศลทั้งหมดค่าบริการตรวจเช็คองค์ละ 1,000 บริจาคให้วัดพัชรกิติยาภาราม หนองบัวลำภู และมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ท่าบ่อไปแล้วเกือบล้านบาท

 

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ย รัชดา กล้าออกมาตอบโต้การเซอร์พระว่า ผู้ที่เดือดร้อนนำพระไปเซอร์หรือตรวจเช็คก็หวังขายได้เงินไปเลี้ยงชีพ แต่หารู้ไม่ว่าเจอเซียนที่ไม่มีความรู้จริงหลอกตีเก๊จะได้ไม่ต้องซื้อกินค่าเซอร์ฟรี ถือว่าหลอกลวงต้มตุ๋นทำให้คนที่นำพระไปตรวจเช็คเสียทั้งเงิน ทั้งเวลาและค่ารถ เจอพวกที่ไม่มีความรู้ ไม่รู้ประวัติศาสตร์ พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ ได้แต่เชื่อตามเขาเล่าว่า เขาบอกว่า ตำรากล่าวว่า ครูบาอาจารย์สอนว่า ทั้งที่แม่พิมพ์ก็ยังไม่เคยเห็น เสี่ยกุ่ย รัชดาจึงกล้าออกมาบอกว่าการส่องหามวลสารในพระเครื่องด้วยกล้อง 10 เอ๊ก จะไปเห็นอะไรที่อยู่ในเนื้อพระ ขนาดกล้องของผมขยาย 1,000 เท่าบางอย่างยังต้องส่องหาหลายหนจึงไม่อยากให้นักสะสมพระนำไปให้พวกที่ไม่มีความรู้หลอกกินเงินฟรีๆ  อยากรู้ให้มาที่ศูนย์พระรัชดา แน่นอนกว่า ท้าพิสูจน์ได้ด้วยเครื่องตรวจเช็คกล้องไฮเทคเทคโนโลยีสูง สามารถเห็นว่ามีอะไรอยู่ในองค์พระบ้าง พวกนั้นวันหนึ่งอาจถูกฟ้าดินลงโทษ เสี่ยกุ่ยอ้างไปถึงงานประกวดพระบางที่บางแห่ง คนที่อยากเป็นกรรมการทั้งที่ตนเองไม่มีความรู้ก็เยอะ การเอาพระไปส่งก็เท่ากับเอาเงินไปช่วยเป็นค่าใช้จ่ายเป็นไม้ประดับรางวัลก็ไม่ได้ กรรมการไม่มีความรู้ตีพระเก๊ซะอีกไปกันใหญ่ เสี่ยกุ่ยบอกผมเตือนมาด้วยความหวังดีนะครับ และบอกด้วยว่า ศูนย์มหาสมบัติสามแผ่นดิน ที่สงขลาจะแจกพระสมเด็จหลวงวิจารณ์ 200,000 องค์ให้คนทั่วประเทศตามคำทำนายของสมเด็จโตว่าปี 2559 – 2565 ชาวสยามจะได้ครอบครอง


 

 

ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่าแจก 150,000 บาท

 

           

 

 

 

♦♦♦ ตลาดพระเครื่องคึกคักด้วยความหวังต่อชีวิตจากรางวัลหางบัตรค่าโต๊ะแดงแผงพระ 50 บาทวางขายได้ทั้งวัน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของแผงจรยุทธ ณ วันนี้ต้องยอมรับว่าตลาดพระเครื่องเป็นแหล่งทำมาหากินของพวกเขาที่มีทางเลือกเดียวเป็นนักค้าวัตถุมงคลที่ไม่มีร้านโรงเป็นหลักแหล่งกว่า 70 เปอร์เซ็นต์  เดินตะเวนหิ้วเป้ลากกระเป๋าไปซื้อบัตรวางวัตถุมงคลขายตามตลาดนัดพระเครื่องตัวละ 50 บาท ไปแต่ตีห้าอย่างช้าหกโมงเช้า ขายกันได้แล้วมีเซียนพระมาอุดหนุนทั้งพระใหม่พระเก่าใครเป็นอย่างไหนก็ซื้อกันไปเป็นการต่อยอดหวังกำไรเป็นต่อๆ คนข่าวของเราได้ข่าวมาว่าห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า อยู่ติดกับบิ๊กซีเพชรเกษม ซอย 65/2 บริหารงานโดย ต้อม นครสวรรค์ และทีมงานมี เปี๊ยก sc สายใต้ใหม่ และ กนก จิตรภักดี จะมีการจับฉลากหางบัตรลุ้นโชคคืนกำไรให้ผู้ค้าแผงพระเป็นเงินสดถึง 150,000 บาท ไปถึง 11.30 น .ตกตลึงทำไมผู้คนมากมายทั้งผู้ซื้อและแผงพระเต็มพื้นที่ล้นเข้าไปในห้องที่ยังไม่มีเจ้าของมาเปิดคาดว่าน่าจะมีไม่น้อยกว่า 3,000 ราย ดูคึกคักมากทำให้ผู้ที่ไปซื้อขายต่างคลายกังวลเรื่องความเงียบเหงาของวงการพระไปได้เยอะ วันนั้นต้อม นครสวรรค์ ผู้บริหารให้จับฉลากแจกเฉลี่ยรางวัลอย่างทั่วถึง ดังนี้ รางวัล 500 บาท 20 รางวัล รางวัล 1,000 บาท 10 รางวัล รางวัล 5,000 บาท 2 รางวัล รางวัล 10,000 บาท 2 รางวัลและรางวัล 100,000 บาท 1 รางวัล ปรากฏว่าผู้โชคดีได้ 100,000 บาท คือคุณ ตี๋ พญาไม้