วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 15:11 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 20.56 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (23 ก.พ.63)

“สองป๋า” เลี้ยงขอบคุณกรรมการเซอร์พระสมาคมฯ

 

        

♦♦♦ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.00 น. สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย โดยคุณพยัพ คำพันธุ์ และ คุณพิศาล เตชะวิภาคหรืออาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ได้จัดงานเลี้ยงขอบคุณคณะกรรมการตรวจสอบพระ เพื่อออกบัตรรับรองพระแท้ (certicate) ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ประมาณ 200 คน ที่ร้าน ทาลาเล อาหารทะเล (seafood) บ้านแหลมกลาง ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกล็ด จ.นนทบุรี คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยกล่าวว่า เราทำงานกันมา 3 ปีแล้วเริ่มตั้งแต่ปี 2560 ไม่มีโอกาสพบกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างวันนี้ ผมรู้ว่าท่านเหน็ดเหนื่อยกันตลอดมา ท่านทั้งหลายเป็นผู้เสียสละเวลาทุ่มเทความรู้ความสามารถเพื่อให้วัตถุมงคลที่ผ่านสายตาท่านออกไปมีความถูกต้องเป็นมาตรฐานสากล ท่านเป็นผู้รู้ชำนาญการตัวจริง “ท่านเป็นผู้ปิดทองใต้ฐานพระ” ท่านคงรู้ว่าปัจจุบันบัตรรับรองพระแท้พระของสมาคมเป็นที่นิยมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ จึงขอให้ท่านทำสิ่งนี้อย่างเที่ยงธรรมต่อไป ผมขอขอบคุณอีกครั้งที่ท่านมีส่วนสำคัญทำให้สมาคมเป็นที่ยอมรับและเป็นมาตรฐานสากล 

 

 

♦♦♦ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยในฐานะประธานคณะกรรมการรับและตัดสินพระของสมาคมฯ ได้กล่าวขอบคุณกรรมตรวจสอบพระ เพื่อออกใบรับรองพระแท้ว่า “ไม่มีท่านเราอาจมาไม่ได้ถึงวันนี้”  ท่านทำให้สิ่งที่ผู้คนไม่รู้ได้รู้มานาน 3 ปี เป็นความสว่างให้คนภายนอกได้ข้อยุติ ปัจจุบันบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมมาเป็นอันดับ 1 แม้จะมีอีกหลายแห่งจัดทำก็ตาม คนไทยและคนต่างชาติให้ความเชื่อมั่นในความรู้ความสารมารถของท่านทำให้บัตรรับรองพระแท้เป็นที่ยอมรับเชื่อถือของนักสะสมในประเทศและต่างประเทศเช่น ประเทศฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ ใต้หวันและประเทศจีน กำลังขยายไปในญี่ปุ่นและอเมริการวมถึงยุโรป ท่านจึงต้องรักษาความถูกต้องกันไว้   ท่านจงภูมิใจในตัวเองที่สมาคมพิจารณาแล้วว่าท่านเป็นผู้รู้ตัวจริงในการสร้างองค์กรวงการพระเครื่องให้มีมาตรฐานสากลด้วยการเป็นกรรมการตรวจสอบพระ ออกบัตรรับรองพระแท้ ขอขอบคุณในความร่วมมือรวมใจกันตลอดมา

 

 

♦♦♦ บรรยากาศในงานเป็นค่ำคืนแห่งความสุขความสำราญและอบอุ่นเหมือนครอบครัวเดียวกัน 3 ปีเพิ่งได้มาพบกันจึงเฮฮาสนุกสนานด้วยอาหารและเครื่องดื่มและความบันเทิงที่ คุณ ปู มรดกไทย หัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ของสมาคมฯได้จัดเตรียมไว้ต้อนรับกรรมการตรวจสอบพระ เพื่อออกบัตรรับรองพระแท้อย่าเหลือเฟือ


 

 

ล่องใต้ไปวัดพะโคะ ปลุกเสก “รุ่นรับทรัพย์เสาร์๕”

 

        

 

 

♦♦♦ พลเรือเอก ดร.ปรีชาญ จามเจริญ กรรมการกฤษฎีกา รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยในฐานะกรรมการประสานงานจัดประกวดพระเครื่องของ คณะปิยมิตรร่วมบุญ 29/55/60 ที่จะจัดงานประกวดพระ 15 มีนาคม 63 ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติแจ้งวัฒนะ เปิดเผยว่า วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธุ์ 2563 พลเอก พีรพงษ์ เมืองบุญชู ผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา ผู้แทนผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกพรพิพัฒน์  เบญญศรี และคุณจตุพร บุรุษพัฒน์  ประธานดำเนินงานประกวดพระเครื่อง พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดสร้างวัตถุมงคล หลวงพ่อทวด รุ่น 97 รับทรัพย์เสาร์ ๕ ฝ่ายพระเครื่อง คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมฯ คุณสมาน คลองสาม อุปนายสมาคมฯ อาจารย์ แขก รือเสาะ ประธานกรรมการบริหารสมาคมฯจังหวัดนราธิวาส กระทำพิธีพุทธาภิเษกพระหลวงพ่อทวดรุ่น 97 รับทรัพย์เสาร์ห้า เป็นครั้งที่ 2 ที่วัดพะโคะ ต.ชุมพล อ.สทิงพระ จ.สงขลา ซึ่งเคยเป็นที่จำพรรษาของสมเด็จพะโคะหรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นวัดราชประดิษฐานแต่ชาวบ้านยังเรียกติดปากว่าวัดพะโคะ

 

 

 

♦♦♦ วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ตรงกับวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 4 เวลา 10.09 น.พลเอกพีรพงษ์ เมืองบุญชู ประธานในพิธีบวงสรวงขออนุญาตหลวงพ่อทวดและบอกกล่าวสิงศักดิ์สิทธิ์  เวลา 11.00 น. ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์สามเณร เวลา 13.19 น.พระสงฆ์ 10 รูปสวดเจริญพระพุทธมนต์ 14.19 น. พิธีมหาพุทธาภิเษกวัตถุมงคลในอุโบสถวัดพะโคะ  พระพิธีธรรม 4 รูปจากวัดคูหาสวรรค์ จ.พัทลุง สวดภาณวาร สวดพระคาถาพุทธาภิเษก ประธานสงฆ์จุดเทียนชัย พระเกจิอาจารย์ 9 รูปนั่งปรกอธิษฐานจิตประกอบด้วย 1. พระครูประศาสน์กิจโกศล (หลวงปู่ขาว) วัดพรุพ้อ จ.พัทลุง 2. พระครูสุเทพธรรมโชติ (หลวงปู่อิ้น) วัดนิคมเทพพา จ.สงขลา 3. พระครูสิริธรรมาภินันท์ (พ่อท่านมหานิมิตร) วัดปากจ่า จ.สงขลา 4.พระครูสิทธิการโสภณ (หลวงปู่ผ่อง) วัดแจ้ง จ.พัทลุง 5. พระครูพิสิฐธรรมคุณ(หลวงพ่อเอียด) วัดโคกแย้ม จ.พัทลุง 6.พระครูสังวรธรรมจารี (หลวงพ่อผล) วัดทุ่งนารี จ.พัทลุง 7.พระครูพิทักษ์อินทมุนี (หลวงพ่อสมนึก) วัดหรงบน จ.นครศรีธรรมราช 8.พระครูปุญญาพิศาล (หลวงพ่อชัย) วัดพะโคะ จ.สงขลา 9.พระอาจารย์คลังแสง ปญฺญาผโล วัดเขากุฏิ จ.สงขลา


 

 

ทำบุญใหญ่ให้เจ้าที่สนามพระท่าพระจันทร์

 

 

           

♦♦♦ อาจารย์ เกียง เมืองนนท์  แจ้งว่าวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 จัดทำบุญเลี้ยงพระประจำปี 2563 ที่สนามพระท่าพระจันทร์ซึ่งเป็นตักศิลาให้วิชาความรู้แบ่งปันซื้อขายพระเครื่องมานานกว่าครึ่งศตวรรษ เซียนพระน้อยใหญ่มีกินมีใช้ ในปัจจุบันก็จากที่สนามพระท่าพระจันทร์นี่แหละ เช่น อาจารย์เล็ก รูปหล่อ อาจารย์ประจำ อู่อรุณ คุณพยัพ คำพันธุ์ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ คุณหมึก ท่าพระจันทร์ คุณอ้วน นครปฐม คุณเฮง ท่าพระจันทร์ เป็นต้น และอีกมากมายหลายท่านล้วนเป็นเซียนพระที่มีชื่อเสียงจากตักศิลาแห่งนี้ โดยเฉพาะสนามพระท่าพระจันทร์ดั่งเดิมเป็นถิ่นที่อยู่ของเหล่าบรรพชนสมควรอย่างยิ่งที่ชาวสนามพระท่าพระจันทร์และผู้อาศัยโดยรอบสนามพระแห่งนี้ร่วมกันจัดทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าที่และผู้มีคุณต่อแผ่นดินนี้ให้เราได้มีที่ทำมาหากินมากว่า 50 ปีแล้ว การทำบุญครั้งนี้ได้นิมนต์เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุเป็นประธานสงฆ์พร้อมพระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์เสร็จแล้วร่วมกันถวายภัตตาหารเพล กรวดน้ำรับพรและรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันเป็นเสร็จพิธี


 

 

งานวันมรณภาพหลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว

 

♦♦♦ พระครูปลัดวิทยา ฐานธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้วกล่าวว่า งานวันคล้ายวันมรณภาพหลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ จัดเป็นงานนมัสการปิดทองหลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่ม จัดงาน 3 วันเปิดให้สาธุชนนมัสการปิดทองหลวงปู่บุญ ขนฺธโชติและ หลวงปู่เพิ่ม ปุญฺญวสโน พระเกจิดังวัดกลางบางแก้ว วันที่ 30 -31 มีนาคม และ 1 เมษายน 2563 เริ่มงานวันที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 16.00 น.พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ที่อนุสาวรีย์  วันที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น.พระสงฆ์ดำรงสมณศักดิ์ 20 รูปทักษิณานุประทาน เวลา 10.30 น.พระสงฆ์ดำรงสมณศักดิ์ 12 รูป สวดพระพุทธมนต์  เวลา 11.00 น.ถวายภัตตาหารพระสงฆ์ สามเณร 200 รูป  

 

 

♦♦♦ ขอเชิญคณะศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาและพุทธศาสนิกชนทั่วไปร่วมทำบุญอุทิศถวายหลวงปู่ของเรา   งานนมัสการปิดทองหลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่มเนื่องในวันคล้ายวันมรณภาพหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วจัดงาน 3 วัน 30 -31 มีนาคม และ 1 เมษายน 2563 มีมหรสพสมโภช ชมตะกร้อลอดห่วง มหาทานกุศล ภาพยนตร์ ลิเก คณะนฤพล –พรพรรณ พรทวี ให้ชมฟรีตลอดงาน

        

 

♦♦♦ “หลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ” หรือนามสมณศักดิ์ “พระพุทธวิถีนายก” สุดยอดพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงแห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี และโด่งดังในยุคก่อนปี พ.ศ.2480 หลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ ล้วนบริบูรณ์ด้วยวิชาอาคมขลัง พัฒนาวัดกลางบางแก้วเป็นศูนย์กลางแห่งการปกครองคณะสงฆ์เมืองนครปฐม ได้รับแต่งตั้งเป็นพระเถระผู้รักษาองค์พระธาตุเจดีย์นครปฐม หลวงปู่บุญเป็นผู้มีพรสวรรค์และสติปัญญาเลิศล้ำ ครั้งเมื่อคณะราษฎร์เปลี่ยนแปลงการปกครอง ผู้มีบุญบารมีเกรงจะถูกประทุษร้ายไปขอพึ่งบารมีหลวงปู่บุญ  หลวงปู่ทักทายว่าไม่ต้องวิตกกังวลใดๆ “เรื่องร้ายจะกลายเป็นดี”  ภายหลังได้เข้าถวายตัวเป็นศิษย์รับอุปถัมภ์วัดกลางบาแก้ว  หลวงปู่บุญได้สร้างวัตถุมงคลโด่งดังด้วยพุทธคุณไว้เยอะเช่น พระผงยาจินดา เหรียญเจ้าสัว พระชัยวัฒน์ เหรียญพระพุทธชินราช เบี้ยแก้ ผ้ายันต์ พระบูชาไม้โพธิ์แกะ พระเนื้อดินพิมพ์ต่างๆ


 

 

สมบัติสามแผ่นดินแจกพระสมเด็จฟรี 2 แสนองค์

 

 

♦♦♦ “เสี่ยกุ่ย รัชดา” เจ้าของศูนย์พระรัชดาและรังพระทองคำที่ใหญ่ที่สุดกล่าวว่า พิพิธภัณฑ์สมบัติสามแผ่นดิน ที่สงขลา มีโครงการแจกพระสมเด็จฟรี 200,000 องค์ ให้วัด 30,000 วัด โรงเรียน 30,000 โรงเรียน  อบต.อบจ.อำเภอต่างๆ องค์การกุศล มูลนิธิต่างๆทั่วประเทศแห่งละ 1 องค์ใส่กรอบพร้อมประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เพื่อให้ไว้ ณ สำนักงานให้ประชาชนได้สักการบูชากราบไหว้และรู้ประวัติหลวงพ่อโตวัดระฆัง แต่ไม่ได้ให้เป็นของส่วนตัว  เสี่ยกุ่ยยังคุยว่า อาทิตย์นี้ได้ซื้อพระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 7 ชั้นนิยม เนื้อทองคำเข้ารังเพิ่มอีกหนึ่งองค์ เป็นพระเนื้อแร่ทองคำบางสะพาน และกำชับมาว่าพวกปัญญาอ่อนกะโหลกกะลาไม่ต้องมาวิจารณ์แถมท้ามาว่าเซียนคนไหนหน้าไหนใครทำได้เหมือนที่เสี่ยกุ่ยมีอยู่ เสี่ยกุ่ยประกาศเลยรับซื้อองค์ละ 2 แสน ถ้าเสี่ยกุ่ยไม่ซื้อเรียกเสี่ยกุ่ยว่าลูกหมาได้เลย  ถ้าออกมาวิจารณ์แล้วไม่สามารถทำออกได้เหมือนพระของเสี่ยกุ่ย รัชดาก็เป็นลูกหมานะครับ “ก็อยากรู้อยากดูต่อไปว่าจะมีใครกล้าคำท้าทายของ นายกุ่ย เจ้าของรังพระทองคำคนนี้” ที่มีคนชื่นชมคารมย์กล้าเป็นมหากาพย์ในวงการพระเครื่องเมืองไทยที่ทำเรตติ้งให้คนติดตามชมเป็นแสนไปแล้วครับ