วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563 13:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 12.33 น.

พระเด่นองค์ดังบ้านเมืองออนไลน์ (9 ก.พ.63)

 

 

♦♦♦ พระปิดตาหลวงพ่อครน (pidta luang phor korn , wat bangsek) วัดอุตตมาราม หรือวัดบางแซะ รัฐกลันตัน  ประเทศมาเลเซีย เป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังองค์เดียวที่อยู่ต่างแดน พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของท่านสุดยอดความนิยม  กล่าวกันว่าท่านสร้างพระปิดตาเมื่อ 83 ปีก่อน ราวปี พ.ศ. 2480 ทำแบบโบราณขึ้นหุ่นหรือปั้นแบบทีละองค์ ทำเสร็จท่านจะลงอักขระจารทั่วทั้งองค์ จึงเป็นพระปิดตาที่หายากมากเข้าใจว่าสร้างน้อยเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่องในเมืองไทยและชาวมาเลเซียราคาเล่นหาองค์ละหลายล้าน องค์นี้ของ MR.Ng Kok Seng  พันธมิตรของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์


           

 

 

♦♦♦  พระร่วงหลังรางปืน กรุวัดพระศรีมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย หนึ่งใน 5 อันดับชุดเบญจภาคีพระยอดขุนพล เนื้อชินสนิมแดง พระโด่งดังอันดับหนึ่งแห่งเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย พบพระครั้งแรก จำนวนประมาณ 200 องค์ ชำรุดไปส่วนหนึ่ง พระร่วงหลังรางปืนเป็นพระที่มีศิลปะสูงและงดงามมากเป็นที่ต้องการสะสมของเซียนพระทุกรุ่น เป็นพระที่สร้างด้วยเนื้อชินตะกั่วอายุหลายร้อยปี ยุคเขมรบายน จึงเกิดสนิมแดงจัด เพิ่มความมีศิลปะและช่วยในการพิจารณาของเซียนพระสายนี้ชี้ถูกผิดได้เลย  องค์นี้เป็นพระสวยแชมป์กวาดโล่มาหลายงานราคาไม่ต้องพูดถึงจ่ายหนักอยู่แล้ว ของคุณธัลดล บุนนาค อดีตผู้บริหารระดับสูงสุด เอไอเอครับ


           

 

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปาน พิมพ์เม่นหัวกลับ“ปั๊กชิว  ขอนแก่น” หรือ วีรภัทร  ฐานะวร หนึ่งในผู้จัดเจนและมีความรู้ศึกษามาอย่างมืออาชีพแม้จะเป็นชาวขอนแก่นปัจจุบันเปิดร้านพระที่พันธุ์ทิพย์ เป็นคนมีความรู้เรียนจบมหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ไม่สนงานอื่นๆ ทั้งที่เก่งภาษาอังกฤษแต่กลับสนใจชื่นชอบพระเครื่อง ทางบ้านไม่มีใครเห็นด้วยสักคนที่ไปสนใจพระเครื่อง จึงต้องเดินด้วยลำแข้งและโตได้เพราะพระเครื่องที่ตนเองเลือกทางเดินเอง จึงมีความภูมิใจเก็บไว้อย่างเงียบๆ พระที่ชื่นชอบสุดๆองค์หนึ่งคือหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ดูได้ ซื้อขายได้ตาเดียวจบ ทั้งที่พระหลวงพ่อปานในวงการรู้ๆกันอยู่ว่าไม่หมู โดยเฉพาะพิมพ์เม่นแยกแยะค่อนข้างมากแม่พิมพ์หลายตัว องค์นี้เป็นพิมพ์ที่หายากสุดๆพิมพ์หนึ่ง หลวงพ่อปานพิมพ์เม่นหัวกลับ ฐานเขียงสองชั้นก็อยู่ในความครอบครองของ ปั๊กชิว ขอนแก่น


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงปู่ยิ้มพิมพ์ใหญ่เนื้อผงสีเทา” พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม พิมพ์ใหญ่ชะลูดเป็นพระเนื้อผงคัมภีร์โบราณ จัดว่าเป็นพระยุคแรกของท่าน จึงได้รับความนิยมมากกว่าพิมพ์พระสังกัจจายน์และพิมพ์แข้งซ้อน พุทธคุณครบเครื่องแก่กล้าทั้งเรื่องเมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาดคงกระพัน ชื่อเสียงความเข้มขลังของท่านดังถึงหูกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือ เสด็จเตี่ย บิดาแห่งกองทัพเรือ ยังไปขอเรียนวิชาไสยเวทย์กับหลวงปู่ยิ้ม ถึงวัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี หลวงปู่ยิ้มยังให้มีดหมอปราบไพรี สรรพคุณปราบภูตผีปีศาจ ต่อให้หนังเหนียวปานใดถูกคมมีดของท่านเป็นต้องหลั่งเลือด ศิษย์ที่เรียนวิชากับหลวงปู่ยิ้มมีชื่อเสียงต่อมา ก็มีหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม หลวงปู่ใจวัดเสด็จ  หลวงพ่อดีวัดเหนือ  และหลวงปู่เหรียญวัดหนองบัว พระปิดตาหลวงปู่ยิ้มพิมพ์ใหญ่ชะลูด เนื้อสีเทาองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ “หนึ่ง สมุย” เซียนพระดังแห่งเมืองสมุย จังหวัดสุราฏร์ธานี โทรหา 084 - 6583155  ยินดีต้อนรับ


           

 

 

♦♦♦ “พระชัยวัฒน์หลวงพ่อสุทธิ์ วัดหนองหวาย” หลวงพ่อสุทธิ์ เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชื่นชอบการเดินธุดงค์เพื่อแสวงหาบำเพ็ญญาณสมาธิตามถ้ำและป่าเขาทางภาคเหนือและภาคอีสาน ได้มีโอกาสพบกับหลวงพ่อปานวัดบางนมโค แลกเปลี่ยนวิชากันมาแล้ว วิชาไสยศาสตร์ของหลวงพ่อสุทธิ์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร ท่านทำวัตถุมงคลมีส่วนผสมเหล็กไหลจากเขาสามร้อยยอดเมืองเพชรบุรี พระชัยวัฒน์หลวงพ่อสุทธ์สร้างในวาระฉลองอายุ 80 ปี ประกอบด้วยโลหะทองเหลือง เงินพดด้วง เงินนอโม เงินเหรียญเก่า  ทองคำ ทองสำริด เบี้ยจักจั่น  กระดุมเสื้อนักรบโบราณ และเหล็กไหล ก่อนจะให้ใครไปท่านจะบอกว่า ใครมาเอาพระเรา ให้เอาปืนมายิงก่อน ถ้าไม่ยิงเราไม่ให้ หลวงพ่อสุทธิ์  มรณภาพปี 2490  สิริอายุ 93 ปี บวชนานถึง 67 พรรษา พระชัยวัฒน์ เนื้อสำฤทธิ์เงิน สุดยอดพระเกจิแห่งลุ่มน้ำตาปีองค์นี้ของ เฮียรัก ใช้ติดตัวตลอดมา


           

 

 

♦♦♦ “หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ รุ่นเลขใต้ฐาน ปี 05” ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา สมัยท่านเป็นผู้พิพากษาอยู่ที่เบตงเป็นผู้จัดสร้าง จัดสร้างเป็นเนื้อนวโลหะ จำนวน 999 องค์ พระอาจารย์ทิมปลุกเสกแล้ว ตอกเลขที่ใต้ฐาน 1-999 และที่ไม่ได้ตอกเลขอีกจำนวน 20 องค์ ถวายอาจารย์ทิม 10 องค์ มอบให้หน่วยราชการของท่าน 200 องค์   ท่านสวัสดิ์ได้นำพระจำนวนหนึ่งไปแจกที่อำเภอเบตงจังหวัดยะลา บางท่านจึงเรียกว่ารุ่นเบตง หรือรุ่นเลขใต้ฐาน มีรอยอุดรูใต้ฐานด้วยผงว่านรุ่นแรกลัวอุดด้วยเนื้อเดียวกัน องค์นี้ยังสวยสมบูรณ์มีคราบเบ้าและยาขัดจีนโบราณตกค้างอยู่ทั่วองค์ ของ  MR. NK Donut


           

 

 

♦♦♦ “พระกริ่งไตรสรณคมณ์” หลวงปู่ดู่ วัดสะแก  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพระกริ่งรุ่นแรก ของหลวงปู่ดู่ เมตตาเป็นพิเศษ ท่านเป็นผู้ตั้งชื่อพระกริ่งรุ่นนี้เอง แม้แต่ฤกษ์ท่านก็เป็นผู้กำหนดเองวันเพ็ญเดือน 12 เวลาย่ำรุ่ง ตอนพระออกบิณฑบาต คุณช้าง ราชดำเนิน พิธีกรวงการพระเครื่องยุคเก่า 40 กว่าปีเป็นผู้ให้ช่างแกะเป็นหน้าเชียงแสน ลำตัวอ้วนและดูแข็งแรงเข้มขลัง เทหล่อแบบโบราณที่วัดรวกสุทธาราม เขตบางกอกน้อย กทม.ได้ 500 องค์ แล้วนำไปถวายหลวงปู่ดู่อุดผงกัมมฐานมหาจักรพรรดิและเกศาหลวงปู่ดู่ ปิดด้วยแผ่นทองแดง ในคราวนั้นได้มีการจัดสร้างพระชัยไตรสรณคมณ์และพระไพรีพินาศไตรสรณคมณ์ด้วย สำหรับพระกริ่งไตรสรณคมณ์ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณธนัย โตวิเวกหรือ นิวส์ วัดสะแก


       

 

 

♦♦♦ “เหรียญเสือเผ่นหลวงพ่อสุดวัดกาหลงปี 17 เนื้อนวะ” ชุนและแม็ก นพเก้า สองเซียนพระหนุ่มนิสัยดี มีความรู้เรื่องเหรียญรุ่นนี้เป็นอย่างดี ชี้เป็นชี้ตายได้ถูกต้อง ซื้อขายไม่ต้องอาศัยตาใครเนื้อไหนใครมีขายได้ทันทีมีใบสั่ง เหรียญรุ่นนี้หลวงพ่อสุดวัดกาหลง จังหวัดสมุทรสาคร สร้างเมื่อปี 2517 วงการพระเครื่องได้แยกพิมพ์ได้ 3 พิมพ์ พิมพ์ A เป็นเหรียญที่ปั้มแรกๆ สวยคมลึก พิมพ์ B บล็อกเริ่มแตกมีขีดในซอกแขนขวา 2 ขีด พิมพ์ C มีเส้นแตกจากมุมอาสนะใต้เข่าขวาลงชนเส้นซุ้ม ทั้งสามพิมพ์เนื้อเดียวกันถ้าสวยต่างได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เหรียญนี้เป็นของ ชุน และ แม็ก นพเก้า เปิดร้านอยู่ที่ ชั้น 2 ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า ตรงข้ามบิ๊กซีเพชรเกษม ซอย 65/2 พบกับทั้งสองคนได้ที่ร้านวันตลาดนัด อังคาร พฤหัส ศุกร์และอาทิตย์


 

           

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ชลบุรี” หลวงพ่อแก้วผู้คนเล่าขานกันมายาวนานว่าหลวงพ่อเป็นใครมาจากถิ่นไหนไม่ใช่คนจังหวัดชลบุรี คุณพยัพ คำพันธุ์กล่าวไว้ในหนังสือเบญจมหามงคล แจกงานประกวดพระเครื่องครั้งที่ 3 ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่สวนอัมพร เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2547 ว่าหลวงพ่อแก้วเป็นชาวจังหวัดเพชรบุรี ปลายสมัยรัชกาลที่ 2  ท่านบวชที่วัดพระทรง เพชรบุรี ต่อมาจึงธุดงค์ไปอยู่วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี ท่านสร้างพระปิดตาด้วยเนื้อผงคลุกรักหรือจุ่มรัก เรียกเนื้อกะลา  มีทั้งพิมพ์ปั้น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง หลังแบบ หลังเรียบ หลังยันต์ และพิมพ์เล็กพระปิดตาของท่านดีทางเมตตามหานิยม องค์นี้เป็นพระปิดตาพิมพ์ปั้นของ แดง บางบอน SC พลาซ่าสายใต้ใหม่