วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2563 18:37 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 11.10 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์(6 ก.พ.63)

 

           

♦♦♦ “พระปิดตานะหัวเข่าหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังพิมพ์สองหน้า” หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังธนบุรี ท่านมีสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณที่พระภาวนาโกศลเถระ ชาวบ้านเรียกขาน “เจ้าคุณเฒ่า” ท่านเป็นศิษย์หลวงปู่รอดวัดโคนอนที่มีอาคมขลังจึงได้วิชาติดตัวมา ร.5 โปรดเกล้าให้ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดหนังท่านสร้างวัตถุมงคลหลายอย่างทั้งพระปิดตาเนื้อโลหะ เนื้อผง ตะกรุด ผ้ายันต์ ลูกอม ธงกันไฟ เหรียญยันต์สี่ยันต์ห้า พระปิดตานะหัวเข่าองค์นี้พิเศษมีสองหน้า จัดได้ว่าเป็นพิมพ์ที่หายากส่วนมากเห็นแต่หน้าเดียว เข้าใจว่าน่าจะสร้างน้อยไม่กี่องค์ ใหญ่ สุรินทร์ เจ้าของพระ ก็ใช้ติดตัวอยู่เช่นกัน ช่วงนี้ฮือฮากันมากจากที่ได้เห็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติใช้ติดตัวหลังจากบุกเข้าไปปฏิบัติการกับทหารกราดยิงชาวบ้านที่ศูนย์การค้าใหญ่ใจกลางเมืองนครราชสีมาเมื่อ 8 – 9 ก.พ.63 แล้วโชว์พระให้นักข่าวดูพิมพ์เดียวกันแต่เป็นพระปิดตานะหัวเข่าหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังหน้าเดียว


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยม 7 ชั้น” สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้สร้างคราวที่ท่านได้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เรียกว่า พระมหาพุทธพิมพ์ หรือหลวงพ่อโต ประดิษฐานไว้ภายในวิหารวัดเกศไชโย จังหวัดอ่างทอง ในรัชสมัยรัชกาลที่ 4 ท่านยังสร้างพระสมเด็จหลายพิมพ์จำนวน 84,000 องค์บรรจุไว้ด้วย  ใช้สูตรเดียวกับการสร้างพระสมเด็จวัดระฆัง ต่อมาจึงพบว่า มี พิมพ์ 7 ชั้นนิยม พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน 6 ชั้นอกตลอด  พิมพ์ 5ชั้น พิมพ์ 3 ชั้น พระสมเด็จวัดเกศไชโยองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณนัท แสงสุระยะฉาย


        

 

 

♦♦♦ “พระมเหศวรกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี” พบที่พระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมกับพระผงสุพรรณเมื่อปี พ.ศ.2456 เป็นพระเนื้อชินเงินหรือชินแข็ง ผสมดีบุกมากกว่าตะกั่ว มีอายุนับร้อยๆปีเกิดสนิมขุมทำให้องค์พระแตกปริเล็กน้อยเท่านั้นแต่จะไม่มีรอยระเบิดเหมือนเนื้อชินทั่วไป สันนิษฐานว่าฤาษีพิมพ์พิลาไลเป็นผู้สร้างเป็นพระมีสองหน้าสวนกลับกันจึงมีผู้ตั้งชื่อว่าพระสวนต่อมากลายเป็นพระมเหศวร องค์นี้เป็นพระมเหศวรพิมพ์กลางนิยมของ คุณตี๋ ภูเก็ต ผู้ที่ชื่นชอบสะสมและศึกษาพระเก่า


        

 

 

♦♦♦  “พญาครุฑนำลาภหลวงพ่อเล็ก วัดเขาดิน” พญาครุฑนำลาภหลวงพ่อเล็ก วัดสันติคิรีศรีบรมธาตุ หรือวัดเขาดิน สร้างปี 2534 หนึ่งในสองร้อยองค์เป็นที่หวงแหนของผู้ครอบครอง เพราะการจัดสร้างเปี่ยมด้วยพิธีกรรมเป็นไปตามฤกษ์ยามที่สุด  หลวงพ่อเล็ก วัดเขาดินท่านพิถีพิถันในการจัดสร้างมากจะบันทึกการทำไว้อย่างละเอียดทุกขั้นตอนแม้แต่การตอกโค้ดลงเหล็กจาร เรียกว่ามีประวัติจัดสร้างชัดเจน อนาคตสดใสแน่นอน  พระเครื่องที่ท่านจัดสร้างมีประสบการณ์และอภินิหารแก่ผู้นำไปใช้จึงทำให้เป็นที่แสวงหาน่าสะสมอยู่ขณะนี้ โดยเฉพาะเรื่องหนุนดวงเสริมชะตาชีวิตให้รุ่งเรืองก้าวหน้า สนใจสอบถามได้ที่ คุณพีท เมืองกาญจน์ ร้านไทยศิลป์ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 โทร.089-8367551


 

 

       

 

♦♦♦ “พระชัยวัฒน์หุ้มก้นสมเด็จพระสังฆราชแพ” พระชัยวัฒน์สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ องค์นี้เป็นพระชัยหุ้มก้นปางสมาธิ สร้างในสมัยสมเด็จพระสังฆราชแพมีสมณศักดิ์เป็นพระพรหมมุนี ปี พ.ศ.2460 สร้าง 300 องค์ เป็นเนื้อโลหะสร้างจากชนวนพระพุทธชินราช วัดเบญจมบพิตรใต้ฐานอุดผงพุทธคุณมีอักขระจารึกไม่ซ้ำพระนามกัน โดยมีพระยาศุภกรบรรณสารเป็นผู้ดำเนินการ  ดร.เดือน บุนนาค บิดาได้พา คุณธัลดล บุนนาคที่ยังเป็นเด็กเล็กไปกราบสมเด็จพระสังฆราชแพที่วัดสุทัศน์ พระองค์ได้โปรดเมตตาประทานพระชัยวัฒน์หุ้มก้นองค์นี้ให้มาเมื่อ 76 ปีที่แล้ว คุณธัลดล บุนนาคจึงใช้ติดตัวตลอดกระทั่งทุกวันนี้


 

 

 

♦♦♦ “ตะกรุดไมรยาพสะกดทัพ” เป็นตะกรุดที่หลวงพ่อกุน วัดพระนอน พระเกจิดังจังหวัดเพชรบุรี หนึ่งในสุดยอดตะกรุดที่หายากและมีผู้ชื่นชอบใฝ่หามาใช้ติดตัวจัดเป็นเครื่องรางอันดับต้นๆของคนเล่นหาสายนี้มีไว้ติดตัว ดอกนี้จารทั้งนอกและใน หลวงพ่อกุนสร้างไว้ไม่เกิน 300 ดอก เป็นตะกรุดเนื้อเงินสุดยอดของความหายาก คุณแก๊ป ท่าพระจันทร์ ผู้ครอบครอง เป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจใฝ่รู้ศึกษาและจัดเจนในเรื่องตะกรุดเก่าคนหนึ่งของเมืองไทยได้นำมาเผยแพร่บารมีของหลวงพ่อกุนวัดพระนอนให้ได้ทราบกันอีกครั้ง แลกเปลี่ยนความรู้ได้ที่ร้านชั้น 2 ท่ามหาราชท่าพระจันทร์ และที่ร้านแก๊ป ท่าพระจันทร์ชั้น 2 ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า บิ๊กซีเพชรเกษม 65/2


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์พิมพ์เล็ก” พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว เป็นจักรพรรดิแห่งพระปิดตาที่ใครๆก็แสวงหาอยากมีไว้ครอบครอง พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์เล็กองค์นี้สมบูรณ์พบน้อยเป็นพระเนื้อผงคลุกรักยุคเก่าที่หลวงพ่อแก้วมาจัดสร้างหลังจากเดินธุดงค์จากจังหวัดเพชรบุรีมาอยู่ที่วัดเครือวัลย์ พระปิดตาที่ท่านสร้างเป็นพระเครื่องอันดับหนึ่งที่มีผู้คนนิยมแสวงหาให้ราคาสูงแต่ไม่มีของให้ซื้อขายกัน องค์นี้อยู่ในความครอบครองของคุณธนวัฒน์ รังสีวงศ์ หรือคุณป้อม 081-2076224


 

 

          

 

♦♦♦ “ตะกรุดนิ้วเพชรพระอิศวรหลวงปู่ภู”ตะกรุดนิ้วเพชรพระอิศวรลงรักถักเชือกลายจระเข้ขบฟัน ยาว 2.5 นิ้ว ไม้ครูหรือนิ้วเพชรพระอิศวร หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร บางขุนพรม กทม.ตัวจริงหายากยิ่ง จัดเป็น 1 ใน 9 เครื่องรางสะท้านแผ่นดิน กิติสรรพของหลวงปู่ภูโด่งดังมีเพียงสำนักเดียวที่มีการจัดสร้างไม่ซ้ำแบบของพะเกจิใด กรรมวิธีของหลวงปู่ภูถูกการปลอมแปลงให้เข้าใจผิด เช่นบางท่านเอาของหลวงปู่จันทร์ วัดนางหนูมาเล่นเป็นของหลวงปู่ภูก็มี จึงต้องพิจารณาอายุรักและกรรมวิธีสร้างการถักเชือกดอกนี้เป็นตะกรุดนิ้วเพชรพระอิศวรตัวจริงของแดง บางบอน


 

        

 

♦♦♦ “พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ กรุใหม่” พระสมเด็จบางขุนพรหม สมเด็จพระพุฒฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ท่านสร้างบรรจุไว้เมื่อปี พ.ศ. 2411 ในวาระที่มีการบูรณะพระอารามหลวงได้สร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่นำพระที่สร้างบรรจุ 48,000 องค์ พระสมเด็จบางขุนพรหมมีอายุใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆัง ภายหลังได้ถูกขโมยเจาะพระเจดีย์เอาเบ็ดตกพระขึ้นมาออกขายอยู่หลายปี กว่าจะมีการเปิดกรุเมื่อปี พ.ศ.2500 โดยพลเอกประภาส จารุเสถียรเป็นประธานเรียกพระชุดนี้ว่าพระสมเด็จบางขุนพรหมกรุใหม่สังเกตง่ายๆได้ว่ามีคราบกรุจับอยู่จำนวนมากล้างไม่ออกต้องใช้กรรมวิธีของช่างที่ชำนาญเท่านั้น พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นของคุณกานต์ ปิดตาขรัวตาแก้ว เพิ่งซื้อเข้าบ้านอาทิตย์ก่อน